Logo วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ยุคสงครามการค้า ไทยจะค้าขายกับสหรัฐฯ อย่างไร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไม่ว่าสหรัฐฯ ในยุคนี้จะดีเลว หรือชั่วช้าอย่างไรก็ตาม แต่ไทยก็ยังจำเป็นต้องพึ่งพาสหรัฐฯ ต่อไป เพราะตลาดสหรัฐฯ เป็นแหล่งสำคัญของสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าจำพวกที่ไม่ทันสมัย ไม่ไฮเทค ไม่ก้าวล้ำนำหน้ากว่าใครๆ เพราะฉะนั้น รัฐบาลไทยจึงไม่กล้ากำแหงกับรัฐบาลสหรัฐฯจึงต้องยอมให้สหรัฐฯ บีบกดเรื่อยมา

ถามว่าทำไมรัฐบาลไทยไม่มีปัญญาเจรจาต่อรองเพื่อรักษาผลประโยชน์แห่งรัฐไทยกับผู้นำสหรัฐฯ เรื่องนี้ตอบได้ชัดๆ ว่าเพราะศักยภาพการเจรจาต่อรองของรัฐบาลไทยด้อยกว่าสหรัฐฯหลายขุม ทั้งๆ ที่สหรัฐฯ จำเป็นต้องพึ่งพาไทยในหลายต่อหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่สหรัฐฯ ต้องการมีอิทธิพลเหนือดินแดนต่างๆ ในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงเรื่องที่สหรัฐฯ ต้องการมีผลประโยชน์แห่งรัฐเหนือประเทศต่างๆ ในอาเซียน (ยกเว้นสิงคโปร์ที่ไม่ยอมให้สหรัฐฯ กดขี่ข่มเหงได้มากนัก)


อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับด้วยว่าตลาดสหรัฐฯ เป็นตลาดใหญ่สำหรับสินค้าไทย และคนอเมริกันมีกำลังซื้อที่นับว่าค่อนข้างสูงมากเมื่อเทียบกับประเทศคู่ค้าอื่นๆ ของไทย และที่สำคัญคือ สินค้าไทยหลายชนิดเป็นที่นิยมชมชอบของคนอเมริกัน

หากพูดโดยสรุปคือ ร้อยละประมาณ 20 ของมูลค่าการค้าระหว่างประเทศที่ไทยมีกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก คือ มูลค่าการค้าขายระหว่างไทยกับสหรัฐฯ นั่นหมายถึง 1 ใน 5 ของรายได้จากการค้าขายกับต่างประเทศอยู่ที่ตลาดสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์ไทยระบุว่ามูลค่าการค้าขายของไทยกับสหรัฐฯ ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2567 มีมูลค่า 45,625 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสินค้าส่งออกที่สำคัญของไทยคืออุปกรณ์และส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ เครื่องโทรสาร และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยาง รวมถึงอัญมณี

ในขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่าจะเก็บภาษีศุลกากรกับประเทศที่ได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐฯ ทุกกรณี นั่นหมายความว่าไทยก็อยู่ในกลุ่มที่เป็นเป้าหมายของสหรัฐฯ ด้วย เพราะไทยได้เปรียบดุลการค้าต่อสหรัฐฯ มาเป็นระยะเวลานานหลายปีแล้ว แม้ขณะนี้สหรัฐฯ ยังไม่เล่นงานขั้นหนักหน่วงด้วยการเรียกเก็บภาษีศุลกากรกับสินค้าไทย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสหรัฐฯ จะปล่อยไทยไว้ต่อไป

ในขณะเดียวกันผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมของไทยต่างก็ถามอยู่ตลอดเวลาว่ารัฐบาลไทยได้ไปเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อหาทางออกให้กับสินค้าไทยอย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่เห็นทุกวันนี้ก็ได้ยินแค่คำคุยเขื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พิชัย นริพทะพันธ์ุ ว่า ไทยโชคดีที่เป็นที่รักของสหรัฐฯ จีน ตะวันออกกลาง อินเดีย และรัสเซีย น่าประหลาดใจที่รัฐมนตรีพาณิชย์ของไทยมองว่าไทยเป็นที่รักของนานาชาติ แต่ก็ต้องถามกลับไปว่า แน่ใจหรือว่านานาชาติที่อ้างถึงนั้นรักไทยจริงๆ ถามต่อไปว่าอินเดียรักไทยจริงหรือ หากรักไทยแล้วทำไมขายข้าวแข่งกับไทย หรือจีนรักไทยจริงหรือ หากจริง ทำไมจีนจึงส่งสินค้าเข้ามาถล่มตลาดไทย

เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่รัฐมนตรีพาณิชย์ของไทย และรัฐบาลไทยไม่เคยบอกว่ามีมาตรการป้องกันผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทยอย่างไรเพื่อให้รอดพ้นจากการบดขยี้โดยประเทศสหรัฐฯ ทุกวันนี้เรายังไม่เห็นว่ารัฐบาลประกาศให้ชัดว่ามีแผนหรือมาตรการใดที่จะช่วยให้สินค้าไทยไม่ถูกสหรัฐฯ บดขยี้ด้วยมาตรการกีดกักทางการค้า หรือรัฐบาลไทยยังคงคิดด้วยความเพ้อฝันว่าสหรัฐฯไม่กล้าบดขยี้สินค้าไทย แต่รัฐบาลไทยต้องไม่ลืมว่าผู้ผลิตไทยจำนวนไม่น้อยต่างล้มตายไปหมดสิ้นแล้ว เพราะถูกสินค้าจีนเข้ามาบดขยี้จนสินค้าไทย และผู้ผลิตไทยไปไม่ไหวแล้ว หากรัฐบาลไทยยังหลงละเมอเช่นนี้ ขอได้จงตื่นขึ้นมารับความจริงที่โหดร้ายได้แล้ว อย่าละเมอเพ้อพกอีกต่อไปเลย เพราะประเทศชาติจะพบกับความวิบัตในเร็วๆ นี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:13 น. ตม.3 บุกอโศก! รวบ 2 ชาวฝรั่งเศส ‘หนีหมายแดง’ คดียาเสพติด-ฟอกเงินโลก
17:13 น. กมธ.ปกครอง ยังจบไม่ลง สอบปมโยกย้าย ‘ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต’ เหตุ ปลัดมท.ไม่มาแจง
17:10 น. ให้ผู้ถูกกล่าวพิสูจน์ตนเองในศาล 'ดร.ณัฏฐ์' ชี้ คดีฮั้ว สว. ยึดหลักฐาน 'เส้นเงิน-โพย'
17:09 น. คลิปเก่ารีรันเป็นเหตุอีกระลอก เป๊ก ขึ้นเวทีร้องเพลงกับ หนิง ปัทมา
17:03 น. ชาล็อต ออสติน เป๊ะปังสุดเท่ในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบพิเศษ SUPERGIRL – ซูเปอร์เกิร์ล
ดูทั้งหมด
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
กบ ปภัสรา พร้อมด้วยคนบันเทิง สมาคมศิลปินเพลงไทยสากล เข้าร่วมแสดงความยินดี ซาบีดา ไทยเศรษฐ์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2569
‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.
‘มองอนาคตงานวิจัยต้านโกงไทย: 5 เทรนด์ที่ควรไปต่อ’
กรวดในรองเท้า
ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ให้ผู้ถูกกล่าวพิสูจน์ตนเองในศาล 'ดร.ณัฏฐ์' ชี้ คดีฮั้ว สว. ยึดหลักฐาน 'เส้นเงิน-โพย'

กห.เรียกกำลังพลสำรอง 26 นาย เข้ารับราชการทหาร ทบทวนภารกิจ ด้านความมั่นคง มี 'บุ๋ม ปนัดดา' ด้วย

ย้ายหนี 3 จังหวัดยังตามคุกคาม สาว 29 ร้องกระทรวงยุติธรรม ถูกอดีตแฟน 'กักขัง-ทำร้าย-ขู่บึ้ม'

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ ตีตกคำร้องปมถูก‘ธรรมนัส’ฟ้องปิดปาก ชี้เข้าข่ายฟ้องเอกชน

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

ทรงศักดิ์​ ยัน​ ไม่ใช่รัฐมนตรีช่วยในคลิป รับตกใจมีโกงสอบท้องถิ่น กำชับปิดช่องโหว่มาตลอด

  • Breaking News
  • ตม.3 บุกอโศก! รวบ 2 ชาวฝรั่งเศส ‘หนีหมายแดง’ คดียาเสพติด-ฟอกเงินโลก ตม.3 บุกอโศก! รวบ 2 ชาวฝรั่งเศส ‘หนีหมายแดง’ คดียาเสพติด-ฟอกเงินโลก
  • กมธ.ปกครอง ยังจบไม่ลง สอบปมโยกย้าย ‘ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต’  เหตุ ปลัดมท.ไม่มาแจง กมธ.ปกครอง ยังจบไม่ลง สอบปมโยกย้าย ‘ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต’ เหตุ ปลัดมท.ไม่มาแจง
  • ให้ผู้ถูกกล่าวพิสูจน์ตนเองในศาล \'ดร.ณัฏฐ์\' ชี้ คดีฮั้ว สว. ยึดหลักฐาน \'เส้นเงิน-โพย\' ให้ผู้ถูกกล่าวพิสูจน์ตนเองในศาล 'ดร.ณัฏฐ์' ชี้ คดีฮั้ว สว. ยึดหลักฐาน 'เส้นเงิน-โพย'
  • คลิปเก่ารีรันเป็นเหตุอีกระลอก เป๊ก ขึ้นเวทีร้องเพลงกับ หนิง ปัทมา คลิปเก่ารีรันเป็นเหตุอีกระลอก เป๊ก ขึ้นเวทีร้องเพลงกับ หนิง ปัทมา
  • ชาล็อต ออสติน เป๊ะปังสุดเท่ในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบพิเศษ SUPERGIRL – ซูเปอร์เกิร์ล ชาล็อต ออสติน เป๊ะปังสุดเท่ในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบพิเศษ SUPERGIRL – ซูเปอร์เกิร์ล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved