Logo วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เศรษฐกิจไทยสะท้อน ระดับปัญญานายกรัฐมนตรี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ระดับความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไทยมีส่วนเกี่ยวข้องกับระดับสติปัญญาของนายกรัฐมนตรีอย่างมีนัยสำคัญ หากนายกรัฐมนตรีมีระดับสติปัญญาต่ำทราม เศรษฐกิจไทยก็จะตกต่ำย่ำแย่ แต่ในยุคที่เศรษฐกิจไทยเฟื่องฟูงอกงาม ก็สะท้อนได้ถึงความมีสติปัญญาของนายกรัฐมนตรี 

การกล่าวในย่อหน้าต้นนั้น มีข้อความที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าความรู้ ความสามารถ ความน่าเชื่อถือ ฝีไม้ลายมือในการบริหารประเทศ บวกกับระดับสติปัญญา และความเฉลียวฉลาดนายกรัฐมนตรี ล้วนมีผลอย่างใกล้ชิดกับการเจริญเติบโต หรือความเสื่อมทรุดตกต่ำของเศรษฐกิจของประเทศ 


เรามีตัวอย่างชัดเจนที่โลกทั้งโลกเห็นชัดแล้วคือต่อให้ประเทศบางประเทศขาดไร้ทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญ โดยประเทศมีสภาพเป็นเพียงเกาะเล็กๆ หรือเต็มไปด้วยภ้ยพิบัติอันเกิดจากภัยธรรมชาตินานาชนิด แต่ถ้าหากประเทศนั้นมีผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือประธานาธิบดีก็ตาม เป็นคนฉลาดเฉลียว มีสติปัญญาเป็นเลิศ มีความละอายต่อความบาปความชั่ว มีวิสัยทัศน์ก้าวหน้าก้าวไกล มีความรับผิดชอบ มีความน่าเชื่อถือ ประเทศนั้นก็สามารถเจริญเติบโต และมีความมั่งคั่ง มั่นคง กลายเป็นประเทศมหาอำนาจได้

แต่ตรงกันข้าม หากประเทศใดมีผู้นำการเมืองสูงสุดเป็นคนสามานย์ โง่เขลา สิ้นคิด ไร้ยางอาย ไม่มีความสามารถบริหารประเทศ แถมยังยอมให้คนอื่นไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามจูงจมูกให้ทำในสิ่งต่างๆ แต่ที่น่าละอายที่สุดคือไม่สามารถแยกแยะผิดชอบชั่วดี ไม่รู้กาลเทศะ ไม่รักษาคำพูด ประเทศนั้นก็จะพบกับความวิบัติตกต่ำ ถึงแม้ประเทศนั้นจะเคยเจริญรุ่งเรืองมาก่อนก็ตาม แต่เมื่อมีผู้นำการเมืองสูงสุดบัดซบเลวทรามเช่นนั้น สุดท้ายแล้วก็ส่งผลให้ประเทศพบแต่ความวิบัติบรรลัย  

เมื่อผู้นำประเทศไม่มีความน่าเชื่อถือเสียแล้วไม่ว่าเขาพูดอย่างไร ก็ไม่สามารถทำให้ประเทศชาติพัฒนาได้ และต่อให้เขาสรรหามาตรการใดๆ เพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็จะไม่มีวันประสบความสำเร็จ เพราะสาธารณชนและนานาชาติไม่มั่นใจ ไม่ไว้ใจ และไม่เชื่อมั่นในตัวผู้นำที่โง่เขลาเบาปัญญา ไร้สติ ไร้ความละอาย

การมีตำแหน่งสูงสุดในฐานะผู้นำประเทศ ไม่ได้ทำให้คนโง่เขลา กลายเป็นคนมีสติปัญญาขึ้นมาได้ การที่คนโง่เขลาได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีก็หาได้ทำให้เขาผู้นั้นมีความสามารถบริหารประเทศให้เจริญเติบโตและพัฒนาก้าวหน้าขึ้นมาได้ เพราะตัวของเก้าอี้นายกรัฐมนตรีและห้องทำงานของนายกรัฐมนตรีไม่มีสิทธิ์เลือกผู้รับตำแหน่งได้ แต่ถึงกระนั้น คนที่มีความละอายแก่ใจโดยแท้ ย่อมรู้ดีอยู่แก่ใจตลอดเวลาว่าตนเองนั้นเหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ หากเป็นคนมีปัญญาโดยแท้ มีความละอายใจแท้จริง เขาจะไม่อุตริรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นอันขาด เพราะมันคือการนำตัวเองไปสู่แดนประหาร แต่ที่เลวร้ายกว่าคือเขาจะกลายเป็นผู้ลากให้ประเทศตกนรกขุมต่ำที่สุดไปโดยปริยาย 

บัดนี้เราทุกคนเห็นตรงกันแล้วว่าเศรษฐกิจของประเทศเลวทรามทรุดโทรม จนกลายเป็นประเทศที่อัตราการเจริญเติบโตเศรษฐกิจรั้งท้ายสมาชิกในกลุ่มอาเซียน แล้วเราก็เห็นชัดแล้วว่าใครคือนายกรัฐมนตรี ดังนั้น สภาพเช่นนี้จึงเป็นเครื่องยืนยันชัดเจนว่าบ้านเมืองของเราตกต่ำถดถอยอย่างน่าอดสู ก็เพราะมีนายกรัฐมนตรีเช่นที่เห็นและเป็นอยู่ เพราะฉะนั้น ประเทศจึงประสบความถดถอย เสื่อมทรุด และอาจพบความล่มสลายในที่สุด หากยังคงมีนายกรัฐมนตรีเช่นนี้ต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว
22:02 น. นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน
21:56 น. บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย
21:37 น. โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด
21:30 น. เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2569
กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน
กองหน้า
ทุเรียนเวียดนามหนามคมกว่าทุเรียนไทย
ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว

บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย

โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด

เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

สิ้นเกจิดังเมืองน้ำดำ หลวงพ่อณรงค์ แห่งวัดภูค่าว ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 71 ปี 38 พรรษา

  • Breaking News
  • บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว
  • นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน
  • บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน \'มิน ออง ไลง์\' เยือนไทย บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย
  • โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด
  • เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม. เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved