วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2569
นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของประเทศไทย อนุทิน ชาญวีรกูล มีท่าทีบ่ายเบี่ยงการตอบคำถามจากนักข่าวในประเด็นการปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์หรือแก๊งหลอกลวงต้มตุ๋นโดยผ่านกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวงโลก
เพราะเมื่อนักข่าวถามครั้งใดก็ปรากฏว่าอนุทินมักแสดงความไม่พอใจ และไม่ตอบคำถามให้ตรงประเด็น โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ เบน สมิธ, ยิม เลี้ยก, เฉิน จื้อ ซึ่งถูกสหรัฐอเมริการะบุว่ามีความเกี่ยวพันเชื่อมโยงกับนักการเมืองไทย ซึ่งข้อมูลจากสหรัฐฯยังระบุชื่อนักการเมืองไทยที่เกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรที่ก่อคดีสแกมเมอร์
แน่นอนว่าเมื่อ สส. จากพรรคประชาชนที่เปิดเผยข้อมูลเรื่องนักการเมืองไทยที่มีความเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรที่เอ่ยชื่อไปแล้วในข้างต้น อาจทำให้นายกรัฐมนตรีมองว่าเป็นการเล่นการเมือง โดยเฉพาะการพุ่งเป้าที่ ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลของรัฐบาลที่มีอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี
คำถามคือทำไมนายกรัฐมนตรีจึงไม่รับลูกจากรังสิมันต์ โรม จากพรรคประชาชน เป็นเพราะว่านายกรัฐมนตรีไม่เชื่อข้อมูล หรือเป็นเพราะว่าอาจจะเชื่อแต่ก็ไม่กล้าทำตามข้อเรียกร้องของนักการเมืองจากพรรคประชาชน เพราะถ้าหากอนุทินทำตามคำฟ้องของรังสิมันต์ โรม ก็อาจจะหมายถึงการล่มสลายของรัฐบาลปัจจุบัน เพราะ ธรรมนัส อาจจะถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล
แต่อีกมุมหนึ่ง หากอนุทินปล่อยเรื่องนี้ไว้แล้วนำไปสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยเพื่อไทย นั่นก็หมายความว่าอนาคตของรัฐบาล โดยเฉพาะอนาคตในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอนุทินก็จะยิ่งไม่มั่นคงหนักเข้าไปอีก
เรื่องของแก๊งสแกมเมอร์ที่ถูกระบุว่าพัวพันไปถึงสส. พรรคกล้าธรรม โดยเรื่องมาจากปากของรังสิมันต์ แต่ขณะเดียวกัน ก็มีข้อสังเกตว่า ประเด็นนี้ยังมาจากปากของ สุรเชษฐ์ หักพาล ตำรวจที่คาดหวังจากการได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
เมื่อเรื่องใหญ่มาจากปากคำของ สุรเชษฐ์ ตำรวจที่ต้องพ้นจากราชการอย่างสุดแสนเจ็บปวด แถมสุรเชษฐยังพุ่งเป้าไปที่อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ทำให้ถูกตั้งข้อสงสัยว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นความแค้นส่วนตัวใช่หรือไม่ แต่ขณะเดียวกันก็น่าสังเกตว่า หากสุรเชษฐ์ไม่มีข้อมูลที่หนักแน่นเพียงพอ ก็ไม่น่าจะกล้าเปิดข้อมูลชัดเจนดังที่ปรากฏ
แต่คำถามที่สาธารณชนตั้งไปถึงอนุทินคือ เมื่อไรอนุทินในฐานะนายกรัฐมนตรีจะดำเนินการกวาดล้างแก๊งสแกมเมอร์ต่างชาติที่พัวพันกับนักการเมืองไทยอย่างจริงจัง ไม่ใช่เรื่องผิดที่อนุทินถามหาข้อเท็จจริงเรื่องนี้จากผู้ที่เปิดเผยประเด็นอ่อนไหวนี้ แต่ก็น่าตั้งข้อสังเกตว่าทำไมอนุทินจึงต้องบ่ายเบี่ยงการตอบคำถาม และทำไมจึงหงุดหงิดอารมณ์เสียเมื่อถูกถามเรื่อง
แก๊งสแกมเมอร์กับนักการเมืองไทย

ศุภชัย นั่งปธ.กมธ.ติดตามเงินกู้ ปชน.ทักท้วง ไร้ฝ่ายค้านเป็นรองปธ. สุดท้ายตกลงกันได้ นัดหน้าเชิญสศค.-สบน.แจง
‘ซิน เคอ หยวน’เปิดผลสอบ ชี้‘ตึก สตง.’ถล่มจากข้อบกพร่องการออกแบบ-ก่อสร้าง ไม่ใช่เหล็ก
จีนสั่งแบน! ของเล่น 'ทารกนาตาชา' ฮิตในหมู่เด็กจีน ส่อเค้าปลูกฝังความรุนแรง
รวบคาไอทีสแควร์! ตม.สกัดจับหนุ่มอิสราเอล-หนีหมายจับฉ้อโกงข้ามโลก
นี่คือปัญหาสังคมไทย! พงศ์พรหม เตือนสติคนบูลลี่เรื่องส่วนตัว'รมว.ดีอี-สส.ไอซ์' ทำประเทศไม่ไปไหน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี