Logo วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
MOU 44 เพื่อผลประโยชน์ชาติหรือบุคคล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนอื่น ต้องขอบคุณ ท่านสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย ที่ยึดมั่นในสัญญาประชาคมระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งว่าจะยกเลิก MOU 44 ทันทีหากท่านกลับมาร่วมรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง

นายสีหศักดิ์ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับไทยรัฐทีวี ระหว่างหาเสียงเลือกตั้งว่า MOU 44 ที่รัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชาลงนามกันในปี 2544ตลอดเวลายี่สิบกว่าปียังไม่มีความคืบหน้าใดๆ อาจเป็นเพราะว่าการลงนามความเข้าใจกันในเวลานั้นเกี่ยวพันกับเรื่องผลประโยชน์จากพลังงาน และการปักปันเขตแดนในอ่าวไทย


“MOU 43 เป็นกรอบเจรจาทวิภาคี ที่มีความคืบหน้าประมาณ 45% เรื่องปักปันเขตแดน หากยกเลิก (MOU 33) เราต้องสร้างเครื่องมือใหม่รองรับการเจรจาทวิภาคี” นายสีหศักดิ์ ตอบคำถามพิธีกรและอธิบายต่อไปว่า

สภาได้ข้อยุติในเบื้องต้น MOU 44 ยกเลิกได้ เพราะมีกฎหมายทางทะเลเป็นเครื่องมือในกรอบเจรจาหากเกิดปัญหาความขัดแย้ง แสดงว่ากระทรวงการต่างประเทศไทยได้เตรียมการเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่นายสีหศักดิ์ เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลอนุทิน 1

นายสีหศักดิ์ อธิบายกับไทยรัฐทีวีว่ากระทรวงการต่างประเทศและสภาความมั่นคงได้ตั้งทีมประเทศไทย ที่ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายทางทะเล และฝ่ายความมั่นคงไว้รองรับปัญหา ที่อาจเกิดขึ้นหลังจากยกเลิก MOU 44

จึงมั่นใจได้ว่าทีมงานประเทศไทยที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อยกเลิกเอ็มโอยูเจ้าปัญหา ที่มีเส้นแบ่งบางกั้นระหว่างผลประโยชน์กลุ่มบุคคลกับผลประโยชน์ชาติ สมเด็จฯฮุนเซน จึงแสดงอาการฉุนเฉียวว่า MOU 44 ไม่คืบหน้าเพราะประเทศไทยเปลี่ยนรัฐบาลบ่อยมาก

ฮุนเซนซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชา แบบประชาธิปไตยอำนาจนิยม และเผด็จการรัฐสภาติดต่อกันนานสามสิบแปดปี และเพิ่งโอนอำนาจให้ลูกชาย ฮุน มาเนต เป็นนายกรัฐมนตรีเผด็จการรัฐสภาต่อเมื่อปี 2566 ย่อมไม่เข้าใจกระบวนการประชาธิปไตยที่หมุนเวียนเปลี่ยนรัฐบาลไปตามวาระ

ประเทศเสรีประชาธิปไตยอย่างอังกฤษและญี่ปุ่น บางสมัยเปลี่ยนรัฐบาลสามชุดในเวลาสี่ปี ประเทศไทยก็เปลี่ยนรัฐบาลไปตามวาระและสถานการณ์ทางการเมืองเช่นกัน

สมเด็จฯฮุนเซน วิจารณ์ประเทศไทยด้วยอคติและความผิดหวัง ที่ฝังใจคำพูด หัวหน้าพรรคไทยรักไทยในปี 2544 ว่า พรรคไทยรักไทยจะเป็นรัฐบาลนานยี่สิบปี อาจเป็นเพราะวลีนี้ ฮุนเซน ถึงได้มีความหวังว่า จะร่ำรวยมหาศาลจากการแบ่งปันแก๊สและน้ำมันในอ่าวไทยที่อ้างว่าเป็นพื้นที่ทับซ้อน

มีข่าวลือหนาหูว่า ฮุนเซน ได้รับค่าสัมปทานล่วงหน้าจากบริษัทน้ำมันของฝรั่งเศส อเมริกาและบริษัทโรงกลั่นน้ำมันของจีน รวมกันหลายพันล้านบาท และความหวังของฮุนเซน ก็เจิดจรัสขึ้นมาเมื่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวสหายทักษิณ ชินวัตร เยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในฐานะนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23-24 เมษายน 2568

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกรัฐบาลในเวลานั้นแถลงว่า“การเยือนในครั้งนี้ ถือเป็นการเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนายกฯและเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งจะเป็นโอกาสในการขับเคลื่อนความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะความร่วมมือด้านความมั่นคง การแก้ปัญหาข้ามแดน เศรษฐกิจ ความร่วมมือเพื่อการพัฒนา และความสัมพันธ์ในระดับประชาชน รวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือในระดับภูมิภาค” นายจิรายุกล่าว

สื่อในประเทศกัมพูชารายงานว่า น.ส.แพทองธารได้ลงนามความร่วมมือกับกัมพูชา 7 ฉบับ หนึ่งในนั้นคือรัฐบาลไทยจะสร้างสะพานข้ามชายแดนที่บ้านหนองเอี้ยนให้โดยใช้งบประมาณไทย ด้านสื่อไทยเสนอข่าวนายกฯและคู่สมรสเยี่ยมชมห้องนอนสีชมพูของบิดาที่ ฮุนเซน จัดให้เป็นที่พักในคฤหาสน์ส่วนตัวระหว่างที่ทักษิณและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีอาหญิงของแพทองธาร หนีคดีที่ศาลตัดสินจำคุกห้าปี

มองจากความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างรัฐบาลไทย-กัมพูชา และครอบครัวของผู้นำรัฐบาลในเวลานั้น ฮุนเซนคงมั่นใจว่าประเทศไทยกับกัมพูชา แบ่งปันผลประโยชน์กันได้ทั้งผลประโยชน์ของชาติและครอบครัว

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาในปี 2567-68 ที่มีความแน่นแฟ้นทั้งระดับรัฐบาลและครอบครัวผู้นำ ทำให้ฮุนเซนย่ามใจคิดจะกอบโกยผลประโยชน์จากประเทศไทยทั้งในทะเลและบนบก

ฮุนเซน เลยคิดการใหญ่สร้างความเป็นวีรบุรุษให้ลูกชาย โดยสั่งการให้ทหารกัมพูชารุกรานชายแดนไทยในข้ออ้างว่าปราสาทหิน 25 แห่งในจังหวัดชายแดนประเทศไทยเป็นของกัมพูชา

ในเบื้องต้นของการรุกรานรัฐบาลไทยพยายามทำให้คนไทยเข้าใจว่า จุดปะทะกันนั้นเป็นพื้นที่ทับซ้อน ทักษิณ ชินวัตร พ่อนายกฯพูดว่า “พื้นที่ทับซ้อนมีอะไรก็พูดกันได้หรือไม่ก็ใช้พื้นตรงนั้น (ช่องบก) เป็นสนามเตะกร้อด้วยกัน”

น.ส.แพทองธาร ก็พยายามพูดว่าพื้นที่ขัดแย้งเป็นพื้นทับซ้อนที่ต้องเจรจาแสวงหาข้อตกลงกันอย่างสันติ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงพื้นที่ทับซ้อนในอ่าวไทยนายกฯ ตอบว่า พื้นที่ทับซ้อนก็แบ่ง
ผลประโยชน์กัน 50-50

ในขณะที่รัฐบาลมีท่าทีอ่อนข้อให้กัมพูชา พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาค 2 เจ้าของพื้นที่ขัดแย้งประกาศว่า พื้นที่ช่องโอบกที่ทหารกัมพูชารุกล้ำเข้ามาเป็นดินแดนของประเทศไทย ที่กองทัพภาค 2 ต้องปกป้องอธิปไตยไม่ยอมเสียให้ต่างชาติแม้แต่ตารางนิ้วเดียว

คำพูดของแม่ทัพภาค 2 ได้รับสนับสนุนจากคนไทยทั่วประเทศ แต่กลายเป็นชนวนความขัดแย้งของครอบครัวผู้นำรัฐบาลทั้งสองฝ่าย เมื่อฮุนเซน หยามหน้าว่า รัฐบาลไทยคุมทหารไม่ได้

นายกรัฐมนตรีไทยพยายามเกลี้ยกล่อม ผู้นำกัมพูชาทางลับโดยการใช้โทรศัพท์ส่วนตัวติดต่อกันเป็นระยะ ในขณะที่ความขัดแย้งทวีความรุนแรงขึ้น

ถึงตอนนี้ วิญญาณแห่งสันดานทรยศหักหลังของพระยาละแวกเข้าสิง ฮุนเซน ดลใจให้แบล็กเมล์หักหลังเพื่อนรักด้วยการปล่อยคลิปเสียงอัปยศการสนทนาระหว่าง ลุงหลานออกประจาน ทำให้ความขัดแย้งบานปลายกลายเป็นสงครามชายแดนสองรอบในเดือนกรกฎาคม และเดือนธันวาคม 2568

การทรยศหักหลังของฮุนเซน นอกจากทำให้ทหารเขมรตายนับหมื่นนายแล้วยังทำให้ น.ส.แพทองธาร ลูกสาวของอดีตสหาย ตายทางการเมืองตลอดไป

สำนวนจีนจากวรรณกรรมสามก๊ก กล่าวว่า “คนคำนวณมิสู้ฟ้าลิขิต” นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่ถูกน.ส.แพทองธารยึดตำแหน่ง รัฐมนตรีมหาดไทย จนตัดสินใจนำพรรคภูมิใจไทยออกจากการร่วมรัฐบาลเพื่อไทยไปเป็นฝ่ายค้านได้ไม่นาน ไม่รู้ว่าฟ้าลิขิต หรือความโง่ดลใจให้พรรคประชาชนซึ่งมี สส.มากที่สุดในสภา สนับสนุนให้นายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลเฉพาะกาล 120 วัน

นายอนุทินซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้นำรัฐบาลเฉพาะกาลเพื่อแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 ก่อนยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ด้วยระยะเวลาอันสั้นรัฐบาลเฉพาะกาล จำเป็นต้องหาผู้บริหารมืออาชีพร่วมงาน เหมือนฟ้าลิขิตหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลใจให้ นายอนุทิน เชิญนายสีหศักดิ์ นักการทูตผู้เชี่ยวชาญทางด้านการต่างประเทศและความมั่นคง เป็นหนึ่งในสามเทคโนแครต มาเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลเฉพาะกาล

ในเวลาเพียง 60 วัน นายสีหศักดิ์ทำให้ประเทศไทยกลับสู่เรดาร์ในสายตาชาวโลกอีกครั้ง หลังจากเงียบหายไปนานและเมื่อพรรคภูมิใจไทยชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย จากความนิยมนโยบายแก้ปัญหาความขัดแย้งกับกัมพูชานายสีหศักดิ์ก็กลับมารับหน้าที่แก้ปัญหาความขัดแย้งไทย-กัมพูชาต่อ

นายสีหศักดิ์ ซึ่งรู้จักนิสัยถาวรของ ฮุนเซนตั้งแต่ยังเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อยในรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ที่พลอากาศเอกสิทธิเศวตศิลา เป็นรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศ จึงมั่นใจได้ว่า ประเทศไม่ตกเป็นเบี้ยล่างของกัมพูชาในยุคที่นายสีหศักดิ์เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศ

ยกเลิก MOU 44 เป็นผลงานชิ้นโบแดงของนายสีหศักดิ์ ที่ต้องรอดูกันต่อไปว่ารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศไทย ทำให้กัมพูชาสิ้นฤทธิ์ ดีเอ็นเอแห่งการทรยศหมดไปจากตระกูลฮุน หรือไม่

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. สดุดีวีรบุรุษ อส.อ. อรุพงษ์ กมล เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่สุไหงปาดี
21:55 น. น้ำใจคนไทยสุดงดงาม! สถานทูตจีนชื่นชม คนไทยช่วย นทท. เก็บเงิน 2 หมื่น
21:31 น. วิวาห์หวานสะใภ้บุรีรัมย์ 'พระพาย' ควง 'หนุน ชนน์ชนก' เข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอลังการ
21:28 น. ยังไร้วี่แวว เร่งค้นหาหนุ่มวัย 27 ปี พลัดหลงป่าแนวชายแดนภูสิงห์ เข้าสู่วันที่ 4
21:11 น. ทภ.2 สยบข่าวลือ! ชี้คลิปทหารเขมรแค่หน้าฐานตัวเอง ปราสาทคนาไทยคุมเบ็ดเสร็จ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ติดต่อราชการดิจิทัล
เลิกจำศีล
มรสุมข่าวปลอม+ข้อมูลบิดเบือน ในปัจจุบัน กับอุทาหรณ์จากหมอยง
บุคคลแนวหน้า : 5 มิถุนายน 2569
ก้าวต่อไปของ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ กับรอยปริแตกในสังคมไทยหลังพ้นโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สดุดีวีรบุรุษ อส.อ. อรุพงษ์ กมล เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่สุไหงปาดี

น้ำใจคนไทยสุดงดงาม! สถานทูตจีนชื่นชม คนไทยช่วย นทท. เก็บเงิน 2 หมื่น

วิวาห์หวานสะใภ้บุรีรัมย์ 'พระพาย' ควง 'หนุน ชนน์ชนก' เข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอลังการ

ยังไร้วี่แวว เร่งค้นหาหนุ่มวัย 27 ปี พลัดหลงป่าแนวชายแดนภูสิงห์ เข้าสู่วันที่ 4

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ

สรุปเหตุการณ์ 4 ก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด

  • Breaking News
  • สดุดีวีรบุรุษ อส.อ. อรุพงษ์ กมล เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่สุไหงปาดี สดุดีวีรบุรุษ อส.อ. อรุพงษ์ กมล เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่สุไหงปาดี
  • น้ำใจคนไทยสุดงดงาม! สถานทูตจีนชื่นชม คนไทยช่วย นทท. เก็บเงิน 2 หมื่น น้ำใจคนไทยสุดงดงาม! สถานทูตจีนชื่นชม คนไทยช่วย นทท. เก็บเงิน 2 หมื่น
  • วิวาห์หวานสะใภ้บุรีรัมย์ \'พระพาย\' ควง \'หนุน ชนน์ชนก\' เข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอลังการ วิวาห์หวานสะใภ้บุรีรัมย์ 'พระพาย' ควง 'หนุน ชนน์ชนก' เข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอลังการ
  • ยังไร้วี่แวว เร่งค้นหาหนุ่มวัย 27 ปี พลัดหลงป่าแนวชายแดนภูสิงห์ เข้าสู่วันที่ 4 ยังไร้วี่แวว เร่งค้นหาหนุ่มวัย 27 ปี พลัดหลงป่าแนวชายแดนภูสิงห์ เข้าสู่วันที่ 4
  • ทภ.2 สยบข่าวลือ! ชี้คลิปทหารเขมรแค่หน้าฐานตัวเอง ปราสาทคนาไทยคุมเบ็ดเสร็จ ทภ.2 สยบข่าวลือ! ชี้คลิปทหารเขมรแค่หน้าฐานตัวเอง ปราสาทคนาไทยคุมเบ็ดเสร็จ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

MOU 44 เพื่อผลประโยชน์ชาติหรือบุคคล

MOU 44 เพื่อผลประโยชน์ชาติหรือบุคคล

5 มิ.ย. 2569

รัฐบาลแกร่งเพราะฝ่ายค้านกลวง

รัฐบาลแกร่งเพราะฝ่ายค้านกลวง

2 มิ.ย. 2569

มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง

มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง

30 พ.ค. 2569

ทรัมป์ขึ้นหลังเสือทำสงครามอิหร่านถูกเสือกดดันลงไม่ได้

ทรัมป์ขึ้นหลังเสือทำสงครามอิหร่านถูกเสือกดดันลงไม่ได้

29 พ.ค. 2569

ขยะในสมองของผู้สืบทอดอุดมการณ์ ๒๔๗๕ ประชาชนต้องช่วยขจัด

ขยะในสมองของผู้สืบทอดอุดมการณ์ ๒๔๗๕ ประชาชนต้องช่วยขจัด

26 พ.ค. 2569

ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง

ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง

23 พ.ค. 2569

ปลาเน่าตัวเดียวทำเอาเสียวไปทั้งกรม

ปลาเน่าตัวเดียวทำเอาเสียวไปทั้งกรม

22 พ.ค. 2569

ถึงปักกิ่ง ทรัมป์กลายเป็นม้าอารีให้สี ขี่เล่น

ถึงปักกิ่ง ทรัมป์กลายเป็นม้าอารีให้สี ขี่เล่น

19 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved