Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ยุคสงครามการค้า ไทยจะค้าขายกับสหรัฐฯ อย่างไร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไม่ว่าสหรัฐฯ ในยุคนี้จะดีเลว หรือชั่วช้าอย่างไรก็ตาม แต่ไทยก็ยังจำเป็นต้องพึ่งพาสหรัฐฯ ต่อไป เพราะตลาดสหรัฐฯ เป็นแหล่งสำคัญของสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าจำพวกที่ไม่ทันสมัย ไม่ไฮเทค ไม่ก้าวล้ำนำหน้ากว่าใครๆ เพราะฉะนั้น รัฐบาลไทยจึงไม่กล้ากำแหงกับรัฐบาลสหรัฐฯจึงต้องยอมให้สหรัฐฯ บีบกดเรื่อยมา

ถามว่าทำไมรัฐบาลไทยไม่มีปัญญาเจรจาต่อรองเพื่อรักษาผลประโยชน์แห่งรัฐไทยกับผู้นำสหรัฐฯ เรื่องนี้ตอบได้ชัดๆ ว่าเพราะศักยภาพการเจรจาต่อรองของรัฐบาลไทยด้อยกว่าสหรัฐฯหลายขุม ทั้งๆ ที่สหรัฐฯ จำเป็นต้องพึ่งพาไทยในหลายต่อหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่สหรัฐฯ ต้องการมีอิทธิพลเหนือดินแดนต่างๆ ในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงเรื่องที่สหรัฐฯ ต้องการมีผลประโยชน์แห่งรัฐเหนือประเทศต่างๆ ในอาเซียน (ยกเว้นสิงคโปร์ที่ไม่ยอมให้สหรัฐฯ กดขี่ข่มเหงได้มากนัก)


อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับด้วยว่าตลาดสหรัฐฯ เป็นตลาดใหญ่สำหรับสินค้าไทย และคนอเมริกันมีกำลังซื้อที่นับว่าค่อนข้างสูงมากเมื่อเทียบกับประเทศคู่ค้าอื่นๆ ของไทย และที่สำคัญคือ สินค้าไทยหลายชนิดเป็นที่นิยมชมชอบของคนอเมริกัน

หากพูดโดยสรุปคือ ร้อยละประมาณ 20 ของมูลค่าการค้าระหว่างประเทศที่ไทยมีกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก คือ มูลค่าการค้าขายระหว่างไทยกับสหรัฐฯ นั่นหมายถึง 1 ใน 5 ของรายได้จากการค้าขายกับต่างประเทศอยู่ที่ตลาดสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์ไทยระบุว่ามูลค่าการค้าขายของไทยกับสหรัฐฯ ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2567 มีมูลค่า 45,625 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสินค้าส่งออกที่สำคัญของไทยคืออุปกรณ์และส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ เครื่องโทรสาร และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยาง รวมถึงอัญมณี

ในขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่าจะเก็บภาษีศุลกากรกับประเทศที่ได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐฯ ทุกกรณี นั่นหมายความว่าไทยก็อยู่ในกลุ่มที่เป็นเป้าหมายของสหรัฐฯ ด้วย เพราะไทยได้เปรียบดุลการค้าต่อสหรัฐฯ มาเป็นระยะเวลานานหลายปีแล้ว แม้ขณะนี้สหรัฐฯ ยังไม่เล่นงานขั้นหนักหน่วงด้วยการเรียกเก็บภาษีศุลกากรกับสินค้าไทย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสหรัฐฯ จะปล่อยไทยไว้ต่อไป

ในขณะเดียวกันผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมของไทยต่างก็ถามอยู่ตลอดเวลาว่ารัฐบาลไทยได้ไปเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อหาทางออกให้กับสินค้าไทยอย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่เห็นทุกวันนี้ก็ได้ยินแค่คำคุยเขื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พิชัย นริพทะพันธ์ุ ว่า ไทยโชคดีที่เป็นที่รักของสหรัฐฯ จีน ตะวันออกกลาง อินเดีย และรัสเซีย น่าประหลาดใจที่รัฐมนตรีพาณิชย์ของไทยมองว่าไทยเป็นที่รักของนานาชาติ แต่ก็ต้องถามกลับไปว่า แน่ใจหรือว่านานาชาติที่อ้างถึงนั้นรักไทยจริงๆ ถามต่อไปว่าอินเดียรักไทยจริงหรือ หากรักไทยแล้วทำไมขายข้าวแข่งกับไทย หรือจีนรักไทยจริงหรือ หากจริง ทำไมจีนจึงส่งสินค้าเข้ามาถล่มตลาดไทย

เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่รัฐมนตรีพาณิชย์ของไทย และรัฐบาลไทยไม่เคยบอกว่ามีมาตรการป้องกันผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทยอย่างไรเพื่อให้รอดพ้นจากการบดขยี้โดยประเทศสหรัฐฯ ทุกวันนี้เรายังไม่เห็นว่ารัฐบาลประกาศให้ชัดว่ามีแผนหรือมาตรการใดที่จะช่วยให้สินค้าไทยไม่ถูกสหรัฐฯ บดขยี้ด้วยมาตรการกีดกักทางการค้า หรือรัฐบาลไทยยังคงคิดด้วยความเพ้อฝันว่าสหรัฐฯไม่กล้าบดขยี้สินค้าไทย แต่รัฐบาลไทยต้องไม่ลืมว่าผู้ผลิตไทยจำนวนไม่น้อยต่างล้มตายไปหมดสิ้นแล้ว เพราะถูกสินค้าจีนเข้ามาบดขยี้จนสินค้าไทย และผู้ผลิตไทยไปไม่ไหวแล้ว หากรัฐบาลไทยยังหลงละเมอเช่นนี้ ขอได้จงตื่นขึ้นมารับความจริงที่โหดร้ายได้แล้ว อย่าละเมอเพ้อพกอีกต่อไปเลย เพราะประเทศชาติจะพบกับความวิบัตในเร็วๆ นี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด
21:37 น. ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน
21:26 น. โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา
21:02 น. ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco
20:56 น. สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
ดูทั้งหมด
ด้อยค่าบ้านตัวเองว่ากะลาแลนด์
มหากาพย์‘คดีป่วยทิพย์’ชั้น 14
ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง
ปู่ทรัมป์ถอย
ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก ยิ่งออกทะเล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน

แม้ตัวจากไป แต่ใจยังผูกพัน วิจัยชี้พื้นที่ออนไลน์ช่วยโอบกอดหัวใจผู้สูญเสีย

ผอ. JIC ไทย ซัดกัมพูชา มีแต่กล่าวหาไร้หลักฐาน ปมเชลยศึก ย้ำพร้อมพิสูจน์ผ่านกลไกสากล

ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค

เกรซ กาญจน์เกล้า อวดลุคสายลุยกลางป่า ลุคนี้ทั้งเท่ทั้งเซ็กซี่

ดร.ณัฏฐ์ สอนมวย ยิ่งชีพ ความผิดเกี่ยวพันหลายท้องที่ พบเห็นที่ไหน แจ้งได้ทุกท้องที่

  • Breaking News
  • โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด
  • ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน
  • โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา
  • ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco
  • สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved