วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC

ดูทั้งหมด

  •  

“ตีงูต้องตีให้ตาย-อย่าตีให้หลังหัก” คนโบราณว่า เพราะถ้ามันไม่ตาย มันจะกลับมาทำร้ายคนตีในภายหลังได้ เฉกเช่นการทำสงครามกับกัมพูชาเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศไทยเรา จะต้องจัดการให้จบอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เพราะคนอย่าง“ฮุนเซน”สันดานอสรพิษนั้น ไว้วางใจไม่ได้ ขืนปล่อยไว้มีแต่อันตราย

การทำสงครามกับกัมพูชาเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของเราครั้งนี้ อย่าไปซ้ำรอยเดิมเหมือนครั้งที่แล้ว ที่เรามีรัฐบาลซึ่งไว้วางใจไม่ได้ไปสมยอมกับกัมพูชา โดยการลงนามหยุดยิงอย่างไม่มีเงื่อนไขเมื่อวันที่ 28กรกฎาคม 2568 ที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างนายภูมิธรรม เวชยชัย นายกรัฐมนตรีรักษาการของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย กับ“ฮุน มาเนต” นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งความผิดพลาดครั้งนั้นได้ส่งผลมาถึงวันนี้


สงครามกัมพูชารุกรานไทยครั้งแรก 5 วัน ระหว่างวันที่ 24-28 กรกฎาคม 2568 ในคราวนั้น มีประชาชนคนไทยรวมทั้งเด็กและผู้หญิงเสียชีวิตจากการโจมตีเป้าหมายพลเรือนของกัมพูชาใน 4 จังหวัด คือ ศรีสะเกษ, สุรินทร์, บุรีรัมย์ และอุบลราชธานี รวมทั้งหมด 18 ศพ บาดเจ็บ39 คน ขณะที่ทหารไทยต้องพลีชีพเสียชีวิตไป 16 นาย บาดเจ็บ 233 นาย ซึ่งในจำนวนนี้ขาขาดถึง 7 นาย

ส่วนครั้งนี้ที่ฝ่ายกัมพูชาเปิดฉากรุกรานไทยรอบใหม่โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่ “ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน” อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ทหารกัมพูชาได้รุกล้ำเข้ามาในเขตไทยขณะที่ไทยกำลังปรับปรุงเส้นทางลาดตระเวน และใช้ปืนเล็กยาวยิงฝ่ายไทยก่อนตามด้วย“ปืนไร้แรงสะท้อนถอยหลัง” (RecoillessRifle) จนเกิดการปะทะกันประมาณ 35 นาที ระหว่างหน่วยลาดตระเวนไทย“พัน.ร.13 ฉก.1” กับทหารกัมพูชา ทำให้ทหารไทยบาดเจ็บ 2 นาย และเหตุการณ์ครั้งนี้ทางรัฐบาลไทยและกองทัพไทยได้ประเมินแล้วว่า สถานการณ์จะรุนแรงขึ้นและขยายเป็นวงกว้าง จึงได้มีการอพยพประชาชนใน 4 จังหวัดชายแดนตลอดแนว คือ ศรีสะเกษ, บุรีรัมย์, สุรินทร์ และอุบลราชธานี ไปยังศูนย์พักพิงตามแผนอพยพประชาชนได้ทันท่วงที

แล้วก็เป็นไปตามคาดการณ์ ฝ่ายกัมพูชาได้เปิดฉากระดมยิงถล่มทหารไทยในหลายพื้นที่ เริ่มจากเช้ามืดวันที่ 8 ธันวาคมเมื่อวานนี้ ที่ช่องอานม้า อำเภอน้ำยืนจังหวัดอุบลราชธานี โดยเมื่อเวลา 05.05 น. ทหารกัมพูชาได้ใช้อาวุธปืนเล็กยาวยิงใส่ฝ่ายไทย ในพื้นที่ตำรวจตระเวนชายแดน 793 (ตชด.793) จนกระทั่งเวลา 07.00 น. ในพื้นที่ช่องบกอำเภอน้ำยืน ทหารไทยถูกโจมตีด้วยอาวุธยิงสนับสนุนทำให้เสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บ 5 นาย อีกทั้งเมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. ฝ่ายกัมพูชายังใช้จรวดหลายลำกล้อง“BM-21” ยิงถล่มเป้าหมายทางพลเรือนในฝั่งไทยที่บ้านสายโท หมู่ 10 อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ รวมทั้งยังได้เปิดพื้นที่การปะทะที่ช่องอานม้า ปราสาทคนา ปราสาทตาควาย และปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ และห้วยตามาเรีย จังหวัดศรีสะเกษ

นอกเหนือจากนั้น จากการแถลงของ พล.ต.วินธัย สุวารีโฆษกกองทัพบก ก็ยังพบว่า กัมพูชามีการเตรียมความพร้อมทั้งกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ และอาวุธยิงสนับสนุนเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝ่ายกัมพูชามีการระบุพิกัดการใช้อาวุธระยะไกลในเขตพื้นที่ตอนในของฝั่งไทย ครอบคลุมพื้นที่ใกล้สนามบินบุรีรัมย์ และบริเวณพื้นที่ใกล้โรงพยาบาล ในอำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนประมาณ 30 กิโลเมตร

ไม่เพียงแต่เท่านั้น เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมวานนี้ ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1 ยังได้รับรายงานจากกองกำลังบูรพา พบว่าฝ่ายกัมพูชาได้เตรียมพร้อมรบสูงสุดตามแนวชายแดนในพื้นที่
จังหวัดสระแก้ว และมีการตรวจพบการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์ รวมถึงอาวุธหนักเข้าที่มั่นอย่างต่อเนื่อง โดยตลอดช่วงเช้าของเมื่อวานนี้นั้น ฝ่ายกัมพูชาได้เคลื่อนกำลังเข้าประชิดชายแดน และยังได้เฝ้าติดตามฝ่ายไทยอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อสถานการณ์ลุกลามบานปลายมาถึงขั้นนี้แล้ว ไทยย่อมมีสิทธิอย่างชอบธรรมและเป็นไปตามหลักปฏิบัติสากล ซึ่งเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมเมื่อวานนี้ ฝ่ายไทยโดยกองทัพอากาศจึงได้ใช้สิทธิปฏิบัติการทางอากาศเพื่อปกป้องอธิปไตยและความปลอดภัยของประชาชนไทย ด้วยการส่งเครื่องบินรบ“เอฟ-16” ถล่มกาสิโนช่องอานม้า ที่กัมพูชาใช้เป็นที่ตั้งฐานปฏิบัติการทุกอย่างเกี่ยวกับอากาศยานไร้คนขับ สำหรับโจมตีเป้าหมายพลเรือนไทย ซึ่งปฏิบัติการ“เสิร์ฟไข่”ครั้งนี้ตรงเป้าตรงจุด นอกจากกาสิโนช่องอานม้าแล้ว ก็ยังมีอีก 2 จุดที่กัมพูชาใช้เป็นที่ตั้งฐาน“การบังคับบัญชา”และฐานที่ตั้งอาวุธยิงสนับสนุน โดน“เสิร์ฟไข่”ด้วย คือที่ปราสาทคนา อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ และพื้นที่เสาวิทยุใกล้ปราสาทพระวิหาร

สรุปภาพทั้งหมด จากการแถลงของนายอนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมเมื่อวานนี้ที่ทำเนียบรัฐบาลภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผบ.ทสส., พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ., พล.ร.อ.ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ผบ.ทร., พล.อ.อ.เสกสรร คันธา ผบ.ทอ. และนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ร่วมแถลงด้วยนั้น-คือ“ชักธงรบ”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ซึ่งเป็นประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยตำแหน่ง กล่าวชัดเจนว่า “รัฐบาลขอยืนยันว่า ประเทศไทยจะดำรงความมุ่งมั่นสูงสุดในการปกป้องอธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนของชาติตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และสิทธิในการป้องกันตนเองโดยชอบธรรม และในวันนี้ได้มีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยมีมติยืนยันว่ารัฐบาลจะดำเนินการตามมติสภาความมั่นคงแห่งชาติ คือ จะมีปฏิบัติการทางทหารในทุกกรณีตามเงื่อนไขของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และให้มีการปฏิบัติการทางทหารในเรื่องอื่นๆ ที่มีความจำเป็น”

และอีกสามย่อหน้าจากการแถลงของนายอนุทินชาญวีรกูล

“รัฐบาลมีความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมในความสามารถของกองทัพไทย ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรอบคอบตามกฎการใช้กำลัง และยึดหลักมนุษยธรรมในการปกป้องพี่น้องประชาชน และรักษาความสงบเรียบร้อยตลอดแนวพื้นที่ชายแดน พร้อมกันนี้ รัฐบาลขอส่งกำลังใจและความห่วงใยไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชายแดนที่ต้องอพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว รัฐบาลได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งด้านความเป็นอยู่และความปลอดภัย ที่พักพิง อาหาร น้ำดื่ม การบริการทางการแพทย์และสวัสดิการที่จำเป็นอย่างเต็มความสามารถ”

“เพื่อความถูกต้องของข้อมูล และเพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก รัฐบาลขอวิงวอนให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากช่องทางราชการเท่านั้น และมอบหมายให้กระทรวงกลาโหม และกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้สื่อสารข้อมูลหลักในทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น รัฐบาลจะบูรณาการข้อมูลร่วมกับทุกเหล่าทัพ และหน่วยงานความมั่นคงทุกระดับ เพื่อให้ข้อมูลที่ออกสู่สาธารณะมีความถูกต้อง ชัดเจน และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน”

“ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่าการปกป้องประเทศชาติและความปลอดภัยของประชาชน คือภารกิจสูงสุดของรัฐบาลและกองทัพไทย ประเทศไทยไม่เคยต้องการเห็นความรุนแรง โดยยืนยันว่าประเทศไทยไม่เคยเป็นฝ่ายริเริ่มหรือรุกรานแต่อย่างใด แต่ประเทศไทยจะไม่ยอมให้มีการล่วงละเมิดอธิปไตย และจะดำเนินการอย่างมีเหตุมีผล รอบคอบ และยึดหลักสันติภาพ ความมั่นคง และมนุษยธรรมเป็นสำคัญ โดยรัฐบาลจะรายงานสถานการณ์ให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่อง และพร้อมดำเนินการทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อรักษาความมั่นคงของประเทศ อธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และดูแลประชาชนอย่างดีที่สุด ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในรัฐบาล และในศักยภาพของกองทัพไทย และร่วมกันให้กำลังใจและสนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารในครั้งนี้”

บรรทัดนี้ดังที่กล่าวไว้ในตอนต้น “ตีงูต้องตีให้ตาย-อย่าตีให้หลังหัก” หลังจากจัดการอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดด้วยปฏิบัติการทางทหารกับ“สันดานอสรพิษ”ที่ชื่อ“ฮุนเซน”แล้ว รัฐบาลไทยต้องจับ“ทรราชเขมร”ผู้นี้ ขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court - ICC)เพื่อดำเนินคดีฐานเป็น “อาชญากรสงคราม” ผู้ก่อ“อาชญากรรมสงคราม” รุกรานไทยด้วย!

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:57 น. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการในพระองค์ ฝ่ายทหารชั้น นายพล นั่งรองผู้บัญชาการ รร. ทม. รอ.
21:49 น. ไทยก้าวใหม่ ออกแถลงการณ์กรณีเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
21:43 น. เปิดคลิปนาทีทหารไทย ยิงถล่ม อนุสาวรีย์ม้าทอง สัญลักษณ์กองพลสนับสนุนที่ 3 กัมพูชา
21:32 น. ห้ะ คิดได้ไง? สฤณี แขวะไทยรบเขมร เพราะ ฮุนเซ็น มีน้ำใจ
21:32 น. นิกรเดช บรรยายสรุปสถานการณ์ชายแดนไทย กัมพูชา ให้แก่คณะทูตานุทูต
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการในพระองค์ ฝ่ายทหารชั้น นายพล นั่งรองผู้บัญชาการ รร. ทม. รอ.

เปิดคลิปนาทีทหารไทย ยิงถล่ม อนุสาวรีย์ม้าทอง สัญลักษณ์กองพลสนับสนุนที่ 3 กัมพูชา

ห้ะ คิดได้ไง? สฤณี แขวะไทยรบเขมร เพราะ ฮุนเซ็น มีน้ำใจ

นิกรเดช บรรยายสรุปสถานการณ์ชายแดนไทย กัมพูชา ให้แก่คณะทูตานุทูต

รัฐบาลญี่ปุ่นแสดงความกังวล หลังสถานการณ์ไทย-กัมพูชากลับมาตึงเครียด

ในหลวง พระราชินี พระราชทานดอกไม้และตะกร้าสิ่งของให้พลทหารที่บาดเจ็บจากสถานการณ์ชายแดนไทย กัมพูชา

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการในพระองค์ ฝ่ายทหารชั้น นายพล นั่งรองผู้บัญชาการ รร. ทม. รอ. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการในพระองค์ ฝ่ายทหารชั้น นายพล นั่งรองผู้บัญชาการ รร. ทม. รอ.
  • ไทยก้าวใหม่ ออกแถลงการณ์กรณีเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ไทยก้าวใหม่ ออกแถลงการณ์กรณีเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
  • เปิดคลิปนาทีทหารไทย ยิงถล่ม อนุสาวรีย์ม้าทอง สัญลักษณ์กองพลสนับสนุนที่ 3 กัมพูชา เปิดคลิปนาทีทหารไทย ยิงถล่ม อนุสาวรีย์ม้าทอง สัญลักษณ์กองพลสนับสนุนที่ 3 กัมพูชา
  • ห้ะ คิดได้ไง? สฤณี แขวะไทยรบเขมร เพราะ ฮุนเซ็น มีน้ำใจ ห้ะ คิดได้ไง? สฤณี แขวะไทยรบเขมร เพราะ ฮุนเซ็น มีน้ำใจ
  • นิกรเดช  บรรยายสรุปสถานการณ์ชายแดนไทย กัมพูชา ให้แก่คณะทูตานุทูต นิกรเดช บรรยายสรุปสถานการณ์ชายแดนไทย กัมพูชา ให้แก่คณะทูตานุทูต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC

จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC

9 ธ.ค. 2568

‘รธน.’ยาพิษนักการเมือง

‘รธน.’ยาพิษนักการเมือง

8 ธ.ค. 2568

ภาพถ่าย‘เบน สมิธ’ทุ่นระเบิดสังหาร‘อนุทิน-บิ๊กแดง’

ภาพถ่าย‘เบน สมิธ’ทุ่นระเบิดสังหาร‘อนุทิน-บิ๊กแดง’

5 ธ.ค. 2568

ดูเขาดูเราเรื่องภัยน้ำท่วม

ดูเขาดูเราเรื่องภัยน้ำท่วม

4 ธ.ค. 2568

‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่

‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่

3 ธ.ค. 2568

มหาอุทกภัยครั้งนี้หนักกว่า‘สึนามิ’

มหาอุทกภัยครั้งนี้หนักกว่า‘สึนามิ’

2 ธ.ค. 2568

‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย

‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย

1 ธ.ค. 2568

ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด

ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved