Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
นายกฯอนุทินได้ทีขี่แพะไล่ ในจังหวะพรรคฝ่ายค้านอ่อนแอ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การประกาศตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่มีความโดดเด่นสามคน ตั้งแต่ไก่โห่ คือ 1. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี 2. นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง 3. นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ และตามมาด้วยคำพูดว่า อาจยุบสภาในเวทีปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “Change for the Future” ในงานสัมมนา “PRACHACHAT OUTLOOK THAILAND 2026”

ตอนหนึ่งคำปาฐกถานายอนุทินกล่าวว่า “ท่านต้องการให้ผมยุบสภา 12 ธันวาคม ผมก็พร้อมยุบ” ท่านในที่นี้นายอนุทินอาจหมายถึงหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่ฝึกเป็นฝ่ายค้านขู่ว่า จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนายอนุทินทันที ที่เปิดประชุมสภาสมัยสามัญวันที่ 12 ธันวาคม


ท่าที่ของนายอนุทินที่แสดงออกระยะหลังเข้าตำราสุภาษิตที่ว่า “ได้ทีขี่แพะไล่” หมายถึง การซ้ำเติมเมื่อฝ่ายตรงข้ามเพลี่ยงพล้ำ เป็นการกระทำที่อาศัยจังหวะที่คู่ต่อสู้หรือคู่แข่งอ่อนแอลง หรือตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบ แล้วใช้โอกาสนั้นเข้าซ้ำเติมหรือโจมตี

นายอนุทิน เก๋าเกมการเมืองกว่า หัวหน้าพรรคส้มและพรรคแดงรู้ว่า สถานการณ์ในปัจจุบันคู่แข่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทยที่กำลังฝึกเป็นฝ่ายค้าน หรือพรรคประชาชน หรือพรรคส้มซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายค้ำ กำลังอ่อนแอเพลี่ยงพล้ำ ทั้งสองพรรคใหญ่ไม่พร้อมลงแข่งในสนามเลือกตั้ง โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยอยู่ในภาวะตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก่อตั้งพรรคไทยรักไทยซึ่งเป็นพรรคแม่พรรคเพื่อไทยในปี 2542

พรรคเพื่อไทยใช้เวลาสองปีเป็นรัฐบาลไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากนั้น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังทำให้ประเทศเสื่อมเสียในสายตานานาชาติและคนไทยที่ไปบอกอริราชศัตรูของชาติว่า แม่ทัพภาคที่ 2 ผู้กำลังปกป้องอธิปไตย “เป็นฝ่ายตรงข้ามกับเรา” เราในที่นี้ คือ ฮุนเซน กับนายกรัฐมนตรีไทยในเวลานั้น

นอกจากนั้นด้วยความฝักใฝ่สร้างกาสิโนในประเทศไทย ในรูปสถานบันเทิงครบวงจรให้ได้ เมื่อประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เตือนว่า กาสิโนเป็นภัยต่อความมั่นคงภายในประเทศ น.ส.แพทองธาร ต่อปากต่อคำประธานาธิบดีสี ว่า “มีกาสิโนเพียง 10% เองในเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมแพล็กซ์ค่ะ”

จึงไม่แปลกใจที่ประธานธิบดีสี จิ้นผิง พูดกันนายอนุทิน ทันทีที่พบกันในประเทศเกาหลีใต้ระหว่างร่วมประชุมเอเปกว่า “ยินดีที่ประเทศไม่มีกาสิโน” การแสดงความยินดีของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อธิบายได้ว่า ทำไมคนจีนจึงไม่มาเที่ยวประเทศไทยในสมัยรัฐบาล น.ส.แพทองธาร

คำพูดประธานาธิบดีสี เพียงประโยคเดียวที่ว่า “ยินดีที่ประเทศไทยไม่มีกาสิโน” ทำให้ภาพลักษณ์ของนายอนุทินโดดเด่นขึ้นมาในสายตาคนจีนและชาวโลก หากว่ากันตามความเป็นจริง นายอนุทินไม่ได้มีบทบาท หรือผลงานโดดเด่นไปกว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายชวน หลีกภัย ในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่นายอนุทินโชคดีที่เป็นนายกรัฐมนตรีในห้วงเวลาที่ประเทศไทย มีผู้นำตกต่ำที่สุดสองปีก่อนหน้า

และโชคดีมากกว่า เมื่อคู่แข่งทางการเมืองตกต่ำที่สุดในรอบยี่สิบปี ที่นายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดไป น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ถูกศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่า ฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมร้ายแรงเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม

สิบเอ็ดวันต่อมา วันที่ 9 กันยายน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำสั่งให้นายทักษิณ ชินวัตร กลับไปรับโทษจำคุกหนึ่งปีตามคำสั่งจำคุกก่อนหน้า

ทักษิณ ชินวัตร ผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย และ เป็นผู้นำจิตวิญญาณพรรคเพื่อไทย เคยประกาศว่า ไม่ยอมให้คนในตระกูลชินวัตรติดคุกแม้แต่วันเดียว

แต่นักปราชญ์กล่าวว่า “มนุษย์คำนวณไม่เท่าฟ้ากำหนด” และพุทธศาสนาสอนว่า ไม่มีใครหนีกรรมที่กระทำไว้ได้ ดังนั้น เมื่อ น.ช.ทักษิณ รับใช้กรรมในคุกได้ไม่ถึงสามเดือน วันที่ 17 พฤศจิกายน ศาลฎีกาตัดสินให้นายทักษิณ ชินวัตร จ่ายภาษี 1.76 หมื่นล้านบาท จากกรณี บริษัทชิน คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) ขายหุ้นให้เทมาเส็ก โฮลดิ้ง 7.3 หมื่นล้านบาท เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2549

การขายหุ้นโดยทำพฤติกรรมอำพราง กลายเป็นมหากาพย์คดีความสู้กันมาเกือบยี่สิบปี ระหว่างนายทักษิณ กับกรมสรรพากร สุดท้ายศาลฎีกาตัดสิน ให้นายทักษิณซึ่งเป็นเจ้าของทรัพย์ตัวจริงต้องเสียภาษีให้รัฐ 1.76 หมื่นล้านบาท

เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดในวันเดียวกันนั้น มีรายงานว่าอัยการสูงสุดมีคำสั่งให้อุทธรณ์คดีที่ทักษิณเป็นจำเลยข้อหาละเมิด กฎหมายอาญา ม.112 ที่ศาลชั้นต้นยกฟ้องเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา

น.ส.พินทองทา กับ นายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกสาวและบุตรชายเข้าเยี่ยมบิดาในเรือนจำกลางคลองเปรมออกบอกผู้สื่อข่าวว่า “พ่อเสียใจและเจ็บช้ำมาก” พินทองทา กล่าว นายพานทองแท้ลูกชายคนโตพูดว่า “มันทำให้พวกเราจิตตกมาก”

เมื่อ ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ก่อตั้งและเรียกได้ว่าเป็นเจ้าของและเป็นผู้นำจิตวิญญาณพรรคเพื่อไทยถูกจองจำ “เสียใจและเจ็บช้ำ” ลูกขายคนโตถึงกับกล่าวว่า “พวกเราจิตตกมาก” แน่นอนพรรคเพื่อไทยก็ต้องจิตตกไปตามเจ้าของพรรคอย่างเลี่ยงไม่ได้ พรรคเพื่อไทยจึงไม่พร้อมที่จะทำสงครามการเมืองในสมรภูมิเลือกตั้ง

ดังนั้น การที่หัวหน้าพรรคเพื่อไทยขู่ว่าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เท่ากับการเปิดทางให้นายอนุทินได้ทีขี่แพะไล่ เพราะไม่มีวันที่พรรคเพื่อไทยอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนายอนุทิน แต่หากบาปเหมาะเคราะห์ร้ายได้อภิปรายไม่ไว้วางใจก็ไม่ต่างอะไรกับพรรคเพื่อไทยเอาน้ำแช่เกลือราดใส่แผลผุพองของตัวเอง

ส่วนพรรคส้มที่ยังหาคำจำกัดความตัวเองไม่ได้ว่าเป็นฝ่ายค้าน หรือฝ่ายค้ำรัฐบาล พรรคส้มจึงอยู่ในภาวะละล้าละลังจะเดินหน้าอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเพื่อสร้างคอนเทนต์ หรือเป็นไม้ค้ำยันรัฐบาลต่อไป เพื่อให้แก้รัฐธรรมนูญได้ตามเป้าหมายตามที่ตกลงกันไว้

ในฐานะที่ติดตามการเมืองมานานอยากบอกให้พรรคส้มเลิกดูหนังการ์ตูน แล้วมองโลกด้วยความเป็นจริงจะพบว่า พรรคส้มกำลังถูกนายอนุทินได้ทีขี่แพะไล่ MOA ที่กันทำไว้ ไม่มีผลในทางปฏิบัติได้แม้แต่ข้อเดียว คือ หากนายอนุทินยุบสภาวันที่ 12 ธันวาคม วาระแก้รัฐธรรมนูญก็ตกไป และหากบาปเหมาะเคราะห์ร้ายนายอนุทินยุบสภาวันที่ 31 มกราคม 2569 ตามที่ตกลงกันไว้ก็ไม่ได้หมายความว่า การแก้รัฐธรรมนูญจะผ่านการลงมติสภา วาระสองและวาระสาม

เงื่อนไขในสภามันซับซ้อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพรรคฝ่ายค้านไม่ลงรอยกันเอง นอกจากนั้น ยังมีเงื่อนไขที่ต้องได้เสียงสนับสนุนจากหนึ่งในสามของสมาชิกวุฒิสภา 200 คน คือ ต้องได้เสียงสนับสนุนจาก สว. 67 คนขึ้นไป

ในเวลาเดียวกัน พรรคส้มกับพรรคเพื่อไทย เป็นปฏิปักษ์กับ สว.ส่วนใหญ่ ที่ฝ่ายค้านและฝ่ายค้ำกล่าวหา สว.163 คนฮั้วเลือกตั้ง เป็นอั้งยี่ซ่องโจร ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการการเลือกตั้งและดีเอสไอ จึงพูดได้ว่ามีแต่โนบิตะตัวการ์ตูนญี่ปุ่นเท่านั้น ที่สามารถดึงสว. 67 คน มาสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญให้พรรคส้มได้

อีกอย่างพรรคส้มเองก็มีข้อครหามากมาย ตั้งแต่ยาเสพติด คุกคามทางเพศ ฟอกเงิน หนีทหาร เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯและกองทัพ สส.ส้มบางคน ถูกตัดสินจำคุกฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ สส.พรรคส้ม 44 คน ยังเป็นลูกผีลูกคนว่า ป.ป.ช. จะสรุปสำนวนฟ้องศาลภายในเดือนธันวาคม นี้หรือไม่

พรรคส้มหมกมุ่นอยู่กับแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อปฏิรูปสถาบันฯที่ไม่มีวันทำสำเร็จ เพราะนอกจากเงื่อนไขในสภาแล้วตัวแปรสำคัญ คือ ประชาชนคนไทยไม่มีวันที่คนส่วนใหญ่ลงมติให้พรรคส้มยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2560 แล้วร่างใหม่โดยไม่มีหลักประกันว่าจะแก้มาตรา 1 มาตรา 2 หรือไม่

สรุปง่ายๆ คือในห้วงเวลาสองเดือนจากนี้ พรรคเพื่อไทยไม่สามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ ส่วนพรรคส้มใช้ความพยายามอย่างไรก็แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ พรรคส้มกับเพื่อไทยจำต้องยอมให้นายอนุทิน ได้ทีขี่แพะไล่ต่อไปจนกว่าประเทศได้รัฐบาลเหล้าเก่าในขวดใหม่ หลังจากเลือกตั้งครั้งหน้า

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปชป.เป็นฝ่ายค้านรัฐบาลเหลิงอำนาจการ์ดตกไม่ได้

ปชป.เป็นฝ่ายค้านรัฐบาลเหลิงอำนาจการ์ดตกไม่ได้

12 พ.ค. 2569

‘ปูติน’ จับมืออิหร่านเพื่อการจัดระเบียบโลกใหม่

‘ปูติน’ จับมืออิหร่านเพื่อการจัดระเบียบโลกใหม่

9 พ.ค. 2569

สภาคองเกรสเป็นไม้หลักปักขี้เลนในขณะที่มอสโกเตือนสหรัฐฯอย่างแข็งกร้าว

สภาคองเกรสเป็นไม้หลักปักขี้เลนในขณะที่มอสโกเตือนสหรัฐฯอย่างแข็งกร้าว

8 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์อย่าผายลมให้หมาดีใจอย่าเปิดช่องให้มิจฉาชีพ

แลนด์บริดจ์อย่าผายลมให้หมาดีใจอย่าเปิดช่องให้มิจฉาชีพ

5 พ.ค. 2569

ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านอย่างโดดเดี่ยว

ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านอย่างโดดเดี่ยว

2 พ.ค. 2569

ทรัมป์กลายเป็นตัวตลกในสายตาชาวโลก

ทรัมป์กลายเป็นตัวตลกในสายตาชาวโลก

1 พ.ค. 2569

HTV! : อิหร่านยื่นคำขาดปล่อยเงินที่สหรัฐอายัดแสนล้านดอลลาร์ก่อนเจรจา

HTV! : อิหร่านยื่นคำขาดปล่อยเงินที่สหรัฐอายัดแสนล้านดอลลาร์ก่อนเจรจา

28 เม.ย. 2569

จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์

จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์

25 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved