วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
9 เม.ย.อนาคตรัฐบาลเพื่อไทยและสภาผู้แทนแขวนบนเส้นด้าย

ดูทั้งหมด

  •  

ประสบการณ์ทำข่าว เคยเห็นคนปาอุจจาระใส่หน้าประธานสภาผู้แทนราษฎร ในเวลานั้นเข้าใจว่าเป็นเพราะความเกลียดชังหรือโกรธแค้นเป็นการส่วนตัว อย่างไรก็ตาม การกระทำอย่างนั้น ต่อประมุขฝ่ายนิติบัญญัติถือเป็นการไร้อารยะ

ในฐานะคนไทย ที่ยังชื่นชอบการปกครองระบอบประชาธิปไตย ถึงแม้จะรู้สึกชิงชังสิ้นหวังกับ สส.ส่วนใหญ่ในสภา แต่ก็ยังภาวนา ขอให้การปาอุจจาระใส่หน้าประธานสภาฯเมื่อปี 2537 เป็นครั้งสุดท้ายของการกระทำที่ไร้อารยะ


และเชื่อว่า สส.ในสภาชุดปัจจุบันส่วนใหญ่ตระหนักว่า ประชาชนไม่พอใจ โกรธแค้น ชิงชังรังเกียจพวกท่านมากขนาดไหน ที่ยอมเสียคน ยอมตายฆ่าตัวตายทางการเมือง เพื่อสนองตัณหานายใหญ่ เร่งผลักดัน พ.ร.บ.ประกอบการสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ผ่านสภาในวาระรับหลักการให้ได้ ทั้งๆที่พวกท่านรู้อยู่เต็มอกว่า มันเป็นกฎหมายบ่อนพนันที่สร้างความหายนะวิบัติ ฉิบหายให้ประเทศชาติ

เป็น สส.ต้องมีความรู้พอๆ กับประชาชนทั่วไป ว่าการสร้างสถานบันเทิง สร้างโรงแรม ศูนย์การค้า ศูนย์กีฬา สวนน้ำ หรือ สวนสนุกใดๆเพียงขออนุญาตตามกฎหมายจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ก็เปิดสถานบันเทิงได้ โดยไม่ต้องให้สภาออกกฎหมาย แต่ที่ดิ้นรนหัวชนฝาผลักดัน พ.ร.บ.ประกอบการสถานบันเทิงครบวงจร ให้ผ่านขั้นตอนรับหลักการนั้น เป้าหมายอยู่ที่มีกาสิโนซ่อนอยู่ในนั้น ถึงแม้พวกท่านจะอ้างว่ามีบ่อนการพนันในสถานบันเทิงฯเพียง 10%

ความหายนะ ฉิบหายจากบ่อนพนันแค่หนึ่งเปอร์เซ็นต์ ก็เพียงพอให้ปีศาจร้ายทำลายประเทศไทยได้ เพราะบ่อนการพนัน คือ ส่วนรวมของความชั่วร้าย เป็นสถานที่บ่มเพาะอาชญากรรม ซึ่งเห็นข่าวกันอยู่แทบทุกวันว่า ผีพนันทำร้ายกระทั่งบุพการีที่ไม่ยอมขายสมบัติให้ไปชดใช้หนี้พนันผู้เขียนมีเพื่อนนักข่าวรุ่นน้อง ที่ติดเล่นการพนันในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นหนี้บ่อนพนันไม่มีปัญญาจ่าย จนฆ่าตัวตายทำให้ลูกเมียต้องขายบ้านชดใช้หนี้การพนัน ที่อดีตหัวหน้าครอบครัวก่อทิ้งไว้

เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า รัฐมนตรีบางคนในรัฐบาล เป็นนักเลงพนันตัวยง และเชื่อว่า ท่านรัฐมนตรีรู้ดีว่าบ่อนพนัน คือ แหล่งฟอกเงินที่ได้มาจากสิ่งผิดกฎหมาย พวกท่านจึงเห็นด้วย และสนับสนุนกฎหมายบ่อนพนันออนไซด์และออนไลน์ ตามคำบัญชาของนายใหญ่

และเข้าใจว่า สส.หลายคนรู้ว่า ผู้นำจิตวิญญาณของพรรคเพื่อไทย ได้สร้างความเสียหายแก่ประเทศไทยหลายแสนล้านบาท จากการทุจริตคอร์รัปชั่น ทั้งทุจริตทางนโยบายและทุจริตทางตรง ที่ถูกศาลตัดสินจำคุกในความผิดทุจริตหลายกระทง จนเขาเกิดความเคียดแค้น พยาบาทอาฆาตประเทศไทยถึงกับพูดว่า “ถ้ากูอยู่ไม่เป็นสุข ประเทศไทยอย่าหมายจะได้อยู่กันอย่างมีความสุข”

บัดนี้ ความแค้นฝังเข็มที่มีต่อประเทศไทย กำเริบขึ้นจึงได้สั่งสมุนบริวารให้ออกกฎหมายเปิดบ่อนพนัน เพื่อทำลายล้างสังคมไทย เพื่อให้ประเทศชาติฉิบหาย วอดวายตามเป้าหมายของนายใหญ่ ผู้ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว นกตัวแรก คือ ได้ทำลายประเทศไทย นกฝูงใหญ่ คือ ได้รับปัจจัยจำนวนมหาศาลล่วงหน้ามาจากแก๊ง 14k

จึงได้พูดมาแต่ต้นว่า 9 เมษายน ชะตากรรมรัฐบาลและสภาไทยแขวนอยู่บนเส้นด้าย เพราะคาดหมายว่า จะเกิดความวุ่นวายในสภา ส่วนประธานสภาจะเป็นแพะรับบาปหรือไม่ ท่านรู้อยู่แก่ใจว่าอะไรเป็นอะไร ในฐานะผู้บรรจุวาระจะต้องเจอกับอะไร เนื่องจาก มีรายงายงานว่าบัดนี้ มีคนไปร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยเสนอกฎหมายบ่อนการพนัน ไม่เป็นไปตามที่แถลงนโยบายต่อสภา และตอนหาเสียงพรรคเพื่อไทยไม่มีนโยบายเปิดบ่อนพนันถูกกฎหมาย

และเมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา นายเนวิน ชิดชอบ อาจารย์ใหญ่ผู้นำจิตวิญญาณพรรคภูมิใจไทย จัดให้มีการประชุมผู้ว่าราชการจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนมากในตอนหนึ่งของคำปราศรัยแถลงนโยบาย นายเนวินเสนอให้ประชาชนเสียภาษีโดยตรงต่อท้องถิ่นของตน เพื่อได้ใช้เงินภาษีที่ประชาชนจ่ายให้นำไปพัฒนาท้องถิ่นตัวเองโดยไม่รอนโยบายและงบประมาณจากส่วนกลาง เขาพูดด้วยว่า ลูกหลานในพรรคภูมิใจไทยกำลังพิจารณาเสนอกฎหมายนี้เข้าสภาไฮไลท์ของคำปราศรัย นายเนวินที่พูดว่า...

“แต่อย่างแม่งคงไม่เร่งด่วนเท่าเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์”

ฟังเผินๆ เหมือนกับว่านายเนวินพูดตามน้ำหรือ สำนวนพาไป แต่ต้องไม่ลืมว่าคำพูดของนายเนวินมักมีนัยสร้างความสั่นสะเทือนทางการเมืองทุกครั้ง และอาจเป็นไปได้ว่า ระหว่างพิจารณา พ.ร.บ.ประกอบการสถานบันเทิงครบวงจร สส.ภูมิใจไทย อาจสำนึกได้ว่า กฎหมายบ่อนการพนัน#ทำไมแม่งเร่งรีบจังวะ” หรือไม่อาจก็มีสส.พรรคร่วมรัฐบาลบางคนสำเหนียกว่า รับหลักการ พ.ร.บ.การพนันไป ก็ต่อต้องเจอด่านหินของ สว.ที่ประกาศล่วงหน้าว่า ไม่ยอมให้กฎหมายการพนันผ่านวุฒิสภา

ทั้งหมดที่กล่าวมายังไม่รวมเสียงคัดค้านกฎหมายทำลายประเทศไทย ที่ดังก้องกังวานไปทุกหมู่บ้าน ตำบล อดีตสว.ผู้ทรงเกียรติและเป็นที่รักศรัทธาของประชาชน เกือบสองร้อยคนลงชื่อในหนังสือคัดค้านพ.ร.บ.ประกอบการสถานบันเทิงครบวงจร ที่มีบ่อนการพนันทั้งออนไลน์และออนไซด์ซ่อนเอาไว้

ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล อดีต สว.จังหวัด สุพรรณบุรีและเป็นสื่อมวลชนอาวุโส วิจารณ์ผลเสียของกฎหมายพนันในรายการ โลกยามเช้า ถึงกับขอให้นักการเมืองเห็นคำเตือนของ ในหลวงรัชกาลที่ ๕ และเห็นแก่ศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม ซิกข์ฮินดู พราหมณ์ ฯลฯ ที่ทุกศาสนาสอนว่า การพนันคือหายนะ ในขณะเดียวกันพุทธสมาคมฯ สมาคมคริสตจักรแห่งประเทศไทย และสภามหาวิทยาลัยมหิดลต่างออกแถลงการณ์คัดค้านบ่อนการพนันถูกกฎหมาย

ที่สำคัญเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำโดยนายพิชิต ไชยมงคล ผู้ยืนหยัดต่อต้านระบอบทักษิณตลอดเวลากว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา กับนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรรายการหลวมรวมประชาชน และกองทัพธรรม ตลอดจนพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศนำมวลชนลงถนนคัดค้านกฎหมายการพนันที่อภิปรายกันในสภา

นอกจาก คปท. กองทัพธรรม คณะหลอมรวมประชาชน และ พรรคพลังประชารัฐแล้ว ยังมีองค์กรประชาชนอีกมากมายเตรียมชุมนุมหน้าสภาในวันที่ 9 เมษายน ที่รัฐบาลดูแคลนว่า ม็อบจุดไม่ติด หากพิเคราะห์จากบุคลากรมีคุณภาพนำมวลชนลงถนน ประกอบกับกระแสต่อต้านกฎหมายกาสิโนที่แสดงออกผ่านสื่อสังคมออนไลน์

จึงเชื่อวันที่ 9 เมษายน อนาคตรัฐบาลและสภาฯไทย แขวนอยู่บนเส้นด้าย ที่อาจเกิดความวุ่นวายทั้งในสภาและท้องถนน จนรัฐบาลยอมถอนกฎหมายอัปยศออกจากสภา หรือไม่ก็เกิดความวุ่นวายเป็นเหตุให้รัฐบาล น.ส.แพทองธารล่มสลายได้

 
สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
21:53 น. กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
21:47 น. 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
21:31 น. เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
21:29 น. 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'

กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว

'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ

เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เยี่ยมอำลากองทัพเรือ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ

'สม รังสี'ประณามไทย! ใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางสลายม็อบกัมพูชา ชี้รบ.นำเรื่องลุยฟ้องศาลโลก

  • Breaking News
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\' ถึงน้องรัก \'ขิง เอกนัฎ\' (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
  • กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
  • \'แม่ทัพภาค 2\'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
  • เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
  • 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ  LPG ภาคขนส่ง 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เนปาลได้นายกฯเฉพาะกิจที่ผู้ประท้วงคนรุ่นใหม่หรือ Gen Z จัดให้

เนปาลได้นายกฯเฉพาะกิจที่ผู้ประท้วงคนรุ่นใหม่หรือ Gen Z จัดให้

16 ก.ย. 2568

จีนจัดระเบียบกัมพูชา ก่อนอาเซียนซัมมิตเดือนตุลาคม

จีนจัดระเบียบกัมพูชา ก่อนอาเซียนซัมมิตเดือนตุลาคม

13 ก.ย. 2568

จีนแสดงพลังยิ่งใหญ่ของโลกใต้ท่ามกลางสงครามการค้ากับสหรัฐ

จีนแสดงพลังยิ่งใหญ่ของโลกใต้ท่ามกลางสงครามการค้ากับสหรัฐ

12 ก.ย. 2568

วันที่ 9 เดือน 9 ขอให้เสนียดจัญไร สิ่งชั่วร้ายออกไปไกลแสนไกล

วันที่ 9 เดือน 9 ขอให้เสนียดจัญไร สิ่งชั่วร้ายออกไปไกลแสนไกล

9 ก.ย. 2568

แผนการหนีศาลของทักษิณ ชินวัตร

แผนการหนีศาลของทักษิณ ชินวัตร

6 ก.ย. 2568

อย่าทำให้ทหารเสียน้ำตามากกว่านี้

อย่าทำให้ทหารเสียน้ำตามากกว่านี้

5 ก.ย. 2568

ค่ายแดงร่วงค่ายน้ำเงินรุ่ง

ค่ายแดงร่วงค่ายน้ำเงินรุ่ง

2 ก.ย. 2568

ประชุมสันติภาพยูเครนที่สหรัฐอเมริกามีแต่ได้กับได้

ประชุมสันติภาพยูเครนที่สหรัฐอเมริกามีแต่ได้กับได้

30 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved