วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เศรษฐกิจไทยสะท้อน ระดับปัญญานายกรัฐมนตรี

ดูทั้งหมด

  •  

ระดับความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไทยมีส่วนเกี่ยวข้องกับระดับสติปัญญาของนายกรัฐมนตรีอย่างมีนัยสำคัญ หากนายกรัฐมนตรีมีระดับสติปัญญาต่ำทราม เศรษฐกิจไทยก็จะตกต่ำย่ำแย่ แต่ในยุคที่เศรษฐกิจไทยเฟื่องฟูงอกงาม ก็สะท้อนได้ถึงความมีสติปัญญาของนายกรัฐมนตรี 

การกล่าวในย่อหน้าต้นนั้น มีข้อความที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าความรู้ ความสามารถ ความน่าเชื่อถือ ฝีไม้ลายมือในการบริหารประเทศ บวกกับระดับสติปัญญา และความเฉลียวฉลาดนายกรัฐมนตรี ล้วนมีผลอย่างใกล้ชิดกับการเจริญเติบโต หรือความเสื่อมทรุดตกต่ำของเศรษฐกิจของประเทศ 


เรามีตัวอย่างชัดเจนที่โลกทั้งโลกเห็นชัดแล้วคือต่อให้ประเทศบางประเทศขาดไร้ทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญ โดยประเทศมีสภาพเป็นเพียงเกาะเล็กๆ หรือเต็มไปด้วยภ้ยพิบัติอันเกิดจากภัยธรรมชาตินานาชนิด แต่ถ้าหากประเทศนั้นมีผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือประธานาธิบดีก็ตาม เป็นคนฉลาดเฉลียว มีสติปัญญาเป็นเลิศ มีความละอายต่อความบาปความชั่ว มีวิสัยทัศน์ก้าวหน้าก้าวไกล มีความรับผิดชอบ มีความน่าเชื่อถือ ประเทศนั้นก็สามารถเจริญเติบโต และมีความมั่งคั่ง มั่นคง กลายเป็นประเทศมหาอำนาจได้

แต่ตรงกันข้าม หากประเทศใดมีผู้นำการเมืองสูงสุดเป็นคนสามานย์ โง่เขลา สิ้นคิด ไร้ยางอาย ไม่มีความสามารถบริหารประเทศ แถมยังยอมให้คนอื่นไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามจูงจมูกให้ทำในสิ่งต่างๆ แต่ที่น่าละอายที่สุดคือไม่สามารถแยกแยะผิดชอบชั่วดี ไม่รู้กาลเทศะ ไม่รักษาคำพูด ประเทศนั้นก็จะพบกับความวิบัติตกต่ำ ถึงแม้ประเทศนั้นจะเคยเจริญรุ่งเรืองมาก่อนก็ตาม แต่เมื่อมีผู้นำการเมืองสูงสุดบัดซบเลวทรามเช่นนั้น สุดท้ายแล้วก็ส่งผลให้ประเทศพบแต่ความวิบัติบรรลัย  

เมื่อผู้นำประเทศไม่มีความน่าเชื่อถือเสียแล้วไม่ว่าเขาพูดอย่างไร ก็ไม่สามารถทำให้ประเทศชาติพัฒนาได้ และต่อให้เขาสรรหามาตรการใดๆ เพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็จะไม่มีวันประสบความสำเร็จ เพราะสาธารณชนและนานาชาติไม่มั่นใจ ไม่ไว้ใจ และไม่เชื่อมั่นในตัวผู้นำที่โง่เขลาเบาปัญญา ไร้สติ ไร้ความละอาย

การมีตำแหน่งสูงสุดในฐานะผู้นำประเทศ ไม่ได้ทำให้คนโง่เขลา กลายเป็นคนมีสติปัญญาขึ้นมาได้ การที่คนโง่เขลาได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีก็หาได้ทำให้เขาผู้นั้นมีความสามารถบริหารประเทศให้เจริญเติบโตและพัฒนาก้าวหน้าขึ้นมาได้ เพราะตัวของเก้าอี้นายกรัฐมนตรีและห้องทำงานของนายกรัฐมนตรีไม่มีสิทธิ์เลือกผู้รับตำแหน่งได้ แต่ถึงกระนั้น คนที่มีความละอายแก่ใจโดยแท้ ย่อมรู้ดีอยู่แก่ใจตลอดเวลาว่าตนเองนั้นเหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ หากเป็นคนมีปัญญาโดยแท้ มีความละอายใจแท้จริง เขาจะไม่อุตริรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นอันขาด เพราะมันคือการนำตัวเองไปสู่แดนประหาร แต่ที่เลวร้ายกว่าคือเขาจะกลายเป็นผู้ลากให้ประเทศตกนรกขุมต่ำที่สุดไปโดยปริยาย 

บัดนี้เราทุกคนเห็นตรงกันแล้วว่าเศรษฐกิจของประเทศเลวทรามทรุดโทรม จนกลายเป็นประเทศที่อัตราการเจริญเติบโตเศรษฐกิจรั้งท้ายสมาชิกในกลุ่มอาเซียน แล้วเราก็เห็นชัดแล้วว่าใครคือนายกรัฐมนตรี ดังนั้น สภาพเช่นนี้จึงเป็นเครื่องยืนยันชัดเจนว่าบ้านเมืองของเราตกต่ำถดถอยอย่างน่าอดสู ก็เพราะมีนายกรัฐมนตรีเช่นที่เห็นและเป็นอยู่ เพราะฉะนั้น ประเทศจึงประสบความถดถอย เสื่อมทรุด และอาจพบความล่มสลายในที่สุด หากยังคงมีนายกรัฐมนตรีเช่นนี้ต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย
21:56 น. อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน
21:48 น. ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก
21:38 น. เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย
21:35 น. ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
นุ่น วรนุช อวดลุคผ้าไทย เที่ยวออสเตรียสะกดทุกสายตา
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
หลังเลือกตั้งจะมีรัฐบาล‘อภิ-ทิน’บวกเพื่อไทยในภาวะโลกไร้ระเบียบ
‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’
‘สุภัทร’หมอฮา-ATK
คุกคามทางเพศ อนาจาร
เลือกสไตล์เพลโต?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน

ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก

อนุทิน ปลุกชาวเพชรบูรณ์ สร้างปรากฏการณ์เป็นปึกแผ่น เลือก ภท.ทั้ง 6 เขต

ศุภจี ย้ำนโยบายภูมิใจไทย เน้นให้เบ็ดตกปลาไปทำต่อแบบยั่งยืน

ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง

ดราม่าพี่น้อง ศาลยกฟ้อง 4 ป้า รอดคดีหมิ่นประมาท แน็ก ชาลี

  • Breaking News
  • อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย
  • อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน
  • ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก
  • เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย
  • ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved