Logo วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
อย่าทำร้ายเกษตรกรไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีข่าวว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และ รมว.คลัง จะนำคณะไปเจรจาปรับดุลการค้ากับสหรัฐช่วง 19-25 เมษายนนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ
ขึ้นภาษีนำเข้ามหาโหด และไทยก็โดนหางเลขไปด้วย

ก่อนหน้านี้ นายพิชัย หารือร่วมกับนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ และภาคเอกชนเกี่ยวกับแนวทางการกำหนดกรอบเจรจาการค้ากับสหรัฐอเมริกา โดยระบุ เป้าหมายหลักของการเจรจากับสหรัฐอเมริกาไม่ใช่การ “ต่อรอง”หรือ “เจรจา” แบบได้-เสีย แต่เพื่อหาทางออกร่วมกัน ให้ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์และลดปัญหาการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ที่มีต่อไทย


นายพิชัย ว่าจะยึดกรอบการดำเนินการ 5 ข้อที่รัฐบาลกำหนดไว้ โดยยกตัวอย่างการเพิ่มการนำเข้า–ส่งออกสินค้าเพื่อขยายขนาดเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ เช่น ไทยมีจุดแข็ง
ด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร โดยเฉพาะการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง จึงมีแนวคิดนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลืองมาเป็นวัตถุดิบ เนื่องจากในประเทศผลิตไม่เพียงพอ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องรับซื้อผลผลิตในประเทศให้หมดก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อเกษตรกรผู้เพาะปลูก อาหารสัตว์เลี้ยงระดับพรีเมียมของไทยเป็นที่ต้องการของตลาดโลกโดยปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดโลกเพียง
3% หากเพิ่มเป็น 6% ใน 5-7 ปี จะช่วยกระตุ้นการผลิตและการส่งออกมหาศาล เป็นการสร้างมูลค่าส่งออกให้สมดุลขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายพิชัยย้ำว่า รัฐบาลยังไม่มีนโยบายเปิดนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐอเมริกา โดยจะเน้นพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตในประเทศให้สามารถลดต้นทุนและยกระดับการแข่งขัน
เพื่อรักษาความมั่นคงของห่วงโซ่อุปทานปศุสัตว์ไทย

สำหรับสินค้าอื่นที่จำเป็นต้องนำเข้า เช่น ก๊าซธรรมชาติ และอุปกรณ์ภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นความจำเป็นของการพัฒนาภาคการผลิต นอกจากนี้ สายการบินไทยมีแผนซื้อเครื่องบินอยู่แล้ว สามารถจัดซื้อจากสหรัฐอเมริกาได้ โดยจะพิจารณาจัดสรรการนำเข้าจากหลายประเทศในสัดส่วนที่เหมาะสม

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือการเร่งแก้ปัญหาการสวมถิ่นกำเนิดสินค้าส่งออก ซึ่งเป็นเรื่องที่สหรัฐอเมริกากังวล ไทยจะตรวจสอบให้แน่ชัดว่าสินค้าที่ส่งออกเป็นสินค้าจากไทยจริง ตลอดจน
เตรียมชี้แจงและขจัดอุปสรรคทางการค้าอื่นที่ไม่ใช่ภาษีตามที่สหรัฐฯ ร้องขอ

รัฐบาล ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ และพยายามประสานงานกับสหรัฐฯ เพื่อขอทราบวันนัดหมายโดยเร็วที่สุด โดยนายพิชัยกล่าวว่า วิกฤตครั้งนี้ก็เป็นโอกาสในการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ พัฒนาศักยภาพ และสร้างพันธมิตรทางการค้าในระยะยาวเช่นกัน

นักวิเคราะห์มองว่า แนวคิดนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลือง จะมีผลตามมาคือเกษตรกรไทยที่ปลูกพืชดังกล่าวได้รับผลกระทบแน่นอน และรัฐบาลควรเตรียมการช่วยเหลือแต่เนิ่น อย่าให้เกษตรกรตายฟรีกับสงครามการค้าในหนนี้

ยังอุ่นใจอยู่บ้างที่ไม่นำเข้าหมูอเมริกาไม่เช่นนั้นผู้เลี้ยงหมูต้องเดือดร้อนมากกว่าเดิม แค่หมูเถื่อนเล็ดลอดตามแนวชายแดนก็ทุบตลาดไทยอยู่แล้ว และคดีหมูเถื่อนที่ทำกันมาตอนนี้ไม่รู้ว่าอยู่ในขั้นตอนไหน ซึ่งรัฐบาลจะไปเจรจาอะไรก็ได้แต่ไม่ควรตัดหัวเกษตรกรไทยไปให้อเมริกาเพื่อแลกกับการปรับดุลทางด้านภาษี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:57 น. พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
21:53 น. ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
21:16 น. 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
21:15 น. แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
21:12 น. ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
งดงามสมพระเกียรติ เปิดรายละเอียดฉลองพระองค์พระราชินี เสด็จฯ เยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด
เสรีภาพอันลวงตา
ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.
กินเนื้อกันเอง
ม้าตีนเดี้ยง
งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท

ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป

'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้

แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก

ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

เช็กเลย! 5 โรคที่คนไทยใช้สิทธิบัตรทองรักษามากสุด ปี 2568

  • Breaking News
  • พรุ่งนี้ \'บางจาก\' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
  • ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
  • \'ปอนด์ Pondonnews\' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้ 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
  • แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
  • ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved