วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...นายพริบพรี
บุคคลแนวหน้า...นายพริบพรี

บุคคลแนวหน้า...นายพริบพรี

วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 3 ธันวาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา...nn พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานความช่วยเหลือแก่พี่น้องประชาชนภาคใต้ ที่ประสบอุทกภัย โดยพระราชทานเงินส่วนพระองค์แก่ผู้เสียชีวิตรายละ 20,000 บาท และทรงรับศพผู้เสียชีวิตทุกรายไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ (พระราชทานเพลิงศพสำหรับชาวพุทธ และพระราชทานดินฝังศพสำหรับชาวมุสลิม)หลังจากที่ก่อนหน้านี้พระองค์ได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ 100 ล้านบาท แก่โรงพยาบาลหาดใหญ่ เพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ทดแทนที่เสียหายจากน้ำท่วม พระราชทานโดรน ให้แก่กองทัพ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อใช้ในภารกิจบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ พระราชทานถุงยังชีพ ตลอดจนอาหารจากโรงครัวพระราชทานที่เข้าไปถึงพื้นที่ประสบภัยตั้งแต่ช่วงแรก นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ ความทุกข์ความเดือดร้อนของพสกนิกร อยู่ในสายพระเนตรของพระองค์เสมอ

...nn สถานการณ์น้ำท่าหาดใหญ่ ลดลงพ้นวิกฤตแล้ว จากนี้ไปก็เข้าสู่ช่วงของการฟื้นฟูเมือง และเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่จำเป็นต่างๆ ไฟฟ้า ประปา สัญญาณอินเตอร์เนต เริ่มกลับมาใช้ได้ แม้จะยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ แต่ก็ถือว่าทุกที่มีแนวโน้มที่ดี


...nn แต่ที่รวดเร็วทันใจ ก็คือ เงินเยียวยาครัวเรือนละ 9,000 โอนเข้าบัญชีผู้ประสบภัยเรียบร้อยแล้วในวันแรก(1 ธันวาคม) 3 จังหวัดคือ สงขลา สตูล ปัตตานี 26,571 ครัวเรือน เป็นเงิน239 ล้านบาท ทำดีแบบนี้ก็ต้องวันต่อมา (2 ธันวาคม) โอนเพิ่มอีก 4 จังหวัด คือ สงขลา สตูล นราธิวาส ปัตตานี 97,466ครัวเรือน

...nn ระดับนโยบายตัดสินใจรวดเร็ว แต่ระดับปฏิบัติยังทำตัวเป็นไดโนเสาร์เหมือนเดิม ขนาดมีหนังสือแจ้งชัดจาก “ธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล” อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น สั่งการให้ 9 จังหวัดที่ประสบอุทกภัย ประกอบด้วย สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เร่งรัดการให้ความช่วยเหลือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้รับการเยียวยาอย่างรวดเร็ว โดยใช้แค่เลขบัตรประจำตัวประชาชน (ID) และหมายเลขบัญชีธนาคารที่รับโอนเงิน แต่พอถึงหน้างานชาวบ้านก็ยังไปเจอกับระบบราชการเชื่องช้าเหมือนเดิม

...nn อย่างที่เทศบาลนครหาดใหญ่ ชาวบ้านไปเข้าแถวรอคิวตั้งแต่เช้า ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังยืนยันว่าต้องใช้ทั้งหนังสือคำร้อง สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านเหมือนเดิม “นายพริบพรี” เห็นว่าเรื่องนี้ถือว่าเป็น “ความล้มเหลวอย่างมหันต์” เสร็จจากการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ารอบนี้ไปได้ นอกจากเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ ที่นำมาใช้ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์ใหม่แล้ว ถึงเวลาต้องผ่าตัดระบบราชการกันอย่างจริงจังเสียที นอกจากเปลี่ยนโครงสร้างจัดสมดุลอำนาจส่วนกลางส่วนท้องถิ่นใหม่แล้ว หน่วยงานเจ้าหน้าที่หน้างาน ที่ต้องให้บริการกับประชาชน ก็ต้องเปลี่ยนมายเซ็ทใหม่กันให้ได้

...nn ใกล้เข้ามาแล้ว พิธีเปิดกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 หลายคนบ่นมาว่า ทำไมเงียบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนกังวลกันว่าไทยพร้อมจะเป็นเจ้าภาพจริงๆ หรือไม่ล่าสุด “อรรถกร ศิริลัทธยากร” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยืนยันว่าพิธีเปิดในวันที่ 9 ธันวาคมนี้จะได้พิธีเปิดอย่างสมเกียรติประเทศไทยแน่นอน ส่วนกีฬา10 ประเภท ที่มีโปรแกรมแข่งขันที่จ.สงขลา ก็ได้เปลี่ยนสถานที่มาแข่งขันที่กรุงเทพฯ และชลบุรี เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามคอกีฬาที่รอติดตามด้วยความเป็นห่วงหลายคนฝากติงมาว่า ตอนนี้แม้แต่เพลงประจำการแข่งขันก็ยังไม่ได้ฟังกันเลย ฝากรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดดูแลด้วย...nn

นายพริบพรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:05 น. รมว.กต. ชี้ ทรัมป์ ประกาศสู้รบตะวันออกกลางยุติเร็ว เป็นเรื่องดี แต่ต้องจบแบบยั่งยืน
13:02 น. สีหศักดิ์ เผยรอ รัฐบาลใหม่ แจงสภา ยกเลิกเอ็มโอยู 44 ส่วน JBC กัมพูชาต้องจริงใจปราบสแกมเมอร์ก่อน
12:50 น. ปรับแผนถ่างส่วนต่างลิตรละ 3 บาท ดึงคนใช้ E20 แทน 95 วอนประชาชนช่วยประหยัดพลังงาน
12:43 น. ศบก.เผยเหตุปะทะตะวันออกกลาง ไร้ท่าทียุติ คนไทยจากอิหร่านชุด 2 ถึงไทยพรุ่งนี้
12:38 น. อนุดิษฐ์ ยังไม่ชี้ กล้าธรรม นั่งฝ่ายค้านหรือไม่ ขอรอโหวต ประธานสภา-นายกฯก่อน
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปรับแผนถ่างส่วนต่างลิตรละ 3 บาท ดึงคนใช้ E20 แทน 95 วอนประชาชนช่วยประหยัดพลังงาน

อนุดิษฐ์ ยังไม่ชี้ กล้าธรรม นั่งฝ่ายค้านหรือไม่ ขอรอโหวต ประธานสภา-นายกฯก่อน

ปรีวิว-ฟันธง! หงส์เตะไม่ดึกบุกรังกาลาตาซารายน็อคเอาท์UCL

เอกนิติ ปฏิเสธ พ.ร.ก. เงินกู้ ชดเชยกองทุนน้ำมัน ยังไม่เข้า ครม.วันนี้

เสียงปืนเรดการ์ดกับน้ำใจเติ้งเสี่ยวผิง นักเขียนดัง เจาะลึกบาดแผลใหญ่ กิมย้ง

ซาบีดา รับ ภูมิใจไทย คุยเรื่องควบกระทรวงวัฒนธรรม-ท่องเที่ยว บอกเป็นวิสัยทัศน์ นายกฯ

  • Breaking News
  • รมว.กต. ชี้ ทรัมป์ ประกาศสู้รบตะวันออกกลางยุติเร็ว เป็นเรื่องดี แต่ต้องจบแบบยั่งยืน รมว.กต. ชี้ ทรัมป์ ประกาศสู้รบตะวันออกกลางยุติเร็ว เป็นเรื่องดี แต่ต้องจบแบบยั่งยืน
  • สีหศักดิ์ เผยรอ รัฐบาลใหม่ แจงสภา ยกเลิกเอ็มโอยู 44 ส่วน JBC กัมพูชาต้องจริงใจปราบสแกมเมอร์ก่อน สีหศักดิ์ เผยรอ รัฐบาลใหม่ แจงสภา ยกเลิกเอ็มโอยู 44 ส่วน JBC กัมพูชาต้องจริงใจปราบสแกมเมอร์ก่อน
  • ปรับแผนถ่างส่วนต่างลิตรละ 3 บาท ดึงคนใช้ E20 แทน 95 วอนประชาชนช่วยประหยัดพลังงาน ปรับแผนถ่างส่วนต่างลิตรละ 3 บาท ดึงคนใช้ E20 แทน 95 วอนประชาชนช่วยประหยัดพลังงาน
  • ศบก.เผยเหตุปะทะตะวันออกกลาง ไร้ท่าทียุติ คนไทยจากอิหร่านชุด 2 ถึงไทยพรุ่งนี้ ศบก.เผยเหตุปะทะตะวันออกกลาง ไร้ท่าทียุติ คนไทยจากอิหร่านชุด 2 ถึงไทยพรุ่งนี้
  • อนุดิษฐ์ ยังไม่ชี้ กล้าธรรม นั่งฝ่ายค้านหรือไม่ ขอรอโหวต ประธานสภา-นายกฯก่อน อนุดิษฐ์ ยังไม่ชี้ กล้าธรรม นั่งฝ่ายค้านหรือไม่ ขอรอโหวต ประธานสภา-นายกฯก่อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 9 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 2 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 2 มีนาคม 2569

2 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 11 กุมภาพันธ์ 2569

บุคคลแนวหน้า : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

บุคคลแนวหน้า : 4 กุมภาพันธ์ 2569

บุคคลแนวหน้า : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

บุคคลแนวหน้า : 28 มกราคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 28 มกราคม 2569

28 ม.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 21 มกราคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 14 มกราคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 7 มกราคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved