วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

ดูทั้งหมด

  •  

การประชุมสภาสมัยวิสามัญที่กำลังเกิดขึ้นในเวลานี้ อาจเป็นหนึ่งในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญของการเมืองไทยอีกครั้ง เมื่อที่ประชุมกำลังพิจารณา ร่างรัฐธรรมนูญ (แก้ไขเพิ่มเติม) ซึ่งแม้จะใช้ถ้อยคำอย่างระมัดระวังว่าเป็นเพียง “การแก้ไข” แต่ในทางการเมืองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่กำลังผลักดันอยู่คือ การเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ ภายใต้แรงผลักดันอย่างเข้มข้นจาก พรรคประชาชน ที่เดินเกมนี้มาอย่างยาวนานและเป็นระบบ

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแบบลอยๆ แต่มีรากฐานจากดีลทางการเมืองชัดเจน ในช่วงจัดตั้งรัฐบาล พรรคประชาชนตั้งเงื่อนไขว่า หากต้องการเสียงโหวตเพื่อให้ “นายอนุทิน” ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี บุคคลผู้นั้นต้องให้คำมั่นสัญญาอย่างไม่คลุมเครือว่า จะเปิดประตูให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งท้ายที่สุดเงื่อนไขดังกล่าวก็ได้รับการตอบรับแบบจำยอมเพราะสถานการณ์ทางการเมืองในเวลานั้นไม่มีตัวเลือกมากนัก และนี่คือเหตุผลที่ทำให้เราเห็นการขับเคลื่อนอย่างเป็นขั้นเป็นตอนจนมาถึงการพิจารณาในสภาวันนี้


คำถามคือ-การเขียนรัฐธรรมนูญใหม่จะพาประเทศไทยไปสู่จุดที่ดีขึ้นจริงหรือ?

หรือเป็นเพียงความหวังลมๆ แล้งๆ ที่เราเห็นซ้ำแล้วซ้ำเล่า นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้วถึง 20 ฉบับ มากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก แต่ถึงเราจะ “เปลี่ยนรัฐธรรมนูญ” มาหลายสิบครั้ง สังคมไทยก็ยังติดอยู่ในวงจรความขัดแย้งเดิมๆ ปัญหาเดิมๆ และวิกฤตความเชื่อมั่นที่ไม่เคยเสถียรอย่างแท้จริง

ยิ่งไปกว่านั้น ปัญหาที่ค้างคาและรุนแรงขึ้นตามกาลเวลาก็ยังเหมือนจะยืนยันว่า “รัฐธรรมนูญใหม่” ไม่เคยเป็นยาแก้โรคเรื้อรังของสังคมไทยได้จริง ทั้ง การทุจริตคอร์รัปชั่นที่ไม่ลดลงแต่ทวีความซับซ้อนขึ้น การใช้ช่องโหว่กฎหมายเพื่อประโยชน์ทางการเมือง ความไม่โปร่งใสในระบบราชการ และการแทรกแซงผลประโยชน์ทางอำนาจที่ฝังรากลึกเหมือนดินโคลนใต้ทะเลที่ยากขุดออก

ดังนั้น เมื่อพรรคประชาชนประกาศอย่างหนักแน่นว่า “ต้องรื้อและเขียนใหม่ทั้งฉบับ” คำถามใหญ่จึงผุดขึ้นมาโดยสัญชาตญาณว่า ปัญหาของประเทศไทยอยู่ที่ตัวรัฐธรรมนูญจริงๆ หรือไม่?

หรือที่จริงแล้วปัญหาอยู่ที่ “ผู้ปฏิบัติ” มากกว่า“ตัวบทกฎหมาย”?

รัฐธรรมนูญที่ดีอาจช่วยออกแบบสถาบันการเมืองให้เข้มแข็งขึ้น อาจเพิ่มกลไกตรวจสอบที่คมชัดขึ้นอาจสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนได้กว้างขวางขึ้น และอาจปิดช่องว่างของการสืบทอดอำนาจในรูปแบบต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นจุดที่หลายฝ่ายเห็นด้วยว่าควรได้รับการปฏิรูปอย่างจริงจัง แต่ถึงอย่างนั้น รัฐธรรมนูญใหม่ก็ไม่อาจทำงานได้เองหากผู้เล่นในระบบยังยึดติดกับวัฒนธรรมการเมืองแบบเก่า ที่อำนาจมาก่อนความรับผิดชอบ และผลประโยชน์มาก่อนหลักการ

ความจริงอันขมขื่นคือ-แม้จะมีรัฐธรรมนูญใหม่กี่ฉบับก็ตาม หากผู้คนในระบบยังคิดแบบเดิม ประพฤติแบบเดิม และไม่ยอมรับหลักการประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ทุกตัวบทในรัฐธรรมนูญย่อมเป็นเพียง “หมึกบนกระดาษ” ที่ไม่มีชีวิต ไม่มีพลัง และไม่มีวันสร้างความเปลี่ยนแปลงได้จริง

ดังนั้น การร่างรัฐธรรมนูญใหม่จึงเป็นเพียง “จุดเริ่มต้น”ไม่ใช่ “คำตอบสุดท้าย”

สิ่งที่ประเทศต้องการควบคู่กันคือการปรับวัฒนธรรมทางการเมือง การยกระดับจริยธรรมทางอำนาจ การเพิ่มความโปร่งใสเชิงสถาบัน และการทำให้กลไกตรวจสอบมีเขี้ยวเล็บเพียงพอจะกัดผู้มีอำนาจได้จริง ไม่ใช่ระบบที่ออกแบบมาให้ตรวจสอบใครก็ได้-ยกเว้นคนที่อยู่บนยอดพีระมิดของอำนาจ

และนี่คือโจทย์ใหญ่ที่ทุกฝ่ายในสภาต้องเผชิญ เมื่อพวกเขาหยิบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมาพิจารณาในสมัยวิสามัญครั้งนี้ หากใช้โอกาสนี้เพื่อสร้างระบบการเมืองที่เข้มแข็ง โปร่งใส และเป็นธรรมจริง นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ของประชาธิปไตยไทย

แต่หากเป็นเพียงเกมอำนาจที่อำพรางด้วยวาทกรรม “ปฏิรูปกฎหมายสูงสุด” ประเทศไทยก็อาจกำลังเผชิญรัฐธรรมนูญฉบับที่ 21-22-23 ในอนาคต โดยที่สังคมก็ยังวนอยู่ในหลุมเดิมไม่ต่างจากวันนี้

ท้ายที่สุด คำถามสำคัญที่เราทุกคนควรถามก็คือ-

เราอยากเปลี่ยนกฎหมาย หรืออยากเปลี่ยนพฤติกรรมทางการเมืองกันแน่?

เพราะการเปลี่ยนกระดาษหนึ่งฉบับอาจง่ายดาย

แต่การเปลี่ยนคนในระบบคือบททดสอบที่ยากที่สุดของประชาธิปไตยไทยเสมอมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:49 น. ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV
21:48 น. โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง
21:39 น. ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม
21:35 น. เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ
21:34 น. NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน
ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์
คัดกรอง
อายุน้อยรวยร้อยล้าน
‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV

ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม

NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย

หนุ่มสั่งหม้อหุงข้าวพันกว่าบาท เปิดกล่องมาถึงกับทรุด ใหญ่เท่าฝ่ามือ หุงได้แค่ข้าวแมวดม

หล่อเก่งครบเครื่อง ไม้ กวิน ลูกชายพยัคฆ์หน้าหยกทำโซเชียลแตก

รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี พายุหิมะถล่มแคว้นคัมชัตกาของรัสเซีย หิมะท่วมมิดหัวสูงกว่า 3 เมตร

  • Breaking News
  • ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV
  • โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง
  • ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม
  • เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ
  • NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved