วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เสียงคัดค้านเปิดบ่อนกาสิโน

ดูทั้งหมด

  •  

หลายองค์กรได้ร่วมกันคัดค้านแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยต่อแนวนโยบาย “เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์” เพื่อนำไปสู่การเปิดบ่อนกาสิโน ที่รัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร และพรรคเพื่อไทยกำลังเร่งผลักดัน ทั้งๆ ที่ไม่ได้หาเสียงไว้ในการเลือกตั้ง โดยไม่กลัวบาปกรรมแม้แต่น้อย

น่าสนใจประเด็นที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และอดีต สส. 8 สมัย แสดงความกังวลต่อทิศทางนโยบายที่มุ่งเน้นเรื่องกาสิโนมากกว่าประโยชน์ด้านอื่น พร้อมตั้ง ข้อสังเกตว่ารัฐบาลยังขาดความพร้อมในการรับมือกับผลกระทบทางสังคมอย่างแท้จริง


และตั้งข้อสังเกตว่า แม้รัฐบาลจะประชาสัมพันธ์ว่า นโยบายเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เนื้อแท้ ของนโยบายกลับมุ่งเป้าไปที่การเปิดบ่อนกาสิโน โดยพิจารณาจากการผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องถึง 3 ฉบับ ได้แก่ ร่างพ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจรซึ่งเปิดทางให้เกิดการจัดตั้งศูนย์รวมกิจกรรมต่างๆ รวมถึงบ่อนพนัน, ร่างพ.ร.บ.การพนันออนไลน์ ที่จะเป็นการขยายพื้นที่ของการพนันเข้าสู่ระบบดิจิทัลแบบถูกกฎหมาย, ร่างพ.ร.บ.การท่าเรือแห่งประเทศไทยซึ่งถือเป็นการปรับโครงสร้างการใช้ที่ดินบริเวณท่าเรือ ให้สามารถรองรับการพัฒนาพื้นที่สำหรับกิจกรรมเอกชน รวมถึงกาสิโนได้ ทั้งนี้ การเสนอร่างกฎหมายเหล่านี้ในเวลาใกล้เคียงกัน สะท้อนเจตนารมณ์ที่ชัดเจนของรัฐบาลว่ากำลังเตรียมความพร้อมด้านกฎหมายเพื่อเปิดทางให้กาสิโนสามารถดำเนินกิจการในประเทศได้

ยกกรณี “ท่าเรือคลองเตย” ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายของโครงการ ว่ามีพื้นที่รวมกว่า 2,353 ไร่ โดยตามแนวนโยบายที่ระบุว่า 10% ของพื้นที่สามารถใช้สำหรับกาสิโนได้ จะทำให้พื้นที่ที่ใช้สร้างบ่อนพนันมีขนาดถึง 235 ไร่ ซึ่งนับว่าใหญ่โตมากเมื่อเปรียบเทียบกับสถานที่สาธารณประโยชน์ที่มีบทบาทสำคัญต่อสังคม เช่น โรงพยาบาลศิริราช มีเนื้อที่ 412 ไร่, โรงพยาบาลรามาธิบดี มีเพียง 38 ไร่, มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีประมาณ 300 ไร่, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีเพียง 49 ไร่ การใช้พื้นที่ระดับหลายร้อยไร่เพื่อกาสิโน เท่ากับการให้ความสำคัญกับธุรกิจพนันมากกว่าการลงทุนในระบบสุขภาพหรือการศึกษา ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาคุณภาพประชากรในระยะยาว

จากประเด็นดังกล่าว นายนิพนธ์ แสดงความกังวลว่า รัฐบาลกำลังมุ่งหวังรายได้จากกิจกรรมที่อาจกลายเป็น “การมอมเมา” ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่มีแนวโน้มตกเป็นเหยื่อของการเสพติดการพนัน ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสังคม เช่น หนี้สิน ความรุนแรงในครอบครัว อาชญากรรม และภาวะยากจนในระยะยาว ตนเห็นว่ารัฐบาลขาดมาตรการรองรับผลกระทบ
เหล่านี้อย่างเป็นระบบ และพยายามผลักภาระไปให้หน่วยงานอื่น เช่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แทนที่จะตั้งกลไกเฉพาะกิจเพื่อวางแนวทางป้องกันและบำบัดปัญหาอย่างรอบด้าน

นอกจากนี้ นายนิพนธ์ ยังวิพากษ์การที่รัฐบาลไทยนำตัวอย่าง “กาสิโนในสิงคโปร์” มาอ้างอิง โดยมองว่าเป็นการเลือกหยิบมาเพียงบางด้านที่เอื้อต่อข้ออ้างในการผลักดันนโยบาย เช่น รายได้จากนักท่องเที่ยวหรือการบริหารจัดการพื้นที่ แต่กลับไม่พูดถึงสิ่งสำคัญที่รัฐบาลสิงคโปร์ได้ดำเนินการก่อนจะเปิดกาสิโน ได้แก่ การใช้เวลาศึกษานโยบายและผลกระทบ นานกว่า 10 ปี, การจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะเพื่อวิเคราะห์ผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจ, การวางมาตรการควบคุมพฤติกรรมเสพติดการพนัน เช่น ค่าผ่านประตูสำหรับคนสิงคโปร์ หรือการจำกัดเวลาการเล่น ซึ่งการนำเพียงข้อดีของโมเดลต่างประเทศมาใช้ โดยไม่คำนึงถึงโครงสร้างสังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน อาจส่งผลให้ประเทศไทยต้องเผชิญกับผลกระทบที่ไม่สามารถควบคุมได้

ทั้งยัง ทิ้งท้ายว่า การพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนต้องมาพร้อมกับการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทุกระดับ โดยเฉพาะเยาวชนและครอบครัว หากรัฐบาลให้ความสำคัญกับการเปิดพื้นที่ให้กับธุรกิจการพนันมากกว่าการลงทุนด้านการศึกษาและสุขภาพ ย่อมสะท้อนว่าประเทศกำลังมุ่งไปในทิศทางที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:48 น. ‘มาร์ค’ เป่าปาก! บอกไม่มีแล้ว คนพูด ประชาธิปัตย์สูญพันธุ์
15:35 น. แดงเถือก!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 17-31 ม.ค. บ่ายโมงร้อนจัดทั่วไทย
15:31 น. สมุทรปราการเตือน! ‘น้ำทะเลหนุนสูง’ ริมเจ้าพระยา-ที่ลุ่มต่ำเตรียมยกของหนี
15:22 น. อุกอาจกลางนิวยอร์ก คนร้ายบุกปล้นร้านการ์ดโปเกมอน กวาดสินค้ามูลค่ากว่า3ล้านหนี
15:18 น. อนุทิน ลุยชุมพรครั้งแรก อ้อนขอ สส. ภูมิใจไทย ยกจังหวัด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ดูทั้งหมด
เฉิน จื้อ ถูกจับมีคนไม่กล้าดีใจออกหน้าแต่หากเป็นพระรำในจีวร
ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา
บุคคลแนวหน้า : 17 มกราคม 2569
พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋
ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘มาร์ค’ เป่าปาก! บอกไม่มีแล้ว คนพูด ประชาธิปัตย์สูญพันธุ์

สมุทรปราการเตือน! ‘น้ำทะเลหนุนสูง’ ริมเจ้าพระยา-ที่ลุ่มต่ำเตรียมยกของหนี

อุกอาจกลางนิวยอร์ก คนร้ายบุกปล้นร้านการ์ดโปเกมอน กวาดสินค้ามูลค่ากว่า3ล้านหนี

ปกป้องออกนอกหน้า เอ็ดดี้ ซัด เทวดาข่าว ทำตัวไม่เป็นกลาง

อนุทิน ลุยชุมพรครั้งแรก อ้อนขอ สส. ภูมิใจไทย ยกจังหวัด

มือปืนยิงกลางงานศพ เสียชีวิต 1 มอบตัว อ้างไม่พอใจถูกถ่ายภาพ

  • Breaking News
  • ‘มาร์ค’ เป่าปาก! บอกไม่มีแล้ว คนพูด ประชาธิปัตย์สูญพันธุ์ ‘มาร์ค’ เป่าปาก! บอกไม่มีแล้ว คนพูด ประชาธิปัตย์สูญพันธุ์
  • แดงเถือก!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 17-31 ม.ค. บ่ายโมงร้อนจัดทั่วไทย แดงเถือก!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 17-31 ม.ค. บ่ายโมงร้อนจัดทั่วไทย
  • สมุทรปราการเตือน! ‘น้ำทะเลหนุนสูง’ ริมเจ้าพระยา-ที่ลุ่มต่ำเตรียมยกของหนี สมุทรปราการเตือน! ‘น้ำทะเลหนุนสูง’ ริมเจ้าพระยา-ที่ลุ่มต่ำเตรียมยกของหนี
  • อุกอาจกลางนิวยอร์ก คนร้ายบุกปล้นร้านการ์ดโปเกมอน กวาดสินค้ามูลค่ากว่า3ล้านหนี อุกอาจกลางนิวยอร์ก คนร้ายบุกปล้นร้านการ์ดโปเกมอน กวาดสินค้ามูลค่ากว่า3ล้านหนี
  • อนุทิน ลุยชุมพรครั้งแรก อ้อนขอ สส. ภูมิใจไทย ยกจังหวัด อนุทิน ลุยชุมพรครั้งแรก อ้อนขอ สส. ภูมิใจไทย ยกจังหวัด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved