วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สีข้ามหัวไทยในยุค 50 ปี ความสัมพันธ์ไทย-จีน

ดูทั้งหมด

  •  

ทำไม สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จึงไม่แวะเยือนประเทศไทยทั้งๆ ที่สีเดินทางไปเยือนมาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชาในขณะนี้ แต่มีเรื่องที่ต้องถามให้หนักกว่านั้นคือ ในโอกาสความสัมพันธ์ไทย-จีนครบรอบ 50 ปี ในปี 2568 แล้วเหตุใดสีจึงไม่มาเยือนไทย ทั้งๆ ที่ไทยประกาศให้โอกาสครบรอบ 50 ปี เป็นโอกาสสุดพิเศษของความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-จีน

คำตอบที่ชัดเจนที่สุดในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศคือ เหตุผลที่สีไม่แวะเยือนไทย ก็เพราะเขาไม่เห็นความสำคัญของไทย เขาไม่เห็นไทยอยู่ในสายตา และที่สำคัญคือสีอาจจะคิดว่าเสียเวลาแวะมาไทย เพราะเข้ามาแล้วก็ต้องไปคุยกับแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทยที่แสนจะอ่อนด้อย ไร้ประสบการณ์ ไร้ความสามารถ ซึ่งประเด็นนี้สีต้องประเมินแล้วว่า เสียเวลาเสียสมอง เสียเกียรติที่จะแวะไทย แล้วต้องไปพบปะเจรจากับแพทองธาร


ถามว่า แล้วทำไมสีจึงไปเจรจากับฮุน มาเนตแห่งกัมพูชา ทั้งๆ ที่ฮุน มาเนต ก็เป็นผู้นำประเทศที่อายุน้อย แต่ไม่น้อยเหมือนแพทองธาร นั่นแสดงว่าสีต้องรู้แล้วว่าการเลือกไปคุยกับฮุน มาเนต ได้ประโยชน์มากกว่าเสียเวลาไปคุยกับแพทองธาร หากแพทองธารมีความสามารถโดดเด่น มีสติปัญญาลึกซึ้ง ไฉนเลยสีจะมองข้ามไทย

เราทุกคนที่ติดตามสถานการณ์หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีศุลกากรแบบบ้าเลือดกับเกือบทุกประเทศบนโลกใบนี้ ก็ทำให้ประจักษ์แล้วว่าทรัมป์ต้องการทำสงครามการค้ากับประเทศคู่ค้า ทั้งนี้ไทยก็ถูกสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้าไทยที่ส่งไปขายในสหรัฐฯ 36 เปอร์เซ็นต์ โดยสหรัฐฯพูดแบบปรานีไทยแล้วว่า นี่ลดให้แล้วนะ หากไม่ลดให้จะต้องเสียภาษีศุลกากรสูงถึง 72 เปอร์เซ็นต์ ดูแล้วกลายเป็นเสมือนว่าไทยได้รับความเมตตาจากสหรัฐฯ มากแล้ว

เมื่อไทยถูกสหรัฐฯ เก็บภาษีศุลกากร 36 เปอร์เซ็นต์แล้ว ก็หมายความว่าไทยจำเป็นต้องส่งตัวแทนไปเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อขอให้ลดภาษีศุลกากรให้ แต่จะเจรจาแล้วลดลงเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความสามารถในการเจรจาต่อรองของไทย การที่ไทยจะมีข้อเสนอที่สหรัฐฯ ต้องการไปเจรจา 

เราต้องไม่ลืมว่าไทยได้ดุลการค้าจากการส่งออกสินค้าไทยไปสหรัฐฯ มีมูลค่าประมาณ1.5 ล้านล้านบาท หรือเกือบร้อยละ 20 ของมูลค่าการส่งสินค้าออกทั้งหมดจากไทยไปจำหน่ายในต่างประเทศทั่วโลก สิ่งนี้ทำให้ทรัมป์มองว่าไทยได้เปรียบสหรัฐฯ และมองว่าสหรัฐฯ เสียประโยชน์ทางการค้าให้ไทยมาโดยตลอด โดยทรัมป์เล่นเกมสร้างอำนาจให้ตัวเอง แล้วรอให้ประเทศคู่เจรจาไปต่อรองแบบหนึ่งต่อหนึ่ง จากนั้นทรัมป์ก็จะใช้อำนาจบีบบังคับประเทศคู่เจรจาตามอำเภอใจของตนเอง

แต่น่าสมเพชประเทศไทยที่ดันมีนายกรัฐมนตรี ไร้ปัญญา และมีคณะรัฐมนตรีที่ไม่มีความสามารถ ทำให้สถานการณ์การค้าขายระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ประสบสภาวะวิกฤต แถมยังมาเจอ
เรื่องสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ไม่แวะเยือนไทย ทั้งๆ สีเดินทางไปเยือนประเทศที่อยู่ติดกับไทย เรื่องนี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า สีไม่เห็นหัวไทย แล้วทรัมป์ก็ไม่แคร์ไทย เพราะไทยมีนายกรัฐมนตรีที่ไร้สติสิ้นปัญญา ไร้ความสามารถบริหารประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. แก๊งขนยาเหิม! ยิงเปิดทาง ทหารปะทะเดือด จวนตัวทิ้งยาบ้า 5 แสนเม็ดหลบหนี
22:02 น. 'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด
21:38 น. ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’
21:34 น. ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้
21:28 น. 'สุดารัตน์'เช็คอิน'ทรงวาด' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
'ในหลวง'พระราชทานพระบรมราโชวาท เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด

‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’

ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้

‘ธรรมนัส’เรียกเสียงฮือฮา! ขี่มอเตอร์ไซค์เปิดตัว‘อัยรินทร์’ อ้อนฝาก‘เบอร์ 8’ไว้ในใจชาวปทุมฯ

‘อนุทิน’มั่นใจปักธงเมืองกรุง เมินเทียบกึ๋น‘พรรคส้ม’เปิดตัวทีมบริหาร

สุดเศร้า! พยาบาลร้อยเอ็ดวัย 30 เสียชีวิตขณะปฏิบัติงานเวรดึก 

  • Breaking News
  • แก๊งขนยาเหิม! ยิงเปิดทาง ทหารปะทะเดือด จวนตัวทิ้งยาบ้า 5 แสนเม็ดหลบหนี แก๊งขนยาเหิม! ยิงเปิดทาง ทหารปะทะเดือด จวนตัวทิ้งยาบ้า 5 แสนเม็ดหลบหนี
  • \'อภิสิทธิ์\'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด 'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด
  • ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’ ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’
  • ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้ ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้
  • \'สุดารัตน์\'เช็คอิน\'ทรงวาด\' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน 'สุดารัตน์'เช็คอิน'ทรงวาด' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved