ระเบิด“กาสิโน”ที่ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ“เนวิน ชิดชอบ“บ้านใหญ่แห่งบุรีรัมย์ นามว่า“ไชยชนกชิดชอบ” สส.บุรีรัมย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย โยนใส่กลางที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 9เมษายนที่ผ่านมานั้น สะเทือนเลื่อนลั่นไปทั้งประเทศ
“ไชยชนก ชิดชอบ”นักการเมืองรุ่นใหม่ “Gen Y” ที่มีปัญญามากกว่า“มาดามแพทองโพย”หลายขุมประกาศกลางห้องประชุมพระสุริยัน ในสัปปายะสภาสถานระหว่างการอภิปราย“ญัตติด่วนด้วยวาจา”เรื่องผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากนโยบายการขึ้นภาษีของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยนายไชยชนกที่เป็นทั้ง สส.บุรีรัมย์และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทยกล่าวถึงปัญหา“กาสิโน”ซึ่งประชาชนทุกภาคส่วนในสังคมไทยกำลังลุกขึ้นมาคัดค้านต่อต้าน จนรัฐบาลถึงกับต้อง“ถอย”ไปตั้งหลัก-ดังนี้ว่า
“ผมขอประกาศในสภาฯทรงเกียรติแห่งนี้ว่า ผมนายไชยชนก ชิดชอบ ลูกชายคนโตของนายเนวินและนางกรุณา ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย จะไม่มีวันเห็นด้วยกับกาสิโน และไม่ใช่แค่ พ.ร.บ. ฉบับนี้แต่ทุก พ.ร.บ.หลังจากนี้ แม้กระทั่ง พ.ร.บ.ของพรรคภูมิใจไทย ที่เราคิดขึ้นมาและนำเสนอเพื่อประโยชน์ของประเทศไทยบ้านเกิดเมืองนอน ผมก็จะไม่พิจารณา”
ระเบิดของ“ไชยชนก ชิดชอบ” เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย วัย 33 ปี 8 เดือน นักเรียนเก่าอังกฤษที่ไปเรียนหนังสือในสหราชอาณาจักรยาวนานถึง 17 ปี ระหว่างปี 2541-2558ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาจนจบปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ด้านการจัดการการเงินระหว่างประเทศที่โยนตูมลงกลางสภาฯเมื่อวันที่ 9 เมษายน ก็คือเกมทางการเมืองระหว่างพรรคภูมิใจไทย กับ พรรคเพื่อไทย-ดังจะเห็นภาพได้ตามนี้
“อนุทิน ชาญวีรกูล” ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พูดถึงคำประกาศของนายไชยชนก ชิดชอบ ว่า“ได้กราบขออภัยท่านนายกฯแล้ว มันไม่ใช่มติพรรค ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น”และเมื่อผู้สื่อข่าวถามนายอนุทินว่า “นายกรัฐมนตรีโอเคและไม่ได้ติดใจอะไรใช่หรือไม่” นายอนุทินกล่าวว่า“มันก็ไม่ดีหรอก เพราะก่อนที่สมาชิกพรรคจะขึ้นอภิปราย พรรคต้องอนุมัติก่อนซึ่งกรณีเมื่อวานพรรคไม่ได้มีการอนุมัติ” ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า“ได้มีการเคลียร์กับนายไชยชนกแล้วหรือไม่”นายอนุทินตอบว่า“ยังไม่ต้องเคลียร์ รู้สึกว่าเขามีความเครียดเยอะ”
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า “ได้มีการพูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร แล้วยัง” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตอบว่า“ผมต้องพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีก่อน ซึ่งก็ได้เขียนข้อความผ่านไลน์ไปขออภัยท่านนายกฯแล้วคิดว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย ก็อย่างที่บอก ถ้าเรื่องสำคัญแบบนี้ หากทราบว่าจะมีการอภิปรายแบบนี้ถ้าเขาบอกก่อน ผมก็ต้องอยู่ในสภาฯด้วย แต่เมื่อวานมีภารกิจสำคัญมากและไม่คิดว่าจะมีคิวที่นายไชยชนกพูด”
อีกคำถามหนึ่งที่ตรงเป้าตรงประเด็น โดยผู้สื่อข่าวถามนายอนุทิน ชาญวีรกูลว่า“ได้มีการพูดคุยกับนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ครูใหญ่พรรคภูมิใจไทยในฐานะบิดาของนายไชยชนกหรือไม่” นายอนุทินตอบว่า “ก็คุย, แต่อย่างที่บอกไชยชนกเขาพูดในนามของเขาเอง อย่าไปมองว่าเขาเป็นลูกชายของใครทุกคนสามารถมีความคิดเป็นของตัวเองได้ ถ้าเขาพูดในนามพรรคเมื่อไหร่ ค่อยเป็นประเด็นแต่นี่เขาพูดในนามส่วนตัวของเขา ก็เหมือนกับพรรคอื่นที่ร่วมรัฐบาล ก็มีคนที่ไม่เห็นด้วยเยอะแยะบางพรรคก็มีสามสี่คนที่ไม่เห็นด้วย บางพรรคก็มีสมาชิกหลายคนถึงขั้นออกแถลงการณ์มาส่วนพรรคภูมิใจไทยตอนแรกคิดว่าจะไม่มี แต่ก็ดันมีแล้วคนนึง ซึ่งคิดว่าต้องไปแก้ไขแต่ยืนยันว่าไม่ใช่มติของพรรค แนวทางพรรคภูมิใจไทยยังเหมือนเดิม คือสนับสนุนรัฐบาล”
ปมประเด็นของพรรคภูมิใจไทยจาการ“โยนระเบิดกาสิโน”กลางสภาฯของ“ไชยชนก ชิดชอบ”ในครั้งนี้ไม่ต้องมองหลายชั้น ใครก็รู้ว่า เป็นเกมทางการเมือง เหมือนทีมฟุตบอลจาก“สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด”ที่ผู้เล่นแต่ละคนต่างเล่นกันไปตามตำแหน่งที่ถูกวางตัวไว้
เมื่อ“ไชยชนก ชิดชอบ”สามารถเลื้อยเข้าไปทำประตูและซัดเต็มเหนี่ยวอย่างสวยงามจนกลายเป็น“ดาวจรัสแสง”เพียงชั่วข้ามคืน หน้าที่“เคลียร์”ก็ต้องเป็นเรื่องของ“อาหนู-อนุทิน”เห็นได้จากคำพูดของ“อนุทิน ชาญวีรกูล”ที่ว่า “แนวทางพรรคภูมิใจไทยยังเหมือนเดิม คือสนับสนุนรัฐบาล”
ขณะที่“มาดามแพทองโพย” ตอบคำถามผู้สื่อเมื่อถูกถามว่า ติดใจที่นายไชยชนก ชิดชอบประกาศกลางสภาฯหรือไม่ว่า “จริงๆ แล้ว คิดว่าไม่น่ามีอะไร อย่างนายไชยชนกเคยพูดคุยกันนอกรอบทราบว่าเป็นห่วงเรื่องภัยพิบัติต่างๆ เขาเป็นห่วงจริงๆ และการอภิปรายเมื่อวันที่ 9 เมษายนมีหลายเรื่องหลายประเด็น อาจทำให้เกิดความสับสนได้ ให้เป็นเรื่องของพรรคภูมิใจไทยไปเคลียร์กันเอง”
ผู้สื่อข่าวถามต่อ “ยังเชื่อมั่นว่ายังจะคุยกับพรรคภูมิใจไทยได้หรือไม่” ซึ่ง“มาดามแพทองโพย”ตอบว่า “ค่ะที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนั้น คิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลนโยบายต่างๆ ก็เสนอต่อรัฐสภาด้วยกัน คิดว่าน่าจะพูดคุยกันทำความเข้าใจกัน ดิฉันไม่สนับสนุนเรื่องความขัดแย้งอยู่แล้ว เพราะประเทศจะไปต่อยาก อะไรคุยกันได้ก็คุยเป็นแบบนั้นดีกว่า ไม่อยากจะ สมมุติต้องทะเลาะกัน ตื่นมาเราทำงานก็ไม่สดชื่น ไม่สดใสเจอหน้ากันก็จะแปลกๆ ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น”
สรุปเป็นว่า “ไชยชนก ชิดชอบ”ทำประตูได้สวยงามในแมตช์นี้และ“มาดามแพทองโพย”ก็เอ๋อไปตามระเบียบ เพราะตามเกมไม่ทัน !
รุ่งเรือง ปรีชากุล

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี