วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
อย่าทำร้ายเกษตรกรไทย

ดูทั้งหมด

  •  

มีข่าวว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และ รมว.คลัง จะนำคณะไปเจรจาปรับดุลการค้ากับสหรัฐช่วง 19-25 เมษายนนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ
ขึ้นภาษีนำเข้ามหาโหด และไทยก็โดนหางเลขไปด้วย

ก่อนหน้านี้ นายพิชัย หารือร่วมกับนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ และภาคเอกชนเกี่ยวกับแนวทางการกำหนดกรอบเจรจาการค้ากับสหรัฐอเมริกา โดยระบุ เป้าหมายหลักของการเจรจากับสหรัฐอเมริกาไม่ใช่การ “ต่อรอง”หรือ “เจรจา” แบบได้-เสีย แต่เพื่อหาทางออกร่วมกัน ให้ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์และลดปัญหาการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ที่มีต่อไทย


นายพิชัย ว่าจะยึดกรอบการดำเนินการ 5 ข้อที่รัฐบาลกำหนดไว้ โดยยกตัวอย่างการเพิ่มการนำเข้า–ส่งออกสินค้าเพื่อขยายขนาดเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ เช่น ไทยมีจุดแข็ง
ด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร โดยเฉพาะการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง จึงมีแนวคิดนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลืองมาเป็นวัตถุดิบ เนื่องจากในประเทศผลิตไม่เพียงพอ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องรับซื้อผลผลิตในประเทศให้หมดก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อเกษตรกรผู้เพาะปลูก อาหารสัตว์เลี้ยงระดับพรีเมียมของไทยเป็นที่ต้องการของตลาดโลกโดยปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดโลกเพียง
3% หากเพิ่มเป็น 6% ใน 5-7 ปี จะช่วยกระตุ้นการผลิตและการส่งออกมหาศาล เป็นการสร้างมูลค่าส่งออกให้สมดุลขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายพิชัยย้ำว่า รัฐบาลยังไม่มีนโยบายเปิดนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐอเมริกา โดยจะเน้นพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตในประเทศให้สามารถลดต้นทุนและยกระดับการแข่งขัน
เพื่อรักษาความมั่นคงของห่วงโซ่อุปทานปศุสัตว์ไทย

สำหรับสินค้าอื่นที่จำเป็นต้องนำเข้า เช่น ก๊าซธรรมชาติ และอุปกรณ์ภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นความจำเป็นของการพัฒนาภาคการผลิต นอกจากนี้ สายการบินไทยมีแผนซื้อเครื่องบินอยู่แล้ว สามารถจัดซื้อจากสหรัฐอเมริกาได้ โดยจะพิจารณาจัดสรรการนำเข้าจากหลายประเทศในสัดส่วนที่เหมาะสม

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือการเร่งแก้ปัญหาการสวมถิ่นกำเนิดสินค้าส่งออก ซึ่งเป็นเรื่องที่สหรัฐอเมริกากังวล ไทยจะตรวจสอบให้แน่ชัดว่าสินค้าที่ส่งออกเป็นสินค้าจากไทยจริง ตลอดจน
เตรียมชี้แจงและขจัดอุปสรรคทางการค้าอื่นที่ไม่ใช่ภาษีตามที่สหรัฐฯ ร้องขอ

รัฐบาล ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ และพยายามประสานงานกับสหรัฐฯ เพื่อขอทราบวันนัดหมายโดยเร็วที่สุด โดยนายพิชัยกล่าวว่า วิกฤตครั้งนี้ก็เป็นโอกาสในการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ พัฒนาศักยภาพ และสร้างพันธมิตรทางการค้าในระยะยาวเช่นกัน

นักวิเคราะห์มองว่า แนวคิดนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลือง จะมีผลตามมาคือเกษตรกรไทยที่ปลูกพืชดังกล่าวได้รับผลกระทบแน่นอน และรัฐบาลควรเตรียมการช่วยเหลือแต่เนิ่น อย่าให้เกษตรกรตายฟรีกับสงครามการค้าในหนนี้

ยังอุ่นใจอยู่บ้างที่ไม่นำเข้าหมูอเมริกาไม่เช่นนั้นผู้เลี้ยงหมูต้องเดือดร้อนมากกว่าเดิม แค่หมูเถื่อนเล็ดลอดตามแนวชายแดนก็ทุบตลาดไทยอยู่แล้ว และคดีหมูเถื่อนที่ทำกันมาตอนนี้ไม่รู้ว่าอยู่ในขั้นตอนไหน ซึ่งรัฐบาลจะไปเจรจาอะไรก็ได้แต่ไม่ควรตัดหัวเกษตรกรไทยไปให้อเมริกาเพื่อแลกกับการปรับดุลทางด้านภาษี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
21:56 น. แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
21:50 น. ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
21:40 น. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
21:24 น. (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ทหารไทย ทำลาย บันไดไม้ 1,181 ขั้น ของเขมร บน ปราสาทคนา
ดูทั้งหมด
พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา
การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร
ขีดเส้นแดง
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
กระสุนแน่นเงินเทาหนาถึงเวลาถล่มศูนย์สแกมเมอร์ในกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?

แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต

(คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!

ทบ.แจงปม อดีตบิ๊กทหาร-ร้อยเอก คุกคามทางเพศ ทหารหญิง

เพจดัง เปิด กฎ 72 ชั่วโมง หลังการประชุม GBC จบลง คืนที่อันตรายที่สุด

เต้ย จรินทร์พร เปิดตัวหวานใจ บินลัดฟ้า 13 ชั่วโมงร่วมฉลองคริสต์มาสที่บ้านแฟน

  • Breaking News
  • วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี? วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
  • แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
  • ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
  • ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
  • (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร! (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved