Logo วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สีข้ามหัวไทยในยุค 50 ปี ความสัมพันธ์ไทย-จีน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทำไม สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จึงไม่แวะเยือนประเทศไทยทั้งๆ ที่สีเดินทางไปเยือนมาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชาในขณะนี้ แต่มีเรื่องที่ต้องถามให้หนักกว่านั้นคือ ในโอกาสความสัมพันธ์ไทย-จีนครบรอบ 50 ปี ในปี 2568 แล้วเหตุใดสีจึงไม่มาเยือนไทย ทั้งๆ ที่ไทยประกาศให้โอกาสครบรอบ 50 ปี เป็นโอกาสสุดพิเศษของความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-จีน

คำตอบที่ชัดเจนที่สุดในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศคือ เหตุผลที่สีไม่แวะเยือนไทย ก็เพราะเขาไม่เห็นความสำคัญของไทย เขาไม่เห็นไทยอยู่ในสายตา และที่สำคัญคือสีอาจจะคิดว่าเสียเวลาแวะมาไทย เพราะเข้ามาแล้วก็ต้องไปคุยกับแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทยที่แสนจะอ่อนด้อย ไร้ประสบการณ์ ไร้ความสามารถ ซึ่งประเด็นนี้สีต้องประเมินแล้วว่า เสียเวลาเสียสมอง เสียเกียรติที่จะแวะไทย แล้วต้องไปพบปะเจรจากับแพทองธาร


ถามว่า แล้วทำไมสีจึงไปเจรจากับฮุน มาเนตแห่งกัมพูชา ทั้งๆ ที่ฮุน มาเนต ก็เป็นผู้นำประเทศที่อายุน้อย แต่ไม่น้อยเหมือนแพทองธาร นั่นแสดงว่าสีต้องรู้แล้วว่าการเลือกไปคุยกับฮุน มาเนต ได้ประโยชน์มากกว่าเสียเวลาไปคุยกับแพทองธาร หากแพทองธารมีความสามารถโดดเด่น มีสติปัญญาลึกซึ้ง ไฉนเลยสีจะมองข้ามไทย

เราทุกคนที่ติดตามสถานการณ์หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีศุลกากรแบบบ้าเลือดกับเกือบทุกประเทศบนโลกใบนี้ ก็ทำให้ประจักษ์แล้วว่าทรัมป์ต้องการทำสงครามการค้ากับประเทศคู่ค้า ทั้งนี้ไทยก็ถูกสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้าไทยที่ส่งไปขายในสหรัฐฯ 36 เปอร์เซ็นต์ โดยสหรัฐฯพูดแบบปรานีไทยแล้วว่า นี่ลดให้แล้วนะ หากไม่ลดให้จะต้องเสียภาษีศุลกากรสูงถึง 72 เปอร์เซ็นต์ ดูแล้วกลายเป็นเสมือนว่าไทยได้รับความเมตตาจากสหรัฐฯ มากแล้ว

เมื่อไทยถูกสหรัฐฯ เก็บภาษีศุลกากร 36 เปอร์เซ็นต์แล้ว ก็หมายความว่าไทยจำเป็นต้องส่งตัวแทนไปเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อขอให้ลดภาษีศุลกากรให้ แต่จะเจรจาแล้วลดลงเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความสามารถในการเจรจาต่อรองของไทย การที่ไทยจะมีข้อเสนอที่สหรัฐฯ ต้องการไปเจรจา 

เราต้องไม่ลืมว่าไทยได้ดุลการค้าจากการส่งออกสินค้าไทยไปสหรัฐฯ มีมูลค่าประมาณ1.5 ล้านล้านบาท หรือเกือบร้อยละ 20 ของมูลค่าการส่งสินค้าออกทั้งหมดจากไทยไปจำหน่ายในต่างประเทศทั่วโลก สิ่งนี้ทำให้ทรัมป์มองว่าไทยได้เปรียบสหรัฐฯ และมองว่าสหรัฐฯ เสียประโยชน์ทางการค้าให้ไทยมาโดยตลอด โดยทรัมป์เล่นเกมสร้างอำนาจให้ตัวเอง แล้วรอให้ประเทศคู่เจรจาไปต่อรองแบบหนึ่งต่อหนึ่ง จากนั้นทรัมป์ก็จะใช้อำนาจบีบบังคับประเทศคู่เจรจาตามอำเภอใจของตนเอง

แต่น่าสมเพชประเทศไทยที่ดันมีนายกรัฐมนตรี ไร้ปัญญา และมีคณะรัฐมนตรีที่ไม่มีความสามารถ ทำให้สถานการณ์การค้าขายระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ประสบสภาวะวิกฤต แถมยังมาเจอ
เรื่องสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ไม่แวะเยือนไทย ทั้งๆ สีเดินทางไปเยือนประเทศที่อยู่ติดกับไทย เรื่องนี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า สีไม่เห็นหัวไทย แล้วทรัมป์ก็ไม่แคร์ไทย เพราะไทยมีนายกรัฐมนตรีที่ไร้สติสิ้นปัญญา ไร้ความสามารถบริหารประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ยธ.ร่วมถกวงใหญ่ ปิดช่องจดทะเบียนนอมินีต่างชาติ
21:47 น. จีนลุยกวาดล้างอาชญากรรม จับผู้หลบหนีไปต่างประเทศกว่า 880 ราย
21:28 น. ชำแหละ 4 ต้นตอ! สกลธี ชงญัตติด่วนสางปมรถไฟชนรถเมล์
20:38 น. ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
20:23 น. โชว์ความแน่นแฟ้น! สีจิ้นผิง-ปูติน ย้ำสัมพันธ์จีน-รัสเซียแข็งแกร่งสุดในประวัติศาสตร์
ดูทั้งหมด
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ดูทั้งหมด
ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”
บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่
ลัทธิความเกลียดชัง
บอลโลกแพงไป ไม่คุ้ม ไม่ซื้อ
บุคคลแนวหน้า : 21 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จีนลุยกวาดล้างอาชญากรรม จับผู้หลบหนีไปต่างประเทศกว่า 880 ราย

โชว์ความแน่นแฟ้น! สีจิ้นผิง-ปูติน ย้ำสัมพันธ์จีน-รัสเซียแข็งแกร่งสุดในประวัติศาสตร์

ซื้อแพงแลกปอด? เจาะเบื้องหลังดีล 'ข้าวโพดสหรัฐ'

ศุภจี เผย พาณิชย์ บุกมาตรการเชิงรุก สกัดบัญชีม้านิติบุคคล

ปรับทัพครั้งใหญ่! Meta ทยอยปลดพนักงาน 8,000 คนทั่วโลก

ศุภจี ยันเอกชนเซ็นเอ็มโอยูนำเข้า ข้าวโพดGMO สหรัฐฯ 1 ล้านตัน ไม่กระทบเกษตรกรไทย

  • Breaking News
  • ยธ.ร่วมถกวงใหญ่ ปิดช่องจดทะเบียนนอมินีต่างชาติ ยธ.ร่วมถกวงใหญ่ ปิดช่องจดทะเบียนนอมินีต่างชาติ
  • จีนลุยกวาดล้างอาชญากรรม จับผู้หลบหนีไปต่างประเทศกว่า 880 ราย จีนลุยกวาดล้างอาชญากรรม จับผู้หลบหนีไปต่างประเทศกว่า 880 ราย
  • ชำแหละ 4 ต้นตอ! สกลธี ชงญัตติด่วนสางปมรถไฟชนรถเมล์ ชำแหละ 4 ต้นตอ! สกลธี ชงญัตติด่วนสางปมรถไฟชนรถเมล์
  • ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
  • โชว์ความแน่นแฟ้น! สีจิ้นผิง-ปูติน ย้ำสัมพันธ์จีน-รัสเซียแข็งแกร่งสุดในประวัติศาสตร์ โชว์ความแน่นแฟ้น! สีจิ้นผิง-ปูติน ย้ำสัมพันธ์จีน-รัสเซียแข็งแกร่งสุดในประวัติศาสตร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved