วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

ดูทั้งหมด

  •  

สำหรับพรรคประชาชนแล้ว การเลือกตั้งครั้งนี้สถานการณ์ที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ ต่างกันลิบลับกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2566 ซึ่งครั้งนั้น กระแสความร้อนแรงของพวกรั้งไม่หยุดฉุดไม่อยุ่ผู้คนจำนวนมากฝากความหวังเอาไว้กับพรรคการเมืองนี้ ในฐานะของ ผู้นำพาความเปลี่ยนแปลงมาสู่ประเทศไทย

แต่ในครั้งนี้ พวกเขากำลังพบกับสถนการณ์ “ขาลง”อย่างชัดเจนซึ่งสิ่งที่เป็นเครื่องยืนยัน สิ่งที่น่ากังวลยิ่งกว่าคะแนนนิยมที่หดหาย คือการเผยให้เห็น “แก่นแท้”ของวิธีคิดที่ฝังรากลึกอยู่ในดีเอ็นเอของพรรค ปรากฏการณ์ที่สมาชิกพรรคโดนตั้งคำถามอย่างหนักเมื่อลงพื้นที่ โดยเฉพาะประเด็นการด้อยค่าทหารและสถาบันความมั่นคง ไม่ใช่เพียงเรื่องของวาทกรรมที่หลุดปาก แต่เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ที่สะท้อนว่า วิธีคิดของกลุ่มคนเหล่านี้อาจนำพาประเทศไปสู่จุดอันตรายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน


รอยเท้าดิจิทัล (Digital Footprint) ที่ไล่ล่าพวกเขาอยู่ในขณะนี้ ไม่ใช่แค่คลิปวีดีโอหรือข้อความเก่าๆที่เคยพูดเพื่อความสะใจ แต่มันคือการเปลือยให้เห็น “โลกทัศน์” ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อโครงสร้างความมั่นคงของชาติมาอย่างยาวนาน การด้อยค่าทหารในทุกมิติ เช่น การเสนอการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร การตัดงบประมาณในการจัดซื้ออาวุธที่จำเป็น รวมถึงการใช้วาทกรรมด้อยค่า เหยียดหยามหลายครั้งหลายหน เช่น มีทหารไว้ทำไม ไปรบกับใครก็ไม่ชนะ เปลี่ยนงบซื้อเรือดำน้ำ เป็นผ้าอนามัย เปลี่ยนรถถังเป็นรถไถ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้สะท้อนถึงความอ่อนด้อยในการเข้าใจบริบทโลกที่เป็นจริง เอาความมั่นคงของชาติมาทำเป็นเรื่องเล่นๆ เพื่อการหาคะแนนนิยม ซึ่งแนวคิดที่ป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งรัฐอย่างร้ายแรง

สถานการณ์ความตึงเครียดตามแนวชายแดน จนนำไปสู่การสู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชา คือคำตอบที่ชัดเจนที่สุดว่าทำไม “วิธีคิด” ของพรรคประชาชนจึงถูกสังคมมองว่าเป็นภัย เพราะในยามที่อธิปไตยของชาติถูกท้าทาย สิ่งที่ประเทศต้องการคือกองทัพที่มีแสนยานุภาพ ทหารกล้าที่พร้อมจะทำหน้าที่อย่างสุดกำลังความสามารถ และมีความพร้อมที่จะปกป้องแผ่นดิน ซึ่ง ณ วันนี้กองทัพไทยได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ทำหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็ง และตอบคำถามได้อย่างดีว่า “ทหารมีทำไม”

ซึ่งจากสถานการ์ดังกล่าว ทำให้ประชาชนสามารถมองกลับอีกด้านหนึ่งได้ว่า หากพรรคการเมืองที่เคยชูวาทกรรมด้อยค่าทหารและมองความมั่นคงเป็นเรื่องตลกได้ก้าวขึ้นมามีอำนาจบริหารจัดการงบประมาณและกำลังพล ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร? ภาพของเหล่านักการเมืองที่เคยปรามาสกองทัพไว้ในโลกโซเชียล จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับเหล่าทหารกล้าที่ยืนอยู่แนวหน้าได้อย่างไร? นี่คือความย้อนแย้งที่ชาวบ้านเริ่มมองเห็นชัดว่า พรรคนี้ดีแต่ “รื้อทำลาย” แต่กลับไม่มีวิสัยทัศน์ในการ “ปกป้องบ้านเมือง” ในโลกแห่งความเป็นจริง

บทเรียนจากกรณีสงครามหรือความขัดแย้งตามแนวชายแดนในอดีต ย้ำเตือนเราว่า “สันติภาพที่ไร้กำลังป้องกัน คือสันติภาพที่รอวันถูกทำลาย” วิธีคิดของพรรคประชาชนที่พยายามลดทอนความสำคัญของความมั่นคงทางทหารลง เพื่อเอาใจฐานเสียงที่หลงใหลในเสรีภาพแบบไร้ขอบเขต กำลังกลายเป็นเครื่องหมายคำถามใหญ่ว่า หากพวกเขามีอำนาจเบ็ดเสร็จในมือ ประเทศไทยจะเหลือเกราะกำบังใดไว้สู้กับภัยคุกคามภายนอก

การที่ชาวบ้านลุกขึ้นมาตั้งคำถามกับพรรคประชาชนในวันที่ลงพื้นที่ จึงไม่ใช่เรื่องการเมืองเพียงอย่างเดียวแต่มันคือ “สะท้อนความตื่นรู้” ของมวลชนที่เริ่มสัมผัสได้ว่า วิธีคิดของคนกลุ่มนี้อาจเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของบ้านเมืองและลูกหลานในอนาคต

สถานการณ์ขาลงของพรรคประชาชนในวันนี้ จึงไม่ใช่เรื่องของการถูกใส่ร้าย แต่เป็น “ผลพวงจากการกระทำและวิธีคิด” ของตัวเองที่สังคมเริ่มรับไม่ได้ ประชาชนเริ่มตระหนักแล้วว่า การมีนักการเมืองที่เก่งเพียงหน้าจอ แต่ไร้ซึ่งจิตสำนึกเรื่องความมั่นคง และมีทัศนคติเชิงลบต่อกองทัพอย่างรุนแรง คือความเสี่ยงที่ประเทศชาติไม่ควรต้องแบกรับ

รอยเท้าดิจิทัลที่ไล่ล่าพวกเขาอยู่ในปัจจุบันจึงไม่ใช่แค่เงาในอดีต แต่มันคือกระจกบานใหญ่ที่ส่องให้เห็นว่า หากปล่อยให้คนที่มีวิธีคิด “อันตราย” เช่นนี้ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของอำนาจ ราคาที่คนไทยทั้งประเทศต้องจ่าย อาจไม่ใช่แค่คะแนนเสียง แต่มันหมายถึง “อธิปไตยและความมั่นคงของชาติ” ที่อาจสูญสิ้นไปอย่างไม่มีวันเรียกคืน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:22 น. ระทึกกลางคอนเสิร์ต ตัน อิชิตัน พลาดตกเวทีสูง2เมตร หามส่งรพ.ด่วน
07:50 น. ญี่ปุ่นหลุดท็อป10 ลิสต์ยอดฮิตชาวจีนไปเที่ยวช่วงตรุษจีน หลังปมไต้หวันร้อนแรง
07:45 น. ข้ามถนนใต้สะพานลอย สาวเชียงรายถูกกระบะชนกระเด็น รถตามหลังทับซ้ำ
07:40 น. เกมลดเกรด กล้าธรรม ? เทพไท ชี้ ภท.ฝังรอยแค้น ธรรมนัส ริบเก้าอี้เกษตรฯ
07:26 น. ไฟไหม้ป่าฝั่งเขมร ห่างปราสาทตาเมือนธม 80 ม. จุดชนวนกระสุนค้างเก่า
ดูทั้งหมด
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกกลางคอนเสิร์ต ตัน อิชิตัน พลาดตกเวทีสูง2เมตร หามส่งรพ.ด่วน

ญี่ปุ่นหลุดท็อป10 ลิสต์ยอดฮิตชาวจีนไปเที่ยวช่วงตรุษจีน หลังปมไต้หวันร้อนแรง

ข้ามถนนใต้สะพานลอย สาวเชียงรายถูกกระบะชนกระเด็น รถตามหลังทับซ้ำ

ไฟไหม้ป่าฝั่งเขมร ห่างปราสาทตาเมือนธม 80 ม. จุดชนวนกระสุนค้างเก่า

พยากรณ์อากาศวันนี้ เหนือ-อีสานยังเย็น กลาง-ตะวันออก-ใต้ระวังฝนฟ้าคะนอง

เปิดตัวอีกคู่ ไผ่ ลิกค์ โพสต์ภาพคู่หวานใจฉลองวาเลนไทน์

  • Breaking News
  • ระทึกกลางคอนเสิร์ต ตัน อิชิตัน พลาดตกเวทีสูง2เมตร หามส่งรพ.ด่วน ระทึกกลางคอนเสิร์ต ตัน อิชิตัน พลาดตกเวทีสูง2เมตร หามส่งรพ.ด่วน
  • ญี่ปุ่นหลุดท็อป10 ลิสต์ยอดฮิตชาวจีนไปเที่ยวช่วงตรุษจีน หลังปมไต้หวันร้อนแรง ญี่ปุ่นหลุดท็อป10 ลิสต์ยอดฮิตชาวจีนไปเที่ยวช่วงตรุษจีน หลังปมไต้หวันร้อนแรง
  • ข้ามถนนใต้สะพานลอย สาวเชียงรายถูกกระบะชนกระเด็น รถตามหลังทับซ้ำ ข้ามถนนใต้สะพานลอย สาวเชียงรายถูกกระบะชนกระเด็น รถตามหลังทับซ้ำ
  • เกมลดเกรด กล้าธรรม ? เทพไท ชี้ ภท.ฝังรอยแค้น ธรรมนัส ริบเก้าอี้เกษตรฯ เกมลดเกรด กล้าธรรม ? เทพไท ชี้ ภท.ฝังรอยแค้น ธรรมนัส ริบเก้าอี้เกษตรฯ
  • ไฟไหม้ป่าฝั่งเขมร ห่างปราสาทตาเมือนธม 80 ม. จุดชนวนกระสุนค้างเก่า ไฟไหม้ป่าฝั่งเขมร ห่างปราสาทตาเมือนธม 80 ม. จุดชนวนกระสุนค้างเก่า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved