Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ขอสาระ ไม่เอาขยะในการอภิปรายฯ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตามมาตรา 151 ถือเป็นกระบวนการตรวจสอบรัฐบาลโดยผ่านรัฐสภาโดยพรรคการเมืองฝ่ายค้าน

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลสามารถกระทำได้ปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น โดยการลงมติต้องเกิดขึ้นหลังวันอภิปรายจบไปแล้วหนึ่งวัน คือไม่สามารถลงมติได้ภายในวันเดียวกับการอภิปรายฯ 


แต่สำหรับการอภิปรายฯ ในประเทศไทยนั้น ต้องยอมรับว่าหลายต่อหลายครั้งเป็นการสาดน้ำลายเข้าใส่กันระหว่างผู้ถูกอภิปราย พรรครัฐบาล และบรรดาองครักษ์ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อพิทักษ์ใครบางคนที่ถูกอภิปราย กับผู้อภิปรายฯ และบางครั้งก็ยังมีการสาดน้ำลายกันระหว่างประธานการประชุมอีกด้วย เพราะฉะนั้น การอภิปรายฯ ในสภาของไทยจึงกลายเป็นเวทีละคร ลำตัด งิ้ว หรือการแสดงตลกไร้สาระไปโดยปริยาย โดยเฉพาะในช่วงที่มีการสาดน้ำลายใส่กันอย่างบ้าคลั่ง

ตามปกตินั้น ผลของการอภิปรายฯ มักจะรู้กันตั้งแต่แรกเริ่มแล้วว่า ฝ่ายรัฐบาลจะเป็นผู้ชนะเมื่อมีการยกมือลงมติ เพราะจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของฝ่ายรัฐบาลมีมากกว่าฝ่ายค้าน ดังนั้น ในการเมืองไทยจึงไม่ปรากฏว่าเรื่องแพ้ลงมติในสภา แต่อาจจะมีการยุบสภา หรือมีการปรับคณะรัฐมนตรีหลังจากจบการอภิปรายฯ 

การอภิปรายฯ ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่วันจันทร์ นับเป็นการอภิปรายฯ ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกกับแพทองธาร ชินวัตร ในฐานะนายกรัฐมนตรี โดยครั้งนี้ฝ่ายค้านเปิดอภิปรายฯ พุ่งเป้าไปที่แพทองธารเพียงคนเดียว เพราะมองว่าการอภิปรายฯ แพทองธารก็เปรียบเสมือนการจี้และตอกย้ำไปที่แผลเก่าการเมืองของคนในตระกูลชินวัตรได้โดยตรง

มีการเปรียบเทียบความสามารถในการอภิปรายฯ และการชี้แจงคำอภิปรายฯ ระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านในหลายแง่มุม และยังดูไปถึงสติปัญญาและข้อมูลในการอภิปรายฯ ของแต่ละฝ่ายด้วย แน่นอนว่าฝ่ายค้านบางคนอภิปรายฯ ได้ดี แม้ข้อมูลจะไม่มีความใหม่สดชนิดที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน แต่ก็ต้องชมว่าฝ่ายค้านอภิปรายฯ ได้ดีพอใช้ โดยเฉพาะการเรียงลำดับเหตุการณ์โดยละเอียด เป็นชั้นเป็นตอน ซึ่งช่วยตอกย้ำให้เห็นถึงความไม่น่าจะโปร่งใสขาวสะอาดของแพทองธาร และบุคคลในครอบครัวชินวัตร

แต่ก็ต้องบอกว่าทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลยังคงหนีไม่พ้นเรื่องการใช้วาจาเสียดสี ถากถาง เย้ยหยันกันและกันตลอดเวลา ส่วนบรรดา สส. ที่หลายคนวิพากษ์ตรงกันว่าเป็นองครักษ์พิทักษ์แพทองธาร และทักษิณ ชินวัตร ก็ยังคงแสดงความน่าเบื่อด้วยการประท้วงเป็นระยะๆ ด้วยข้ออ้างเดิมๆ คือ ผิดมาตรา 9 หรือไม่ก็ประท้วงประธานการประชุม หรือไม่ก็ประท้วงผู้อภิปรายฯ ซึ่งต้องย้ำว่านี่คือเกมการเมืองแบบตื้นเขินที่ควรจะหมดสิ้นไปได้แล้วในยุคปัจจุบัน

ในการอภิปรายฯ นี้ฝ่ายค้านนำคำศัพท์แสลงบ้าๆ บอๆ ไร้ประโยชน์เข้าไปใช้เป็นระยะๆ ส่วนนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่ตอบโต้การอภิปรายฯ ก็แสดงอาการและคำพูดประหลาดๆ ไม่สมกับฐานะออกมาเป็นระยะๆ

เมื่อไรหนอการอภิปรายฯ ในสภาของไทยจะเน้นสาระมากกว่าสีสัน เน้นข้อเท็จจริงใหม่ๆ สดๆ มากกว่าการพูดเรื่องเก่าๆ ซ้ำซาก แต่ก็เข้าใจได้ว่าการอภิปรายฯ นั้นจำเป็นต้องใช้เรื่องเก่าเป็นบางประเด็น โดยเฉพาะเรื่องเก่าที่สร้างความเสียหายอย่างมหันต์ให้ประเทศชาติประชาชน เรื่องเก่าที่ฝ่ายรัฐบาลได้พยายามปกปิดหมกเม็ด หรือเรื่องเก่าที่ยังส่งผลกระทบให้สังคมเสียหายร้ายแรง

การอภิปรายฯ ต้องจบลงอย่างแน่นอน ส่วนฝ่ายรัฐบาลก็ต้องยกมือสนับสนุนแพทองธาร และอาจจะมี สส. ฝ่ายค้านบางคนที่ถูกครหาว่าได้รับอามิสสินจ้างเพื่อให้ยกมือสนับสนุนแพทองธาร 

หวังว่าการอภิปรายฯ ที่จบลงไปจะทำให้รัฐบาลเร่งปรับเปลี่ยนแก้ไขหรือเลิกพฤติกรรมที่ฝ่ายค้านตอกย้ำว่าเลวร้าย แล้วก็หวังว่าฝ่ายรัฐบาลจะลดความเห็นแก่พวกพ้องในซีกของตนลงบ้าง แล้วพิจารณาว่าสิ่งใดที่ฝ่ายค้านพูดถูกต้อง แล้วฝ่ายรัฐบาลเองก็ต้องช่วยกดดันให้รัฐมนตรีให้ความสำคัญกับสิ่งถูกต้องมากกว่าเดิม ส่วนฝ่ายค้านก็ต้องติดตามกวดจับพฤติกรรมเลวร้ายของรัฐบาลต่อไป แล้วก็หวังว่าประชาชนจะได้ใช้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากการอภิปรายฯ เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกตั้ง สส. ครั้งหน้า เพื่อบ้านเมืองของเราจะได้ปราศจากนักการเมืองสามานย์ ดีแต่แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว ด้วยกลอุบายชั่วช้าเลวทราม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:47 น. JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
21:37 น. จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
21:31 น. พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
21:24 น. ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
21:23 น. ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน

พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป

ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน

จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ฝ่ายใน 2 ราย

เช็กพฤติกรรมเข้าห้องน้ำ คนเราต้องเข้าวันละกี่ครั้งถึงเรียกว่าปกติ

  • Breaking News
  • JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
  • จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
  • พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
  • ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
  • ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต!  ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

1 เม.ย. 2569

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved