Logo วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ผลประโยชน์ทับซ้อน‘ไทย-เขมร’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มีอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตรคอยชักใย“มาดามแพทองโพย”บุตรสาวผู้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ทุกจังหวะก้าวและทุกความเคลื่อนไหวมิอาจทำให้คนไทยส่วนใหญ่ในประเทศนี้ไว้วางใจได้สักเรื่องเดียว เรียกว่าเผลอไม่ได้เผลอเป็นมีผลประโยชน์ทับซ้อนเข้ามาเกี่ยวข้องทันที

อย่างประชุม ครม.เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ก็มีการสอดไส้เรื่อง“ซอฟต์พาวเวอร์”เกี่ยวกับรถยนต์โบราณ ซึ่ง ครม.ได้มีมติเว้นภาษีนำเข้ารถโบราณเพื่อโชว์งานศิลปะเป็นการหนุนซอฟต์พาวเวอร์ไทย


เรื่องนี้อันที่จริงเริ่มมาตั้งแต่รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งที่ประชุมครม.ของรัฐบาลนายเศรษฐามีมติเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567เห็นชอบในหลักการการดำเนินการมาตรการส่งเสริมงานศิลปะและรถยนต์โบราณทั้งมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการซื้องานศิลปะ, มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะ,มาตรการลดหรือยกเว้นอากรขาเข้างานศิลปะ และมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมรถยนต์โบราณโดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาในรายละเอียด ทั้งนี้ ด้วยเห็นว่ามาตรการเหล่านี้จะเป็นการส่งเสริมสนับสนุน“ซอฟต์พาวเวอร์” และสามารถสร้างรายได้ถึง 4 ล้านล้านบาทต่อปี

ผ่านมาปีกว่า ก็มาสำเร็จในรัฐบาลพรรคเพื่อไทยยุค“มาดามแพทองโพย”ซึ่งสาระสำคัญโดยสรุปของมาตรการภาษีรถยนต์เพื่อส่งเสริมรถยนต์โบราณ ที่ ครม.มีมติเห็นชอบจากการแถลงของนายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ที่เป็นเจ้าภาพเรื่องนี้ ก็คือ

1.เพิ่มคุณสมบัติรถยนต์โบราณ ให้ครอบคลุมถึงรถยนต์ที่มีอายุเกิน 100 ปี, 2.สนับสนุนการบูรณะรถยนต์โบราณในประเทศ โดยคืนภาษีเต็มจำนวนหากส่งออกภายใน 2 ปีนับแต่ได้มีการนำเข้าสำเร็จ มีสิทธิได้รับคืนภาษีเต็มจำนวนในกรณีส่งออก และ 3.ออกกฎหมาย 2 ฉบับ ได้แก่ร่างกฎกระทรวงกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต อัตรา 45 เปอร์เซ็นต์ของราคาขายปลีกแนะนำและร่างประกาศกระทรวงการคลังเกี่ยวกับการลดและยกเว้นอากรศุลกากรสำหรับรถยนต์โบราณที่นำเข้าแบบสำเร็จรูปทั้งคัน (CBU)

ทั้งนี้ โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า การดำเนินมาตรการดังกล่าวคาดว่าจะช่วยสร้างรายได้จากภาษีสรรพสามิตเพิ่มขึ้นประมาณ 2 พันล้านบาทต่อปีและยังช่วยกระตุ้นภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจตลอดจนส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เกี่ยวข้องกับการบูรณะและจำหน่ายรถยนต์โบราณในประเทศ

นอกเหนือจากนั้น, นายพรชัย ฐีระเวช ยังกล่าวด้วยว่า การดำเนินมาตรการภาษีรถยนต์โบราณฯ ครั้งนี้ซึ่งครอบคลุมถึงรถยนต์ที่มีอายุเกิน 100 ปี คาดว่าจะช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศสร้างมูลค่าเพิ่มและส่งเสริมภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)ที่เกี่ยวข้องกับการบูรณะรถยนต์โบราณในประเทศให้เกิดการจ้างงานและพัฒนาความรู้และทักษะของแรงงาน

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่านึกไม่ออกว่า“รถโบราณ”กับ“ซอฟต์พาวเวอร์”เกี่ยวพันกันได้อย่างไร หรือไม่ก็เพียงแค่ข้ออ้างแต่ถ้ามาตรการดังกล่าวนี้ จะเป็นการช่วยเศรษฐีหรือคนในรัฐบาลที่ชอบเล่นรถเก่ารถโบราณซึ่งถือว่าเป็น“ของเล่นคนรวย”แต่ไม่อยากจ่ายภาษี ก็น่าจะสมเหตุสมผลมากกว่าอีกทั้งประเทศไทยก็ไม่เคยผลิตรถยนต์เป็นของตนเอง มีแต่รับจ้างเป็นโรงงานผลิตดังนั้นมาตรการนี้จึงเท่ากับเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนที่ทำธุรกิจด้านนี้อีกด้วย

และนับจากนี้ไป ก็คาดการณ์ได้เลยว่า“รถโบราณ”หรือรถยนต์โบราณจะไหลทะลักเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะการแยกชิ้นส่วนเป็นอะไหล่ แล้วนำเข้ามาประกอบเป็น“รถโบราณ”ส่งออก เนื่องจากมติครม.เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ขยายคุณสมบัติรถยนต์โบราณให้ครอบคลุมถึงรถยนต์ที่มีอายุเกิน 100 ปี

จากเรื่อง“รถโบราณ”ก็มาถึงเรื่อง“มาดามแพทองโพย”ยกคณะรัฐมนตรีชุดย่อย พร้อมด้วยนายปิฎกสุขสวัสดิ์ สามีคนใต้ ไปเยือนกัมพูชาเมื่อวันที่ 23 เมษายนเมื่อวานนี้ โดยมีกำหนดการสองวัน

แม้กำหนดการจะบอกว่า เป็นไปตามคำเชิญของสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับกัมพูชาก็ตาม แต่ก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า มีอะไรนอกเหนือจากนั้นหรือไม่

เนื่องจากการเยือนประเทศกัมพูชาของ“มาดามแพทองโพย”ครั้งนี้ นอกเหนือจากวาระดังกล่าวแล้วรัฐบาล“แพทองโพย”ยังใช้โอกาสนี้ในการขับเคลื่อนความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องความร่วมมือด้านความมั่นคง,การแก้ปัญหาข้ามแดน, เศรษฐกิจ, ความร่วมมือเพื่อการพัฒนา และความสัมพันธ์ในระดับประชาชนรวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือในระดับภูมิภาค

ในสี่ห้าข้อที่“มาดามแพทองโพย”หารือกับทางฝ่ายกัมพูชานั้น ก็อดห่วงไม่ได้ว่ามีการหารือแบบลับๆ ล่อๆกับ“ฮุน เซน”เพื่อนเลิฟของบิดา โดยเป็นตัวแทนของบิดาถือสาส์นไปเจรจาแบบปิดห้องคุยแล้วเปิดวีดีโอคอลให้ผู้ทรงอำนาจแห่ง“บ้านจันทร์ส่องหล้า”คุยกันกับผู้ทรงอำนาจแห่งเขมรว่าด้วย“พลังงานเชื้อเพลิง”ที่เป็นขุมทรัพย์ใต้ทะเลมูลค่า 20 ล้านล้านบาท บริเวณเกาะกูดจังหวัดตราดของไทย

เพราะเวลานี้เรื่อง “MOU 44” เกี่ยวกับพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนทางทะเลในไหล่ทวีปที่รัฐบาลไทยรักไทยซึ่งมี“ทักษิณ ชินวัตร”เป็นนายกรัฐมนตรีทำไว้กับกัมพูชาตั้งแต่ปี 2544 ยัง“หยุดอยู่กับที่”ไม่คืบหน้าไปถึงไหน เนื่องจากยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการ“JTC”หรือคณะกรรมการร่วมทางเทคนิคระหว่างไทยกับพูชา หลังจากภาคประชาชนคนไทยและองค์กรต่างๆลุกขึ้นมาประท้วงและเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิก“MOU 44”ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

ขณะที่ในประเทศไทยนั้น เวลานี้รับรู้กันโดยทั่วไปว่า“กลุ่มทุนการเมือง”ใช้นอมินีกว้านซื้อหุ้น“บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น” (BCP) ซึ่งในปัจจุบันนี้มี พล.ต.อ.สุวัฒน์แจ้งยอดสุข อดีต ผบ.ตร.ที่ว่าเป็นสายตรงของ“ทักษิณ ชินวัตร” นั่งเก้าอี้ประธานกรรมการบริษัทจนกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ไปเรียบร้อยแล้ว

สรุปทิ้งท้ายไว้ตรงนี้ว่า-BCP คือกลไกลสำคัญที่จะใช้เป็นฐานลงทุนในพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนทางทะเลในไหล่ทวีปที่เกาะกูดและเพื่อผลประโยชน์ทับซ้อนแบบ“50 : 50”ระหว่างฝ่ายไทยกับกัมพูชา !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที
21:36 น. ย้อนรอยมหากาพย์'คลองด่าน' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ?
21:35 น. เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ
21:35 น. อารักชี ประกาศลั่น ย้ำฐานะผู้พิทักษ์ความมั่นคงในฮอร์มุซ ต่อหน้ารมว.กต.อินเดีย
21:27 น. ลุยล้างบาง! ดีเอสไอ รับสืบสวนบริษัทนอมินี มูลค่า 100 ล้านบาท เกาะสมุย-เกาะพะงัน
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’
จีน รัสเซียสร้างกลุ่มพันธมิตรใหม่ต่อต้านการใช้กฎหมายป่า..(เถื่อน)
‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน
จีนเทา…กับ คลังอาวุธ
โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที

ย้อนรอยมหากาพย์'คลองด่าน' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ?

เลิกอีกคู่ เพจดัง ทิ้งบอมบ์คู่รักดาราขอแต่งปีก่อนเตียงหัก ชาวเน็ตแห่เดาใครคือ ลูกครึ่ง ที่ถูกพาดพิง

เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ

อารักชี ประกาศลั่น ย้ำฐานะผู้พิทักษ์ความมั่นคงในฮอร์มุซ ต่อหน้ารมว.กต.อินเดีย

เมื่อบ้านไม่ใช่เซฟโซน เปิดเช็คลิสต์ 6 รูปแบบ พ่อแม่ที่เป็นพิษ สร้างปมฝังใจ

  • Breaking News
  • หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที
  • ย้อนรอยมหากาพย์\'คลองด่าน\' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ? ย้อนรอยมหากาพย์'คลองด่าน' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ?
  • เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ
  • อารักชี ประกาศลั่น ย้ำฐานะผู้พิทักษ์ความมั่นคงในฮอร์มุซ ต่อหน้ารมว.กต.อินเดีย อารักชี ประกาศลั่น ย้ำฐานะผู้พิทักษ์ความมั่นคงในฮอร์มุซ ต่อหน้ารมว.กต.อินเดีย
  • ลุยล้างบาง! ดีเอสไอ รับสืบสวนบริษัทนอมินี มูลค่า 100 ล้านบาท เกาะสมุย-เกาะพะงัน ลุยล้างบาง! ดีเอสไอ รับสืบสวนบริษัทนอมินี มูลค่า 100 ล้านบาท เกาะสมุย-เกาะพะงัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน

‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน

15 พ.ค. 2569

ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน

ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน

14 พ.ค. 2569

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

13 พ.ค. 2569

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

12 พ.ค. 2569

จับตาฤทธิ์เดช‘ทักษิณ’ภาค 2

จับตาฤทธิ์เดช‘ทักษิณ’ภาค 2

11 พ.ค. 2569

จับโป๊ะ‘เท้ง’ลอก‘AI’เสนอการบ้าน‘อนุทิน’

จับโป๊ะ‘เท้ง’ลอก‘AI’เสนอการบ้าน‘อนุทิน’

8 พ.ค. 2569

‘เอ๊ะยังไง’ป.ป.ช.กับ‘คดีป่วยทิพย์-ชั้น 14’

‘เอ๊ะยังไง’ป.ป.ช.กับ‘คดีป่วยทิพย์-ชั้น 14’

7 พ.ค. 2569

ไม่มีใครห้าม‘ทักษิณ’ออกจากคุกได้

ไม่มีใครห้าม‘ทักษิณ’ออกจากคุกได้

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved