Logo วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม แจ้งว่า ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ พุทธศักราช 2569 ดังนี้ ปีมะเมีย (เทวดาผู้หญิง ธาตุไฟ) อัฐศก จุลศักราช ๑๓๘๘ ทางจันทรคติ เป็น อธิกมาส ทางสุริยคติ เป็น ปกติสุรทิน วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ ทางจันทรคติ ตรงกับวันอังคาร แรม 12 ค่ำ เดือน 5 เวลา 10 นาฬิกา 34 นาที 35 วินาที นางสงกรานต์ ทรงนามว่า “รากษสเทวี” ทรงพาหุรัด ทัดดอกบัวหลวงอาภรณ์แก้วโมรา ภักษาหารโลหิต พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายทรงธนู เสด็จยืนมาเหนือหลังวราหะเป็นพาหนะ

วันที่ 16 เมษายน เวลา 14 นาฬิกา 40 นาที12 วินาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่ เป็น 1388 ปีนี้วันจันทร์ เป็น ธงชัย, วันเสาร์ เป็น อธิบดี, วันอาทิตย์ เป็น อุบาทว์, วันจันทร์ เป็น โลกาวินาศ ปีนี้วันพฤหัสบดี เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 500 ห่าตกในโลกมนุษย์ 50 ห่า ตกในมหาสมุทร 100 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 150 ห่า ตกในเขาจักรวาล 200 ห่านาคให้น้ำ 3 ตัว


เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 2 ชื่อ วิบัติ ข้าวกล้าในภูมินาจะเกิดกิมิชาติ (ด้วง และแมลง) จะได้ผลกึ่งเสียกึ่ง เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราสีเตโช (ไฟ) น้ำน้อย

สงกรานต์ปีนี้ดูเหมือนจะหดหู่เหี่ยวเฉาเพราะผู้คนต้องประหยัดเนื่องจากปัญหาน้ำมันราคาพุ่ง ซึ่ง “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “สงกรานต์ 2569 กับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,272 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 3 เมษายน 2569 ผลการสำรวจ พบว่า จากสถานการณ์ของแพงกลุ่มตัวอย่างรู้สึกว่ามีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะสินค้าจำเป็นที่แพงขึ้นจนเริ่มรับไม่ไหว ร้อยละ 61.32 และวิกฤตราคาน้ำมันในขณะนี้ส่งผลให้เดือดร้อนมาก ร้อยละ 46.70 สำหรับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจออกไปร่วมกิจกรรมสงกรานต์ คือ ราคาน้ำมัน ร้อยละ 55.66

โดยมีการปรับแผนการใช้ชีวิตในช่วงสงกรานต์ด้วยการงดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายร้อยละ 51.42 ในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้กลุ่มตัวอย่างเตรียมนำเงินออมออกมาใช้มากที่สุด ร้อยละ 47.41 คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 8,935.74 บาท ทั้งนี้กลุ่มตัวอย่างอยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินการควบคุมราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคอย่างจริงจัง เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในช่วงสงกรานต์ ร้อยละ 75.94

ดร.พรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพลระบุว่า จากผลโพลสะท้อนว่า ประชาชนเริ่มแบกรับค่าครองชีพไม่ไหวจำเป็นต้องนำเงินออมมาใช้ในช่วงสงกรานต์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง สถานการณ์นี้จึงไม่ใช่เพียง “ของแพงช่วงเทศกาล” แต่เป็นบททดสอบสำคัญของรัฐในการรักษาสมดุลด้านเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของประชาชนในระยะต่อไป

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สรศักดิ์ มั่นศิลป์ ประธานหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต โรงเรียนกฎหมายและการเมืองสรุปวิเคราะห์ผลโพล : “สงกรานต์ 2569 กับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต อธิบายว่าจากผลสำรวจของสวนดุสิตโพลชี้ให้เห็นว่าประชาชนมีความกังวลเรื่องของแพงจนกระทบต่อค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะสินค้าจำเป็นที่แพงขึ้นจนเริ่มรับ
ไม่ไหว และยังเดือดร้อนอย่างมากจากวิกฤตราคาน้ำมันที่ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ผลโพลยังสะท้อนให้เห็นว่าค่าน้ำมันแพงมีผลต่อการตัดสินใจออกไปร่วมกิจกรรมสงกรานต์โดยประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าจะงดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายซึ่งหากเป็นไปตามผลโพลก็อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมเพราะตามปกติช่วงเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นช่วงที่ประชาชนจับจ่ายใช้สอยอย่างเต็มที่แหล่งเงินที่ประชาชนส่วนใหญ่จะนำมาใช้จ่ายในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้คือเงินออม โดยผลโพลคาดว่าจะใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 8,935.74 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้อาจพอช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่ง

ท้ายที่สุดการควบคุมราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคและช่วยเหลือราคาน้ำมันเป็นสิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการความคาดหวังจึงตกไปอยู่ที่รัฐบาลว่าจะออกมาตรการต่างๆ ที่สามารถสนองความต้องการของประชาชนในเรื่องนี้ได้เพียงใด

สงกรานต์คือประเพณีสำคัญของไทย ปีนี้การจัดกิจกรรมใดๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ก็ควรจะดูเหตุดูผลกับความเดือดร้อนที่จะตามมาข้างหน้า ไว้ปีหน้าฟ้าใหม่ค่อยจัดหนักจัดเต็ม ให้สมกับประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:45 น. ผลสอบออกแล้ว! เครนรถไฟความเร็วสูงถล่มสีคิ้ว คมนาคมชี้ล้มเหลวเชิงระบบ ดับ 31 ศพ
17:30 น. อนุทิน มั่นใจ พ.ร.ก. เงินกู้ 4 แสนล้าน ผ่านกลั่นกรองกฎหมายรอบคอบ
17:28 น. กู้เงินมาแจก หรือ กู้มาแก้? ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์พลิกมุมมอง ไทยช่วยไทยพลัส ผ่านนิทาน
17:26 น. ‘10 สมาคมเหล็ก’ชง 8 มาตรการกู้วิกฤต ‘วราวุธ’สั่งห้ามตั้ง-ขยายโรงงานเหล็กแผ่นรีดร้อน
17:26 น. สธ.ประกาศด่วน! สั่งกักตัวผู้เดินทางมาจากคองโก-ยูกันดา เปิด 3 กฎเหล็กคุมเข้มเข้าไทยสกัดอีโบลา
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา
‘ไทยช่วยไทยพลัส’โดนใจชาวบ้าน
การเมืองเรื่องบอลโลก
ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)
รักษากำลังซื้อในประเทศ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผลสอบออกแล้ว! เครนรถไฟความเร็วสูงถล่มสีคิ้ว คมนาคมชี้ล้มเหลวเชิงระบบ ดับ 31 ศพ

อนุทิน มั่นใจ พ.ร.ก. เงินกู้ 4 แสนล้าน ผ่านกลั่นกรองกฎหมายรอบคอบ

กู้เงินมาแจก หรือ กู้มาแก้? ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์พลิกมุมมอง ไทยช่วยไทยพลัส ผ่านนิทาน

วันแรก 28 พ.ค.นี้ กทม. เปิด 3 เส้นทาง สมัครผู้ว่าฯ กทม.-สก.

สธ.ประกาศด่วน! สั่งกักตัวผู้เดินทางมาจากคองโก-ยูกันดา เปิด 3 กฎเหล็กคุมเข้มเข้าไทยสกัดอีโบลา

อภิสิทธิ์ ปล่อยหมัดฮุค! ฟันเปรี้ยง ระบอบสีน้ำเงิน ไม่ต่าง ระบอบทักษิณ พฤติกรรมเดิม?

  • Breaking News
  • ผลสอบออกแล้ว! เครนรถไฟความเร็วสูงถล่มสีคิ้ว คมนาคมชี้ล้มเหลวเชิงระบบ ดับ 31 ศพ ผลสอบออกแล้ว! เครนรถไฟความเร็วสูงถล่มสีคิ้ว คมนาคมชี้ล้มเหลวเชิงระบบ ดับ 31 ศพ
  • อนุทิน มั่นใจ พ.ร.ก. เงินกู้ 4 แสนล้าน ผ่านกลั่นกรองกฎหมายรอบคอบ อนุทิน มั่นใจ พ.ร.ก. เงินกู้ 4 แสนล้าน ผ่านกลั่นกรองกฎหมายรอบคอบ
  • กู้เงินมาแจก หรือ กู้มาแก้? ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์พลิกมุมมอง ไทยช่วยไทยพลัส ผ่านนิทาน กู้เงินมาแจก หรือ กู้มาแก้? ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์พลิกมุมมอง ไทยช่วยไทยพลัส ผ่านนิทาน
  • ‘10 สมาคมเหล็ก’ชง 8 มาตรการกู้วิกฤต ‘วราวุธ’สั่งห้ามตั้ง-ขยายโรงงานเหล็กแผ่นรีดร้อน ‘10 สมาคมเหล็ก’ชง 8 มาตรการกู้วิกฤต ‘วราวุธ’สั่งห้ามตั้ง-ขยายโรงงานเหล็กแผ่นรีดร้อน
  • สธ.ประกาศด่วน! สั่งกักตัวผู้เดินทางมาจากคองโก-ยูกันดา เปิด 3 กฎเหล็กคุมเข้มเข้าไทยสกัดอีโบลา สธ.ประกาศด่วน! สั่งกักตัวผู้เดินทางมาจากคองโก-ยูกันดา เปิด 3 กฎเหล็กคุมเข้มเข้าไทยสกัดอีโบลา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved