วันเสาร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘กาสิโน’เกมหนือชั้นของพรรคภูมิใจไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ระเบิด“กาสิโน”ที่ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ“เนวิน ชิดชอบ“บ้านใหญ่แห่งบุรีรัมย์ นามว่า“ไชยชนกชิดชอบ” สส.บุรีรัมย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย โยนใส่กลางที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 9เมษายนที่ผ่านมานั้น สะเทือนเลื่อนลั่นไปทั้งประเทศ

“ไชยชนก ชิดชอบ”นักการเมืองรุ่นใหม่ “Gen Y” ที่มีปัญญามากกว่า“มาดามแพทองโพย”หลายขุมประกาศกลางห้องประชุมพระสุริยัน ในสัปปายะสภาสถานระหว่างการอภิปราย“ญัตติด่วนด้วยวาจา”เรื่องผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากนโยบายการขึ้นภาษีของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยนายไชยชนกที่เป็นทั้ง สส.บุรีรัมย์และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทยกล่าวถึงปัญหา“กาสิโน”ซึ่งประชาชนทุกภาคส่วนในสังคมไทยกำลังลุกขึ้นมาคัดค้านต่อต้าน จนรัฐบาลถึงกับต้อง“ถอย”ไปตั้งหลัก-ดังนี้ว่า


“ผมขอประกาศในสภาฯทรงเกียรติแห่งนี้ว่า ผมนายไชยชนก ชิดชอบ ลูกชายคนโตของนายเนวินและนางกรุณา ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย จะไม่มีวันเห็นด้วยกับกาสิโน และไม่ใช่แค่ พ.ร.บ. ฉบับนี้แต่ทุก พ.ร.บ.หลังจากนี้ แม้กระทั่ง พ.ร.บ.ของพรรคภูมิใจไทย ที่เราคิดขึ้นมาและนำเสนอเพื่อประโยชน์ของประเทศไทยบ้านเกิดเมืองนอน ผมก็จะไม่พิจารณา”

ระเบิดของ“ไชยชนก ชิดชอบ” เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย วัย 33 ปี 8 เดือน นักเรียนเก่าอังกฤษที่ไปเรียนหนังสือในสหราชอาณาจักรยาวนานถึง 17 ปี ระหว่างปี 2541-2558ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาจนจบปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ด้านการจัดการการเงินระหว่างประเทศที่โยนตูมลงกลางสภาฯเมื่อวันที่ 9 เมษายน ก็คือเกมทางการเมืองระหว่างพรรคภูมิใจไทย กับ พรรคเพื่อไทย-ดังจะเห็นภาพได้ตามนี้

“อนุทิน ชาญวีรกูล” ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พูดถึงคำประกาศของนายไชยชนก ชิดชอบ ว่า“ได้กราบขออภัยท่านนายกฯแล้ว มันไม่ใช่มติพรรค ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น”และเมื่อผู้สื่อข่าวถามนายอนุทินว่า “นายกรัฐมนตรีโอเคและไม่ได้ติดใจอะไรใช่หรือไม่” นายอนุทินกล่าวว่า“มันก็ไม่ดีหรอก เพราะก่อนที่สมาชิกพรรคจะขึ้นอภิปราย พรรคต้องอนุมัติก่อนซึ่งกรณีเมื่อวานพรรคไม่ได้มีการอนุมัติ” ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า“ได้มีการเคลียร์กับนายไชยชนกแล้วหรือไม่”นายอนุทินตอบว่า“ยังไม่ต้องเคลียร์ รู้สึกว่าเขามีความเครียดเยอะ”

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า “ได้มีการพูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร แล้วยัง” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตอบว่า“ผมต้องพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีก่อน ซึ่งก็ได้เขียนข้อความผ่านไลน์ไปขออภัยท่านนายกฯแล้วคิดว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย ก็อย่างที่บอก ถ้าเรื่องสำคัญแบบนี้ หากทราบว่าจะมีการอภิปรายแบบนี้ถ้าเขาบอกก่อน ผมก็ต้องอยู่ในสภาฯด้วย แต่เมื่อวานมีภารกิจสำคัญมากและไม่คิดว่าจะมีคิวที่นายไชยชนกพูด”

อีกคำถามหนึ่งที่ตรงเป้าตรงประเด็น โดยผู้สื่อข่าวถามนายอนุทิน ชาญวีรกูลว่า“ได้มีการพูดคุยกับนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ครูใหญ่พรรคภูมิใจไทยในฐานะบิดาของนายไชยชนกหรือไม่” นายอนุทินตอบว่า “ก็คุย, แต่อย่างที่บอกไชยชนกเขาพูดในนามของเขาเอง อย่าไปมองว่าเขาเป็นลูกชายของใครทุกคนสามารถมีความคิดเป็นของตัวเองได้ ถ้าเขาพูดในนามพรรคเมื่อไหร่ ค่อยเป็นประเด็นแต่นี่เขาพูดในนามส่วนตัวของเขา ก็เหมือนกับพรรคอื่นที่ร่วมรัฐบาล ก็มีคนที่ไม่เห็นด้วยเยอะแยะบางพรรคก็มีสามสี่คนที่ไม่เห็นด้วย บางพรรคก็มีสมาชิกหลายคนถึงขั้นออกแถลงการณ์มาส่วนพรรคภูมิใจไทยตอนแรกคิดว่าจะไม่มี แต่ก็ดันมีแล้วคนนึง ซึ่งคิดว่าต้องไปแก้ไขแต่ยืนยันว่าไม่ใช่มติของพรรค แนวทางพรรคภูมิใจไทยยังเหมือนเดิม คือสนับสนุนรัฐบาล”

ปมประเด็นของพรรคภูมิใจไทยจาการ“โยนระเบิดกาสิโน”กลางสภาฯของ“ไชยชนก ชิดชอบ”ในครั้งนี้ไม่ต้องมองหลายชั้น ใครก็รู้ว่า เป็นเกมทางการเมือง เหมือนทีมฟุตบอลจาก“สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด”ที่ผู้เล่นแต่ละคนต่างเล่นกันไปตามตำแหน่งที่ถูกวางตัวไว้

เมื่อ“ไชยชนก ชิดชอบ”สามารถเลื้อยเข้าไปทำประตูและซัดเต็มเหนี่ยวอย่างสวยงามจนกลายเป็น“ดาวจรัสแสง”เพียงชั่วข้ามคืน หน้าที่“เคลียร์”ก็ต้องเป็นเรื่องของ“อาหนู-อนุทิน”เห็นได้จากคำพูดของ“อนุทิน ชาญวีรกูล”ที่ว่า “แนวทางพรรคภูมิใจไทยยังเหมือนเดิม คือสนับสนุนรัฐบาล”

ขณะที่“มาดามแพทองโพย” ตอบคำถามผู้สื่อเมื่อถูกถามว่า ติดใจที่นายไชยชนก ชิดชอบประกาศกลางสภาฯหรือไม่ว่า “จริงๆ แล้ว คิดว่าไม่น่ามีอะไร อย่างนายไชยชนกเคยพูดคุยกันนอกรอบทราบว่าเป็นห่วงเรื่องภัยพิบัติต่างๆ เขาเป็นห่วงจริงๆ และการอภิปรายเมื่อวันที่ 9 เมษายนมีหลายเรื่องหลายประเด็น อาจทำให้เกิดความสับสนได้ ให้เป็นเรื่องของพรรคภูมิใจไทยไปเคลียร์กันเอง”

ผู้สื่อข่าวถามต่อ “ยังเชื่อมั่นว่ายังจะคุยกับพรรคภูมิใจไทยได้หรือไม่” ซึ่ง“มาดามแพทองโพย”ตอบว่า “ค่ะที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนั้น คิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลนโยบายต่างๆ ก็เสนอต่อรัฐสภาด้วยกัน คิดว่าน่าจะพูดคุยกันทำความเข้าใจกัน ดิฉันไม่สนับสนุนเรื่องความขัดแย้งอยู่แล้ว เพราะประเทศจะไปต่อยาก อะไรคุยกันได้ก็คุยเป็นแบบนั้นดีกว่า ไม่อยากจะ สมมุติต้องทะเลาะกัน ตื่นมาเราทำงานก็ไม่สดชื่น ไม่สดใสเจอหน้ากันก็จะแปลกๆ ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น”

สรุปเป็นว่า “ไชยชนก ชิดชอบ”ทำประตูได้สวยงามในแมตช์นี้และ“มาดามแพทองโพย”ก็เอ๋อไปตามระเบียบ เพราะตามเกมไม่ทัน !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. 'มงคลกิตติ์' ยินดี 'อภิสิทธิ์' นั่งหัวหน้า ปชป. จ่อหารือ'เฉลิมชัย'วางเส้นทางการเมืองตัวเอง
21:43 น. ทบ. ย้ำจุดยืนปล่อยตัวเชลยศึก กัมพูชาต้องร่วมแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง
21:40 น. สื่อเกาหลีขุดฉ่ำ! วีรกรรมฉาว'ซึงรี'อดีตบอยแบนด์ดัง อวย'เขมร'ประเทศดีที่สุดในเอเชียกลางดงจีนเทา
21:34 น. รวบแล้ว! มือสังหารวินขอนแก่น! ใช้กระสอบคลุมหัวทิ้งศพลอยน้ำ
21:19 น. ตำรวจรู้ตัวแล้ว!!! ที่แท้เป็น'หนุ่มกัมพูชา' บุกเดี่ยวชิงทองห้างดังสมุทรปราการ
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2568
(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
จาก‘โรฮิงแยม’ถึง‘พี่อังคณา’ สะท้อนความเข้าใจ‘สิทธิมนุษยชน’
ดูทั้งหมด
หุ้นเด่น : 18 ตุลาคม 2568
แวดวงการเงิน : 18 ตุลาคม 2568
ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย
ความเป็นตัวตนของอาเซียน
‘มะหิวแสง?’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทบ. ย้ำจุดยืนปล่อยตัวเชลยศึก กัมพูชาต้องร่วมแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

สื่อเกาหลีขุดฉ่ำ! วีรกรรมฉาว'ซึงรี'อดีตบอยแบนด์ดัง อวย'เขมร'ประเทศดีที่สุดในเอเชียกลางดงจีนเทา

รัฐบาลยันไทยไม่ปล่อยตัว 18 เชลยศึก หากกัมพูชาไม่ทำตามข้อตกลง 4 ข้อ

'ย่าอุไรวรรณ'อวยยศ'ชมพู่ อารยา'สะใภ้สุดเพอร์เฟค ก่อนเจอ'ยายหนิง'ช็อตฟีล

เร็วสุดพรีเมียร์ลีก!ฟอเรสต์ฟ้าผ่าปลด'อังเก้'หลังพ่ายสิงห์ยับ0-3

(คลิป) เจ๊ปอง เล่านิยาย พิลิกา ของขวัญ 3 นัด กลางตลาด สำหรับเมียน้อยฮุนเซน

  • Breaking News
  • \'มงคลกิตติ์\' ยินดี \'อภิสิทธิ์\' นั่งหัวหน้า ปชป. จ่อหารือ\'เฉลิมชัย\'วางเส้นทางการเมืองตัวเอง 'มงคลกิตติ์' ยินดี 'อภิสิทธิ์' นั่งหัวหน้า ปชป. จ่อหารือ'เฉลิมชัย'วางเส้นทางการเมืองตัวเอง
  • ทบ. ย้ำจุดยืนปล่อยตัวเชลยศึก กัมพูชาต้องร่วมแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ทบ. ย้ำจุดยืนปล่อยตัวเชลยศึก กัมพูชาต้องร่วมแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง
  • สื่อเกาหลีขุดฉ่ำ! วีรกรรมฉาว\'ซึงรี\'อดีตบอยแบนด์ดัง อวย\'เขมร\'ประเทศดีที่สุดในเอเชียกลางดงจีนเทา สื่อเกาหลีขุดฉ่ำ! วีรกรรมฉาว'ซึงรี'อดีตบอยแบนด์ดัง อวย'เขมร'ประเทศดีที่สุดในเอเชียกลางดงจีนเทา
  • รวบแล้ว! มือสังหารวินขอนแก่น! ใช้กระสอบคลุมหัวทิ้งศพลอยน้ำ รวบแล้ว! มือสังหารวินขอนแก่น! ใช้กระสอบคลุมหัวทิ้งศพลอยน้ำ
  • ตำรวจรู้ตัวแล้ว!!! ที่แท้เป็น\'หนุ่มกัมพูชา\' บุกเดี่ยวชิงทองห้างดังสมุทรปราการ ตำรวจรู้ตัวแล้ว!!! ที่แท้เป็น'หนุ่มกัมพูชา' บุกเดี่ยวชิงทองห้างดังสมุทรปราการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รวมพลังปกป้อง‘รธน.ฉบับปราบโกง’

รวมพลังปกป้อง‘รธน.ฉบับปราบโกง’

17 ต.ค. 2568

รวมพลังปกป้อง‘รธน.ฉบับปราบโกง’

รวมพลังปกป้อง‘รธน.ฉบับปราบโกง’

17 ต.ค. 2568

สว.-สส.‘3 ไส้ศึกเขมร’

สว.-สส.‘3 ไส้ศึกเขมร’

16 ต.ค. 2568

อย่ายอมให้‘สส.’ปล้นรัฐธรรมนูญ

อย่ายอมให้‘สส.’ปล้นรัฐธรรมนูญ

15 ต.ค. 2568

‘70 ปี ร.9’เสด็จฯเกือบครึ่งทาง‘โลก-ดวงจันทร์’

‘70 ปี ร.9’เสด็จฯเกือบครึ่งทาง‘โลก-ดวงจันทร์’

14 ต.ค. 2568

‘วัน ว.-เวลา น.’ยึดคืน‘หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว’

‘วัน ว.-เวลา น.’ยึดคืน‘หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว’

13 ต.ค. 2568

ตีงูต้องตีที่หัวเฉกเช่นปราบ‘อสรพิษเขมร’

ตีงูต้องตีที่หัวเฉกเช่นปราบ‘อสรพิษเขมร’

10 ต.ค. 2568

ต้องสางคดีค้างท่อ‘แพทองธาร-ยิ่งลักษณ์’

ต้องสางคดีค้างท่อ‘แพทองธาร-ยิ่งลักษณ์’

9 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved