วันพุธ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประกันสังคมกับความหมกเม็ดภายใน

ดูทั้งหมด

  •  

ประเด็นใหญ่ที่สังคมกำลังติดตามเรื่องราวภายในสำนักงานประกันสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะโปร่งใสคือ ประเด็นที่สำนักงานประกันสังคมจ่ายเงิน 7 พันล้านบาท เพื่อซื้ออาคารแห่งหนึ่งในย่านดินแดง แต่บางคนอ้างว่าอยู่ย่านพระราม 9 แต่จริงๆ แล้วต้องย้ำว่าอยู่ย่านถนนดินแดง โดยหลายคนทราบชื่อแล้วว่าคืออาคาร Sky Nine Centre แต่ก็มีข่าวอีกว่ากองทุนประกันสังคมใช้เงิน 9 พัน 8 ร้อยล้านบาทเพื่อตั้งกองทรัสต์ ถามว่า
การลงทุนด้วยเงินจำนวนมหาศาลนี้โปร่งใสจริงหรือ สำนักงานประกันสังคมมีความสามารถรับผิดชอบความเสียหายที่อาจจะเกิดในอนาคตได้หรือไม่

เรื่องนี้เกิดมาจากกองทุนประกันสังคมตัดสินใจซื้ออาคาร Sky Nine Centre ในราคาที่ถูกวิพากษ์ว่าแพงเกินจากราคาตลาดไปมากถึง 4 พันล้านบาทจึงทำให้มีคำถามว่าทำไมกองทุนประกันสังคมจึงตัดสินใจทำสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อกิจการของประกันสังคม แล้วก็ต้องไม่ลืมว่าเงินที่กองทุนประกันสังคมนำไปซื้ออาคารดังกล่าวนั้นมาจากเงินที่ลูกจ้าง นายจ้าง และรัฐบาลร่วมกันสมทบทุนเพื่อเข้ากองทุน แต่ต้องย้ำว่าเงินส่วนใหญ่มาจากเงินของลูกจ้าง และนายจ้าง แล้วเหตุใดกองทุนประกันสังคมนำเงินของผู้สมทบทุนไปซื้ออาคารที่แพงเกินความจริง


ตามประวัติระบุว่าอาคาร 36 ชั้นที่กองทุนประกันสังคมซื้อไว้นั้น เดิมคืออาคารร้างตั้งแต่ยุคเศรษฐกิจตกต่ำ ในช่วงต้มยำกุ้ง เมื่อปี 2540 แล้วอาคารดังกล่าวมีการเปลี่ยนมือไป-มาอยู่ระยะหนึ่ง จนกระทั่งสุดท้ายตกไปอยู่ในความครอบครองของกองทุนประกันสังคม

มีผู้วิจารณ์ว่ามูลค่าจริงของอาคารนี้น่าจะไม่เกิน 5 พันล้านบาท แต่คำถามคือทำไมกองทุนประกันสังคมกล้าจ่ายเงินสูงถึง 7 พันล้านบาท ทั้งๆ ที่ทำเลที่ตั้งอาคารไม่ได้เป็นศูนย์กลางของย่านธุรกิจระดับ A+ หรือที่เรียกว่าทำเล CBD (Central Business District) แต่ทั้งๆ ที่อาคารไม่ได้ตั้งอยู่ในทำเลทอง แต่ทำไมกองทุนประกันสังคมกล้าจ่ายเงินจำนวนมากมายมหาศาลเพื่อซื้ออาคารแห่งนี้ เรื่องนี้คือคำถามใหญ่ที่สังคมกำลังติดตาม

มีคำถามว่าการที่กองทุนประกันสังคมใช้เงิน 9 พัน 8 ร้อยล้านบาทตั้งกองทรัสต์นั้น กองทุนประกันสังคมมีความรู้ความสามารถในการบริหารกองทรัสต์หรือ เรื่องนี้มีนอกมีในกับนักธุรกิจบางกลุ่มบางพวกหรือไม่ แล้วมีข่าวว่าคนที่นำอาคารดังกล่าวไปขายให้กองทุนประกันสังคมคือลูกชายของอดีตรัฐมนตรีรายหนึ่งในรัฐบาลชุดที่อยู่ใต้การนำของรัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคเพื่อไทย (อันที่จริงในวงการสื่อมวลชนระบุไปแล้วว่าเป็นลูกชายของอดีตรัฐมนตรีที่มีชื่อนำหน้าด้วยอักษร ส. เสือ)

มีคำถามถามย้ำว่ากองทุนประกันสังคมนำเงินกองทุนไปลงทุนโดยไม่ได้คำนึงถึงความเสียหายที่จะตามมา แล้วถ้าเกิดความเสียหายใดๆ ตามมาในอนาคต กองทุนประกันสังคมจะมีปัญญารับผิดชอบหรือ รัฐมนตรีที่ดูแลกระทรวงแรงงานมีปัญญารับผิดชอบความเสียหายหรือ แน่นอนว่าการซื้ออาคารดังกล่าวนั้นไม่ได้เกิดขึ้นในสมัยที่ พิพัฒน์ รัชกิจประการ แต่ก็ไม่มีทางที่ พิพัฒน์ จะพ้นความรับผิดชอบในเรื่องนี้ได้ เพราะมีฐานะเป็นรัฐมนตรีว่าการฯในปัจจุบัน ซึ่งต้องมีหน้าที่ตามไปค้นหาต้นเรื่องให้จนได้ แต่มีข่าวระบุว่าการซื้อ-ขายอาคารดังกล่าวเกิดในยุคสุชาติ ชมกลิ่น เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานซึ่งสุชาติบอกว่าราคาอาคารที่ถูกระบุว่า 3 พันล้านบาทนั้น เป็นราคาประเมินเมื่อครั้งยุคฟองสบู่แต่ในยุคต้มยำกุ้ง

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันจากรักชนก ศรีนอก สส. พรรคประชาชน กรุงเทพ และสหัสวัต คุ้มคง สส. พรรคประชาชน ชลบุรี ก็ไม่ยืนยันว่าผู้ที่นำอาคารดังกล่าวไปขายให้สำนักงานประกันสังคมคือลูกชายของอดีตรัฐมนตรีรายหนึ่งที่มีอักษรนำหน้าคือ ส. เสือ แต่รักชนกอ้างว่าต้องช่วยกันตรวจสอบต่อไป แล้วก็มีคำถามต่อว่าใครคือตัวต้นเหตุที่นำพาให้กองทุนประกันสังคมเข้าไปซื้ออาคาร Sky Nine Centre เรื่องนี้เป็นสิ่งที่น่าจะค้าหาคำตอบให้ได้

เรื่องนี้มีประเด็นตามต่อคือ สรุปแล้วสำนักงานประกันสังคมโดยกองทุนประกันสังคมซื้อเฉพาะตัวอาคารหรือซื้อบริษัทที่บริหารจัดการอาคารดังกล่าว เพราะเรื่องนี้ยังขัดแย้งกันอยู่ระหว่างสิ่งที่ พิพัฒน์รัชกิจประการ กับ รักชนก ศรีนอก ให้ความเห็นในเรื่องนี้ในขณะที่พิพัฒน์อ้างว่าไม่ได้ซื้อบริษัทแต่ซื้อเพียงตัวอาคาร แต่ รักชนก ย้ำว่าซื้อบริษัทด้วย และที่สำคัญคือรักชนกยังกล่าวว่าสิ่งที่พิพัฒน์อ้างนั้นไม่น่าเชื่อถือ และดูเสมือนพิพัฒน์น่าจะปกปิดข้อเท็จจริง

คำถามสุดท้ายคือเมื่อไรสำนักงานประกันสังคมจะชี้แจงเรื่องให้ใสกระจ่าง เมื่อไรจะเปิดเผยข้อมูลของบริษัทที่ประเมินราคาอาคาร จนทำให้กองทุนประกันสังคมกล้าจ่ายเงิน 7 พันล้านบาทเพื่อซื้ออาคารที่กำลังเป็นปัญหาและย้ำว่าเงินที่กองทุนประกันสังคมนำไปซื้ออาคารนั้นคือเงินที่ลูกจ้างกับนายจ้างและรัฐบาลร่วมกันสมทบทุนเพื่อเข้ากองทุนประกันสังคม แต่หากเงินดังกล่าวถูกนำไปใช้โดยไม่ชอบธรรม ไม่เกิดประโยชน์ต่อผู้สมทบเงินทุนก็หมายถึงความสูญเปล่าของเงินของผู้ประกันตน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:36 น. ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา
21:03 น. อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ
20:49 น. คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี
20:37 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศผลการออกเสียงประชามติ อย่างเป็นทางการ
20:30 น. เพจสถานทูตอิสราเอลเดือด! ทัวร์ลงหนักจนต้องจำกัดคอมเมนต์
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 มีนาคม 2569
ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง
เมื่อสงครามใกล้เข้ามา ทำไมน้ำมัน และทองคำพุ่ง แต่หุ้น–คริปโตกลับร่วง?
‘โลกป่วน’ปิด‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา

อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ

คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี

เพจสถานทูตอิสราเอลเดือด! ทัวร์ลงหนักจนต้องจำกัดคอมเมนต์

ในหลวง พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้อัยการสูงสุดนำอัยการประจำกอง เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ

พิพัฒน์ ย้ำ ไทยมีน้ำมันสำรอง 90 วัน วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก

  • Breaking News
  • ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา
  • อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ
  • คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศผลการออกเสียงประชามติ อย่างเป็นทางการ ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศผลการออกเสียงประชามติ อย่างเป็นทางการ
  • เพจสถานทูตอิสราเอลเดือด! ทัวร์ลงหนักจนต้องจำกัดคอมเมนต์ เพจสถานทูตอิสราเอลเดือด! ทัวร์ลงหนักจนต้องจำกัดคอมเมนต์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved