Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
อย่าทำร้ายเกษตรกรไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีข่าวว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และ รมว.คลัง จะนำคณะไปเจรจาปรับดุลการค้ากับสหรัฐช่วง 19-25 เมษายนนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ
ขึ้นภาษีนำเข้ามหาโหด และไทยก็โดนหางเลขไปด้วย

ก่อนหน้านี้ นายพิชัย หารือร่วมกับนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ และภาคเอกชนเกี่ยวกับแนวทางการกำหนดกรอบเจรจาการค้ากับสหรัฐอเมริกา โดยระบุ เป้าหมายหลักของการเจรจากับสหรัฐอเมริกาไม่ใช่การ “ต่อรอง”หรือ “เจรจา” แบบได้-เสีย แต่เพื่อหาทางออกร่วมกัน ให้ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์และลดปัญหาการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ที่มีต่อไทย


นายพิชัย ว่าจะยึดกรอบการดำเนินการ 5 ข้อที่รัฐบาลกำหนดไว้ โดยยกตัวอย่างการเพิ่มการนำเข้า–ส่งออกสินค้าเพื่อขยายขนาดเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ เช่น ไทยมีจุดแข็ง
ด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร โดยเฉพาะการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง จึงมีแนวคิดนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลืองมาเป็นวัตถุดิบ เนื่องจากในประเทศผลิตไม่เพียงพอ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องรับซื้อผลผลิตในประเทศให้หมดก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อเกษตรกรผู้เพาะปลูก อาหารสัตว์เลี้ยงระดับพรีเมียมของไทยเป็นที่ต้องการของตลาดโลกโดยปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดโลกเพียง
3% หากเพิ่มเป็น 6% ใน 5-7 ปี จะช่วยกระตุ้นการผลิตและการส่งออกมหาศาล เป็นการสร้างมูลค่าส่งออกให้สมดุลขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายพิชัยย้ำว่า รัฐบาลยังไม่มีนโยบายเปิดนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐอเมริกา โดยจะเน้นพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตในประเทศให้สามารถลดต้นทุนและยกระดับการแข่งขัน
เพื่อรักษาความมั่นคงของห่วงโซ่อุปทานปศุสัตว์ไทย

สำหรับสินค้าอื่นที่จำเป็นต้องนำเข้า เช่น ก๊าซธรรมชาติ และอุปกรณ์ภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นความจำเป็นของการพัฒนาภาคการผลิต นอกจากนี้ สายการบินไทยมีแผนซื้อเครื่องบินอยู่แล้ว สามารถจัดซื้อจากสหรัฐอเมริกาได้ โดยจะพิจารณาจัดสรรการนำเข้าจากหลายประเทศในสัดส่วนที่เหมาะสม

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือการเร่งแก้ปัญหาการสวมถิ่นกำเนิดสินค้าส่งออก ซึ่งเป็นเรื่องที่สหรัฐอเมริกากังวล ไทยจะตรวจสอบให้แน่ชัดว่าสินค้าที่ส่งออกเป็นสินค้าจากไทยจริง ตลอดจน
เตรียมชี้แจงและขจัดอุปสรรคทางการค้าอื่นที่ไม่ใช่ภาษีตามที่สหรัฐฯ ร้องขอ

รัฐบาล ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ และพยายามประสานงานกับสหรัฐฯ เพื่อขอทราบวันนัดหมายโดยเร็วที่สุด โดยนายพิชัยกล่าวว่า วิกฤตครั้งนี้ก็เป็นโอกาสในการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ พัฒนาศักยภาพ และสร้างพันธมิตรทางการค้าในระยะยาวเช่นกัน

นักวิเคราะห์มองว่า แนวคิดนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลือง จะมีผลตามมาคือเกษตรกรไทยที่ปลูกพืชดังกล่าวได้รับผลกระทบแน่นอน และรัฐบาลควรเตรียมการช่วยเหลือแต่เนิ่น อย่าให้เกษตรกรตายฟรีกับสงครามการค้าในหนนี้

ยังอุ่นใจอยู่บ้างที่ไม่นำเข้าหมูอเมริกาไม่เช่นนั้นผู้เลี้ยงหมูต้องเดือดร้อนมากกว่าเดิม แค่หมูเถื่อนเล็ดลอดตามแนวชายแดนก็ทุบตลาดไทยอยู่แล้ว และคดีหมูเถื่อนที่ทำกันมาตอนนี้ไม่รู้ว่าอยู่ในขั้นตอนไหน ซึ่งรัฐบาลจะไปเจรจาอะไรก็ได้แต่ไม่ควรตัดหัวเกษตรกรไทยไปให้อเมริกาเพื่อแลกกับการปรับดุลทางด้านภาษี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:13 น. หวานทะลุจอ โบว์ เบญจวรรณ ควงแขน แบงค์ พชร เช็กอินทะเลชมพระอาทิตย์ตก
11:09 น. โฆษกรัฐบาลน้อมรับ นิด้าโพลแลนด์บริดจ์ เร่งสื่อสารข้อมูลมากยิ่งขึ้น นายกฯ ย้ำทำความเข้าใจ-รับฟังทุกมิติ
10:53 น. ผงาดติดอันดับโลก! 'อ่าวเกือก' คว้าชายหาดดีที่สุด-ตอกย้ำพังงาคือจุดหมายระดับสากล
10:46 น. น้ำมันโลกเดือด 7 ชาติสมาชิกโอเปกพลัส ผนึกเพิ่มกำลังผลิต เมิน ยูเออี ประกาศถอนตัว
10:45 น. กทพ. ขึ้นทางด่วนฟรี พฤษภาคม 2569 รวม 3 วัน 3 สายทาง
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวานทะลุจอ โบว์ เบญจวรรณ ควงแขน แบงค์ พชร เช็กอินทะเลชมพระอาทิตย์ตก

น้ำมันโลกเดือด 7 ชาติสมาชิกโอเปกพลัส ผนึกเพิ่มกำลังผลิต เมิน ยูเออี ประกาศถอนตัว

สุรชัย สมบัติเจริญ ท้าตรวจ DNA ลูกชาย ถ้าไม่ใช่สั่งเปลี่ยนนามสกุลทันที

กทพ. ขึ้นทางด่วนฟรี พฤษภาคม 2569 รวม 3 วัน 3 สายทาง

คนไทยร่อแร่! ไอเอฟดีโพล เผย 88% ปากท้องตึง-หมดหวัง ขยันแค่ไหนชีวิตก็ไม่ดีขึ้น

ศึกนี้ยังไม่จบ ปู มัณฑนา โพสต์ฟาดแรงถึง ลูกหมี รัศมี ลั่นเลิกเกาะชื่อเสียงขายของ หยุดมโนเรื่องแย่งสามี

  • Breaking News
  • หวานทะลุจอ โบว์ เบญจวรรณ ควงแขน แบงค์ พชร เช็กอินทะเลชมพระอาทิตย์ตก หวานทะลุจอ โบว์ เบญจวรรณ ควงแขน แบงค์ พชร เช็กอินทะเลชมพระอาทิตย์ตก
  • โฆษกรัฐบาลน้อมรับ นิด้าโพลแลนด์บริดจ์ เร่งสื่อสารข้อมูลมากยิ่งขึ้น  นายกฯ ย้ำทำความเข้าใจ-รับฟังทุกมิติ โฆษกรัฐบาลน้อมรับ นิด้าโพลแลนด์บริดจ์ เร่งสื่อสารข้อมูลมากยิ่งขึ้น นายกฯ ย้ำทำความเข้าใจ-รับฟังทุกมิติ
  • ผงาดติดอันดับโลก! \'อ่าวเกือก\' คว้าชายหาดดีที่สุด-ตอกย้ำพังงาคือจุดหมายระดับสากล ผงาดติดอันดับโลก! 'อ่าวเกือก' คว้าชายหาดดีที่สุด-ตอกย้ำพังงาคือจุดหมายระดับสากล
  • น้ำมันโลกเดือด 7 ชาติสมาชิกโอเปกพลัส ผนึกเพิ่มกำลังผลิต เมิน ยูเออี ประกาศถอนตัว น้ำมันโลกเดือด 7 ชาติสมาชิกโอเปกพลัส ผนึกเพิ่มกำลังผลิต เมิน ยูเออี ประกาศถอนตัว
  • กทพ. ขึ้นทางด่วนฟรี พฤษภาคม 2569 รวม 3 วัน 3 สายทาง กทพ. ขึ้นทางด่วนฟรี พฤษภาคม 2569 รวม 3 วัน 3 สายทาง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าให้จบลงแบบนี้

อย่าให้จบลงแบบนี้

4 พ.ค. 2569

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved