วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศไทย ภายหลัง เสด็จฯเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ (State Visit) ระหว่างวันที่ 13 – 17 พฤศจิกายน ตามคำทูลเชิญของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
...nn การเสด็จฯเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนครั้งนี้ ถือเป็นหน้าประวัติศาสตร์สำคัญสำหรับทั้งประเทศไทย และสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วยทรงเป็นพระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรกที่เสด็จฯ เยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน อย่างเป็นทางการ เพื่อทรงเจริญพระราชไมตรีและกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
...nnสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ร้อนแรงขึ้นอีกรอบหลังทหารกัมพูชาลอบกัด วางทุ่นระเบิดในพื้นที่ประเทศไทย จนทหารไทยต้องบาดเจ็บสูญเสียขาไปเป็นคนที่ 7 ขณะที่ในภาพใหญ่รัฐบาลไทยต้องเผชิญกับตรรกะเอียงกระเท่เร่ ทั้งจากผู้นำประเทศเพื่อนบ้านอย่าง อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่สวมหมวกประธานอาเซียน กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่เล่นบทพี่เบิ้ม เข้ามากดดันไทยกลับสู่เส้นทางสันติภาพ ที่ลงนามกันเมื่อ 26 ตุลาคม โดยมี “อันวาร์-ทรัมป์” เป็นสักขีพยาน นัยว่าอย่าให้พี่ใหญ่เสียหน้า
...nn มหาอำนาจเปิดหน้าไพ่มาแบบนี้ “ฮุนเซน” เหมือนได้ใจกลับมายืนในแสง เล่นบทกร้าวอีกรอบ ล่าสุดถึงกับประกาศก้าว บอกให้ประเทศไทยปิดพรมแดนเป็นเวลา 100 ปี โดยสำทับว่า “นับตั้งแต่ไทยปิดพรมแดน กัมพูชาก็ไม่เคยขอเปิดพรมแดนอีกเลย และหากยังคงปิดพรมแดนต่อไปอีก 100 ปี กัมพูชาก็จะไม่ล่มสลาย” และ “ผมคัดค้านข้อเสนอใดๆ จากฝ่ายกัมพูชาที่จะเปิดพรมแดนกัมพูชา-ไทย เนื่องจากไทยปิดพรมแดนไปก่อน กัมพูชาจึงต้องไม่อ่อนข้อให้เปิดพรมแดนใหม่”
...nn เดาไม่ยากว่านับจากนี้“ฮุนเซน” ต้องเร่งเติมเชื้อไฟยั่วยุให้สถานการณ์ร้อนขึ้นอีก โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ให้เกิดการสู้รบรอบใหม่ เพื่อจะได้ดึง “มหาอำนาจ” อย่างสหรัฐอเมริกาเข้ามาจัดการ เพราะเชื่อว่าโมเมนตัมจะเอียงไปข้างตัวเอง นี่จึงเป็นโจทย์หินอีกข้อหนึ่งที่ “บิ๊กหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” ต้องเดินเกมอย่างระมัดระวัง เพราะนอกจากกัมพูชาแล้ว ในประเทศก็มีพวกที่จ้องจะงับเหยื่ออยู่ไม่น้อย ดังเห็นได้จากซีนที่ นายกฯหนู เล่นบทแข็งต่อท่าทีของสหรัฐฯ เรียกว่างานนั้นสารพัดบาทารอกระทืบซ้ำ หากสหรัฐฯยุติการเจรจาเรื่องภาษีจริง โชคดีคดีพลิกเลยหดเท้าถอยกรูดไปยืนรอจังหวะอยู่ข้างๆ เวทีอีกรอบ
...nn จากประเด็นร้อนๆ ตัดบทไปที่ “บิ๊กอ๊อบ” พลเอกทรงวิทย์ หนุนภักดี อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดสระเกศ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับทหารหาญที่เสียสละชีวิต จากเหตุการณ์สู้รบกับทหารกัมพูชา รวมทั้งประชาชนที่เสียชีวิตจากการที่กองทัพกัมพูชาละเมิดอธิปไตยของไทย โดยพิธีอุปสมบทดังกล่าว มีนายทหาร และเพื่อนร่วมรุ่นเข้าร่วมพิธี อาทิ “บิ๊กหยอย” พลเอกอุกฤษณ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อนร่วมรุ่น ตท.24 รวมทั้ง “บิ๊กแก้ว” พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม
...nn ได้ยินมาว่า“บิ๊กอ๊อบ” สนใจเรื่องพุทธศาสนา และตั้งใจจะอุปสมบทมานานแล้ว แต่ด้วยภารกิจในตำแหน่งสำคัญของบ้านเมือง ยากที่จะหาเวลาได้ มาได้จังหวะดีในช่วงนี้พอดี ก็ต้องขออนุโมทนาสาธุด้วย
...nn สนามการเมืองโฟกัสภาคใต้ ก่อนหน้านี้คอการเมืองอ่านกันว่า เลือกตั้งปีหน้า ค่ายน้ำเงิน ภูมิใจไทย น่าจะมาแรงเหมือนสึนามิ แบ่งกับพรรคพันธมิตร “กล้าธรรม” ไปจนแทบไม่เหลือที่ให้ ค่ายสีฟ้า ประชาธิปัตย์ หากนาทีนี้ชักไม่แน่ เมื่อกระแสตอบรับ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ดีเกินคาดควง “จูรี นุ่มแก้ว” รองหัวหน้าพรรค ว่าที่ผู้สมัครเขต 2 สงขลา เดินตลาดหาดใหญ่ พ่อค้าแม่ขายกรี๊ดกันตลาดแตก งานนี้ต้องชมกันยาวๆ...nn
นายพริบพรี

ต้อนรับศักราชใหม่! 'ปันหยี I Sea You' จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังไทยเรื่องแรกของปี 2569
ลุงหนู ชวนบุตรหลาน คนทำเนียบ นั่งเก้าอี้นายกฯ ประเดิมวันเด็กแห่งชาติ พรุ่งนี้
เปิดเลขมงคล อาจารย์ต้น ตรีศูญ นักเสี่ยงโชคแห่จดลุ้นโชคใหญ่
มติเอกฉันท์! เก็บรักษาเรือคีลโบ๊ท สมเด็จพระราชินี ลำคว้าชัยซีเกมส์ 33 ไว้ในพิพิธภัณฑ์
ระทึกคลองหลวง! ‘ไฟไหม้กองสายเคเบิล’ ลามติดกระบะร้านเครื่องเสียงวอด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี