Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
อย่าทำร้ายเกษตรกรไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีข่าวว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และ รมว.คลัง จะนำคณะไปเจรจาปรับดุลการค้ากับสหรัฐช่วง 19-25 เมษายนนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ
ขึ้นภาษีนำเข้ามหาโหด และไทยก็โดนหางเลขไปด้วย

ก่อนหน้านี้ นายพิชัย หารือร่วมกับนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ และภาคเอกชนเกี่ยวกับแนวทางการกำหนดกรอบเจรจาการค้ากับสหรัฐอเมริกา โดยระบุ เป้าหมายหลักของการเจรจากับสหรัฐอเมริกาไม่ใช่การ “ต่อรอง”หรือ “เจรจา” แบบได้-เสีย แต่เพื่อหาทางออกร่วมกัน ให้ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์และลดปัญหาการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ที่มีต่อไทย


นายพิชัย ว่าจะยึดกรอบการดำเนินการ 5 ข้อที่รัฐบาลกำหนดไว้ โดยยกตัวอย่างการเพิ่มการนำเข้า–ส่งออกสินค้าเพื่อขยายขนาดเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ เช่น ไทยมีจุดแข็ง
ด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร โดยเฉพาะการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง จึงมีแนวคิดนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลืองมาเป็นวัตถุดิบ เนื่องจากในประเทศผลิตไม่เพียงพอ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องรับซื้อผลผลิตในประเทศให้หมดก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อเกษตรกรผู้เพาะปลูก อาหารสัตว์เลี้ยงระดับพรีเมียมของไทยเป็นที่ต้องการของตลาดโลกโดยปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดโลกเพียง
3% หากเพิ่มเป็น 6% ใน 5-7 ปี จะช่วยกระตุ้นการผลิตและการส่งออกมหาศาล เป็นการสร้างมูลค่าส่งออกให้สมดุลขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายพิชัยย้ำว่า รัฐบาลยังไม่มีนโยบายเปิดนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐอเมริกา โดยจะเน้นพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตในประเทศให้สามารถลดต้นทุนและยกระดับการแข่งขัน
เพื่อรักษาความมั่นคงของห่วงโซ่อุปทานปศุสัตว์ไทย

สำหรับสินค้าอื่นที่จำเป็นต้องนำเข้า เช่น ก๊าซธรรมชาติ และอุปกรณ์ภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นความจำเป็นของการพัฒนาภาคการผลิต นอกจากนี้ สายการบินไทยมีแผนซื้อเครื่องบินอยู่แล้ว สามารถจัดซื้อจากสหรัฐอเมริกาได้ โดยจะพิจารณาจัดสรรการนำเข้าจากหลายประเทศในสัดส่วนที่เหมาะสม

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือการเร่งแก้ปัญหาการสวมถิ่นกำเนิดสินค้าส่งออก ซึ่งเป็นเรื่องที่สหรัฐอเมริกากังวล ไทยจะตรวจสอบให้แน่ชัดว่าสินค้าที่ส่งออกเป็นสินค้าจากไทยจริง ตลอดจน
เตรียมชี้แจงและขจัดอุปสรรคทางการค้าอื่นที่ไม่ใช่ภาษีตามที่สหรัฐฯ ร้องขอ

รัฐบาล ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ และพยายามประสานงานกับสหรัฐฯ เพื่อขอทราบวันนัดหมายโดยเร็วที่สุด โดยนายพิชัยกล่าวว่า วิกฤตครั้งนี้ก็เป็นโอกาสในการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ พัฒนาศักยภาพ และสร้างพันธมิตรทางการค้าในระยะยาวเช่นกัน

นักวิเคราะห์มองว่า แนวคิดนำเข้าข้าวโพดและถั่วเหลือง จะมีผลตามมาคือเกษตรกรไทยที่ปลูกพืชดังกล่าวได้รับผลกระทบแน่นอน และรัฐบาลควรเตรียมการช่วยเหลือแต่เนิ่น อย่าให้เกษตรกรตายฟรีกับสงครามการค้าในหนนี้

ยังอุ่นใจอยู่บ้างที่ไม่นำเข้าหมูอเมริกาไม่เช่นนั้นผู้เลี้ยงหมูต้องเดือดร้อนมากกว่าเดิม แค่หมูเถื่อนเล็ดลอดตามแนวชายแดนก็ทุบตลาดไทยอยู่แล้ว และคดีหมูเถื่อนที่ทำกันมาตอนนี้ไม่รู้ว่าอยู่ในขั้นตอนไหน ซึ่งรัฐบาลจะไปเจรจาอะไรก็ได้แต่ไม่ควรตัดหัวเกษตรกรไทยไปให้อเมริกาเพื่อแลกกับการปรับดุลทางด้านภาษี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:28 น. กรอกเองกับมือ! ทลายโรงงาน ผงชูรส–ผงปรุงรสปลอม ทำมานานกว่า 2 ปี พบขายเกลื่อนตลาดบางแค
15:14 น. ชาวเลบานอนจุดพลุฉลองดีลหยุดยิง 10 วัน ลุ้นเจรจาคืบขยายเวลาสันติภาพ
15:07 น. กมลศักดิ์ เผย สบายใจขึ้นหลังคุย อนุทิน-วันนอร์ ได้เล่าข้อเท็จจริงให้ทราบ
15:04 น. ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมท้าแดด! จบทุกปัญหาด้วย 4 ไอเท็ม จาก Dr.Bek
15:04 น. สาวพม่าทำเงินหล่นเกือบแสน! ‘ตม.สมุทรสาคร’ เร่งสืบหาจนส่งคืนสำเร็จ
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาวเลบานอนจุดพลุฉลองดีลหยุดยิง 10 วัน ลุ้นเจรจาคืบขยายเวลาสันติภาพ

กรอกเองกับมือ! ทลายโรงงาน ผงชูรส–ผงปรุงรสปลอม ทำมานานกว่า 2 ปี พบขายเกลื่อนตลาดบางแค

รอมฎอน เสี้ยม!!! โพสต์แซะกองทัพทิ้งนายกฯ ลงใต้ ที่ไหนได้ เสธ.ทบ. ก็ไป

กมลศักดิ์ เผย สบายใจขึ้นหลังคุย อนุทิน-วันนอร์ ได้เล่าข้อเท็จจริงให้ทราบ

บิตคอยน์ฟื้นคืนชีพ BTC พุ่งทะลุ 74,900 ดอลลาร์

เรื่องจริงไม่ใช่คอนเทนต์! เบียร์ อนุสรณ์ อินฟลูดัง เล่าชีวิตพัง เพราะการพนัน เป็นหนี้ 20 ล้าน (คลิป)

  • Breaking News
  • กรอกเองกับมือ! ทลายโรงงาน ผงชูรส–ผงปรุงรสปลอม ทำมานานกว่า 2 ปี  พบขายเกลื่อนตลาดบางแค กรอกเองกับมือ! ทลายโรงงาน ผงชูรส–ผงปรุงรสปลอม ทำมานานกว่า 2 ปี พบขายเกลื่อนตลาดบางแค
  • ชาวเลบานอนจุดพลุฉลองดีลหยุดยิง 10 วัน ลุ้นเจรจาคืบขยายเวลาสันติภาพ ชาวเลบานอนจุดพลุฉลองดีลหยุดยิง 10 วัน ลุ้นเจรจาคืบขยายเวลาสันติภาพ
  • กมลศักดิ์ เผย สบายใจขึ้นหลังคุย อนุทิน-วันนอร์ ได้เล่าข้อเท็จจริงให้ทราบ กมลศักดิ์ เผย สบายใจขึ้นหลังคุย อนุทิน-วันนอร์ ได้เล่าข้อเท็จจริงให้ทราบ
  • ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมท้าแดด!  จบทุกปัญหาด้วย 4 ไอเท็ม จาก Dr.Bek ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมท้าแดด! จบทุกปัญหาด้วย 4 ไอเท็ม จาก Dr.Bek
  • สาวพม่าทำเงินหล่นเกือบแสน! ‘ตม.สมุทรสาคร’ เร่งสืบหาจนส่งคืนสำเร็จ สาวพม่าทำเงินหล่นเกือบแสน! ‘ตม.สมุทรสาคร’ เร่งสืบหาจนส่งคืนสำเร็จ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved