วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ทหารเป็นศัตรูกับเราค่ะ Uncle

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นที่ชัดเจนว่าแพทองธาร ชินวัตร หลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยโดยอ่านคำพิพากษาให้พ้นจากตำแหน่ง โดยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติดังนี้คือ 6 ต่อ 3 โดย 6 เสียง ให้พ้นจากตำแหน่ง ส่วน 3 เสียง ให้อยู่ในตำแหน่งต่อไป 

เมื่อแพทองธารหลุดพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หมายความว่าคณะรัฐมนตรีชุดล่าสุดก็ต้องพ้นจากตำแหน่งไปด้วย แต่ทว่ามิได้หลุดพ้นจากตำแหน่งโดยพลันเมื่อแพทองธารพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่ยังคงรักษาการอยู่อีกระยะหนึ่ง แต่สุดท้ายคณะรัฐมนตรีชุดนี้ก็ต้องพ้นจากอำนาจ แล้วต้องเข้าสู่กระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ต่อไป 


แต่มีคำถามว่าใครจะได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ระหว่างชัยเกษม นิติสิริ จากพรรคเพื่อไทย หรือ อนุทิน ชาญวีรกูล จากพรรคภูมิใจไทย หรือจะเป็นประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะประยุทธ์ยังมืชื่อเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่ประยุทธ์ยังคงมีตำแหน่งองคมนตรีในขณะนี้ ดังนั้น การจะเข้าไปเป็นตัวแข่งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจึงไม่ใช่เรื่องสะดวกดายมากนักสำหรับประยุทธ์ 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่อยู่ที่การสรรหาบุคคลเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะต้องผ่านการลงคะแนนเลือกสรรโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ดังนั้น จึงต้องถามต่อไปว่าแล้ว สส.ที่ยังเหลืออยู่ในสภาจะโหวตให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 แต่คงไม่ต้องถามต่ออีกว่า หลังจาก แพทองธาร หลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วเขาจะกลับเข้าไปอยู่บนเวทีการเมืองได้หรือไม่ ตอบได้เลย และตอบได้ทันทีว่า ไม่มีนักการเมืองหน้าไหนยอมรับ แพทองธาร อีกต่อไปอย่างแน่นอน เพราะประจักษ์ชัดแล้วว่าแพทองธารมีความสามารถหรือไม่ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าทักษิณ ชินวัตร เจ้าของพรรคเพื่อไทยต้องพยายามออกทั้งแรงกาย และแรงเงินหนุนส่ง พร้อมๆ กับลากผสมดันให้แพทองธารได้ชูคอบนเวทีการเมืองต่อไป เพราะคนอย่างทักษิณไม่มีวันยอมแพ้ง่ายๆ ต่อให้ตัวเองผิด แต่ก็ไม่มีวันยอมรับผิด ดังนั้น จึงไม่ต้องฝันว่าทักษิณจะยอมแพ้โดยง่าย แต่ไม่ว่าทักษิณจะพยายามสักเพียงใดก็ตาม ก็ไม่มีวันที่แพทองธารจะได้รับความนิยมจากนักการเมืองกลุ่มที่ยังมีสติปัญญาหลงเหลืออยู่บ้าง แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ต้องสงสัยว่ายังจะต้องมีนักการเมืองจำพวกเชลียร์เพราะไร้สติ ไร้ปัญญายังเฝ้ารอเลียมือเลียเท้านักธุรกิจการเมืองต่อไป เพราะว่าเลียแล้วอิ่มหมีพีมัน 

มีผู้ตั้งคำถามว่า แพทองธารได้บทเรียนใดๆ บ้างหรือไม่กับเหตุการณ์ครั้งนี้ แล้วเธอจะได้คิดบ้างหรือไม่ว่าการที่ได้กินตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมานานประมาณ 1 ปี ทำให้ประเทศไทยดีขึ้นหรือเลวลง หรือว่าบ้านเมืองเลวลงก็ช่างมัน แต่ขอให้ตัวแพทองธารและพวกพ้องมีความมั่งคั่งอู้ฟู่มากกว่าเดิมหลายร้อยหลายพันเท่าเท่านั้นเป็นพอใจ แต่มีสิ่งที่แน่นอนยิ่งกว่าแน่ก็คือการมีแพทองธารเป็นนายกรัฐมนตรีทำให้กัมพูชากล้าโจมตี กล้ารุกราน กล้าทำสงครามกับไทยแล้วที่ชัดเจนก็คือฮุนเซน แห่งกัมพูชาจงใจเปิดคลิปลับการสนทนาระหว่างแพทองธารกับฮุนเซน ซึ่งคลิปเสียงยืนยันให้เห็นว่าแพทองธารเลวร้ายสุดขีดในเรื่องจริยธรรมของนักการเมือง ต่อให้ไม่มีคลิปเสียงจากฮุนเซนปรากฏต่อสังคม วิญญูชนก็ลงความเห็นตรงกันไปแล้วว่าแพทองธารมีพฤติกรรมขายชาติให้กัมพูชา

ย้ำว่า วิญญูชนในไทยลงความเห็นตรงกันว่า หลังจากได้ยินเสียงสนทนาจากคลิปที่ฮุนเซนจงใจเปิด ก็ส่งผลให้วิญญูชนไทยหมดความเชื่อถือแพทองธารทันที แล้วมองแพทองธารด้วยสายตาที่เลวร้ายมากกว่าเดิม นอกจากนั้นยังมีเสียงตะโกนก้องในสังคมด้วยว่า ต่อให้แพทองธารไม่ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้พ้นจากตำแหน่ง คนไทยที่มีสติปัญญาก็หมดศรัทธาแพทองธาร แล้วก็หมดศรัทธาพรรคเพื่อไทย และหมดศรัทธาในตัวทักษิณ ชินวัตร จอมบงการผู้เชิดหุ่นแพทองธาร

บัดนี้ แพทองธารพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการด้วยคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ต้องย้ำว่าตั้งแต่วันแรกที่แพทองธารรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี วิญญูชนไม่เคยเชื่อมั่นศรัทธาแพทองธารแม้แต่น้อย และยังวิพากษ์ว่า การที่สังคมไทยปล่อยให้แพทองธารเป็นนายกรัฐมนตรี คือการทำลายประเทศไทยอย่างสาหัส และยังเป็นปัจจัยสำคัญที่กัมพูชาจงใจโจมตีประเทศไทย และเป็นปมปัญหาที่ฮุนเซนจงใจนำเรื่องพรมแดนไทยไปฟ้องร้องศาลโลก เพื่อหวังให้ศาลโลกตัดสินให้พรมแดนไทยตกเป็นของกัมพูชา ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือผลลัพธ์ของการที่ไทยมีนายกรัฐมนตรีเห็นทหารไทยเป็นศัตรู แล้วเห็นฮุนเซนเป็นมิตร

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ถึงอ่างทองแล้ว! ชายพิการปั่นจักรยานจาก'แม่สาย-กรุงเทพฯ' กราบพระบรมศพ'พระพันปีหลวง'
21:45 น. เยี่ยม'น้องลูกชิ้น' เด็ก16ปีหนัก180 กก. แม่สุดปลื้มลูกชายจะกลับมาเดินได้
21:41 น. 'โฆษกรัฐบาล'แจงนโยบาย'แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน' ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ
21:30 น. 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯถวายเงิน
21:21 น. สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน
วิชามารทางการเมือง
ต่ออายุให้ไทยเป็นเจ้าภาพ โมโต จีพี คุ้มหรือไม่? พิจารณายังไง?
บุคคลแนวหน้า : 7 พฤศจิกายน 2568
การเมืองของชีวิตประจำวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม

(คลิป) หมดเปลือก! 'เจ๊ปอง'คั้น'บิ๊กโจ๊ก'ไม่ต้องมีตัวย่อยิงตรงทุกประเด็น

เปิดคลิป'พายุคัลแมกี' ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม

‘สส.สิงโต’ลูกชายเดชอิศม์ ประกาศชัดยังอยู่‘ประชาธิปัตย์’

(คลิป) 'เจ๊ปอง'จัดชุดใหญ่! พูดจาเลอะเทอะทำคนอื่นเดือดร้อน!

'ฟิลิปปินส์'ประกาศภาวะ'ภัยพิบัติระดับชาติ'จากไต้ฝุ่นคัลแมกี เตรียมรับมือพายุลูกใหม่

  • Breaking News
  • ถึงอ่างทองแล้ว! ชายพิการปั่นจักรยานจาก\'แม่สาย-กรุงเทพฯ\' กราบพระบรมศพ\'พระพันปีหลวง\' ถึงอ่างทองแล้ว! ชายพิการปั่นจักรยานจาก'แม่สาย-กรุงเทพฯ' กราบพระบรมศพ'พระพันปีหลวง'
  • เยี่ยม\'น้องลูกชิ้น\' เด็ก16ปีหนัก180 กก. แม่สุดปลื้มลูกชายจะกลับมาเดินได้ เยี่ยม'น้องลูกชิ้น' เด็ก16ปีหนัก180 กก. แม่สุดปลื้มลูกชายจะกลับมาเดินได้
  • \'โฆษกรัฐบาล\'แจงนโยบาย\'แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน\' ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ 'โฆษกรัฐบาล'แจงนโยบาย'แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน' ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯถวายเงิน 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯถวายเงิน
  • สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สส.ไทยกับ scammers

สส.ไทยกับ scammers

25 ต.ค. 2568

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

18 ต.ค. 2568

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

4 ต.ค. 2568

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

27 ก.ย. 2568

Same Same but Different

Same Same but Different

20 ก.ย. 2568

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

13 ก.ย. 2568

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

6 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved