วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
จงใจบริหารประเทศผิดพลาด ต้องถูกลงโทษ

ดูทั้งหมด

  •  

ผู้ใดบริหารประเทศผิดพลาด ทำให้ประเทศชาติ เสียหาย ทำให้ประชาชนเสียหาย ผู้นั้นต้องรับผิดชอบทั้งทางกฎหมาย และต้องชดใช้ความเสียหายที่ตนได้กระทำขึ้น

ขอถามว่า มีใครคัดค้านข้อความข้างบนนี้หรือไม่หากคัดค้าน กรุณาให้คำตอบว่าคัดค้านเพราะเหตุใด


การที่ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาลงโทษยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำลังหลบหนีคดีอาญาแผ่นดินอยู่นอกประเทศไทย โดยศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ยิ่งลักษณ์ชดใช้ค่าเสียหายจากกรณีการทุจริตจำนำข้าวเปลือกทุกเมล็ด ในราคาเกวียนละ 15,000 บาท โดยให้ชดใช้เป็นเงิน 10,028 ล้านบาท

การกำหนดนโยบายสาธารณะเพื่อใช้บริหารประเทศ จำเป็นต้องเลือกใช้นโยบายที่ไม่สร้างความวิบัติฉิบหายให้กับประเทศชาติและประชาชน แต่ก็มีคำถามจากนักการเมืองบางจำพวก โดยเฉพาะพวกที่น่าจะตั้งใจเข้ามาล้างผลาญประเทศชาติว่า แล้วนโยบายใดเล่าที่สร้างความวิบัติฉิบหายให้กับประเทศชาติและประชาชน อันที่จริงการตอบคำถามนี้ง่ายมาก เพราะนโยบายที่สร้างความวิบัติฉิบหายให้ประเทศชาติและประชาชนคือนโยบายที่มีเจตนาทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อสาธารณะ เช่น นโยบายใดก็ตามที่ใช้แล้วทำให้สังคมเกิดความระส่ำระสาย เกิดความไม่เป็นปกติสุข และเป็นต้นตอของความวินาศสันตะโรที่จะตามมาในเวลาอันใกล้

ถามว่าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกทุกเมล็ด ราคาเกวียนละ 15,000 บาท โดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทำให้ประเทศเสียหายอย่างไร ตอบได้ว่าทำให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นจนทำให้ประเทศชาติเสียหายหลายแสนล้านบาทโดยระยะแรกระบุว่าเสียหาย 2.8 แสนล้านบาท แต่ต่อมาก็แก้ไขตัวเลขความเสียหายลงมาเหลือ 1.7 แสนล้านบาท แต่ที่มากกว่านั้นคือทำให้เกิดการบิดเบือนกลไกราคาซื้อขายข้าวเปลือกในตลาดของประเทศไทย เพราะราคาซื้อขายจริงในท้องตลาดอยู่ที่ 6-9 พันบาทต่อเกวียนเท่านั้น แต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ดันกำหนดราคาประกันสูงถึง 15,000 บาทต่อเกวียน

ข้ออ้างของรัฐบาลยิ่งลักษณ์เรื่องช่วยเหลือให้ชาวนาได้เงินมากขึ้นจากโครงการรับจำนำข้าว เป็นข้ออ้างที่ไร้ตรรกะ และไม่เป็นความจริงด้วยประการทั้งปวง เพราะมันแฝงเร้นไว้ด้วยเหตุอันนำไปสู่การทุจริตคอร์รัปชั่น เพราะมันคือการเปิดช่องให้ใครต่อใครนำข้าวจากที่ไหนก็ไม่มีใครสามารถยืนยันได้เข้าไปจำนำเพื่อให้ได้เงิน 15,000 บาทต่อเกวียน เพราะรู้แน่ว่าจะได้เงินจากรัฐบาล ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็คือเงินจากคลังหลวงของประเทศ ซึ่งก็คือเงินภาษีอากรของคนไทยทุกคน

ยิ่งลักษณ์อ้างว่าไม่มีเจตนากระทำผิด ไม่มีเจตนาทุจริตคดโกงเงินของประเทศชาติ ก็นับว่าเป็นข้ออ้างของเธอ แต่ความจริงที่ปรากฏไม่ได้เป็นดังที่เธออ้าง เพราะมันบังเกิดความเสียหายขั้นร้ายแรงก้บเศรษฐกิจของประเทศไปแล้ว

แน่นอนว่ายิ่งลักษณ์คือนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นแล้วก็ต้องรู้ด้วยว่ายิ่งลักษณ์มีตำแหน่งประธานคณะกรรมการข้าวแห่งชาติ แล้วยังมีคณะกรรมการฯ ประกอบอยู่ด้วย การตัดสินใจใดๆ ก็ตาม ก็น่าจะต้องเป็นไปตามมติของคณะกรรมการฯ ข้ออ้างเรื่องนี้ฟังได้ แต่ก็ต้องกลับไปย้ำที่เรื่องเดิมคือยิ่งลักษณ์คือนายกรัฐมนตรี และหาเสียงเรื่องนี้ไว้ แล้วที่สำคัญคือรัฐบาลที่นำโดยยิ่งลักษณ์ได้ดำเนินการเรื่องจำนำข้าวทุกเมล็ด เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นจริง ทั้งๆ ที่มีเสียงท้วงติงคัดค้านจากคนกลุ่มต่างๆ มาโดยตลอด แต่ยิ่งลักษณ์ไม่สำเหนียก ไม่ระมัดระวัง แล้วยังปล่อยให้เกิดความเสียหายเพราะนโยบายดังกล่าวขึ้นมา เมื่อเป็นเช่นนี้ ยิ่งลักษณ์ก็ต้องรับผิดชอบโดยไม่มีทางปฏิเสธใดๆ

ส่วนเรื่องที่นักการเมืองและนักกฎหมายบางคนที่เห็นใจยิ่งลักษณ์อ้างว่า การลงโทษยิ่งลักษณ์ในครั้งนี้จะทำให้ต่อไปในอนาคต นักการเมืองที่ขึ้นไปเป็นฝ่ายบริหารจะไม่กล้าคิดกล้าทำนโยบายสาธารณะที่ดีที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ เพราะหากผิดพลาดก็จะถูกลงโทษให้ชดใช้ค่าเสียหาย ก็ต้องตอบว่าข้ออ้างดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง และเป็นการอ้างเพื่อโยนความผิดให้ผู้อื่นมากกว่า เพราะการกำหนดนโยบายสาธารณะใดๆ ต้องคิดบนพื้นฐานข้อความเป็นจริง ให้สอดคล้องกับหลักวิชาการสากล และหลักปฏิบัติจริง

ถามทิ้งท้ายว่านักการเมืองที่หวังตะกายขึ้นไปเป็นผู้นำฝ่ายบริหารของประเทศแยกแยะไม่ได้หรือว่า นโยบายสาธารณะเรื่องใดที่เป็นคุณประโยชน์โดยแท้ต่อสาธารณะ เรื่องนี้เป็นเรื่องไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลย หากนักการเมืองไม่มีเจตนาแอบแฝงโดยมุ่งหวังเข้าไปโกงบ้านกินเมือง และขอย้ำว่าหากกำหนดนโยบายสาธารณะด้วยใจจริงที่ต้องการเห็นบ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง ก็จะไม่มีทางนำนโยบายล้างผลาญประเทศมาใช้อย่างแน่นอนนักการเมืองต้องให้ประชาชนอธิบายหรือไม่ว่าอะไรคือนโยบายที่ดี และอะไรคือนโยบายชั่วช้าสามานย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:00 น. นิด้าโพลฟันธง!!! ภท.อันดับ 1 เฉือน ปชน.-กทม.ส้มกวาดเรียบ 33 เขต
16:49 น. กกต.ให้เดินหน้าต่อ ปม กปน.น่าน ฉีกบัตรเลือกตั้ง 69 ใบ โยนที่ประชุมใหญ่ชี้ขาดเลือกตั้งใหม่
16:45 น. บริษัทคริปโตเกาหลีพลาดแรง แจกบิตคอยน์กว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ให้ลูกค้าโดยไม่ได้ตั้งใจ
16:38 น. บุฟเฟต์กลางไฟแดง! คลิปช้าง 2 เชือกแอบจิ๊กอ้อยคันข้างๆ น่าเอ็นดู
16:31 น. ชาดา ควง ซาบีดา พาครอบครัวไทยเศรษฐ์ ใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บริษัทคริปโตเกาหลีพลาดแรง แจกบิตคอยน์กว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ให้ลูกค้าโดยไม่ได้ตั้งใจ

ชาดา ควง ซาบีดา พาครอบครัวไทยเศรษฐ์ ใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ

บุฟเฟต์กลางไฟแดง! คลิปช้าง 2 เชือกแอบจิ๊กอ้อยคันข้างๆ น่าเอ็นดู

โซเชียลฮือฮา กระแต-โตชิ สวมชุดผ้าไทยไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

กรุงเทพฯ เอาแล้ว! พบยายวัย 71 ปี ฉีกบัตรเลือกตั้ง ยอมรับเข้าใจผิด คิดว่าต้องแยกส่วน

แก๊งหวย30ล้านเข้าคูหา ครูปรีชา เจ๊เกียว เจ๊บ้าบิ่น เลือกตั้งเมืองกาญจน์

  • Breaking News
  • นิด้าโพลฟันธง!!! ภท.อันดับ 1 เฉือน ปชน.-กทม.ส้มกวาดเรียบ 33 เขต นิด้าโพลฟันธง!!! ภท.อันดับ 1 เฉือน ปชน.-กทม.ส้มกวาดเรียบ 33 เขต
  • กกต.ให้เดินหน้าต่อ ปม กปน.น่าน ฉีกบัตรเลือกตั้ง 69 ใบ โยนที่ประชุมใหญ่ชี้ขาดเลือกตั้งใหม่ กกต.ให้เดินหน้าต่อ ปม กปน.น่าน ฉีกบัตรเลือกตั้ง 69 ใบ โยนที่ประชุมใหญ่ชี้ขาดเลือกตั้งใหม่
  • บริษัทคริปโตเกาหลีพลาดแรง แจกบิตคอยน์กว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ให้ลูกค้าโดยไม่ได้ตั้งใจ บริษัทคริปโตเกาหลีพลาดแรง แจกบิตคอยน์กว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ให้ลูกค้าโดยไม่ได้ตั้งใจ
  • บุฟเฟต์กลางไฟแดง! คลิปช้าง 2 เชือกแอบจิ๊กอ้อยคันข้างๆ น่าเอ็นดู บุฟเฟต์กลางไฟแดง! คลิปช้าง 2 เชือกแอบจิ๊กอ้อยคันข้างๆ น่าเอ็นดู
  • ชาดา ควง ซาบีดา พาครอบครัวไทยเศรษฐ์ ใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ ชาดา ควง ซาบีดา พาครอบครัวไทยเศรษฐ์ ใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved