Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐบาลขี้คุย ทำจริงไม่เคยได้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เหตุโศกนาฏกรรมอาคารสำนักงานแห่งใหม่ ของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) พังถล่มผ่านไปนาน 2 สัปดาห์แล้ว คนงานที่ตายก็ตายไป คนงานที่เจ็บป่วยก็รักษากันไป คนงานที่สูญหายก็ยังคงหายตัวไม่พบ แต่ที่สำคัญคือสังคมไทยได้ประจักษ์อีกครั้งว่า หลังจากอาคารดังกล่าวถล่ม ก็ได้ยินคำพูดชนิดคุยโวโม้สนั่นจากปาก อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า จะสอบหาความจริงเรื่องนี้ภายในหนึ่งสัปดาห์

แต่ครั้นเมื่อเวลาผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ อนุทิน ก็ออกมาให้ข่าวว่ายังไม่สามารถบอกกล่าวความจริงกับสังคมได้ แต่ต้องขอเวลาอีกระยะหนึ่งแต่ครั้งนี้ไม่ยอมกำหนดวันเวลาที่ชัดเจนว่าขอเวลากี่วัน


ส่วนแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ประกาศว่าจะติดตามเรื่องนี้แล้วนำความจริงมาเสนอให้สาธารณชนทราบ โดยทำเป็นพูดแบบขึงขังว่า ต้องทำความจริงให้กระจ่างเพื่อให้โลกรับรู้ความจริง

แต่มาถึงบัดนี้ยังไม่พบว่าทั้งแพทองธาร และอนุทินจะออกมาตอบเรื่องอาคาร สตง. ถล่มให้กระจ่างชัด แถมยังดูเสมือนเงียบไปเสียอีก แต่สำหรับแพทองธารออกมาอ้างว่าต้องทำความจริงเรื่องตึกถล่มให้กระจ่างภายใน 90 วัน

เวลาเราเห็นแพทองธารบอกว่าต้องสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้ตึก สตง. ถล่มอย่างใกล้ชิด และต้องให้รายละเอียดอย่างชัดเจน ใช้กระบวนการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด แล้วต้องประกาศความจริงให้โลกรับรู้

ขออภัยจริงๆ ที่ต้องหัวเราะเมื่อได้ยินแพทองธารพูดเช่นนั้น ถามว่าหัวเราะทำไม ตอบว่าหัวเราะเพราะมันดูเสมือนว่านายกรัฐมนตรีทำงานสุดแสนจะขึงขังเอาจริงเอาจังเสียเหลือเกิน แต่ทว่ามันคือการเล่นละครเท่านั้น

ถามจริงๆ เถอะ จำเป็นหรือที่นายกรัฐมนตรีต้องย้ำว่าให้สอบหาสาเหตุอย่างใกล้ชิด แล้วแจ้งรายละเอียดข้อเท็จจริงกับสังคม แล้วให้ใช้กระบวนการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด หากนายกรัฐมนตรีไม่ย้ำในเรื่องนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการสอบหาสาเหตุจะไม่ติดตามงานหรือแล้วจะไม่ใช้กระบวนการทางกฎหมายเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดไปลงโทษหรือ

ไม่จำเป็นที่นายกรัฐมนตรีต้องพูดเรื่องที่เจ้าหน้าที่ต้องกระทำอยู่แล้ว เพราะมันคือหน้าที่ แต่หากเจ้าหน้าที่ไม่ทำงาน หรือทำงานไม่มีประสิทธิภาพ นายกรัฐมนตรีก็ต้องใช้อำนาจของประมุขฝ่ายบริหารลงไปจัดการขั้นเด็ดขาด เพื่อให้ความจริงปรากฏและเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง ขอย้ำว่าหน้าที่สำคัญของนายกรัฐมนตรี คือ ต้องทำให้งานบรรลุผลสำเร็จให้ได้ เพราะมันคือหน้าที่สำคัญของนายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีต้องบอกความจริงกับสังคมให้ได้ด้วย

การรับปากแล้วไม่สามารถทำได้จริง ทำให้สาธารณชนวิพากษ์ว่าเป็นการรับปากแบบส่งเดช หรือรับปากแบบขอไปทีของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รับปากไปเพื่อให้สังคมดูเสมือนว่าผู้มีอำนาจรัฐได้ทำงานแล้ว

มีเรื่องมากมายหลายสิบหลายร้อยเรื่องที่รัฐบาลคุยโวว่าจะทำให้สำเร็จ หรือทำความจริงให้ปรากฏ แต่สาธารณชนก็ได้ประจักษ์แจ้งแล้วว่าเป็นเพียงลมปากของรัฐบาลเท่านั้น

สาธารณชนวิพากษ์ว่าในที่สุดแล้วเรื่องตึก สตง. ถล่มจะเงียบหายไป เหมือนกับทุกๆ เรื่องที่เคยเป็นข่าวใหญ่ในสังคมไทย แต่สุดท้ายก็เงียบหายไป ราวกับไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น เรื่องแบบนี้ถูกวิพากษ์ว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาของรัฐบาลขี้คุยขี้โม้ ดีแต่ปาก แต่ไร้ฝีมือบริหารประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:12 น. เปิด 72 รายชื่อ กมธ.วิสามัญงบ 70 ดร.โจ โผล่ร่วม มาดามเดียร์ นั่งโควต้า ปชป. ครม.เสนอ อ.วีระ
06:00 น. THE SiGHT ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เปิดประสบการณ์ BEYOND LASIK
21:52 น. เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
21:46 น. คิดอะไรไม่ออกก็กู้เงิน! เท้ง ซัด รัฐบาล จัดงบฯ ปี 70 ไม่ตอบโจทย์วิกฤตการคลัง-อนาคตประเทศ
21:42 น. ญี่ปุ่นขึ้นภาษีขาออก 3 เท่า รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง
ดูทั้งหมด
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
กลับมาอย่ามัวสร้างภาพ
เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด
บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต
คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย
บุคคลแนวหน้า : 2 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน

ญี่ปุ่นขึ้นภาษีขาออก 3 เท่า รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง

อดุลย์ โต้ครหา รัฐมนตรีปีศาจ แจงเรือดำน้ำ ส่งมอบตามไทม์ไลน์

พักรบพบมิตรภาพ รักชนก เดินหา ไชยชนก กลางสภาระหว่างถกงบฯ 70

ค่าเงินเยนดิ่งแรง อ่อนค่าหนักสุดในรอบ 40 ปี

อาลัย ชูเกียรติ รวยเจริญทรัพย์ สิ้นแล้ว เจ้าของตำนานขนมขบเคี้ยว โก๋แก่ มันทุกเม็ด

  • Breaking News
  • เปิด 72 รายชื่อ กมธ.วิสามัญงบ 70 ดร.โจ โผล่ร่วม มาดามเดียร์ นั่งโควต้า ปชป. ครม.เสนอ อ.วีระ เปิด 72 รายชื่อ กมธ.วิสามัญงบ 70 ดร.โจ โผล่ร่วม มาดามเดียร์ นั่งโควต้า ปชป. ครม.เสนอ อ.วีระ
  • THE SiGHT ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เปิดประสบการณ์ BEYOND LASIK THE SiGHT ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เปิดประสบการณ์ BEYOND LASIK
  • เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
  • คิดอะไรไม่ออกก็กู้เงิน! เท้ง ซัด รัฐบาล จัดงบฯ ปี 70 ไม่ตอบโจทย์วิกฤตการคลัง-อนาคตประเทศ คิดอะไรไม่ออกก็กู้เงิน! เท้ง ซัด รัฐบาล จัดงบฯ ปี 70 ไม่ตอบโจทย์วิกฤตการคลัง-อนาคตประเทศ
  • ญี่ปุ่นขึ้นภาษีขาออก 3 เท่า รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง ญี่ปุ่นขึ้นภาษีขาออก 3 เท่า รับมือนักท่องเที่ยวล้นเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved