Logo วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
รัฐบาลชุดใหม่อยากได้คุณภาพอยู่นานหรืออยากได้ปริมาณไปเร็ว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการบ่งชี้ว่าพรรคภูมิใจไทย นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูลนายกรัฐมนตรีชนะเลือกตั้งแลนด์สไลด์ จากการนับคะแนน 94% บ่งชี้ว่าพรรคภูมิใจไทยได้สส.เข้าสภากว่า 190 ที่นั่ง เป็นที่แน่นอนว่า พรรคภูมิใจไทยได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่

แต่ต้องรอคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.)ประกาศผลและรับรอง สส. ถึง 90% ของสภา 500 คน อย่างเป็นทางการ จึงจะเริ่มกระบวนการทางรัฐสภา เริ่มจากการสรรหาประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นกระบวนการแรกก่อนประธานสภาผู้แทนฯนัดวันลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีในสภา


คณะกรรมการการเลือกตั้งมีเวลา 60 วันในกระบวนการรับรอง สส.อย่างเป็นทางการและกกต.ใช้เวลานานเท่าไหร่ ถือเป็นผลดีต่อประเทศไทยเท่านั้น ผลดีอย่างแรก คือ ยังประชุมกรรมการร่วมทั่วไปไทย-กัมพูชา (GBC) ไม่ได้จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่

ในห้วงเวลาที่ไม่มีการประชุมร่วม จีบีซีกองทัพไทยก็เดินหน้าสถาปนาความมั่นคงในพื้นที่ยึดคืนมาได้จนแน่ใจว่า ไม่มีการรุกล้ำอธิปไตยของไทย เนื่องจากได้วางตู้คอนเทนเนอร์ ติดตั้งรั้วลวดหนาม และสร้างบังเกอร์ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของชาวบ้านและทหารไทย

ในขณะที่รอการประชุม จีบีซี ปล่อยให้ฝ่ายกัมพูชาดิ้นพล่านร้องแรกแหกกระเชอ ร้องเรียน โวยวาย เรียกร้องให้นานาชาติกดดันประเทศไทยให้รื้อถอนรั้ว กำแพง รื้อตู้คอนเทนเนอร์ ออกจากเขตแดนที่อ้างว่าเป็นของกัมพูชา

นอกจากนั้น รัฐบาลพนมเปญยังเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นกดดันประเทศไทยให้เปิดด่านชายแดนเพื่ออำนวยความสะดวกการขนส่งสินค้าของบริษัทญี่ปุ่นและบริษัทสัญชาติอเมริกัน

หอการค้าญี่ปุ่นและหอการค้าสหรัฐฯในพนมเปญ เห็นแก่ผลประโยชน์ตนเองเท่านั้นไม่ได้คำนึงถึงความมั่นคงของประเทศไทย ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงได้รับความเสียหายจากความก้าวร้าวรุกรานของกัมพูชาซึ่งเป็นที่มาการปิดด่าน

แน่นอนบรรดาพ่อค้าอาจเสียผลประโยชน์บ้าง แต่หากเปรียบเทียบกับความเสียหายทางอธิปไตย ภัยอันตรายจากสแกมเมอร์ บ่อนการพนันออนไซต์และออนไลน์ การค้ายาเสพติด ที่กระบวนการชั่วร้ายใช้ชายแดนไทยเป็นทางผ่านมันไม่คุ้มค่ากับการเปิดด่านเพื่ออำนวยความสะดวกให้พ่อค้าญี่ปุ่น พ่อค้าอเมริกันตลอดถึงพ่อค้าไทย

ประเด็นประชุม จีบีซี และเปิดชายแดนประเทศไทยยังชะลอไว้ได้ จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ซึ่งคงต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 60 วัน หลังการเลือกตั้ง ระหว่างรอตั้งรัฐบาลใหม่ปล่อยให้กัมพูชา ดิ้นพล่านโวยวายให้คอแตกตายก็ไม่ได้รับความสนใจจากนานาชาติอีกต่อไป เนื่องจากชาวโลกตระหนักดีว่ากัมพูชาเป็นรัฐสนับสนุนการค้ามนุษย์ที่นำไปบังคับใช้เป็นแรงงานทาสในแหล่งสแกมเมอร์ หรือหลอกลวงทางไซเบอร์ ที่มีดาษดื่นทั่วประเทศกัมพูชา

ในขณะที่ประเทศไทยรอจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ปล่อยให้ จีน เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนอาเซียน 2026 ร่วมกับการปราบปรามสแกมเมอร์ในกัมพูชา ส่วนประเทศไทยต้องป้องกันไม่ให้คนร้ายหนีข้ามชายแดนเข้ามาเปิดศูนย์สแกมเมอร์ในประเทศได้

ดังนั้น การตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ จึงต้องนำประเด็นความขัดแย้งไทย-กัมพูชาขึ้นมาพิจารณาด้วย เนื่องจากความขัดแย้งไทย-กัมพูชา ปัญหาที่แท้จริง น่าจะมาจากสแกมเมอร์ กาสิโน และบ่อนการพนันออนไลน์ ที่มีหลายสิบแห่งใกล้ชายแดนไทย และแหล่งสแกมเมอร์ใหญ่ในเมืองปอยเปตก็อยู่ใกล้ชายแดนไทย และเป็นที่รู้กันทั่วไปว่านายทุนไทยเป็นเจ้าของกาสิโนหลายแห่งในกัมพูชา แต่ที่เลวร้ายกว่านั้นมีรายงานว่าในกฎหมายปราบปรามสแกมเมอร์ของรัฐสภาสหรัฐอเมริกาได้ปรากฏชื่อนักการเมืองไทยและอดีตนักการเมืองใหญ่ของไทย อยู่ในหมวดท้ายกฎหมายนั้นด้วย

ดังนั้นหากนายอนุทินต้องการฟอร์มรัฐบาลด้วยปริมาณโดยการรวมเอานักการเมืองที่มีข้อครหาพัวพัน หรือ มีความสัมพันธ์กับแก๊งสแกมเมอร์ เข้าร่วมรัฐบาล เพื่อมีปริมาณเสียงสนับสนุนเกิน 320 เสียงในสภา รัฐบาลชุดใหม่ ก็เสี่ยงต่อการขาดความเชื่อมั่นจากนักลงทุนต่างชาติและคนไทยทั่วไป

ที่แน่ๆ คือ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ ต้องมีความคลางแคลงใจ หากรัฐบาลชุดใหม่มีรัฐมนตรีที่มีข้อครหาพัวพันการฟอกเงินจากสแกมเมอร์ การพนันออนไลน์ และมีประวัติพัวพันยาเสพติดร่วมรัฐบาล นอกจากเสียเครดิตในต่างประเทศแล้วรัฐบาลชุดใหม่ ต้องเผชิญหน้าฝ่ายค้าน ที่ประกาศต่อต้านทุนเทาตั้งแต่วันหาเสียงเลือกตั้ง

หากรัฐบาลชุดใหม่มั่นใจว่ากว่า 320 เสียงในสภา ทำให้ฝ่ายค้านไม่สามารถอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือล้มรัฐบาลได้ ก็ขอให้ทบทวนบทเรียนจากรัฐบาล 370 เสียงในปี 2548 ว่า ทำไมจึงต้องยุบสภาหลังชนะเลือกตั้งไม่นาน และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ วันที่ 2 เมษายน 2549 ที่พรรคไทยรักไทย ชนะแบบแลนด์สไลด์ แต่ศาลฯตัดสินให้เลือกตั้ง 2 เมษายน 2549 เป็นโมฆะและมีปัญหามาถึงวันนี้ที่ผู้ชนะเลือกตั้งแลนด์สไลน์ครั้งนั้น ต้องติดคุกวันนี้

นายอนุทินซึ่งมีประสบการณ์ตรงจากรัฐบาลเสียงมากล้นเกิน จนเป็นเผด็จการรัฐสภาแต่ก็ไปต่อไม่ได้เพราะขาดความไว้วางใจจากประชาชน วันนี้นายอนุทินได้รับฉันทานุมัติจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งถึง 193 ที่นั่งให้นำพาประเทศชาติหลุดพ้นจากวงจรอุบาทว์ จากเศรษฐกิจถดถอย แก้ปัญหาปากท้องชาวบ้าน ปัญหาความมั่นคงตลอดถึงความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ทั่วโลก

รัฐบาลชุดใหม่จำเป็นต้องได้เทคโนแครต ผู้บริหารมืออาชีพ มาร่วมงาน ซึ่งในส่วนนี้ภูมิใจไทย มีซุปเปอร์จี ศุภจี สุธรรมพันธุ์ มีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ และ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว มีผู้เชี่ยวชาญด้านการค้า การต่างประเทศ และการคลังมาร่วมงาน

แต่มันจะดีกว่าหากนายอนุทินนำนักการเมืองน้ำดีที่มีประสบการณ์ ประสบความสำเร็จทางการเงิน และการต่างประเทศมาร่วมงาน นักการเมืองที่เคยนำประเทศไทยผ่านวิกฤตเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์และวิกฤตต้มยำกุ้งมาร่วมงาน

ที่สำคัญพรรคการเมืองที่มีประสบการณ์นำประเทศผ่านวิกฤตเศรษฐกิจมาสองสมัยไม่เคยมีข้อครหาทุจริตคอร์รัปชัน และได้รับความเชื่อถือชื่นชมจากต่างประเทศมาร่วมรัฐบาล จะทำให้ประเทศไทยเป็นที่น่าเชื่อจากนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น

รัฐบาลชุดใหม่โดยการนำของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งไปกันได้กับวุฒิสภาส่วนใหญ่ รัฐบาลมีเสียงสนับสนุนเพียง 293 เสียง ก็น่าจะมีเสถียรภาพ และมีราศีกว่า รัฐบาลที่มีรัฐมนตรีมีข้อครหาพัวพันกระบวนการหลอกลวงออนไลน์ ฟอกเงินและมีประวัติพัวพันยาเสพติดมาร่วมรัฐบาล

ที่กล่าวมาไม่เกี่ยวข้องกับหลักวิชาการใดๆ ทั้งหมดมาจากประสบการณ์ทำงานกับสำนักข่าวต่างประเทศกว่า 45 ปี และติดตามข่าวต่างประเทศตลอดเวลา จึงเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า ต่างประเทศ จะมองรัฐบาลไทยอย่างไร หากได้รัฐมนตรีมีข้อครหาในรัฐบาลชุดใหม่

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:14 น. บ้านแพ้วเอาจริง! ‘บุกรวบ 5 นักพนัน’ ตะลึงเจอยาแก้ไออันตราย-บุหรี่เถื่อนเพียบ
12:02 น. กกต. เรียก ศรีสุวรรณ ให้ถ้อยคำ Laser ID-Spectre C พรรคประชาชน
11:50 น. ทัวร์ลง ธนาธร ปมสะท้อนใจคน ตจว. ทำโซเชียลซัดเดือด พูดมั่วแต่มาดวิชาการเยอะ ชมคลิป
11:06 น. เปิดแชทไวรัล ครูแจ้งผู้ปกครอง งดโพสต์ผลการเรียนลงโซเชียล ลดการเปรียบเทียบ
11:03 น. ชัยวุฒิ เตือน สส. ไม่ควรใช้ AI เขียนบทอภิปราย ฝาก ประธานสภาฯ จัดอบรม กฏกติกา มารยาท สส. ใหม่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
ดูทั้งหมด
20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ
เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย
เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน
รักประชาชน?
บุคคลแนวหน้า : 4 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดแชทไวรัล ครูแจ้งผู้ปกครอง งดโพสต์ผลการเรียนลงโซเชียล ลดการเปรียบเทียบ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 4 เมษายน 2569

กองทัพบกเอาจริง! สั่งขัง 10 พลทหาร-ฟันผู้บังคับบัญชา ปมวิวาทในค่าย

แม่ค้าตามสั่งเมืองย่าโมครวญ กัดฟันขายอาหาร 30 บาท สู้ราคาพลังงานพุ่ง

สกัดจับแก๊งขนสัตว์ป่าข้ามชาติ รวบ 2 หนุ่มไต้หวันคาดอนเมือง หวังบินข้ามส่งขายบ้านเกิด

ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ ลาออก สส. นิกร จำนง ขึ้นเป็น สส. ป้ายแดง

  • Breaking News
  • บ้านแพ้วเอาจริง! ‘บุกรวบ 5 นักพนัน’ ตะลึงเจอยาแก้ไออันตราย-บุหรี่เถื่อนเพียบ บ้านแพ้วเอาจริง! ‘บุกรวบ 5 นักพนัน’ ตะลึงเจอยาแก้ไออันตราย-บุหรี่เถื่อนเพียบ
  • กกต. เรียก ศรีสุวรรณ ให้ถ้อยคำ Laser ID-Spectre C พรรคประชาชน กกต. เรียก ศรีสุวรรณ ให้ถ้อยคำ Laser ID-Spectre C พรรคประชาชน
  • ทัวร์ลง ธนาธร ปมสะท้อนใจคน ตจว. ทำโซเชียลซัดเดือด พูดมั่วแต่มาดวิชาการเยอะ ชมคลิป ทัวร์ลง ธนาธร ปมสะท้อนใจคน ตจว. ทำโซเชียลซัดเดือด พูดมั่วแต่มาดวิชาการเยอะ ชมคลิป
  • เปิดแชทไวรัล ครูแจ้งผู้ปกครอง งดโพสต์ผลการเรียนลงโซเชียล ลดการเปรียบเทียบ เปิดแชทไวรัล ครูแจ้งผู้ปกครอง งดโพสต์ผลการเรียนลงโซเชียล ลดการเปรียบเทียบ
  • ชัยวุฒิ เตือน สส. ไม่ควรใช้ AI เขียนบทอภิปราย ฝาก ประธานสภาฯ จัดอบรม กฏกติกา มารยาท สส. ใหม่ ชัยวุฒิ เตือน สส. ไม่ควรใช้ AI เขียนบทอภิปราย ฝาก ประธานสภาฯ จัดอบรม กฏกติกา มารยาท สส. ใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ

20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ

4 เม.ย. 2569

สงครามตะวันออกกลางอาจทำให้ราคาน้ำมันสูงถึง200ดอลลาร์/บาร์เรล

สงครามตะวันออกกลางอาจทำให้ราคาน้ำมันสูงถึง200ดอลลาร์/บาร์เรล

3 เม.ย. 2569

ประเทศไทยอาจต้องกลับไปใช้พลังงานถ่านหิน

ประเทศไทยอาจต้องกลับไปใช้พลังงานถ่านหิน

31 มี.ค. 2569

เศรษฐีอิสราเอลเดินเท้าไปซื้ออาหารแทนการนั่งรถกลัวเข้าที่หลบภัยไม่ทัน

เศรษฐีอิสราเอลเดินเท้าไปซื้ออาหารแทนการนั่งรถกลัวเข้าที่หลบภัยไม่ทัน

28 มี.ค. 2569

จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง

จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง

27 มี.ค. 2569

เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม

เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม

24 มี.ค. 2569

ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล

ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล

22 มี.ค. 2569

อิหร่านยื้อสงสงครามยาวนาน ดับฝันอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

อิหร่านยื้อสงสงครามยาวนาน ดับฝันอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

21 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved