วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สีข้ามหัวไทยในยุค 50 ปี ความสัมพันธ์ไทย-จีน

ดูทั้งหมด

  •  

ทำไม สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จึงไม่แวะเยือนประเทศไทยทั้งๆ ที่สีเดินทางไปเยือนมาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชาในขณะนี้ แต่มีเรื่องที่ต้องถามให้หนักกว่านั้นคือ ในโอกาสความสัมพันธ์ไทย-จีนครบรอบ 50 ปี ในปี 2568 แล้วเหตุใดสีจึงไม่มาเยือนไทย ทั้งๆ ที่ไทยประกาศให้โอกาสครบรอบ 50 ปี เป็นโอกาสสุดพิเศษของความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-จีน

คำตอบที่ชัดเจนที่สุดในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศคือ เหตุผลที่สีไม่แวะเยือนไทย ก็เพราะเขาไม่เห็นความสำคัญของไทย เขาไม่เห็นไทยอยู่ในสายตา และที่สำคัญคือสีอาจจะคิดว่าเสียเวลาแวะมาไทย เพราะเข้ามาแล้วก็ต้องไปคุยกับแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทยที่แสนจะอ่อนด้อย ไร้ประสบการณ์ ไร้ความสามารถ ซึ่งประเด็นนี้สีต้องประเมินแล้วว่า เสียเวลาเสียสมอง เสียเกียรติที่จะแวะไทย แล้วต้องไปพบปะเจรจากับแพทองธาร


ถามว่า แล้วทำไมสีจึงไปเจรจากับฮุน มาเนตแห่งกัมพูชา ทั้งๆ ที่ฮุน มาเนต ก็เป็นผู้นำประเทศที่อายุน้อย แต่ไม่น้อยเหมือนแพทองธาร นั่นแสดงว่าสีต้องรู้แล้วว่าการเลือกไปคุยกับฮุน มาเนต ได้ประโยชน์มากกว่าเสียเวลาไปคุยกับแพทองธาร หากแพทองธารมีความสามารถโดดเด่น มีสติปัญญาลึกซึ้ง ไฉนเลยสีจะมองข้ามไทย

เราทุกคนที่ติดตามสถานการณ์หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีศุลกากรแบบบ้าเลือดกับเกือบทุกประเทศบนโลกใบนี้ ก็ทำให้ประจักษ์แล้วว่าทรัมป์ต้องการทำสงครามการค้ากับประเทศคู่ค้า ทั้งนี้ไทยก็ถูกสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้าไทยที่ส่งไปขายในสหรัฐฯ 36 เปอร์เซ็นต์ โดยสหรัฐฯพูดแบบปรานีไทยแล้วว่า นี่ลดให้แล้วนะ หากไม่ลดให้จะต้องเสียภาษีศุลกากรสูงถึง 72 เปอร์เซ็นต์ ดูแล้วกลายเป็นเสมือนว่าไทยได้รับความเมตตาจากสหรัฐฯ มากแล้ว

เมื่อไทยถูกสหรัฐฯ เก็บภาษีศุลกากร 36 เปอร์เซ็นต์แล้ว ก็หมายความว่าไทยจำเป็นต้องส่งตัวแทนไปเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อขอให้ลดภาษีศุลกากรให้ แต่จะเจรจาแล้วลดลงเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความสามารถในการเจรจาต่อรองของไทย การที่ไทยจะมีข้อเสนอที่สหรัฐฯ ต้องการไปเจรจา 

เราต้องไม่ลืมว่าไทยได้ดุลการค้าจากการส่งออกสินค้าไทยไปสหรัฐฯ มีมูลค่าประมาณ1.5 ล้านล้านบาท หรือเกือบร้อยละ 20 ของมูลค่าการส่งสินค้าออกทั้งหมดจากไทยไปจำหน่ายในต่างประเทศทั่วโลก สิ่งนี้ทำให้ทรัมป์มองว่าไทยได้เปรียบสหรัฐฯ และมองว่าสหรัฐฯ เสียประโยชน์ทางการค้าให้ไทยมาโดยตลอด โดยทรัมป์เล่นเกมสร้างอำนาจให้ตัวเอง แล้วรอให้ประเทศคู่เจรจาไปต่อรองแบบหนึ่งต่อหนึ่ง จากนั้นทรัมป์ก็จะใช้อำนาจบีบบังคับประเทศคู่เจรจาตามอำเภอใจของตนเอง

แต่น่าสมเพชประเทศไทยที่ดันมีนายกรัฐมนตรี ไร้ปัญญา และมีคณะรัฐมนตรีที่ไม่มีความสามารถ ทำให้สถานการณ์การค้าขายระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ประสบสภาวะวิกฤต แถมยังมาเจอ
เรื่องสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ไม่แวะเยือนไทย ทั้งๆ สีเดินทางไปเยือนประเทศที่อยู่ติดกับไทย เรื่องนี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า สีไม่เห็นหัวไทย แล้วทรัมป์ก็ไม่แคร์ไทย เพราะไทยมีนายกรัฐมนตรีที่ไร้สติสิ้นปัญญา ไร้ความสามารถบริหารประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:01 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 17 กุมภาพันธ์ 2569
08:36 น. หวานทะลุไอจี ทิม พิธา โผล่คอมเมนต์รูป ก้อย อรัชพร ทำแฟนๆกรี๊ดสนั่น
08:27 น. ดีใจเหมือนถูกเอง แม่ค้าลอตเตอรี่ราชบุรีกรี๊ดลั่น รางวัลที่ 1 เข้าแผง ลูกค้าดีรับ 24 ล้าน
08:18 น. เปิดโป๊ะอินฟลูฯ เขมร โพสต์ภาพเคลมชุดไทยไม่พอ ใส่เพลงไทย แต่เถียงขาดใจบอกเพลงลาว
08:16 น. โจ มณฑานี ฟาด ด้อมพัง ปากพาจน-ไร้สำนึก เตือนระวังรอบหน้าสูญพันธุ์
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 17 กุมภาพันธ์ 2569

หวานทะลุไอจี ทิม พิธา โผล่คอมเมนต์รูป ก้อย อรัชพร ทำแฟนๆกรี๊ดสนั่น

ดีใจเหมือนถูกเอง แม่ค้าลอตเตอรี่ราชบุรีกรี๊ดลั่น รางวัลที่ 1 เข้าแผง ลูกค้าดีรับ 24 ล้าน

โจ มณฑานี ฟาด ด้อมพัง ปากพาจน-ไร้สำนึก เตือนระวังรอบหน้าสูญพันธุ์

ฮอลลีวูดเศร้า โรเบิร์ต ดูวัล นักแสดงระดับตำนาน เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี

ภูมิธรรม ของขึ้น! สวน ธนาธร หลังอ้างมีดีลพาคนไกลกลับบ้าน ครั้งตั้งรัฐบาลปี66

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 17 กุมภาพันธ์ 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 17 กุมภาพันธ์ 2569
  • หวานทะลุไอจี ทิม พิธา โผล่คอมเมนต์รูป ก้อย อรัชพร ทำแฟนๆกรี๊ดสนั่น หวานทะลุไอจี ทิม พิธา โผล่คอมเมนต์รูป ก้อย อรัชพร ทำแฟนๆกรี๊ดสนั่น
  • ดีใจเหมือนถูกเอง แม่ค้าลอตเตอรี่ราชบุรีกรี๊ดลั่น รางวัลที่ 1 เข้าแผง ลูกค้าดีรับ 24 ล้าน ดีใจเหมือนถูกเอง แม่ค้าลอตเตอรี่ราชบุรีกรี๊ดลั่น รางวัลที่ 1 เข้าแผง ลูกค้าดีรับ 24 ล้าน
  • เปิดโป๊ะอินฟลูฯ เขมร โพสต์ภาพเคลมชุดไทยไม่พอ ใส่เพลงไทย แต่เถียงขาดใจบอกเพลงลาว เปิดโป๊ะอินฟลูฯ เขมร โพสต์ภาพเคลมชุดไทยไม่พอ ใส่เพลงไทย แต่เถียงขาดใจบอกเพลงลาว
  • โจ มณฑานี ฟาด ด้อมพัง ปากพาจน-ไร้สำนึก เตือนระวังรอบหน้าสูญพันธุ์ โจ มณฑานี ฟาด ด้อมพัง ปากพาจน-ไร้สำนึก เตือนระวังรอบหน้าสูญพันธุ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved