เหตุใดรัฐบาลไทยจึงไม่ใช้ความเด็ดขาดทางทหารกับกัมพูชา ทำไมปล่อยให้กัมพูชาจงใจก่อเหตุร้ายให้ทหารไทยเป็นประจำและตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องที่ทหารกัมพูชาจงใจลอบวางกับระเบิดในพื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งเท่ากับจงใจล่วงละเมิดอำนาจอธิปไตยไทยอย่างชัดเจน
การที่ไทยแสดงความเป็นสุภาพชน และอดทนอดกลั้นต่อการกระทำอันเลวทรามของฝ่ายกัมพูชาที่จงใจกระทำกับคนไทย และกับทหารไทย ไม่ได้เป็นผลดีกับประเทศไทยแม้แต่น้อย แต่มันดูเสมือนว่ายิ่งไทยอดทนต่อกัมพูชามากเท่าไร กัมพูชาก็ยิ่งจงใจล่วงละเมิดอธิปไตยไทยมากขึ้นเท่านั้น แต่ที่สำคัญคือมันทำให้คนไทยและทหารไทยต้องล้มตายและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ก็ทำให้ทรัพย์สินข้าวของของพลเรือนและของทางการไทยต้องเสียหายพินาศไปเป็นจำนวนมาก คิดประเมินค่าความเสียหายเป็นเงินมหาศาล แต่ที่มากกว่านั้นคือทำให้เกิดผลกระทบด้านลบต่อจิตใจของชาวไทย
ฝ่ายไทยเจรจากับฝ่ายกัมพูชามายาวนานหลายเดือนแล้ว แต่ไม่ปรากฏว่ากัมพูชาจะรักษาคำสัญญาที่บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการเจรจา เพราะหลังเจรจาจบเพียงไม่ข้ามวัน ก็ปรากฏว่ากัมพูชาจงใจก่อเหตุละเมิดข้อตกลง ดังที่เห็นชัดเจนคือเรื่องการลอบวางกับระเบิดในเขตอธิปไตยของไทย
ถามว่าไทยเราจะยอมให้กัมพูชากระทำการอันเป็นอันตรายต่อคนไทย และต่อทหารไทยไปอีกนานแค่ไหน ทำไมเราต้องทนเจรจากับกัมพูชา ทั้งๆ ที่รู้แน่ชัดว่ากัมพูชาไม่รักษาสัญญา และยังมีพฤติกรรมจงใจทำร้ายไทยตลอดเวลา แต่ที่มากกว่านั้นคือกัมพูชาจงใจสร้างเรื่องเท็จลวงชาวโลกให้เข้าใจไทยผิดมาโดยตลอดโดยกล่าวเท็จว่าไทยโจมตีกัมพูชาก่อน แต่ความจริงคือกัมพูชาโจมตีและรุกรานไทยตลอดเวลา และกัมพูชาไม่เคยสำนึกในความหวังดีและบุญคุณที่ไทยมอบให้กัมพูชามาเป็นระยะเวลาหลายทศวรรษ นับจากช่วงสงครามกลางเมืองในกัมพูชา สมัยที่กัมพูชาเกิดปัญหาจนบ้านแตกสาแหรกขาดสะบั้น ชาวกัมพูชานับล้านคนต้องหนีตาย หนีภัยสงคราม หนีความอดอยากยากแค้นมาพึ่งพาไทย ซึ่งไทยก็ให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี แต่สุดท้ายก็ไม่เคยเห็นว่ากัมพูชาจะสำนึกในความช่วยเหลือของไทย
ถามย้ำว่าไทยกับกัมพูชาเจรจากันมาแล้วกี่ครั้ง แล้วได้ผลตามข้อตกลงจากการเจรจาบ้างหรือไม่ ตอบว่าไม่เคยเลยเพราะกัมพูชาไม่เคยรักษาคำมั่นสัญญา ยกตัวอย่างเช่น การประชุม
คณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee) เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย แต่หลังจากการเจรจาผ่านไปไม่นาน ก็พบว่ากัมพูชาละเมิดข้อตกลง แล้วยังพบว่าเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2568 ก็ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงและพบว่าทหารกัมพูชาลักลอบเข้ามาวางกับระเบิดบริเวณช่องติ๊กเบ๊าะ ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของปราสาทตาควาย และยังพบว่ากัมพูชาพยายามรุกล้ำเข้ามาในเขตไทย แม้ไทยจะวางแนวลวดหนามเพื่อแสดงเขตแดนไว้แล้วก็ตาม
แต่ที่มากกว่านั้นคือยังพบว่ากัมพูชาเสริมกำลังทหารและกำลังอาวุธในเขตแนวชายแดนไทย-กัมพูชาอยู่ตลอดเวลา และยังพบด้วยว่ากัมพูชาส่งโดรนสอดแนมเข้ามาในเขตไทยเป็นประจำ ซึ่งทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่ากัมพูชามีเจตนาไม่ดีต่อประเทศไทย และไม่มีท่าทีเป็นมิตรกับไทย แต่ขณะเดียวกันกัมพูชาก็ยังคงสร้างเรื่องลวงโลกว่าไทยเป็นฝ่ายรุกรานกัมพูชา
เมื่อกัมพูชาไม่มีความจริงใจกับไทย และยังแสดงความมุ่งร้ายต่อไทย แต่กัมพูชากลับเรียกร้องให้ไทยเปิดด่านชายแดนเพื่อให้สินค้าไทยผ่านเข้าไปในกัมพูชา และเรียกร้องให้เปิดด่านให้ประชาชนกัมพูชาและไทยเดินทางเข้า-ออกระหว่างสองประเทศอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คนไทยจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะคนไทยที่อยู่บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาต่างย้ำอย่างหนักแน่นว่าไม่เห็นด้วยกับการเปิดด่านชายแดน เพราะหากเปิดก็เท่ากับช่วยให้กัมพูชามีพละกำลังกลับมาทำร้ายไทยได้อีก และคนไทยจำนวนไม่น้อยยังคงยืนยันว่าไทยต้องตัดความช่วยเหลือทุกอย่างที่ให้กับกัมพูชา และต้องใช้การทูตเชิงรุกมากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะที่ผ่านมานั้นการทูตไทยเป็นรองการทูตกัมพูชาอย่างน่าสมเพช น่าสมเพชเสียจนต้องถามว่าประเทศไทยยังมีกระทรวงการต่างประเทศอยู่หรือไม่ ถ้าหากยังคงมีก็ต้องถามว่าข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของกระทรวงฯ มีสติปัญญาดำเนินวิเทโศบายเชิงรุกเพื่อให้นานาชาติเข้าใจว่าไทยถูกกัมพูชารุกรานหรือไม่
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี