วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ยุคสงครามการค้า ไทยจะค้าขายกับสหรัฐฯ อย่างไร

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่ว่าสหรัฐฯ ในยุคนี้จะดีเลว หรือชั่วช้าอย่างไรก็ตาม แต่ไทยก็ยังจำเป็นต้องพึ่งพาสหรัฐฯ ต่อไป เพราะตลาดสหรัฐฯ เป็นแหล่งสำคัญของสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าจำพวกที่ไม่ทันสมัย ไม่ไฮเทค ไม่ก้าวล้ำนำหน้ากว่าใครๆ เพราะฉะนั้น รัฐบาลไทยจึงไม่กล้ากำแหงกับรัฐบาลสหรัฐฯจึงต้องยอมให้สหรัฐฯ บีบกดเรื่อยมา

ถามว่าทำไมรัฐบาลไทยไม่มีปัญญาเจรจาต่อรองเพื่อรักษาผลประโยชน์แห่งรัฐไทยกับผู้นำสหรัฐฯ เรื่องนี้ตอบได้ชัดๆ ว่าเพราะศักยภาพการเจรจาต่อรองของรัฐบาลไทยด้อยกว่าสหรัฐฯหลายขุม ทั้งๆ ที่สหรัฐฯ จำเป็นต้องพึ่งพาไทยในหลายต่อหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่สหรัฐฯ ต้องการมีอิทธิพลเหนือดินแดนต่างๆ ในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงเรื่องที่สหรัฐฯ ต้องการมีผลประโยชน์แห่งรัฐเหนือประเทศต่างๆ ในอาเซียน (ยกเว้นสิงคโปร์ที่ไม่ยอมให้สหรัฐฯ กดขี่ข่มเหงได้มากนัก)


อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับด้วยว่าตลาดสหรัฐฯ เป็นตลาดใหญ่สำหรับสินค้าไทย และคนอเมริกันมีกำลังซื้อที่นับว่าค่อนข้างสูงมากเมื่อเทียบกับประเทศคู่ค้าอื่นๆ ของไทย และที่สำคัญคือ สินค้าไทยหลายชนิดเป็นที่นิยมชมชอบของคนอเมริกัน

หากพูดโดยสรุปคือ ร้อยละประมาณ 20 ของมูลค่าการค้าระหว่างประเทศที่ไทยมีกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก คือ มูลค่าการค้าขายระหว่างไทยกับสหรัฐฯ นั่นหมายถึง 1 ใน 5 ของรายได้จากการค้าขายกับต่างประเทศอยู่ที่ตลาดสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์ไทยระบุว่ามูลค่าการค้าขายของไทยกับสหรัฐฯ ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2567 มีมูลค่า 45,625 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสินค้าส่งออกที่สำคัญของไทยคืออุปกรณ์และส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ เครื่องโทรสาร และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยาง รวมถึงอัญมณี

ในขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่าจะเก็บภาษีศุลกากรกับประเทศที่ได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐฯ ทุกกรณี นั่นหมายความว่าไทยก็อยู่ในกลุ่มที่เป็นเป้าหมายของสหรัฐฯ ด้วย เพราะไทยได้เปรียบดุลการค้าต่อสหรัฐฯ มาเป็นระยะเวลานานหลายปีแล้ว แม้ขณะนี้สหรัฐฯ ยังไม่เล่นงานขั้นหนักหน่วงด้วยการเรียกเก็บภาษีศุลกากรกับสินค้าไทย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสหรัฐฯ จะปล่อยไทยไว้ต่อไป

ในขณะเดียวกันผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมของไทยต่างก็ถามอยู่ตลอดเวลาว่ารัฐบาลไทยได้ไปเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อหาทางออกให้กับสินค้าไทยอย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่เห็นทุกวันนี้ก็ได้ยินแค่คำคุยเขื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พิชัย นริพทะพันธ์ุ ว่า ไทยโชคดีที่เป็นที่รักของสหรัฐฯ จีน ตะวันออกกลาง อินเดีย และรัสเซีย น่าประหลาดใจที่รัฐมนตรีพาณิชย์ของไทยมองว่าไทยเป็นที่รักของนานาชาติ แต่ก็ต้องถามกลับไปว่า แน่ใจหรือว่านานาชาติที่อ้างถึงนั้นรักไทยจริงๆ ถามต่อไปว่าอินเดียรักไทยจริงหรือ หากรักไทยแล้วทำไมขายข้าวแข่งกับไทย หรือจีนรักไทยจริงหรือ หากจริง ทำไมจีนจึงส่งสินค้าเข้ามาถล่มตลาดไทย

เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่รัฐมนตรีพาณิชย์ของไทย และรัฐบาลไทยไม่เคยบอกว่ามีมาตรการป้องกันผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทยอย่างไรเพื่อให้รอดพ้นจากการบดขยี้โดยประเทศสหรัฐฯ ทุกวันนี้เรายังไม่เห็นว่ารัฐบาลประกาศให้ชัดว่ามีแผนหรือมาตรการใดที่จะช่วยให้สินค้าไทยไม่ถูกสหรัฐฯ บดขยี้ด้วยมาตรการกีดกักทางการค้า หรือรัฐบาลไทยยังคงคิดด้วยความเพ้อฝันว่าสหรัฐฯไม่กล้าบดขยี้สินค้าไทย แต่รัฐบาลไทยต้องไม่ลืมว่าผู้ผลิตไทยจำนวนไม่น้อยต่างล้มตายไปหมดสิ้นแล้ว เพราะถูกสินค้าจีนเข้ามาบดขยี้จนสินค้าไทย และผู้ผลิตไทยไปไม่ไหวแล้ว หากรัฐบาลไทยยังหลงละเมอเช่นนี้ ขอได้จงตื่นขึ้นมารับความจริงที่โหดร้ายได้แล้ว อย่าละเมอเพ้อพกอีกต่อไปเลย เพราะประเทศชาติจะพบกับความวิบัตในเร็วๆ นี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:39 น. นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
12:30 น. โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง
12:29 น. 'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง'คุณพ่อวิชิต' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น
12:27 น. 'บิว'นำทัพ!กรีฑาลุยศึกใหญ่‘WorldRelay’ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก
12:08 น. 'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้

โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง

'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง'คุณพ่อวิชิต' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น

'บิว'นำทัพ!กรีฑาลุยศึกใหญ่‘WorldRelay’ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'สว.จิระศักดิ์-สว.วุฒิชาติ'ปิดบ้านเงียบ! กกต.-ดีเอสไอ แปะหมายเรียกหน้าบ้าน

  • Breaking News
  • นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก\'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.\'สางไฟใต้ นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
  • โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง
  • \'ดิว อริสรา\'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง\'คุณพ่อวิชิต\' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น 'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง'คุณพ่อวิชิต' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น
  • \'บิว\'นำทัพ!กรีฑาลุยศึกใหญ่‘WorldRelay’ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก 'บิว'นำทัพ!กรีฑาลุยศึกใหญ่‘WorldRelay’ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก
  • \'ทักษิณ\'หมดทางแล้ว! \'เสรีพิสุทธ์\' ชี้ยัดคุกได้เลย 'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

9 พ.ค. 2568

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว  โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

8 พ.ค. 2568

สัปปายะสภาสถาน  หรืออุบาทวสภาสถาน

สัปปายะสภาสถาน หรืออุบาทวสภาสถาน

7 พ.ค. 2568

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

6 พ.ค. 2568

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ  จับอย่างเดียวไม่พอ

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ จับอย่างเดียวไม่พอ

5 พ.ค. 2568

ผู้บริหารไร้เกียรติ  นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

ผู้บริหารไร้เกียรติ นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

2 พ.ค. 2568

ทำผิดกฎหมายไทย ไม่ติดคุก!

ทำผิดกฎหมายไทย ไม่ติดคุก!

1 พ.ค. 2568

โศกนาฏกรรมกรือเซะ  ยุคทักษิณ ชินวัตร

โศกนาฏกรรมกรือเซะ ยุคทักษิณ ชินวัตร

30 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved