วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ไทยเจอแพทองธาร สหรัฐฯ เจอทรัมป์ บรรลัยบังเกิด

ดูทั้งหมด

  •  

เวลาประเทศชาติบ้านเมืองใดก็ตาม มีผู้นำการเมืองจำพวกโง่เขลาเบาปัญญาไร้สติ ปราศจากความละอาย พูดจากลับกลอก ไร้กาลเทศะ ไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ แถมยังเป็นผู้ที่นำพาให้ประเทศชาติเดินเข้าสู่สภาวะวิกฤต ผู้คนในบ้านเมืองนั้นๆ ก็ต้องประสบปัญหาและความวิบัตินานัปการ แล้วถ้าหากประชาชนไม่สามารถกำจัดผู้นำเลวทรามสามานย์นั้นให้พ้นไปจากอำนาจได้ก็จะทำให้บ้านเมืองดำดิ่งลงสู่ความหายนะในอนาคตอันใกล้

มีคำถามว่า เมื่อเวลาคนเราต้องตัดสินใจเลือกผู้นำการเมือง ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งคำนึงถึงปัจจัยสำคัญอะไรเป็นสำคัญ เลือกจากหน้าตา เลือกจากคำสัญญาโง่ๆ ลมๆ แล้งๆ เพ้อเจ้อ โดยเฉพาะสัญญาว่าจะแจกสารพัดแจก โดยไม่คำนึงถึงความจริงใดๆ ทั้งปวงไม่คำนึงถึงแม้สภาพความจริงของบ้านเมือง ไม่เคยรู้ไม่เคยเข้าใจมาก่อนว่าประเทศชาติจะมีเงินไปใช้เพื่อหว่านแจกได้จริงหรือไม่ แต่เมื่อฟังจากลมปากของนักการเมืองลวงโลก ก็หลงเชื่อโดยง่ายดาย เช่น เชื่อว่าจะแจกเงินให้หัวละกี่หมื่นบาท ขึ้นเงินเดือนให้กี่หมื่นบาท ให้ราคาข้าวเปลือกกี่หมื่นบาทหรือดันหลงเชื่อแม้กระทั่งคำลวงโลกที่ว่า รวยแล้วไม่โกง จะทำให้คนไทยมีอยู่มีกินมีใช้มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ฯลฯ 


อันที่จริงหากคนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ตั้งสติให้ดี หายใจให้ลึก คิดทบทวนให้ดี ก่อนจะหลงลมปากลวงโลกจากนักการเมือง แล้วค้นหาความจริงเบื้องต้นให้พบ โดยเฉพาะการดูถึงสภาพเศรษฐกิจของบ้านเมือง ดูความเป็นไปได้ของนโยบาย แล้วต้องแยกแยะให้ได้ว่าอะไรคือคำสัญญาแบบชนิดที่ไม่วันเกิดเป็นความจริงได้เป็นอันขาด ผสมกับการใช้สามัญสำนึกเพื่อพิจารณาว่าตัวตนของคนที่จะขึ้นไปเป็นผู้นำการเมืองของประเทศผู้นั้นมีประสบการณ์การบริหารบ้านเมืองมากน้อยเพียงใด เป็นเด็กเมื่อวานซืน หรือเป็นเฒ่าทารก เป็นขี้ข้าขี้ครอก เป็นหุ่นกระบอกของใครหรือไม่ แค่คิดพิจารณาเบื้องต้นเพียงเท่านี้ ก็น่าจะช่วยฉุดรั้งให้ต้องติดพิจารณาให้ลึกซึ้งก่อนจะตัดสินใจเลือกสส. และเลือกพรรคการเมือง

การที่แพทองธาร ชินวัตร ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หรือการที่สหรัฐฯ มีประธานาธิบดีชื่อโดนัลด์ ทรัมป์ เรื่องนี้โทษใครไม่ได้เลย ต้องโทษประชาชนของประเทศนั้นๆ เพราะเขาคือผู้เลือก (เขาในที่นี้หมายถึงเสียงส่วนที่สนับสนุนให้แพทองธารและทรัมป์ ได้รับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของประเทศ) 

ถามว่าคนไทยและคนอเมริกันที่ตัดสินใจเลือกเคยคิดทบทวนบ้างไหมว่าเมื่อแพทองธารและทรัมป์ได้ขึ้นไปดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดทางการเมืองแล้ว ประเทศชาติจะประสบปัญหาและเหตุเภทภัยอะไรบ้าง แต่สำหรับทรัมป์แล้วไม่ใช่แค่เพียงทำให้ชาวอเมริกันประสบปัญหา แต่ยังทำให้โลกทั้งโลกประสบปัญหาเศรษฐกิจพร้อมๆ กัน

การได้ผู้นำการเมืองอ่อนไร้ประสบการณ์ในการบริหารประเทศทำให้บ้านเมืองวิบัติบรรลัย ส่วนการได้ผู้นำการเมืองที่คิดไร้ความคิด หรือคิดเพียงตื้นๆ แถมยังเห็นแก่ได้ แต่ทว่าโง่เง่าเขลาปัญญา แต่กลับดันทุรังหลงเชื่อว่าตนเองทำเพื่อผลประโยชน์เฉพาะของบ้านเมืองของตน แต่ไม่เคยคำนึงถึงความวิบัติเสียหายของสังคมโลก ก็สามารถทำให้โลกทั้งใบตกอยู่ในสภาวะวิกฤต แล้วยังลากให้โลกเดินเข้าสู่สภาวะสงครามโลกได้ 

ก็ต้องย้ำเหมือนเดิมว่าการที่ประเทศใดมีผู้นำการเมืองจำพวกชั่วช้าสามานย์ ก็ต้องกลับไปพิจารณาถึงสติปัญญา และความรับผิดชอบของสมาชิกของประเทศนั้นๆ เป็นสำคัญ เพราะผู้นำการเมืองที่อ้างว่ามาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน ก็ต้องผ่านการเลือกโดยประชาชน ดังนั้น หากประชาชนฉลาดก็ต้องเลือกผู้นำการเมืองที่เฉลียวฉลาดมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม แต่ในมุมกลับกันหากประชาชนไม่ฉลาด แล้วเมื่อเลือกผู้นำสามานย์ไปแล้ว ประชาชนทั้งประเทศก็ต้องร่วมรับผิดชอบ ไม่สามารถผลักความรับผิดชอบให้ใครอื่นได้ 

บัดนี้ชัดเจนแล้วว่าวิกฤตการณ์ที่กำลังบังเกิดกับประเทศไทย และสหรัฐฯ ล้วนมาจากการตัดสินใจของประชาชน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าประชาชนเท่านั้นที่จะช่วยกันยับยั้งความเลวทรามต่ำช้าของผู้นำการเมืองไทย เพราะประชาชนคือเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง หากประชาชนไม่สนับสนุนให้ผู้นำการเมืองเลวทรามดำรงอยู่ต่อไป ประชาชนก็ต้องลุกขึ้นมาโค่นล้มผู้นำการเมืองที่เลวทรามให้พ้นไปจากอำนาจ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:13 น. สภาพอากาศวันนี้! ทั่วไทยอากาศเย็น กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศา ใต้ฝนยังถล่ม 70-80%
06:00 น. ลึกลับในสนามข่าว20พย.68
06:00 น. แฟนซีรีส์ชม ‘กัน-เจน’เคมีดี น่ารัก ชวนจิ้น
06:00 น. ‘พุฒิพงษ์ นาคทอง’เผยแรงบันดาลใจ เบื้องหลังชีวิตจริงของอาชีพ ‘มือปืน’
06:00 น. Q3กลุ่มปตท.กำไรพุ่ง21% เผย5กลยุทธ์ช่วยปั๊มรายได้-ลดต้นทุน
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
เขมรเล่นบทเหยื่อเพื่อตอแหล
เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน
จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่
สติแตก
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงเปิดงาน 'Kraam International Symposium 2025'

ชาวเน็ตแซะ'ไม่อายเหรอ' ดส.บุกค้นบาร์โฮสรัชดา 18 ยึดของกลางแค่เหล้า 1 ขวด

'วุ้นเส้น'มาเอง!! ยันไม่ใช่ดาราตัวแม่เบี้ยวหนี้แก๊งเพื่อน 400 ล้าน

‘อุทยานแห่งชาติภูเวียง-12 หน่วยงาน’คว้ารางวัล‘สุดยอดส้วมสาธารณะแห่งปี 2568 ระดับประเทศ’

จิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมเปลี่ยนขยะให้มีคุณค่า สร้างประโยชน์แก่ชุมชน

ผีกระสือเขมร! พบดวงไฟปริศนาคล้ายใบหน้าคน ลอยเหนือ'ผามะนาว'สุรินทร์

  • Breaking News
  • สภาพอากาศวันนี้! ทั่วไทยอากาศเย็น กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศา ใต้ฝนยังถล่ม 70-80% สภาพอากาศวันนี้! ทั่วไทยอากาศเย็น กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศา ใต้ฝนยังถล่ม 70-80%
  • ลึกลับในสนามข่าว20พย.68 ลึกลับในสนามข่าว20พย.68
  • แฟนซีรีส์ชม ‘กัน-เจน’เคมีดี น่ารัก ชวนจิ้น แฟนซีรีส์ชม ‘กัน-เจน’เคมีดี น่ารัก ชวนจิ้น
  • ‘พุฒิพงษ์ นาคทอง’เผยแรงบันดาลใจ เบื้องหลังชีวิตจริงของอาชีพ ‘มือปืน’ ‘พุฒิพงษ์ นาคทอง’เผยแรงบันดาลใจ เบื้องหลังชีวิตจริงของอาชีพ ‘มือปืน’
  • Q3กลุ่มปตท.กำไรพุ่ง21% เผย5กลยุทธ์ช่วยปั๊มรายได้-ลดต้นทุน Q3กลุ่มปตท.กำไรพุ่ง21% เผย5กลยุทธ์ช่วยปั๊มรายได้-ลดต้นทุน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved