Logo วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม แจ้งว่า ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ พุทธศักราช 2569 ดังนี้ ปีมะเมีย (เทวดาผู้หญิง ธาตุไฟ) อัฐศก จุลศักราช ๑๓๘๘ ทางจันทรคติ เป็น อธิกมาส ทางสุริยคติ เป็น ปกติสุรทิน วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ ทางจันทรคติ ตรงกับวันอังคาร แรม 12 ค่ำ เดือน 5 เวลา 10 นาฬิกา 34 นาที 35 วินาที นางสงกรานต์ ทรงนามว่า “รากษสเทวี” ทรงพาหุรัด ทัดดอกบัวหลวงอาภรณ์แก้วโมรา ภักษาหารโลหิต พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายทรงธนู เสด็จยืนมาเหนือหลังวราหะเป็นพาหนะ

วันที่ 16 เมษายน เวลา 14 นาฬิกา 40 นาที12 วินาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่ เป็น 1388 ปีนี้วันจันทร์ เป็น ธงชัย, วันเสาร์ เป็น อธิบดี, วันอาทิตย์ เป็น อุบาทว์, วันจันทร์ เป็น โลกาวินาศ ปีนี้วันพฤหัสบดี เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 500 ห่าตกในโลกมนุษย์ 50 ห่า ตกในมหาสมุทร 100 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 150 ห่า ตกในเขาจักรวาล 200 ห่านาคให้น้ำ 3 ตัว


เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 2 ชื่อ วิบัติ ข้าวกล้าในภูมินาจะเกิดกิมิชาติ (ด้วง และแมลง) จะได้ผลกึ่งเสียกึ่ง เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราสีเตโช (ไฟ) น้ำน้อย

สงกรานต์ปีนี้ดูเหมือนจะหดหู่เหี่ยวเฉาเพราะผู้คนต้องประหยัดเนื่องจากปัญหาน้ำมันราคาพุ่ง ซึ่ง “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “สงกรานต์ 2569 กับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,272 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 3 เมษายน 2569 ผลการสำรวจ พบว่า จากสถานการณ์ของแพงกลุ่มตัวอย่างรู้สึกว่ามีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะสินค้าจำเป็นที่แพงขึ้นจนเริ่มรับไม่ไหว ร้อยละ 61.32 และวิกฤตราคาน้ำมันในขณะนี้ส่งผลให้เดือดร้อนมาก ร้อยละ 46.70 สำหรับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจออกไปร่วมกิจกรรมสงกรานต์ คือ ราคาน้ำมัน ร้อยละ 55.66

โดยมีการปรับแผนการใช้ชีวิตในช่วงสงกรานต์ด้วยการงดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายร้อยละ 51.42 ในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้กลุ่มตัวอย่างเตรียมนำเงินออมออกมาใช้มากที่สุด ร้อยละ 47.41 คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 8,935.74 บาท ทั้งนี้กลุ่มตัวอย่างอยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินการควบคุมราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคอย่างจริงจัง เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในช่วงสงกรานต์ ร้อยละ 75.94

ดร.พรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพลระบุว่า จากผลโพลสะท้อนว่า ประชาชนเริ่มแบกรับค่าครองชีพไม่ไหวจำเป็นต้องนำเงินออมมาใช้ในช่วงสงกรานต์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง สถานการณ์นี้จึงไม่ใช่เพียง “ของแพงช่วงเทศกาล” แต่เป็นบททดสอบสำคัญของรัฐในการรักษาสมดุลด้านเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของประชาชนในระยะต่อไป

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สรศักดิ์ มั่นศิลป์ ประธานหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต โรงเรียนกฎหมายและการเมืองสรุปวิเคราะห์ผลโพล : “สงกรานต์ 2569 กับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต อธิบายว่าจากผลสำรวจของสวนดุสิตโพลชี้ให้เห็นว่าประชาชนมีความกังวลเรื่องของแพงจนกระทบต่อค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะสินค้าจำเป็นที่แพงขึ้นจนเริ่มรับ
ไม่ไหว และยังเดือดร้อนอย่างมากจากวิกฤตราคาน้ำมันที่ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ผลโพลยังสะท้อนให้เห็นว่าค่าน้ำมันแพงมีผลต่อการตัดสินใจออกไปร่วมกิจกรรมสงกรานต์โดยประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าจะงดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายซึ่งหากเป็นไปตามผลโพลก็อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมเพราะตามปกติช่วงเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นช่วงที่ประชาชนจับจ่ายใช้สอยอย่างเต็มที่แหล่งเงินที่ประชาชนส่วนใหญ่จะนำมาใช้จ่ายในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้คือเงินออม โดยผลโพลคาดว่าจะใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 8,935.74 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้อาจพอช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่ง

ท้ายที่สุดการควบคุมราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคและช่วยเหลือราคาน้ำมันเป็นสิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการความคาดหวังจึงตกไปอยู่ที่รัฐบาลว่าจะออกมาตรการต่างๆ ที่สามารถสนองความต้องการของประชาชนในเรื่องนี้ได้เพียงใด

สงกรานต์คือประเพณีสำคัญของไทย ปีนี้การจัดกิจกรรมใดๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ก็ควรจะดูเหตุดูผลกับความเดือดร้อนที่จะตามมาข้างหน้า ไว้ปีหน้าฟ้าใหม่ค่อยจัดหนักจัดเต็ม ให้สมกับประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:22 น. รมว.ยธ. เผย หมิงเฉิน ซัน ผู้ต้องหาชาวจีน ช็อกจนต้องส่งรพ. ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว
10:19 น. อเล็กซ์ เรนเดลล์ เปิดใจเพิ่งรู้สึกโตจริงๆตอนมีลูก ยอมรับห่วงโลกของเด็กยุค AI
10:12 น. เผยโฉมนักล่าฝัน แถลงข่าว TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 เปิดตัว 12 นักล่าฝัน:The Chosen 12
10:09 น. สีหศักดิ์ จ่อทบทวนฟรีวีซ่านักท่องเที่ยว ปรับลดเหลือไม่เกิน 30 วัน
10:03 น. กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงเหตุยกเลิกงานบรรยายธรรม 2 อุสตาซดัง ถูกกลุ่มป่วนกดดันขัดขวาง
ดูทั้งหมด
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
หนุ่มเปิดใจอยากอ้วก! หมอดูชื่อดังภาคเหนือล่วงละเมิด เล่าเป็นฉากๆ ให้ถอดกกน. สวมบทนางเอก 'หนุ่ม คงกระพัน' ยอมรับตกใจ
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ดูทั้งหมด
ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน
มาเฟียมิวเซียม
ใครจะจัดการ?
เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?
ทักษิณออกจากเรือนจำ ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รมว.ยธ. เผย หมิงเฉิน ซัน ผู้ต้องหาชาวจีน ช็อกจนต้องส่งรพ. ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว

อเล็กซ์ เรนเดลล์ เปิดใจเพิ่งรู้สึกโตจริงๆตอนมีลูก ยอมรับห่วงโลกของเด็กยุค AI

เผยโฉมนักล่าฝัน แถลงข่าว TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 เปิดตัว 12 นักล่าฝัน:The Chosen 12

สีหศักดิ์ จ่อทบทวนฟรีวีซ่านักท่องเที่ยว ปรับลดเหลือไม่เกิน 30 วัน

ราคาทองวันนี้ ปรับขึ้น 800 ทองรูปพรรณบาทละ 73,200

สีหศักดิ์ ชี้ ดับไฟใต้ต้องบูรณาการทำงาานร่วมกัน ชี้พูดคุยสันติสุขเป็นแค่ส่วนหนึ่ง

  • Breaking News
  • รมว.ยธ. เผย หมิงเฉิน ซัน ผู้ต้องหาชาวจีน ช็อกจนต้องส่งรพ. ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว รมว.ยธ. เผย หมิงเฉิน ซัน ผู้ต้องหาชาวจีน ช็อกจนต้องส่งรพ. ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว
  • อเล็กซ์ เรนเดลล์ เปิดใจเพิ่งรู้สึกโตจริงๆตอนมีลูก ยอมรับห่วงโลกของเด็กยุค AI อเล็กซ์ เรนเดลล์ เปิดใจเพิ่งรู้สึกโตจริงๆตอนมีลูก ยอมรับห่วงโลกของเด็กยุค AI
  • เผยโฉมนักล่าฝัน แถลงข่าว TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 เปิดตัว 12 นักล่าฝัน:The Chosen 12 เผยโฉมนักล่าฝัน แถลงข่าว TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 เปิดตัว 12 นักล่าฝัน:The Chosen 12
  • สีหศักดิ์ จ่อทบทวนฟรีวีซ่านักท่องเที่ยว ปรับลดเหลือไม่เกิน 30 วัน สีหศักดิ์ จ่อทบทวนฟรีวีซ่านักท่องเที่ยว ปรับลดเหลือไม่เกิน 30 วัน
  • กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงเหตุยกเลิกงานบรรยายธรรม 2 อุสตาซดัง ถูกกลุ่มป่วนกดดันขัดขวาง กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงเหตุยกเลิกงานบรรยายธรรม 2 อุสตาซดัง ถูกกลุ่มป่วนกดดันขัดขวาง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

โครงการยักษ์ในภาคใต้

โครงการยักษ์ในภาคใต้

5 พ.ค. 2569

อย่าให้จบลงแบบนี้

อย่าให้จบลงแบบนี้

4 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved