Logo วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอาทิตย์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
คุณภาพ สส. สะท้อนคนเลือก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทำไม สส. (สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร) จำนวนไม่น้อยของไทยจึงมีคุณภาพต่ำ ทำไม สส. ไทยจำนวนมากจึงไม่ใช่คนดี เก่ง ฉลาด มีความสามารถ มีความละอาย รู้จักแยกแยะผิดชอบชั่วดีได้ชัดเจน ทำไมเมืองไทยมี สส.จำนวนไม่น้อยเป็นคนไร้คุณภาพ ฯลฯ

มีคำถามอีกมากมายไม่รู้จบเกี่ยวกับ สส. ไทย แต่การจะตอบคำถามเหล่านั้นได้ ก็ต้องย้อนกลับไปดูที่สารตั้งต้นในการเลือก สส. ก่อน นั่นคือต้องดูคุณภาพของคนเลือก สส. ก่อนเป็นอันดับแรก หากผู้มีสิทธิ์เลือก สส. เป็นคนดี มีคุณภาพแท้จริง ก็ต้องเลือก สส. ดี แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น ก็ไม่ต้องถามว่าทำไม สส. ไทยจำนวนไม่น้อยจึงเข้าข่ายเลวทราม


การที่คนไทยผู้มีสิทธิเลือกตั้งเลือกใครคนหนึ่งเข้าไปเป็น สส. นั่นหมายความว่าคนเลือกได้ตั้งใจแล้วว่าจะเลือกใคร ส่วนคนเลือกจะตัดสินใจด้วยฐานคิด หรือปัจจัยสำคัญอะไร ก็ขึ้นอยู่กับปัจเจก หากคนคนนั้นเลือกคนที่ให้เงินซื้อเสียง โดยอ้างว่าผู้สมัคร สส. ทุกคนก็ซื้อเสียงด้วยกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้น เลือกคนที่ให้เงินเรามากที่สุดดีกว่า

การคิดแบบข้างต้นนั้นเข้าข่ายเลวทรามต่ำช้ามาก แต่มันก็เป็นเรื่องยากที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะปฏิเสธ เพราะบางชุมชนนั้น คนในชุมชนบอกว่าไม่รับเงินซื้อเสียงก็เท่ากับประกาศตัวเป็นศัตรูกับนักการเมืองหรือหัวคะแนนโดยตรง ทำให้ใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนได้ยากลำบาก แต่บางคนก็บอกว่าไม่รับเงินซื้อเสียงก็โง่แล้ว เพราะถึงเวลาได้เงินแล้วกลับไม่รับ เพราะการไม่รับเงินในวันนี้ ก็หมายความว่าจะไม่มีโอกาสได้รับเงินจากนักการเมืองอีกต่อไป เพราะเมื่อนักการเมืองได้เข้าไปเป็น สส. แล้ว ก็จะไม่กลับไปเห็นหัวผู้มีสิทธิเลือกตั้งอีกต่อไป เพราะฉะนั้น ต้องยึดหลัก กำขี้ดีกว่ากำตด แล้วก็ไม่ต้องไปหวังว่าจะไม่ผู้สมัครหน้าไหนดีกว่ากัน เพราะมันก็เลวๆ ทรามๆ ไม่ต่างกันทั้งนั้น

ได้ฟังคำอ้างแบบนี้แล้ว เกิดอาการหนาวขึ้นมาอย่างจับใจ เพราะหากผู้มีสิทธิเลือกตั้งเชื่อแบบนี้เสียแล้ว ก็หมายความว่าการเลือกตั้งเป็นกระบวนการหนึ่งของการทุจริตในบ้านเมือง หากเริ่มต้นด้วยการทุจริตเสียแล้วก็ไม่ต้องหวังว่าบ้านเมืองจะเป็นปกติสุข แล้วไม่ต้องหวังว่าบ้านเมืองจะปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น

คนไทยได้ยินมาแล้วว่าหญ้าในบางเขตบางจังหวัดมันหวานมาก หวานเสียจนทำให้คนเลือกตั้งติดใจ คำพูดแบบนี้คือคำพูดที่จงใจเหยียดหยาม ดูถูกประชาชนอย่างชัดเจน แต่ทว่าประชาชนที่ถูกเหยียดหยามยังไม่สำนึกสำเหนียก เพราะยังคงเลือกเจ้าของหญ้าหวานเป็นตัวแทนต่อไป ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้แล้วก็ไม่จำเป็นต้องพูดถึงคุณภาพของตัวแทนประชาชน เพราะเมื่อประชาชนชอบกินหญ้าหวาน ก็เป็นธรรมดาที่จะได้ตัวแทนไร้คุณภาพแบบที่เรียกได้ว่าห่วยแตก ไร้คุณธรรม จนถึงขั้นอาจไร้ความเป็นคนเลยก็ได้

หากถามว่า ทำไมเมืองไทยจึงมี สส.โง่เขลา ก็ตอบได้ว่าเพราะคนมีสิทธิเลือกตั้ง สส. โง่เขลา ถามต่อไปว่าทำไมเมืองไทยมี สส. ไร้ยางอาย ก็ตอบได้ว่าเพราะคนเลือก สส. ไม่มียางอาย ถามคำถามสุดท้ายว่าทำไมไทยจึงไม่มี สส. มีคุณภาพ ตอบได้ชัดๆ ว่าเพราะคนเลือก สส. ไม่เคยมีคุณภาพแม้แต่น้อย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ศรีสะเกษโมเดล

ศรีสะเกษโมเดล

14 ส.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : ปืนต้องถูกควบคุม แต่ที่สำคัญคือ‘คนบังคับใช้กฎหมาย’

บทบรรณาธิการ : ปืนต้องถูกควบคุม แต่ที่สำคัญคือ‘คนบังคับใช้กฎหมาย’

13 ส.ค. 2569

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

12 ส.ค. 2569

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

11 ส.ค. 2569

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

10 ส.ค. 2569

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved