วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เกมแห่งอำนาจ‘เพื่อไทย-ภูมิใจไทย’

ดูทั้งหมด

  •  

บ้านเมืองยามนี้มองไปทางไหนก็ว้าเหว่วังเวง ตัวนายกรัฐมนตรีก็ขาดๆ เกินๆ ไม่มีสติปัญญาเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน แต่เก่งในเรื่องไร้สาระแบบเด็กที่ไม่มีวุฒิภาวะ อันเนื่องมาจากเป็นลูกสาวคนเล็ก ประเภทไข่ในหินที่พ่อแม่เลี้ยงดูแบบตามใจ และถูกบิดาเข็นขึ้นมาเป็น“นายกฯหุ่นเชิด”

ส่วนบิดานั้นก็โหดเหี้ยมอำมหิต จับลูกสาวขึ้นมาเชิดก็เพราะต้องการจะ“ประทับร่างทรง” เพื่อใช้อำนาจได้อย่างกระชับมือดั่งใจประสงค์ ลูกสาวมีหน้าที่คอย“รับสาร”ผ่านไอแพด พูดผิดบ้างถูกบ้างตามประสาของเด็กที่คล้ายกับเป็นโรค“สมาธิสั้นเทียม”


โรค“สมาธิสั้นเทียม”นั้น เกิดมาจากการเลี้ยงดูที่ขาดระเบียบวินัย ถูกพ่อแม่ผู้ปกครองตามใจ ไม่มีกฎระเบียบภายในบ้าน และที่สำคัญน่าจะตรงกับบุคลิกและพฤติกรรมของ“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์” หรือ“มาดามแพทองโพย” นายกรัฐมนตรีที่ถูกพรรคร่วมฝ่ายค้าน“ล็อคเป้า”เชือดในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำลังจะมีขึ้น ก็คือ การใช้ไอแพด, แท็บเล็ต และมือถือเป็นเวลานานๆ มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย โดยขาดการควบคุมจากผู้ปกครอง

“มาดามแพทองโพย” กับชุดแต่งตัวของเธอ กลายเป็นเป้าสายตาให้ชาวบ้านชาวช่องเขาหยิบกันขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์ แทนที่จะมองหรือพูดกันเรื่องผลงานในการบริหารราชการแผ่นดิน กลับพูดถึงเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมและเครื่องประดับกายของเธอในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเดินทางไปต่างประเทศ ถูกคนไทยจ้องจับผิดมากที่สุด แล้วก็มักจะเป็นอย่างนั้นเสียด้วย คือมีผิดให้จับ

ตอนเดินทางไปจีน สวมรองเท้าส้นสูงหุ้มข้อราคาแพงมีแผงมุกคาดอยู่ที่รองเท้าขณะเข้าพบประธานาธิบดีสี เจิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ก็ถูกคนไทยสมองไวนำภาพตรงข้อเท้าของเธอที่สวมรองเท้าคู่นี้ มาเทียบกับเท้าของม้าของลาที่มีกีบ และก็ช่างละม้ายคล้ายกันจริงๆ  จะขำก็ขำไม่ออก ได้แต่รู้สึกสมเพชเวทนา ว่า เมืองไทยมาถึงวันนี้ได้อย่างไร คนไทยส่วนใหญ่ต้องอับอายขายหน้าแก่คนทั้งโลกด้วยเหตุที่เรามีนายกรัฐมนตรีแบบนี้

และไปกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เพื่อเข้าร่วมงาน “ITB Berlin 2025”ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-8 มีนาคม 2568 ซึ่งเหมือนงานอีเวนต์ประจำปีทั่วไป ปรากฏว่า“มาดามแพทองโพย”ที่ถลุงเงินหลวงไปเที่ยว โดยใช้ภารกิจนายกรัฐมนตรีบังหน้า เฉลี่ยวันละประมาณ 12 ล้านบาท ก็ยัง“เสร่อ”ให้คนเขาวิพากษ์วิจารณ์กับชุดแต่งตัวตอนแวะพักที่นครซูริก สวิตเซอร์แลนด์ ก่อนจะบินต่อไปยังกรุงเบอร์ลิน

ไม่เพียงแต่“เสร่อ”เท่านั้น “มาดามแพทองโพย”ก็ยังไปป่าวประกาศแบบฉายหนังซ้ำแต่ตนเองทำไม่ได้ที่ “Berlin ExpoCenter City” ณ กรุงเบอร์ลิน ด้วยการเชิญชวนผู้ประกอบการท่องเที่ยวในเยอรมนีและทั่วทั้งภูมิภาคยุโรปรับทราบว่า ประเทศไทยประกาศให้ปีนี้เป็นปี “Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025” โดยชูเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัดศักยภาพของไทยเข้าสู่เวทีระดับโลก เพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก

ที่ว่า“ฉายหนังซ้ำ”เหมือนแผ่นเสียงตกร่อง แต่ตนเองทำไม่ได้นั้น ก็คือ จะมีการจัด“บิ๊กอีเวนต์”หลายงาน เพื่อส่งเสริมกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยวตลอดทั้งปี เช่น เทศกาลสงกรานต์ ภายใต้ชื่อ “Maha Songkran World Water Festival 2025” ที่“มาดามแพทองโพย” เธอออกปากเชิญชวนผู้ประกอบการท่องเที่ยวในเยอรมนีและทั่วทั้งภูมิภาคยุโรป ประมาณ 300 คนที่มานั่งฟังเธอพูด

คงจำกันได้ว่า สงกรานต์ปีที่แล้วสมัยนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี  ซึ่ง“มาดามแพทองโพย”มีตำแหน่งเป็นรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ก็เป็นตัวตั้งตัวตีในการตีเกราะเคาะปี๊บป่าวประกาศเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวงาน “เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ 2567” หรือ“Maha Songkran World Water Festival 2024”

 โดย“มาดามแพทองโพย”เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เมื่อวันที่ 1  ธันวาคม 2566 ก่อนหน้าที่จะมีการจัดงาน“เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ 2567”ในปีที่แล้วถึง 4 เดือนว่า “เราจะปักหมุดให้สงกรานต์ปีหน้า (เมษายน 2567) เป็นเทศกาลที่คนทั้งโลกต้องบินมาเล่นที่บ้านเรา และสงกรานต์ปีหน้า เราจะไม่เล่นน้ำแค่ 3 วันนะคะ แต่จะจัดงานกันทั้งเดือน ทยอยจัดกันทั้งประเทศ 77 จังหวัด  เตรียมวางแผนกันได้เลยนะคะ ว่าสัปดาห์ไหนของเดือนเมษายน อยากจะไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่จังหวัดไหน มาร่วมกันทำให้สงกรานต์บ้านเรา เป็นเทศกาลที่ทั่วโลกต้องปักหมุดมาเล่นน้ำที่บ้านเรา และทำให้ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ประเทศสุดยอดเฟสติวัลโลก”

ปรากฏว่าพอถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์..แทนที่จะอยู่ร่วมงาน “คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์”ก็หอบลูกหอบสามีคนใต้ไปรดน้ำดำหัวแบบเย็นฉ่ำกันเองที่ฮ่องกง อีกทั้งยังทำให้เกิดความเข้าใจผิดแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้าใจว่า มีการเฉลิมฉลองสงกรานต์ตลอดทั้งเดือนเมษายน จากการสื่อสารที่ผิดพลาดแบบผู้ป่วยที่เป็นโรค“สมาธิสั้นเทียม”

ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยพากันถือ“ปืนฉีดน้ำ”มากันเก้อ คิดว่าจะมีการสาดน้ำเล่นสงกรานต์ในประเทศไทยกันตลอดทั้งเดือนเมษายน

อย่างไรก็ดี นอกจากเรื่อง “Maha Songkran World Water Festival 2025”ในเดือนเมษายนปีนี้ ที่“มาดามแพทองโพย”ไปออกปากชวนเชิญชาวต่างชาติที่กรุงเบอร์ลินแล้ว เธอก็ยังกล่าวรวมถึง การที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเล่ย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก และ“ซีเกมส์ 2025”  ซึ่งเธอกล่าวว่าได้ตั้งเป้าว่า ในปี 2568 นี้จะสามารถดึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยได้ 39 ล้านคน และฝันฟุ้งว่าจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นเงินถึง 3.5 ล้านล้านบาท

หากไปดูสถิติย้อนหลังเมื่อปีที่ผ่านมา พบว่าในปี 2567 จากตัวเลขที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาสรุปไว้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยรวมทั้งสิ้น 35.54 ล้านคน สร้างรายได้ 1.67 ล้านล้านบาท และเมื่อรวมกับรายได้ที่ได้จากนักท่องเที่ยวไทยจำนวน 9.5 แสนล้านบาท ทำให้มียอดรวมรายได้จากกการท่องเที่ยวทั้งหมด 2.62 ล้านล้านบาท แต่ก็ยังต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 3 ล้านล้านบาท

ส่วนการเมืองเรื่อง“ฮั้วอำนาจ” เกี่ยวกับคดี“ฮั้วเลือกตั้ง สว.”นั้น ผลจากการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) หรือ“บอร์ด DSI” เมื่อวันที่ 6 มีนาคมเมื่อวานนี้ ซึ่งมีนายภูมิธรรม เวชยชัย นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุม ปรากฏว่าที่ประชุมมีมติรับคดีไว้เป็นคดีพิเศษเฉพาะฐานความความผิดฟอกเงิน โดยมีผู้เห็นชอบ 11 เสียง จากองค์ประชุมทั้งหมด 18 เสียง ไม่เห็นชอบ 4 เสียง และงดออกเสียง 3 เสียง

ขณะที่ฐานความผิด“อั้งยี่”และความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงนั้น ที่ประชุมไม่รับไว้เป็นคดีพิเศษ เป็นอันว่าฝ่ายที่ต้องการจะเช็คบิล สว.สายสีน้ำเงินต้อง“ว่าว”ไป นั่นก็อาจจะเป็นผลมาจากกระแสข่าวเกี่ยวกับ“ดีลลับ 4 คน” คือ ทักษิณ ชินวัตร, แพทองโพย, เนวิน ชิดชอบ และอนุทิน ชาญวีรกูล ที่“บ้านจันทร์ส่องหล้า”ศูนย์กลางอำนาจรัฐของประเทศไทยในเวลานี้ เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา

จะอะไรก็ตามแต่  เรื่องนี้ยังไม่จบกันง่ายๆ ยังเก็บไว้เป็น“หัวเชื้อ” สำหรับการต่อรองทางอำนาจระหว่างบ้านใหญ่แห่งจันทร์ส่องหล้า กับ บ้านใหญ่แห่งจังหวัดบุรีรัมย์ กันต่อไป ตราบเท่าที่“เกมแห่งอำนาจ”ยังไม่สิ้นสุด คือรัฐบาลผสมระหว่างพรรคเพื่อไทยกับภูมิใจไทยยังไม่“แตกดังโพละ”

ดังคำภาษาอังกฤษว่า- The game of power is not over yet!

 

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:07 น. The Social Warrior สมรภูมิโซเชียล (ซีซั่น 2) อีพี 6 เดือดทะลุจอ
15:03 น. 'ซันนี่ เกวลิน (SUNNEE)'ปรากฏตัวเซอร์ไพรส์ในรายการ'SHINE BOYS'ร่วมโชว์พิเศษกับเหล่าเด็กฝึก
15:01 น. เลื่อนวันเรียก'ผบ.ตร.-คณะ' แจงพนันออนไลน์-โยกย้ายตำแหน่ง เป็น 27 พ.ย.นี้
15:00 น. สลด! ม้าเหล็กชนเต็มแรง นักดนตรีหนุ่มดับคารถ หลังควบกระบะฝ่าทางรถไฟ
14:59 น. อุทยานฯเอราวัณพบ'เสือดำ'เดินผ่านกล้องดักสัตว์ นทท.ไม่ต้องกลัวเพราะอยู่กลางป่าลึก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ
ต่ำกว่าร้อย
บทเรียนภาษีเงินได้ทักษิณ 1.76 หมื่นล้านบาท
บุคคลแนวหน้า : 21 พฤศจิกายน 2568
จากหน้าต่างที่แตก ถึง รัฐที่ถูกยึด (จบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลื่อนวันเรียก'ผบ.ตร.-คณะ' แจงพนันออนไลน์-โยกย้ายตำแหน่ง เป็น 27 พ.ย.นี้

สลด! ม้าเหล็กชนเต็มแรง นักดนตรีหนุ่มดับคารถ หลังควบกระบะฝ่าทางรถไฟ

อุทยานฯเอราวัณพบ'เสือดำ'เดินผ่านกล้องดักสัตว์ นทท.ไม่ต้องกลัวเพราะอยู่กลางป่าลึก

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

‘พาณิชย์’ยกมาตรการ‘นบข.’ปลุกตลาด ‘ข้าวหอม’ราคาดีดแตะตันละ 16,000 บาท พุ่งขึ้น 1,000 บาท

'เท้ง' เปิดตัว 'อาจารย์ธีระ' อดีตอาจารย์ดังธรรมศาสตร์ กลุ่มนิติราษฎร์ นั่งที่ปรึกษาพรรคประชาชน

  • Breaking News
  • The Social Warrior สมรภูมิโซเชียล (ซีซั่น 2) อีพี 6 เดือดทะลุจอ The Social Warrior สมรภูมิโซเชียล (ซีซั่น 2) อีพี 6 เดือดทะลุจอ
  • \'ซันนี่ เกวลิน (SUNNEE)\'ปรากฏตัวเซอร์ไพรส์ในรายการ\'SHINE BOYS\'ร่วมโชว์พิเศษกับเหล่าเด็กฝึก 'ซันนี่ เกวลิน (SUNNEE)'ปรากฏตัวเซอร์ไพรส์ในรายการ'SHINE BOYS'ร่วมโชว์พิเศษกับเหล่าเด็กฝึก
  • เลื่อนวันเรียก\'ผบ.ตร.-คณะ\' แจงพนันออนไลน์-โยกย้ายตำแหน่ง เป็น 27 พ.ย.นี้ เลื่อนวันเรียก'ผบ.ตร.-คณะ' แจงพนันออนไลน์-โยกย้ายตำแหน่ง เป็น 27 พ.ย.นี้
  • สลด! ม้าเหล็กชนเต็มแรง นักดนตรีหนุ่มดับคารถ หลังควบกระบะฝ่าทางรถไฟ สลด! ม้าเหล็กชนเต็มแรง นักดนตรีหนุ่มดับคารถ หลังควบกระบะฝ่าทางรถไฟ
  • อุทยานฯเอราวัณพบ\'เสือดำ\'เดินผ่านกล้องดักสัตว์ นทท.ไม่ต้องกลัวเพราะอยู่กลางป่าลึก อุทยานฯเอราวัณพบ'เสือดำ'เดินผ่านกล้องดักสัตว์ นทท.ไม่ต้องกลัวเพราะอยู่กลางป่าลึก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มองข้ามช็อตการเมืองหลังเลือกตั้ง

มองข้ามช็อตการเมืองหลังเลือกตั้ง

21 พ.ย. 2568

เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน

เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน

20 พ.ย. 2568

ชะตาชีวิตของ‘ทักษิณ’

ชะตาชีวิตของ‘ทักษิณ’

19 พ.ย. 2568

ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’

ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’

18 พ.ย. 2568

สหรัฐฯหัวโจก‘หมาหมู่’รุมไทย

สหรัฐฯหัวโจก‘หมาหมู่’รุมไทย

17 พ.ย. 2568

เผด็จศึกเขมรยุติสงคราม

เผด็จศึกเขมรยุติสงคราม

14 พ.ย. 2568

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

13 พ.ย. 2568

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

12 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved