วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

ทรัมป์กับอนุทิน ใครโกหก

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนล่าสุดโทรศัพท์หาอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีรักษาการ เมื่อเวลาประมาณสามทุ่มครึ่ง (ตามเวลาไทย) โดยหารือกันถึงกรณีปัญหาการสู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งในการเจรจาทางโทรศัพท์นั้น ฝ่ายไทยมี สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และทีมงานของรัฐบาลร่วมรับฟังการสนทนาด้วย


หลังการสนทนาจบ อนุทินให้ข้อมูลกับนักข่าวว่าใช้เวลาสนทนากันประมาณ 20 นาที และบอกว่าทรัมป์แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์การสู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชา และต้องการให้ทั้งสองฝ่ายกลับไปสู่สันติภาพตามที่ระบุใน joint declaration ตามที่ ทรัมป์ ได้เข้ามารับหน้าที่ประธานการลงนามที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2568 แต่อนุทินบอกว่าไทยไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มโจมตี และไทยเป็นผู้ที่ยึดมั่นในข้อตกลงร่วมมาอย่างเคร่งครัด พร้อมย้ำว่ากัมพูชาเป็นฝ่ายละเมิด ทำให้ไทยสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของทหารและประชาชน ไทยจึงจำเป็นต้องรักษาอธิปไตยไว้ และต้องตอบโต้กัมพูชาตามหลักความจำเป็นและตามสัดส่วน

อนุทินบอกด้วยว่าได้ย้ำกับทรัมป์ไปว่าไทยไม่ได้เป็นฝ่ายรุกราน แต่เราจำเป็นต้องป้องกันอธิปไตยของเราและบอกว่าจะไม่ยอมให้กัมพูชารุกรานไทย และไทยไม่ปล่อยให้กัมพูชารุกรานอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น จึงอยากให้สหรัฐฯ รับฟังข้อมูลจากฝ่ายไทยด้วย ทั้งนี้ อนุทิน บอกว่าเมื่อพูดกับ ทรัมป์ แล้ว ทรัมป์ก็เข้าใจ และบอกว่าหากมีปัญหาใดๆ ขอให้ไทย โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศโทรศัพท์หารือกับ มาร์โค รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐฯ ได้ตลอดเวลา และบอกอีกว่า ทรัมป์ บอกตนเองว่าหากมีปัญหาใด ก็สามารถโทรศัพท์หาได้ตลอดเวลาเช่นกัน แต่ อนุทิน น่าจะพูดแบบติดตลกว่า แต่ทรัมป์ไม่ได้ให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ แต่สาระสำคัญอยู่ตรงที่ว่า ไทยสามารถดูแล และควบคุมสถานการณ์ได้ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทยก็ได้ติดต่อหารือกับทางการอเมริกันในหลายระดับอยู่โดยตลอด และ อนุทินบอกว่าได้ขอให้ ทรัมป์ บอกกับกัมพูชาให้หยุดยิง และเก็บกู้กับระเบิดออกไปให้หมดด้วย

แต่เมื่อไปดูคำพูดจากฝ่ายทรัมป์ในประเด็นเดียวกันนี้ ปรากฏว่ามันกลายเป็นหนังคนละม้วน เพราะทรัมป์เขียนใน truth ซึ่งเป็น social media ที่ทรัมป์ทำขึ้นมา เมื่ออ่านแล้วพบว่าสิ่งที่ทรัมป์เขียน กับสิ่งที่อนุทินพูด มันคือคนละเรื่องกันโดยสิ้นเชิงถามว่าสองคนนี้ ใครพูดจริง หรือใครโกหก หรือโกหกทั้งคู่

มันเป็นเรื่องน่าตลกมากที่ทรัมป์บอกว่าไทยและกัมพูชาบอกว่าตกลงหยุดยิง และยุติการสู้รบ หลังจากทรัมป์โทรศัพท์คุยกับอนุทิน และฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา สิ่งที่ต้องตั้งคำถามคือ ทำไมทรัมป์เขียนว่าไทยกับกัมพูชาจะหยุดยิงทันทีในเช้าวันเสาร์ (ตามเวลาไทย) แล้วจะกลับไปทำตามข้อตกลงสันติภาพที่ทรัมป์เสนอตัวเป็นประธานการลงนามในข้อตกลงร่วม และอ้างว่าไทยและกัมพูชาพร้อมจะหวนคืนสันติภาพ และจะทำการค้าขายกับสหรัฐฯ ต่อไป

มีคำถามถามย้ำว่าระหว่าง ทรัมป์ กับ อนุทิน ใครพูดจริง หรือใครโกหก ถามว่าทำไมสองคนจึงพูดไม่ตรงกัน หากเป็นเช่นนี้แล้วจะเชื่อใครได้ แน่นอนว่าคนที่มีสติปัญญาไม่เคยเชื่อคำพูดทุกคำของ ทรัมป์ ส่วนจะเชื่อคำพูดของ อนุทิน หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับระดับสติปัญญาของคนฟังเช่นกัน

ถ้าหากสหรัฐฯ ยังมีประธานาธิบดีที่มีพฤติกรรมเช่น ทรัมป์ โลกของเราคงหาความสงบแท้จริงได้ยาก เพราะทรัมป์คงจะต้องสร้างความปั่นป่วนให้โลกไปตราบเท่าที่เขายังเป็นประธานาธิบดี ส่วนประเทศไทยจะปั่นป่วนมากน้อยแค่ไหนเพราะถูก ทรัมป์ แทรกแซง เรื่องนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถ ของรัฐบาลไทยที่จะหาทางป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากพิษภัยของทรัมป์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:49 น. ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV
21:48 น. โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง
21:39 น. ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม
21:35 น. เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ
21:34 น. NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน
ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์
คัดกรอง
อายุน้อยรวยร้อยล้าน
‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV

ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม

NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย

หนุ่มสั่งหม้อหุงข้าวพันกว่าบาท เปิดกล่องมาถึงกับทรุด ใหญ่เท่าฝ่ามือ หุงได้แค่ข้าวแมวดม

หล่อเก่งครบเครื่อง ไม้ กวิน ลูกชายพยัคฆ์หน้าหยกทำโซเชียลแตก

รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี พายุหิมะถล่มแคว้นคัมชัตกาของรัสเซีย หิมะท่วมมิดหัวสูงกว่า 3 เมตร

  • Breaking News
  • ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV
  • โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง
  • ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม
  • เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ
  • NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved