วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ผลประโยชน์ทับซ้อน‘ไทย-เขมร’

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มีอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตรคอยชักใย“มาดามแพทองโพย”บุตรสาวผู้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ทุกจังหวะก้าวและทุกความเคลื่อนไหวมิอาจทำให้คนไทยส่วนใหญ่ในประเทศนี้ไว้วางใจได้สักเรื่องเดียว เรียกว่าเผลอไม่ได้เผลอเป็นมีผลประโยชน์ทับซ้อนเข้ามาเกี่ยวข้องทันที

อย่างประชุม ครม.เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ก็มีการสอดไส้เรื่อง“ซอฟต์พาวเวอร์”เกี่ยวกับรถยนต์โบราณ ซึ่ง ครม.ได้มีมติเว้นภาษีนำเข้ารถโบราณเพื่อโชว์งานศิลปะเป็นการหนุนซอฟต์พาวเวอร์ไทย


เรื่องนี้อันที่จริงเริ่มมาตั้งแต่รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งที่ประชุมครม.ของรัฐบาลนายเศรษฐามีมติเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567เห็นชอบในหลักการการดำเนินการมาตรการส่งเสริมงานศิลปะและรถยนต์โบราณทั้งมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการซื้องานศิลปะ, มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะ,มาตรการลดหรือยกเว้นอากรขาเข้างานศิลปะ และมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมรถยนต์โบราณโดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาในรายละเอียด ทั้งนี้ ด้วยเห็นว่ามาตรการเหล่านี้จะเป็นการส่งเสริมสนับสนุน“ซอฟต์พาวเวอร์” และสามารถสร้างรายได้ถึง 4 ล้านล้านบาทต่อปี

ผ่านมาปีกว่า ก็มาสำเร็จในรัฐบาลพรรคเพื่อไทยยุค“มาดามแพทองโพย”ซึ่งสาระสำคัญโดยสรุปของมาตรการภาษีรถยนต์เพื่อส่งเสริมรถยนต์โบราณ ที่ ครม.มีมติเห็นชอบจากการแถลงของนายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ที่เป็นเจ้าภาพเรื่องนี้ ก็คือ

1.เพิ่มคุณสมบัติรถยนต์โบราณ ให้ครอบคลุมถึงรถยนต์ที่มีอายุเกิน 100 ปี, 2.สนับสนุนการบูรณะรถยนต์โบราณในประเทศ โดยคืนภาษีเต็มจำนวนหากส่งออกภายใน 2 ปีนับแต่ได้มีการนำเข้าสำเร็จ มีสิทธิได้รับคืนภาษีเต็มจำนวนในกรณีส่งออก และ 3.ออกกฎหมาย 2 ฉบับ ได้แก่ร่างกฎกระทรวงกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต อัตรา 45 เปอร์เซ็นต์ของราคาขายปลีกแนะนำและร่างประกาศกระทรวงการคลังเกี่ยวกับการลดและยกเว้นอากรศุลกากรสำหรับรถยนต์โบราณที่นำเข้าแบบสำเร็จรูปทั้งคัน (CBU)

ทั้งนี้ โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า การดำเนินมาตรการดังกล่าวคาดว่าจะช่วยสร้างรายได้จากภาษีสรรพสามิตเพิ่มขึ้นประมาณ 2 พันล้านบาทต่อปีและยังช่วยกระตุ้นภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจตลอดจนส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เกี่ยวข้องกับการบูรณะและจำหน่ายรถยนต์โบราณในประเทศ

นอกเหนือจากนั้น, นายพรชัย ฐีระเวช ยังกล่าวด้วยว่า การดำเนินมาตรการภาษีรถยนต์โบราณฯ ครั้งนี้ซึ่งครอบคลุมถึงรถยนต์ที่มีอายุเกิน 100 ปี คาดว่าจะช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศสร้างมูลค่าเพิ่มและส่งเสริมภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)ที่เกี่ยวข้องกับการบูรณะรถยนต์โบราณในประเทศให้เกิดการจ้างงานและพัฒนาความรู้และทักษะของแรงงาน

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่านึกไม่ออกว่า“รถโบราณ”กับ“ซอฟต์พาวเวอร์”เกี่ยวพันกันได้อย่างไร หรือไม่ก็เพียงแค่ข้ออ้างแต่ถ้ามาตรการดังกล่าวนี้ จะเป็นการช่วยเศรษฐีหรือคนในรัฐบาลที่ชอบเล่นรถเก่ารถโบราณซึ่งถือว่าเป็น“ของเล่นคนรวย”แต่ไม่อยากจ่ายภาษี ก็น่าจะสมเหตุสมผลมากกว่าอีกทั้งประเทศไทยก็ไม่เคยผลิตรถยนต์เป็นของตนเอง มีแต่รับจ้างเป็นโรงงานผลิตดังนั้นมาตรการนี้จึงเท่ากับเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนที่ทำธุรกิจด้านนี้อีกด้วย

และนับจากนี้ไป ก็คาดการณ์ได้เลยว่า“รถโบราณ”หรือรถยนต์โบราณจะไหลทะลักเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะการแยกชิ้นส่วนเป็นอะไหล่ แล้วนำเข้ามาประกอบเป็น“รถโบราณ”ส่งออก เนื่องจากมติครม.เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ขยายคุณสมบัติรถยนต์โบราณให้ครอบคลุมถึงรถยนต์ที่มีอายุเกิน 100 ปี

จากเรื่อง“รถโบราณ”ก็มาถึงเรื่อง“มาดามแพทองโพย”ยกคณะรัฐมนตรีชุดย่อย พร้อมด้วยนายปิฎกสุขสวัสดิ์ สามีคนใต้ ไปเยือนกัมพูชาเมื่อวันที่ 23 เมษายนเมื่อวานนี้ โดยมีกำหนดการสองวัน

แม้กำหนดการจะบอกว่า เป็นไปตามคำเชิญของสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับกัมพูชาก็ตาม แต่ก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า มีอะไรนอกเหนือจากนั้นหรือไม่

เนื่องจากการเยือนประเทศกัมพูชาของ“มาดามแพทองโพย”ครั้งนี้ นอกเหนือจากวาระดังกล่าวแล้วรัฐบาล“แพทองโพย”ยังใช้โอกาสนี้ในการขับเคลื่อนความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องความร่วมมือด้านความมั่นคง,การแก้ปัญหาข้ามแดน, เศรษฐกิจ, ความร่วมมือเพื่อการพัฒนา และความสัมพันธ์ในระดับประชาชนรวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือในระดับภูมิภาค

ในสี่ห้าข้อที่“มาดามแพทองโพย”หารือกับทางฝ่ายกัมพูชานั้น ก็อดห่วงไม่ได้ว่ามีการหารือแบบลับๆ ล่อๆกับ“ฮุน เซน”เพื่อนเลิฟของบิดา โดยเป็นตัวแทนของบิดาถือสาส์นไปเจรจาแบบปิดห้องคุยแล้วเปิดวีดีโอคอลให้ผู้ทรงอำนาจแห่ง“บ้านจันทร์ส่องหล้า”คุยกันกับผู้ทรงอำนาจแห่งเขมรว่าด้วย“พลังงานเชื้อเพลิง”ที่เป็นขุมทรัพย์ใต้ทะเลมูลค่า 20 ล้านล้านบาท บริเวณเกาะกูดจังหวัดตราดของไทย

เพราะเวลานี้เรื่อง “MOU 44” เกี่ยวกับพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนทางทะเลในไหล่ทวีปที่รัฐบาลไทยรักไทยซึ่งมี“ทักษิณ ชินวัตร”เป็นนายกรัฐมนตรีทำไว้กับกัมพูชาตั้งแต่ปี 2544 ยัง“หยุดอยู่กับที่”ไม่คืบหน้าไปถึงไหน เนื่องจากยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการ“JTC”หรือคณะกรรมการร่วมทางเทคนิคระหว่างไทยกับพูชา หลังจากภาคประชาชนคนไทยและองค์กรต่างๆลุกขึ้นมาประท้วงและเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิก“MOU 44”ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

ขณะที่ในประเทศไทยนั้น เวลานี้รับรู้กันโดยทั่วไปว่า“กลุ่มทุนการเมือง”ใช้นอมินีกว้านซื้อหุ้น“บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น” (BCP) ซึ่งในปัจจุบันนี้มี พล.ต.อ.สุวัฒน์แจ้งยอดสุข อดีต ผบ.ตร.ที่ว่าเป็นสายตรงของ“ทักษิณ ชินวัตร” นั่งเก้าอี้ประธานกรรมการบริษัทจนกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ไปเรียบร้อยแล้ว

สรุปทิ้งท้ายไว้ตรงนี้ว่า-BCP คือกลไกลสำคัญที่จะใช้เป็นฐานลงทุนในพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนทางทะเลในไหล่ทวีปที่เกาะกูดและเพื่อผลประโยชน์ทับซ้อนแบบ“50 : 50”ระหว่างฝ่ายไทยกับกัมพูชา !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:44 น. สกู๊ปพิเศษ : ‘สมดุลเศรษฐกิจกับสุขภาพ’แบบใด ปลดล็อก‘เวลาขายเหล้า-นั่งดื่ม’
07:32 น. เช็กเสียง’17 จว.ภาคกลาง’ วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครเป็น‘นายกรัฐมนตรี’
07:21 น. ยั่วยุรายวัน! ทหารเขมรแบกRPGจ่อทหารไทย หวิดปะทะที่ปราสาทคนา ถ่ายคลิปขู่ว่าไทยรุกล้ำ
07:20 น. ‘พาณิชย์’เผยไทยเดินหน้า พร้อมเจรจาการค้ากับ‘สหรัฐ’ หลังผู้นำ 2 ประเทศหารือเชิงบวก
07:16 น. ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯศูนย์นวัตกรรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ กรุงปักกิ่ง ทอดพระเนตรสาธิตรุ่น‘เทียนกง’
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
ดูทั้งหมด
นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤศจิกายน 2568
อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ
‘ไทย-กัมพูชา’ ทีท่าที่ควรจะเป็น
ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 16 - 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568

อุตุฯเตือน‘ฉบับ3’ ไทยตอนบนหนาวเย็น อีสานอุณหภูมิลด 4-7 องศา ‘ใต้’ฝนตกหนัก 17-23 พ.ย.

สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา

สุดอาลัย! 'ดอม เหตระกูล'สูญเสีย'คุณแม่ปรียาพร'ผู้เป็นที่รัก โพสต์ข้อความสุดเศร้า

ดับเจ้าถื่น! 'บาส-เฟม'เข้าลุ้นแชมป์ขนไก่เจแปน

สทนช. ประชุมด่วน! วางแผนปรับลดการระบายน้ำ'เขื่อนภูมิพล' บรรเทาท่วมภาคกลาง

  • Breaking News
  • สกู๊ปพิเศษ : ‘สมดุลเศรษฐกิจกับสุขภาพ’แบบใด  ปลดล็อก‘เวลาขายเหล้า-นั่งดื่ม’ สกู๊ปพิเศษ : ‘สมดุลเศรษฐกิจกับสุขภาพ’แบบใด ปลดล็อก‘เวลาขายเหล้า-นั่งดื่ม’
  • เช็กเสียง’17 จว.ภาคกลาง’ วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครเป็น‘นายกรัฐมนตรี’ เช็กเสียง’17 จว.ภาคกลาง’ วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครเป็น‘นายกรัฐมนตรี’
  • ยั่วยุรายวัน! ทหารเขมรแบกRPGจ่อทหารไทย หวิดปะทะที่ปราสาทคนา ถ่ายคลิปขู่ว่าไทยรุกล้ำ ยั่วยุรายวัน! ทหารเขมรแบกRPGจ่อทหารไทย หวิดปะทะที่ปราสาทคนา ถ่ายคลิปขู่ว่าไทยรุกล้ำ
  • ‘พาณิชย์’เผยไทยเดินหน้า พร้อมเจรจาการค้ากับ‘สหรัฐ’ หลังผู้นำ 2 ประเทศหารือเชิงบวก ‘พาณิชย์’เผยไทยเดินหน้า พร้อมเจรจาการค้ากับ‘สหรัฐ’ หลังผู้นำ 2 ประเทศหารือเชิงบวก
  • ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯศูนย์นวัตกรรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ กรุงปักกิ่ง ทอดพระเนตรสาธิตรุ่น‘เทียนกง’ ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯศูนย์นวัตกรรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ กรุงปักกิ่ง ทอดพระเนตรสาธิตรุ่น‘เทียนกง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เผด็จศึกเขมรยุติสงคราม

เผด็จศึกเขมรยุติสงคราม

14 พ.ย. 2568

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

13 พ.ย. 2568

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

12 พ.ย. 2568

‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร

‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร

11 พ.ย. 2568

ต้องบั่นหัว‘ไอ้โม่ง’สั่งให้ทหารไทยหยุดยิงกับเขมร

ต้องบั่นหัว‘ไอ้โม่ง’สั่งให้ทหารไทยหยุดยิงกับเขมร

10 พ.ย. 2568

อีนุงตุงนัง

อีนุงตุงนัง

7 พ.ย. 2568

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

6 พ.ย. 2568

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

5 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved