วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
ล้อมคอกเครนมรณะ

ดูทั้งหมด

  •  

การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้เปิดเดินรถไฟสายอีสาน ผ่านอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ไปแล้ว หลังซ่อมแซมรางรถไฟที่เสียหาย จากอุบัติเหตุชิ้นส่วนเครนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงหล่นลงมาทับขบวนรถไฟ บริเวณบ้านถนนคด หมู่ 11 ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา

และมีรายงานว่าจะมีการประชุม คณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท. ในวันที่ 29 ม.ค.2569 นี้ เพื่อพิจารณาข้อสรุปในการยกเลิกสัญญากับบริษัทอิตาเลียนไทยฯ อย่างเป็นทางการในบางสัญญา หลังเกิดเหตุ เครนมรณะดังกล่าว


ความพยายามในการยกเลิกสัญญาอิตาเลียนไทยฯนี้เป็นการส่งสัญญาณมาจากนายกฯอนุทิน ชาญวีรกูลแต่ในข้อเท็จจริงแล้ว นายกฯไม่ใช่คู่สัญญาแม้นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯฝ่ายกฎหมายยังระบุต้องไปหารือกับอัยการสูงสุดก่อน ผลีผลามไปรัฐอาจต้องจ่ายค่าโง่มหาศาลซึ่งเราเชื่อว่าในการประชุมบอร์ด ร.ฟ.ท.นี้ ไม่น่าจะมีการยกเลิกสัญญากับบริษัทอิตาเลียนไทยแต่คาดว่าจะเป็นการลงโทษในลักษณะอื่น และให้สามารถดำเนินการไปได้ต่อ เนื่องจากเป็นการก่อสร้างงานเพื่อสาธารณะ

อย่างไรก็ตามระหว่างนี้กระทรวงคมนาคม ได้กำหนดกติกาล้อมคอกในการก่อสร้างไว้น่าสนใจให้ดำเนินการทันทีใน 5 มิติ ดังนี้

มิติที่ 1: พื้นที่ก่อสร้างต้องปลอดภัย100% (Safety Zone) สั่งห้ามก่อสร้างเหนือทางรถไฟหรือถนนขณะมีการจราจรโดยเด็ดขาด หากจะมีการยกติดตั้งเครนหรือวัสดุอุปกรณ์ ต้องปิดการจราจร 100% เท่านั้น และต้องมีการจัดตั้งเขตควบคุมความปลอดภัย (Safety Zone) อย่างเคร่งครัด

มิติที่ 2: ยกเครื่องระบบตรวจสอบทางวิศวกรรม ให้ตรวจทานแบบก่อสร้างและรายการคำนวณใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะเครน LG (Launcher Gantry) ต้องมีการติดตั้งระบบ Structural Health Monitoring (SHM) หรือเซ็นเซอร์ตรวจวัดโครงสร้างแบบ Real-time ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

มิติที่ 3: เปลี่ยนผู้ปฏิบัติงานเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีมาตรฐานระดับสากล ในจุดที่มีความเสี่ยงสูงอย่างโครงการ M82 ผมได้สั่งการให้ เปลี่ยนชุดผู้ดำเนินงานเครน LG ทันที โดยให้ยุติการดำเนินงานของผู้รับเหมารายเดิม (ITD) ในส่วนนี้ และให้ใช้บริษัทผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่มีมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลเข้ามาดำเนินการแทน

มิติที่ 4: เชิญวิศวกร-ผู้เชี่ยวชาญอิสระ ร่วมตรวจสอบ (Third Party) ได้เชิญ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ส่งวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบและควบคุมงานโดยอิสระ โดยให้อำนาจเต็มในการสั่งหยุดงานทันทีหากพบความเสี่ยง

มิติที่ 5: การสื่อสารที่โปร่งใส ต้องเปิดเผยข้อมูลทางวิศวกรรมให้ประชาชนทราบอย่างตรงไปตรงมา และรายงานความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

ความผิดพลาดส่วนหนึ่งในโครงเครนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงถล่มที่สีคิ้ว เกิดจากผู้ดำเนินการก่อสร้างผิดเงื่อนไขในสัญญาไม่แจ้งนายสถานีรถไฟล่วงหน้าให้หยุดขบวนรถในระหว่างการก่อสร้าง

ขณะเดียวกันในส่วนของร.ฟ.ท.ก็ไม่รู้ว่าได้ติดตามข่าวสารการก่อสร้างที่ล่อแหลมเพื่อป้องกันตนเองหรือไม่ ในขณะที่ทางตำรวจยังไม่ได้ตั้งข้อหาดำเนินคดีกับใครอย่างเป็นทางการต่อเรื่องเครนมรณะ เพราะต้องตรวจสอบข้อมูลทุกฝ่ายให้รอบด้าน ที่สำคัญอะไรจะบังเอิญขณะนั้นที่เครนมรณะหล่นลงมาขณะมีขบวนรถไฟแล่นอยู่

มิติล้อมคอก ทั้ง 5 ข้อนี้ถ้านำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง ก็น่าจะเพียงพอในการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน : 27 มกราคม 2569
22:05 น. ยศชนัน ปิดทริปอีสาน ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33
21:56 น. วิมล ย้อนวาทกรรม ส้ม มือคุณไม่เปื้อนเลือด แต่ผลักเด็กสู่คุกและความตาย
21:36 น. ผบ.ทบ.กำชับทหาร วางตัวเป็นกลางทางการเมือง รับเลือกตั้ง-ลงประชามติ รธน.
21:26 น. จากใจพี่สาว งามพรรณ เวชชาชีวะ เชื่อน้องลุยเต็มร้อย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก
‘หนู-เชน-เท้ง’ถ้าเลือกผิด‘เรือหาย’
โพลและสื่อบ่งชี้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวแปรหลักหลังเลือกตั้ง 8 ก.พ.
ล้อมคอกเครนมรณะ
สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิมล ย้อนวาทกรรม ส้ม มือคุณไม่เปื้อนเลือด แต่ผลักเด็กสู่คุกและความตาย

ผบ.ทบ.กำชับทหาร วางตัวเป็นกลางทางการเมือง รับเลือกตั้ง-ลงประชามติ รธน.

เพลง ชนม์ทิดา โพสต์คลิปร้องไห้หนัก เผยโมเมนต์เปราะบาง

ส่อง 57 นโยบายเพื่อไทย ส่วนใหญ่ต่อยอดของเดิม ไม่พบ เศรษฐีเงินล้าน วันละ 9 คน

ภูมิใจไทยอ้อนขอชาวกรุง ช่วยเทใจมุมน้ำเงิน ให้โอกาสปักธงแจ้งเกิดใน กทม.

รองเลขาฯกกต.ตอบปมหมอสุภัทร ชี้หากทุจริตเข้าข่ายขาดคุณสมบัติผู้สมัคร สส. แต่ย้ำต้องดูรายละเอียด

  • Breaking News
  • คุณแหน : 27 มกราคม 2569 คุณแหน : 27 มกราคม 2569
  • ยศชนัน ปิดทริปอีสาน ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33 ยศชนัน ปิดทริปอีสาน ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33
  • วิมล ย้อนวาทกรรม ส้ม มือคุณไม่เปื้อนเลือด แต่ผลักเด็กสู่คุกและความตาย วิมล ย้อนวาทกรรม ส้ม มือคุณไม่เปื้อนเลือด แต่ผลักเด็กสู่คุกและความตาย
  • ผบ.ทบ.กำชับทหาร วางตัวเป็นกลางทางการเมือง รับเลือกตั้ง-ลงประชามติ รธน. ผบ.ทบ.กำชับทหาร วางตัวเป็นกลางทางการเมือง รับเลือกตั้ง-ลงประชามติ รธน.
  • จากใจพี่สาว งามพรรณ เวชชาชีวะ เชื่อน้องลุยเต็มร้อย จากใจพี่สาว งามพรรณ เวชชาชีวะ เชื่อน้องลุยเต็มร้อย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved