วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ทักษิณ’ไขปัญหา‘เพื่อไทย-ภูมิใจไทย’

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงสงกรานต์ปีที่แล้วอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ยังเป็นนักโทษคดีทุจริตโกงบ้านกินเมืองที่อยู่ระหว่างการพักโทษ หลังจากเป็น“นักโทษเทวดา”ป่วยทิพย์อยู่บนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจครบ 180 วันโดยไม่เคยติดคุกอยู่ในเรือนจำแม้แต่วันเดียว ได้เดินทางไปฉลองสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่บ้านเกิด ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2567

สำหรับปีนี้“ทักษิณ ชินวัตร”เดินทางไปฉลองสงกรานต์ที่บ้านเกิดจังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่วันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ไปในฐานะบิดาของนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ“แพทองธาร ชินวัตร” แต่สถานภาพหลังฉากนั้น ทักษิณคือนายกรัฐมนตรีตัวจริงของประเทศนี้ ซึ่งขับเคลื่อนประเทศโดยใช้อำนาจผ่าน“มาดามแพทองโพย”บุตรสาว ผู้อ่อนด้อยและไร้สติปัญญาในการบริหารประเทศ


“ทักษิณ ชินวัตร”ไปฉลองสงกรานต์ปีใหม่ที่บ้านเกิดในปีนี้ ควง“มาดามแพทองโพย”ลูกสาวที่เป็นนายกรัฐมนตรีไปเหยียบเมืองเชียงใหม่ เหมือน“พญาเหยียบเมือง” ซึ่งถ้าหากเป็นประเทศกัมพูชาก็คงต้องเรียกขานว่า “สมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโชทักษิณ ชินวัตร” ที่ยิ่งใหญ่ทรงอำนาจพอๆ กับ“ฮุน เซน”เพื่อนรักบิดาของ“พล.อ.สมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต” นายกรัฐมนตรีกัมพูชาคนปัจจุบัน

ปีที่แล้ว“ทักษิณ ชินวัตร”ประกาศจะพา“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”น้องสาวซึ่งเป็นนักโทษหนีดคีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และส่งผลทำให้รัฐเสียหายต้องชดใช้หนี้สินคืนให้กับ ธกส.ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยกว่า 9.5 แสนล้านบาท กลับบ้านแบบไม่ต้องติดคุก

โดยที่“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”น้องสาวผู้เป็นนายกรัฐมนตรี“หุ่นเชิด”ของ“ทักษิณ ชินวัตร” ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา พร้อมทั้งมีการออกหมายจับ เนื่องจากยิ่งลักษณ์หลบหนีออกจากประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติด้านชายแดนกัมพูชาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนสิงหาคมปี 2560 ก่อนที่ศาลฎีกาฯจะมีคำพิพากษาตัดสินลับหลัง

ผ่านไปหนึ่งปี “ทักษิณ ชินวัตร”ผู้พี่ยังไม่สามารถพาน้องสาวที่คนไทยทุกคนรู้ว่า ณ เวลานี้หลบซ่อนอยู่ที่อังกฤษ แต่รัฐบาลไทยและตำรวจไทยไม่รู้ กลับเข้ามาในประเทศไทยได้ และยังต้องเป็น“สัมภเวสี”ร่อนเร่อยู่ในต่างแดนต่อไป

ปีที่แล้วระหว่างเฉลิมฉลองสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวถามแทงใจ“ทักษิณ ชินวัตร”ว่า “ได้มาสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่เช่นนี้ คิดถึงอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์หรือไม่ เพราะปกติในเทศกาลสงกรานต์จะอยู่ด้วยกัน”

“ทักษิณ ชินวัตร” ตอบผู้สื่อข่าวว่า “นายกฯ ปูอวยพรสงกรานต์ก่อนที่จะเดินทางมาเชียงใหม่แล้ว ก็เลยบอก เดี๋ยวปีหน้าเรามาทำบุญด้วยกัน สงกรานต์ปีหน้านายกฯ ปูคงได้มีโอกาสมาทำบุญ” และสื่อถามย้ำอีกว่าจะกลับมาภายในปีนี้หรือไม่ ทักษิณกล่าวว่า “ตั้งใจอย่างนั้น แต่ยังไม่รู้จะอย่างไร จะกลับมาทางช่องทางไหน เอาความตั้งใจก่อน”

อย่างไรก็ตาม ถึงวันนี้“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ก็จำต้องร้องเพลง“คิดฮอดบ้านแฮง” ที่เป็นเพลงประจำตัวของ“ทักษิณ ชินวัตร” ในสมัยที่เป็นนักโทษหนีคดี ดังเนื้อเพลงที่ว่า “คิดฮอดบ้านแฮง เช้าหรือแลงมองนาฬิกา หลายปีที่จากบ้าน ใจห่วงหาพี่น้องคนไทย” ไปก่อน เพราะพี่ชายเองก็ยังไม่รู้ชะตากรรม ว่าถึงที่สุดแล้วจะเป็นอย่างไร คดีมาตรา 112 ก็มัดคออยู่ มิหนำยังมีคดี“ป่วยทิพย์ ชั้น 14”เปรียบเสมือนโซ่ตรวนล่ามขาไว้อีก

“ทักษิณ ชินวัตร”ไปเชียงใหม่ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จึงไร้เงา“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” มีแต่ครอบครัวของ“แพทองโพย”ห้อมล้อมเป็นหลัก โดยทักษิณออกจากกรุงเทพฯด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวเมื่อตอนสายวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมด้วยนายปิฎก สุขสวัสดิ์ บุตรเขย และหลานสาว ด.ญ.ธิธาร สุขสวัสดิ์ กับ ด.ช.พฤจ์ธาษิณ สุขสวัสดิ์ ส่วนมาดาม“แพทองโพย”ติดภารกิจ จึงเดินทางมาสมทบในวันที่ 13 เมษายนวันรุ่งขึ้น

ในการปรากฏตัวแบบ“พญาเหยียบเมือง”ของ“ทักษิณ ชินวัตร”ที่จังหวัดเชียงใหม่บ้านเกิดคราวนี้ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทุกเรื่องไม่มียั้ง แบบ“รู้ทุกเรื่อง-เก่งทุกเรื่อง” ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ

เรื่องมาตรการ“กำแพงภาษี”ของสหรัฐฯ อันเป็นสงครามการค้าระหว่งสหรัฐฯกับจีน ที่“โดนัลด์ ทรัป์”ทำป่วนไปทั้งโลกนั้น “ทักษิณ ชินวัตร” ก็คุยโม้โอ้อวดว่าได้คุยกับบุคคลที่อยู่รอบตัวทรัมป์เรียบร้อยแล้ว และหากมีจังหวะเวลาก็จะเดินทางไปสหรัฐฯ

ส่วนเรื่อง“กาสิโน”ที่รัฐบาลโดยพรรคเพื่อไทยต้องชะลอร่างกฎหมายไว้ก่อนนั้น “ทักษิณ ชินวัตร”มั่นใจว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แม้ว่าพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคมีท่าทีไม่เห็นด้วย ขณะที่ สว.ก็ตั้งด่านคัดค้าน ซึ่งทักษิณให้เหตุผลว่า เพราะรัฐบาลมีเสียงพอในการลงมติผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้อยู่แล้ว

“ทักษิณ ชินวัตร”ยังได้กล่าวถึงเสียงคัดค้านร่างกฎหมาย“เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”ของประชาชนคนไทยทุกภาคส่วนว่า “การไม่เห็นด้วยของคนบางคนที่ใช้คำว่ากาสิโน ซึ่งมันไม่ใช่ กาสิโนเป็นส่วนเล็กๆ ของเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ไม่ใช่กาสิโนเป็นหลัก คนที่มาต่อต้านก็จะพูดแต่กาสิโนอย่างเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่บิดเบือน”

ผู้สื่อข่าวถามเรื่องพรรคภูมิใจไทย ว่าได้มีการพูดคุยกับนายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ภายหลังจากนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ลุกขึ้นอภิปรายเปิดใจในสภาฯ แล้วยัง ซึ่ง“ทักษิณ ชินวัตร” ตอบว่า เข้าใจว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยนายอนุทินบอกว่า พรรคภูมิใจไทยไม่มีปัญหา

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า เห็นถึงความจริงใจของพรรคภูมิใจไทยในการร่วมหัวจมท้ายมากน้อยแค่ไหน,  “ทักษิณ ชินวัตร”ตอบว่า“การเมืองก็คือการเมือง”, ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า“มองพฤติการณ์ของพรรคภูมิใจไทยอย่างไร” ทักษิณตอบว่า “พรรคภูมิใจไทยก็คือพรรคภูมิใจไทย, ผู้สื่อข่าวรุกต่อ“รัฐบาลจะไปได้ครบเทอมหรือไม่” ทักษิณตอบว่า “เรื่องครบมันไม่มีปัญหาหรอก ไม่มีปัญหา วันนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไร พรรคภูมิใจไทยก็เป็นส่วนหนึ่งของพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นพรรคที่ใหญ่อันดับ 2 ของพรรคร่วมรัฐบาล แต่พรรคร่วมรัฐบาลก็มีจำนวนมากพอ ไม่ได้มีปัญหาอะไร ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็รู้ดีว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร ถ้าหากจะมีการไม่เข้าใจกัน” และอีกหนึ่งคำถามของผู้สื่อข่าว “แต่พรรคภูมิใจไทยก็ทำแบบนี้มาตลอด” ทักษิณพลิ้วเด้งเชือกตอบว่า “ไม่เป็นอะไร เราเข้าใจ เราสามารถบริหารความขัดแย้งได้”

สรุป ที่“ทักษิณ ชินวัตร”ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเรื่องพรรคภูมิใจไทย ที่“เหยียบตาปลา-ขบเหลี่ยม”กันมาตลอดกับพรรคเพื่อไทยนั้นว่า “ยังอยู่ในภาวะที่ไม่มีปัญหา ยังพูดคุยกันได้อยู่”

ย้ำ ! ได้ยินเสียงคุ้นๆ แต่ถ้อยความเปลี่ยนไปว่า “มันยังไม่จบครับนาย” !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:25 น. สภากทม. ปรับปรุง MOU สภาปักกิ่ง ร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตคนเมือง สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว
14:25 น. ‘ยุ้ย ญาติเยอะ’เผยเคยโดนกดดันต้องห้ามอ้วน ชีวิตที่ผ่านมาเป็นอย่างไร?
14:22 น. เอาแล้ว!!!‘เด็กปชน.’ขู่แฉ‘เอกสารลับ’วันแถลงนโยบาย หากไม่ทบทวน‘โผ ครม.’
14:21 น. ‘เชฟเบลล์’แชมป์ The Restaurant War Thailand เดินสายขอบคุณสื่อเยือน ‘แนวหน้า’(คลิป)
14:06 น. ‘ภูมิธรรม’แย้มถ้าเสียงเชียร์เยอะอาจทาบ‘ณัฐพงศ์’สามีพินทองทา นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ปชป’เคาะเฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค-กก.บห’ชุดใหม่ 18 ต.ค.นี้ อุบชื่อแคนดิเดตชิงตำแหน่ง

‘ยุ้ย ญาติเยอะ’เผยเคยโดนกดดันต้องห้ามอ้วน ชีวิตที่ผ่านมาเป็นอย่างไร?

‘อภิสิทธิ์-มาดามแป้ง’การจับคู่ที่ลงตัว กับเดิมพันครั้งสำคัญ คืนชีพ‘ประชาธิปัตย์’

‘เชฟเบลล์’แชมป์ The Restaurant War Thailand เดินสายขอบคุณสื่อเยือน ‘แนวหน้า’(คลิป)

ไม่เป็นนั่งร้านใคร! ​‘หัวหน้าพรรคส้ม’ลั่นพร้อมทำหน้าที่‘ฝ่ายค้าน’

ภรรยาแม่ทัพภาคที่2 รุดเยี่ยมครอบครัวทหารเสียชีวิต

  • Breaking News
  • สภากทม. ปรับปรุง MOU สภาปักกิ่ง ร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตคนเมือง สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว สภากทม. ปรับปรุง MOU สภาปักกิ่ง ร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตคนเมือง สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว
  • ‘ยุ้ย ญาติเยอะ’เผยเคยโดนกดดันต้องห้ามอ้วน ชีวิตที่ผ่านมาเป็นอย่างไร? ‘ยุ้ย ญาติเยอะ’เผยเคยโดนกดดันต้องห้ามอ้วน ชีวิตที่ผ่านมาเป็นอย่างไร?
  • เอาแล้ว!!!‘เด็กปชน.’ขู่แฉ‘เอกสารลับ’วันแถลงนโยบาย หากไม่ทบทวน‘โผ ครม.’ เอาแล้ว!!!‘เด็กปชน.’ขู่แฉ‘เอกสารลับ’วันแถลงนโยบาย หากไม่ทบทวน‘โผ ครม.’
  • ‘เชฟเบลล์’แชมป์ The Restaurant War Thailand เดินสายขอบคุณสื่อเยือน ‘แนวหน้า’(คลิป) ‘เชฟเบลล์’แชมป์ The Restaurant War Thailand เดินสายขอบคุณสื่อเยือน ‘แนวหน้า’(คลิป)
  • ‘ภูมิธรรม’แย้มถ้าเสียงเชียร์เยอะอาจทาบ‘ณัฐพงศ์’สามีพินทองทา นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ‘ภูมิธรรม’แย้มถ้าเสียงเชียร์เยอะอาจทาบ‘ณัฐพงศ์’สามีพินทองทา นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน

‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน

18 ก.ย. 2568

ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’

ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’

17 ก.ย. 2568

นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.

นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.

16 ก.ย. 2568

‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’

‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’

15 ก.ย. 2568

‘ทวี สอดส่อง’ติดร่างแห‘ทักษิณ’ป่วยทิพย์ชั้น 14

‘ทวี สอดส่อง’ติดร่างแห‘ทักษิณ’ป่วยทิพย์ชั้น 14

12 ก.ย. 2568

‘ทุรบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ ชินวัตร’

‘ทุรบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ ชินวัตร’

11 ก.ย. 2568

‘ทักษิณ’นายกฯไทยคนแรกโกงแล้วติดคุก

‘ทักษิณ’นายกฯไทยคนแรกโกงแล้วติดคุก

10 ก.ย. 2568

‘ทักษิณ’ต้องติดคุก

‘ทักษิณ’ต้องติดคุก

9 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved