Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พิสูจน์ฝีมือแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การอภิปรายไม่ไว้วางใจกลายเป็นสนามทดสอบสำคัญของรัฐบาลนายกฯแพทองธาร ชินวัตร เพราะแรงกดดันที่ถาโถมมาทางรัฐบาลให้ต้องแสดงผลงานที่เป็นรูปธรรม หลังจากดำรงตำแหน่งมาครบ 6 เดือน

ในขณะที่ฝ่ายค้านกำลังได้ความนิยมเพิ่มขึ้นจากประชาชนกรณีการเปิดประเด็นการทุจริตเบิกยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก การออกโรงเปิดโปงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ตามแนวชายแดนเรียกร้องให้ตัดน้ำตัดไฟ ไปจนถึงการชำแหละงบประกันสังคม ซึ่งเป็นประเด็นที่อ่อนไหวและส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนที่เป็นชนชั้นกลางจำนวนมาก รัฐบาลจึงจำเป็นต้องหากลยุทธ์เพื่อตอบโต้และเรียกศรัทธาจากประชาชนกลับมา และเรื่องการปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” จึงเป็นประเด็นใหม่ที่ถูกดึงมาใช้


จากมิติทางการเมือง นายกรัฐมนตรีแพทองธารจำเป็นต้องมีผลงานเป็นของตัวเองที่เป็นรูปธรรมและจับต้องได้ การประกาศสงครามกับบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเด็ดขาดกลายเป็นหนึ่งในผลงานชูโรงที่ “นายกฯอิ๊งค์”ให้ความสำคัญมากในช่วงนี้ โดยถึงกับออกจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อนจบ เลี่ยง “ม็อบปลาหมอคางดำ 19 จังหวัด” เพื่อนำทีมแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมกับ “จิราพร สินธุไพร” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมายให้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ส่งสัญญาณว่า นายกรัฐมนตรีต้องการแสดงบทบาท “เอาจริงเอาจัง”ในการจัดการกับปัญหาที่ถูกมองว่ากำลังสร้างความกังวลในสังคม โดยเฉพาะการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเยาวชน สถานศึกษา และสถานที่ราชการ แต่ก็มีคำถามเกิดขึ้นในวงกว้างว่าการทุ่มเททรัพยากรไปกับการปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าเป็นการแก้ปัญหาถูกจุดหรือไม่

การแบนบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยมีมานานกว่า 10 ปีด้วยเป้าหมายหลักคือป้องกันการแพร่ระบาดและจำกัดการเข้าถึง แต่ในความเป็นจริง ตัวเลขผู้ใช้กลับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ร้านค้าออนไลน์ที่ขายบุหรี่ไฟฟ้ามีให้พบเห็นได้ทั่วไป เพียงแค่พิมพ์คีย์เวิร์ดลงไปบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ก็สามารถพบข้อมูลร้านค้าบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากกว่า 2 แสนรายภายในเวลาเสี้ยววินาที

ที่ผ่านมามีการกวาดล้างจับกุมผู้จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าหลายครั้ง แต่ปัญหาก็ยังคงวนเวียนซ้ำเดิม เพราะเป็นเพียงการจับร้านค้าหรือผู้จำหน่ายรายเล็ก แต่ไม่สามารถสาวไปถึงต้นตอผู้ลักลอบนำเข้ารายใหญ่ได้ การบังคับใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียวจึงอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของปัญหานี้ การแก้ปัญหาแบบฉาบฉวยด้วยการ “กวาดจับ” ตามกระแสอาจช่วยให้ภาพลักษณ์รัฐบาลดูแข็งแกร่งขึ้นในระยะสั้น แต่ถ้าไม่มีแนวทางที่เป็นระบบ ขาดวิสัยทัศน์ ก็อาจกลายเป็นจุดอ่อนให้ฝ่ายค้านใช้โจมตีหนักขึ้น

หนึ่งในนโยบายหลักของพรรคเพื่อไทยคือการนำเศรษฐกิจใต้ดินขึ้นมาบนดิน ซึ่งรวมถึงการพนัน การค้าบริการ และธุรกิจอื่นๆ ที่ลักลอบดำเนินกิจการอยู่จริง ดังนั้น หากพรรคเพื่อไทยต้องการเดินหน้าตามแนวทางนี้จริงๆ ก็ควรทบทวนแนวทางจัดการบุหรี่ไฟฟ้าเสียใหม่เช่นเดียวกับที่นายกรัฐมนตรีได้เคยบอก “เยส” กับบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายที่วันนี้ยังคงเป็นดิจิทัลฟุตพรินท์ตามมาหลอกหลอนพรรคเพื่อไทย

เรื่องการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในสังคมและเยาวชนนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงในประเทศไทย ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกต่างก็เจอกับวิกฤตนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละประเทศก็เลือกที่จะควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างกันไป และได้ผลที่แตกต่างกัน เช่น อังกฤษ นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าภายใต้กรอบกฎหมาย ก็เห็นได้ว่าอัตราการสูบบุหรี่และการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเด็กลดลงจริง ในขณะที่ออสเตรเลียและสิงคโปร์ที่เลือกจะแบนบุหรี่ไฟฟ้าเช่นเดียวกับประเทศไทย กลับมีการเติบโตของบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนมากขึ้น

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งล่าสุดก็เพิ่งจะมีมติรับทราบรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษากฎหมายและมาตรการควบคุมกำกับบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นรายงานที่ผ่านการศึกษาและถกเถียงกันมาจากนักวิชาการ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ภาคประชาชน อย่างรอบด้านโดยประธานกรรมาธิการก็มาจาก สส. พรรคเพื่อไทย ซึ่งก็จะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลสนับสนุนสำคัญสำหรับรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีเพื่อหาทางจัดการปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า แทนที่จะปล่อยให้เป็นสินค้าผิดกฎหมายและกลายเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจใต้ดิน

การจัดการกับบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างที่จะพิสูจน์ความสามารถของรัฐบาลนายกฯอิ๊งค์ ยังมีปัญหาทางสังคมอีกหลายเรื่องที่รอให้รัฐบาลเข้ามาจัดการอย่างเป็นระบบ ถ้ารัฐบาลต้องการผ่านศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจไปได้อย่างมั่นคง ควรแสดงให้เห็นถึงนโยบายที่มีโครงสร้างชัดเจนและมีเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม มากกว่าการแก้ปัญหาตามกระแสเพียงอย่างเดียว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:17 น. อย่าสับสน! หมอวี ลั่น แก้พ.ร.บ.บัตรทอง ไม่ใช่ล้ม 30 บาทรักษาทุกโรค ยันทำทุกทางให้ระบบดีขึ้น
14:52 น. DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย
14:50 น. 'ร.3 พัน.2' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง 'ผบ.ร.3' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์
14:50 น. ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี
14:49 น. สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน 'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
สุดยอดเมืองพิลึก
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าสับสน! หมอวี ลั่น แก้พ.ร.บ.บัตรทอง ไม่ใช่ล้ม 30 บาทรักษาทุกโรค ยันทำทุกทางให้ระบบดีขึ้น

DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย

ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี

'ร.3 พัน.2' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง 'ผบ.ร.3' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์

สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน 'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม

สมชัย อัปเดตยอดเงินบริจาคช่วย เป๋า ไอลอว์-คดีฟ้องปิดปากปชช. 4 วัน ยอดกว่า 2 ล้านบาท

  • Breaking News
  • อย่าสับสน! หมอวี ลั่น แก้พ.ร.บ.บัตรทอง ไม่ใช่ล้ม 30 บาทรักษาทุกโรค ยันทำทุกทางให้ระบบดีขึ้น อย่าสับสน! หมอวี ลั่น แก้พ.ร.บ.บัตรทอง ไม่ใช่ล้ม 30 บาทรักษาทุกโรค ยันทำทุกทางให้ระบบดีขึ้น
  • DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย
  • \'ร.3 พัน.2\' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง \'ผบ.ร.3\' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์ 'ร.3 พัน.2' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง 'ผบ.ร.3' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์
  • ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี
  • สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน \'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร\' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน 'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved