Logo วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พิสูจน์ฝีมือแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การอภิปรายไม่ไว้วางใจกลายเป็นสนามทดสอบสำคัญของรัฐบาลนายกฯแพทองธาร ชินวัตร เพราะแรงกดดันที่ถาโถมมาทางรัฐบาลให้ต้องแสดงผลงานที่เป็นรูปธรรม หลังจากดำรงตำแหน่งมาครบ 6 เดือน

ในขณะที่ฝ่ายค้านกำลังได้ความนิยมเพิ่มขึ้นจากประชาชนกรณีการเปิดประเด็นการทุจริตเบิกยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก การออกโรงเปิดโปงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ตามแนวชายแดนเรียกร้องให้ตัดน้ำตัดไฟ ไปจนถึงการชำแหละงบประกันสังคม ซึ่งเป็นประเด็นที่อ่อนไหวและส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนที่เป็นชนชั้นกลางจำนวนมาก รัฐบาลจึงจำเป็นต้องหากลยุทธ์เพื่อตอบโต้และเรียกศรัทธาจากประชาชนกลับมา และเรื่องการปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” จึงเป็นประเด็นใหม่ที่ถูกดึงมาใช้


จากมิติทางการเมือง นายกรัฐมนตรีแพทองธารจำเป็นต้องมีผลงานเป็นของตัวเองที่เป็นรูปธรรมและจับต้องได้ การประกาศสงครามกับบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเด็ดขาดกลายเป็นหนึ่งในผลงานชูโรงที่ “นายกฯอิ๊งค์”ให้ความสำคัญมากในช่วงนี้ โดยถึงกับออกจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อนจบ เลี่ยง “ม็อบปลาหมอคางดำ 19 จังหวัด” เพื่อนำทีมแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมกับ “จิราพร สินธุไพร” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมายให้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ส่งสัญญาณว่า นายกรัฐมนตรีต้องการแสดงบทบาท “เอาจริงเอาจัง”ในการจัดการกับปัญหาที่ถูกมองว่ากำลังสร้างความกังวลในสังคม โดยเฉพาะการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเยาวชน สถานศึกษา และสถานที่ราชการ แต่ก็มีคำถามเกิดขึ้นในวงกว้างว่าการทุ่มเททรัพยากรไปกับการปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าเป็นการแก้ปัญหาถูกจุดหรือไม่

การแบนบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยมีมานานกว่า 10 ปีด้วยเป้าหมายหลักคือป้องกันการแพร่ระบาดและจำกัดการเข้าถึง แต่ในความเป็นจริง ตัวเลขผู้ใช้กลับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ร้านค้าออนไลน์ที่ขายบุหรี่ไฟฟ้ามีให้พบเห็นได้ทั่วไป เพียงแค่พิมพ์คีย์เวิร์ดลงไปบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ก็สามารถพบข้อมูลร้านค้าบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากกว่า 2 แสนรายภายในเวลาเสี้ยววินาที

ที่ผ่านมามีการกวาดล้างจับกุมผู้จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าหลายครั้ง แต่ปัญหาก็ยังคงวนเวียนซ้ำเดิม เพราะเป็นเพียงการจับร้านค้าหรือผู้จำหน่ายรายเล็ก แต่ไม่สามารถสาวไปถึงต้นตอผู้ลักลอบนำเข้ารายใหญ่ได้ การบังคับใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียวจึงอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของปัญหานี้ การแก้ปัญหาแบบฉาบฉวยด้วยการ “กวาดจับ” ตามกระแสอาจช่วยให้ภาพลักษณ์รัฐบาลดูแข็งแกร่งขึ้นในระยะสั้น แต่ถ้าไม่มีแนวทางที่เป็นระบบ ขาดวิสัยทัศน์ ก็อาจกลายเป็นจุดอ่อนให้ฝ่ายค้านใช้โจมตีหนักขึ้น

หนึ่งในนโยบายหลักของพรรคเพื่อไทยคือการนำเศรษฐกิจใต้ดินขึ้นมาบนดิน ซึ่งรวมถึงการพนัน การค้าบริการ และธุรกิจอื่นๆ ที่ลักลอบดำเนินกิจการอยู่จริง ดังนั้น หากพรรคเพื่อไทยต้องการเดินหน้าตามแนวทางนี้จริงๆ ก็ควรทบทวนแนวทางจัดการบุหรี่ไฟฟ้าเสียใหม่เช่นเดียวกับที่นายกรัฐมนตรีได้เคยบอก “เยส” กับบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายที่วันนี้ยังคงเป็นดิจิทัลฟุตพรินท์ตามมาหลอกหลอนพรรคเพื่อไทย

เรื่องการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในสังคมและเยาวชนนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงในประเทศไทย ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกต่างก็เจอกับวิกฤตนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละประเทศก็เลือกที่จะควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างกันไป และได้ผลที่แตกต่างกัน เช่น อังกฤษ นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าภายใต้กรอบกฎหมาย ก็เห็นได้ว่าอัตราการสูบบุหรี่และการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเด็กลดลงจริง ในขณะที่ออสเตรเลียและสิงคโปร์ที่เลือกจะแบนบุหรี่ไฟฟ้าเช่นเดียวกับประเทศไทย กลับมีการเติบโตของบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนมากขึ้น

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งล่าสุดก็เพิ่งจะมีมติรับทราบรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษากฎหมายและมาตรการควบคุมกำกับบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นรายงานที่ผ่านการศึกษาและถกเถียงกันมาจากนักวิชาการ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ภาคประชาชน อย่างรอบด้านโดยประธานกรรมาธิการก็มาจาก สส. พรรคเพื่อไทย ซึ่งก็จะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลสนับสนุนสำคัญสำหรับรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีเพื่อหาทางจัดการปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า แทนที่จะปล่อยให้เป็นสินค้าผิดกฎหมายและกลายเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจใต้ดิน

การจัดการกับบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างที่จะพิสูจน์ความสามารถของรัฐบาลนายกฯอิ๊งค์ ยังมีปัญหาทางสังคมอีกหลายเรื่องที่รอให้รัฐบาลเข้ามาจัดการอย่างเป็นระบบ ถ้ารัฐบาลต้องการผ่านศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจไปได้อย่างมั่นคง ควรแสดงให้เห็นถึงนโยบายที่มีโครงสร้างชัดเจนและมีเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม มากกว่าการแก้ปัญหาตามกระแสเพียงอย่างเดียว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:32 น. นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
20:17 น. คลิปมัจจุราชลอยฟ้า! ราวเหล็กพร้อมผ้าร่วงจากตึกสูงใส่มอไซค์-ลุงซ้อนท้าย ทำเสียหลักพุ่งชนรถยนต์
19:54 น. คัมแบ็กแล้ว จา พนม ประกาศข่าวดีมะเร็งหายแล้ว พร้อมลุยงานแสดงเต็มสูบ
19:49 น. ในหลวง พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้เชิญดอกไม้และสิ่งของพระราชทาน มอบผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงในโรงเรียน
19:19 น. ปธ.กมธ.ตำรวจ เตรียมนัดถก ตร.-มท. คุยรื้อใหญ่ พ.ร.บ.อาวุธปืน ล้อมคอกเหตุ กราดยิง-ชักปืนขู่ ในโรงเรียน
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน13)
บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2569
เรียนรู้หลัง‘เหตุกราดยิง’
กรรมการกำลังคนแห่งชาติ
เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิปมัจจุราชลอยฟ้า! ราวเหล็กพร้อมผ้าร่วงจากตึกสูงใส่มอไซค์-ลุงซ้อนท้าย ทำเสียหลักพุ่งชนรถยนต์

คัมแบ็กแล้ว จา พนม ประกาศข่าวดีมะเร็งหายแล้ว พร้อมลุยงานแสดงเต็มสูบ

ดัง พันกร จัดให้! สวนนิ่ม แต่เจ็บจี๊ด หลังโดนแซะต้องพ่อรวย ถึงไม่โดนบูลลี่

นักเขียนซีไรต์ จวก เท้ง เลิกดัดจริตพูดให้เท่ให้ขลัง อยากมีอำนาจปกครองประเทศก็พูดตรง ๆ

รองหน.พรรคส้ม สวน อนุทิน กำแพงคอรัปชั่นยิ่งสูงขึ้น เพราะไม่เห็นหัวประชาชน วิ่งซบ 'นาย' -ส่งลูกน้องแก้ต่าง

เต้ พระราม 7 เปิดสายด่วน อาสาคุ้มครองเด็กนักเรียนโดนรังแก-ข่มขู่

  • Breaking News
  • นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
  • คลิปมัจจุราชลอยฟ้า! ราวเหล็กพร้อมผ้าร่วงจากตึกสูงใส่มอไซค์-ลุงซ้อนท้าย ทำเสียหลักพุ่งชนรถยนต์ คลิปมัจจุราชลอยฟ้า! ราวเหล็กพร้อมผ้าร่วงจากตึกสูงใส่มอไซค์-ลุงซ้อนท้าย ทำเสียหลักพุ่งชนรถยนต์
  • คัมแบ็กแล้ว จา พนม ประกาศข่าวดีมะเร็งหายแล้ว พร้อมลุยงานแสดงเต็มสูบ คัมแบ็กแล้ว จา พนม ประกาศข่าวดีมะเร็งหายแล้ว พร้อมลุยงานแสดงเต็มสูบ
  • ในหลวง พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้เชิญดอกไม้และสิ่งของพระราชทาน มอบผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงในโรงเรียน ในหลวง พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้เชิญดอกไม้และสิ่งของพระราชทาน มอบผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงในโรงเรียน
  • ปธ.กมธ.ตำรวจ เตรียมนัดถก ตร.-มท. คุยรื้อใหญ่ พ.ร.บ.อาวุธปืน ล้อมคอกเหตุ กราดยิง-ชักปืนขู่ ในโรงเรียน ปธ.กมธ.ตำรวจ เตรียมนัดถก ตร.-มท. คุยรื้อใหญ่ พ.ร.บ.อาวุธปืน ล้อมคอกเหตุ กราดยิง-ชักปืนขู่ ในโรงเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved