Logo วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เพราะโง่จึงถูกหลอกง่าย แล้วตายแบบทรมาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประชาชนโง่เขลาผู้ตกเป็นเหยื่อของนักการเมืองสามานย์ จะต้องพบกับความทุกข์ทรมานแสนสาหัสไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ เพราะพิษแห่งความสามานย์ของนักการเมืองจะฝังลึกลงไปในชีวิตของผู้ตกเป็นเหยื่อไปตลอดกาล ตัวอย่างชัดๆ คือ คนที่ตกเป็นเหยื่อของนโยบายประชานิยมจะต้องเป็นผู้ชดใช้หนี้ก้อนมหึมาที่นักการเมืองทิ้งไว้บนแผ่นดินไปจนกว่าแผ่นดินจะหมดสิ้นหนี้สินก้อนนั้น แต่ก็ต้องถามว่าแล้วประชาชนจะมีชีวิตยืนยาวจนกว่าหนี้สินที่นักการเมืองทิ้งไว้หรือไม่

ประเทศไทยมีปัญหาสังคมอย่างหนึ่งคือคนไทยจำนวนไม่น้อยมีหนี้สินรุงรังล้นพ้นตัว แล้วก็ยังพบว่าคนไทยบางจำพวกขยันสร้างหนี้ ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมีหนี้ก้อนนั้น เช่น บางคนก่อหนี้เพื่อนำเงินไปเที่ยวต่างประเทศ บางคนก่อหนี้เพื่อนำเงินไปซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นแพงระยับ บางคนก่อหนี้เพื่อเอาไปซื้อรถยนต์หรูหรา เพราะเชื่อเอาเองว่าเมื่อมีรถยนต์หรูหราแล้วจะทำให้มีคนเคารพบูชายกย่อง 


แต่ที่น่ากลัวที่สุดก็คือ บางคนก่อหนี้แล้วเชื่อว่ารัฐบาลหรือนักการเมืองลวงโลกจะปลดหนี้สินให้ เพราะเมืองไทยมีนักการเมือง และนักธุรกิจการเมืองลวงโลกมากมาย โดยคนกลุ่มนี้ชอบโกหกประชาชนที่คิดไม่ทันว่าจะชดใช้หนี้สินให้ 

อันที่จริง หากประชาชนที่คิดไม่ทันจะฉุกคิดสักนิดก็จะรู้ได้โดยพลันว่า ไม่มีนักการเมืองหน้าไหนหรอกที่จะล้างหนี้ให้ประชาชนได้ เพราะเมื่อหนี้มันเกิดขึ้นแล้ว มันก็คือหนี้ตลอดไป ต่อให้มันเปลี่ยนมือไป มันก็คือหนี้อยู่วันยังค่ำ แล้วหนี้จะหมดไปต่อเมื่อถูกชำระให้หมดสิ้นแล้วเท่านั้น

เพราะฉะนั้น ขอย้ำว่าการที่นักการเมืองโกหกว่าจะซื้อหนี้ของประชาชนแล้วปลดหนี้ให้ประชาชนโดยไม่ใช้เงินงบประมาณแผ่นดินนั้นจึงเป็นเรื่องลวงโลกอย่างสุดๆ ส่วนเรื่องที่นักการเมืองโกหกต่อไปว่าจะให้เอกชนรับผิดชอบในเรื่องนี้ ก็ต้องถามว่าจะมีเอกชนหน้าไหนที่โง่รับหนี้ไปแบกไว้โดยที่เขาไม่ได้รับผลกำไรหรือผลประโยชน์ใดๆ ตอบแทน ถามซ้ำว่าจะมีเอกชนรายใดที่โง่แบกหนี้ประชาชนไว้โดยที่เขา
ไม่ได้ผลประโยชน์ตอบแทน

อันที่จริงประชาชนที่ได้ยินเรื่องนี้ต้องถามกลับไปยังนักการเมืองลวงโลกโดยทันทีว่า คุณ สทร. จะควักเงินตัวเองซื้อหนี้ประชาชนใช่ไหมคะ คุณ สทร. มีเงินมากมายมหาศาลที่ได้มาจากการมีอำนาจรัฐ แล้วคุณ สทร. ก็อ้างว่ารวยจนเกินพอแล้ว เพราะฉะนั้น จงเอาเงินที่อ้างว่ามีล้นเหลือไปซื้อหนี้ประชาชนด้วยเถอะแต่น่าสงสัยที่ไม่มีประชาชนหน้าไหนถามคุณ สทร. ตรงๆ ทั้งๆ ที่ คุณ สรท. กำลังโกหกอยู่ต่อหน้าประชาชน เมื่อประชาชนไม่ถาม คุณ สทร. ก็จึงโกหกต่อไปเรื่อยๆ 

คนไทยจำนวนไม่น้อยรู้ตรงกันว่าทุกวันนี้เศรษฐกิจในบ้านเราฝืดเคืองมาก และคนไทยจำนวนมากก็เป็นหนี้ชนิดที่ว่าท่วมหัวท่วมหู แต่เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี แต่ทว่าคนก็ยังจำเป็นต้องกินต้องใช้ ดังนั้น ก็จึงจำเป็นต้องแสวงหาเงินมาเพื่อใช้จ่ายให้จงได้ เมื่อไม่มีงานทำ หรือมีงานทำแต่ได้เงินไม่พอดำรงชีพ ก็จึงต้องสร้างหนี้ แต่บางคนก็ไม่สร้างหนี้ แต่กลับใช้การลักวิ่งชิงปล้น เมื่อถามว่าในเมื่อรายได้น้อย ทำไมจึงไม่ลดค่าใช้จ่ายประจำวัน ก็ได้รับคำตอบแบบน่าสมเพชว่า ของมันจำเป็นต้องมี ก็จึงต้องสร้างหนี้ไปเรื่อยๆ แล้วยิ่งมาเจอคำโกหกจากปากนักการเมืองเรื่องล้างหนี้ให้ ก็จึงทำให้สร้างหนี้แบบไม่หยุดไม่หย่อนไปเรื่อยๆ ทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ

หนี้ในระบบนั้นมีทั้งหนี้ดีและหนี้เสีย สำหรับหนี้ ที่อยู่ในกลุ่มที่นับเป็นหนี้ดียังพอมีอนาคตนั้น ก็ถูกเอกชนเข้าไปซื้อเพื่อนำไปดำเนินการต่อเรียบร้อยแล้ว ยังคงเหลือแต่หนี้ในกลุ่มหนี้เสียที่ไม่มีใครต้องการเข้าไปข้องเกี่ยว ซึ่งหากรัฐบาลมีปัญญาจริงๆ ก็ยังสามารถแก้ปัญหากลุ่มนี้ได้ แต่หากรัฐบาลโง่ แล้วยังมีนักการเมืองโกหกอยู่เต็มคณะ ก็ไม่มีวันแก้ปัญหานี้ได้ เพราะฉะนั้น การแก้ปัญหาหนี้ที่ดีที่สุดคือต้องสำนึกไว้เสมอว่าเมื่อเป็นหนี้แล้วต้องจ่าย และอย่าสร้างหนี้โดยไม่จำเป็น แล้วต้องไม่เชื่อว่านักการเมืองโกหกแถมยังไร้ปัญญาจะแก้ปัญหาหนี้สินให้ประชาชนได้ เพราะนักการเมืองสามานย์เหล่านั้นคือตัวสร้างหนี้สินให้ประเทศชาติมากกว่า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. พระราชินี ทอดพระเนตรการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนรัชชประภา
21:56 น. ปธน.อิหร่านฉะเดือด ตราหน้าพฤติกรรมเจ้าภาพบอลโลก ขี้โกง-รังแกคู่แข่ง ลั่นเตหะรานไม่ยอมก้มหัว
21:47 น. พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นกรณีพิเศษ 5 ตำรวจ เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่
21:28 น. ไม่ได้ไปไหน ยังทำงานทุกวัน! ศุภจี กาง ไทม์ไลน์ในรอบ 7 วันทำอะไรบ้าง?
21:24 น. นาโตตึงเปรี๊ยะ ทรัมป์ โพสต์แซะ นายกฯเมโลนี ก่อนเจอกันที่ตุรกี แรงแค้นอิตาลีเมินร่วมรบอิหร่าน
ดูทั้งหมด
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
ก้าวข้ามความต่างวัย
ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’
Happy Birthday USA. 250 ปี
ช็อกโลก
ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์ เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปธน.อิหร่านฉะเดือด ตราหน้าพฤติกรรมเจ้าภาพบอลโลก ขี้โกง-รังแกคู่แข่ง ลั่นเตหะรานไม่ยอมก้มหัว

พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นกรณีพิเศษ 5 ตำรวจ เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่

อดีตนักวิทย์ฯ ทำเนียบขาว เตือน NASA สร้าง สถานที่กักกันเอเลี่ยน บนดวงจันทร์

โลกตะลึง! เนเน่ สาวน้อยวัย15 สับกีตาร์-พ่นไฟร้อง Zombie ร็อกเดือดสะเทือนเวที America’s Got Talent

นาโตตึงเปรี๊ยะ ทรัมป์ โพสต์แซะ นายกฯเมโลนี ก่อนเจอกันที่ตุรกี แรงแค้นอิตาลีเมินร่วมรบอิหร่าน

ลอรี่ โต้ ดรามาลดราคาน้ำมัน ดึงผลประโยชน์ส่วนเกินจากโรงกลั่น ไม่เพิ่มภาระกองทุน

  • Breaking News
  • พระราชินี ทอดพระเนตรการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนรัชชประภา พระราชินี ทอดพระเนตรการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนรัชชประภา
  • ปธน.อิหร่านฉะเดือด ตราหน้าพฤติกรรมเจ้าภาพบอลโลก ขี้โกง-รังแกคู่แข่ง ลั่นเตหะรานไม่ยอมก้มหัว ปธน.อิหร่านฉะเดือด ตราหน้าพฤติกรรมเจ้าภาพบอลโลก ขี้โกง-รังแกคู่แข่ง ลั่นเตหะรานไม่ยอมก้มหัว
  • พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นกรณีพิเศษ 5 ตำรวจ เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นกรณีพิเศษ 5 ตำรวจ เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่
  • ไม่ได้ไปไหน ยังทำงานทุกวัน! ศุภจี กาง ไทม์ไลน์ในรอบ 7 วันทำอะไรบ้าง? ไม่ได้ไปไหน ยังทำงานทุกวัน! ศุภจี กาง ไทม์ไลน์ในรอบ 7 วันทำอะไรบ้าง?
  • นาโตตึงเปรี๊ยะ ทรัมป์ โพสต์แซะ นายกฯเมโลนี ก่อนเจอกันที่ตุรกี แรงแค้นอิตาลีเมินร่วมรบอิหร่าน นาโตตึงเปรี๊ยะ ทรัมป์ โพสต์แซะ นายกฯเมโลนี ก่อนเจอกันที่ตุรกี แรงแค้นอิตาลีเมินร่วมรบอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved