Logo วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
อิหร่านจัดพิธีฝังศพอดีตผู้นำสูงสุดอย่างยิ่งใหญ่ตรงกับวันชาติสหรัฐฯ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อิหร่านจัดพิธีไว้อาลัยและฝังศพ อยาตอลเลาะห์อาลี คาเมเนอี อดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อย่างยิ่งใหญ่เป็นประวัติการณ์ระหว่างวันที่ 4 ถึง 9 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันที่สหรัฐอเมริกาเฉลิมฉลองวันชาติครบรอบ 250 ปี ที่นักวิเคราะห์มองว่า อิหร่านได้แปลงการโศกเศร้าเสียใจเป็นการท้าทายที่สร้างความหวั่นไหวให้วอชิงตัน

พิธีเดินขบวนไว้อาลัยที่จัดขึ้นใน 5 เมืองสำคัญในประเทศอิหร่าน และประเทศอิรัก ที่มีผู้ร่วมขบวนอาลัยศพประมาณกว่า 20 ล้านคน ที่คลื่นมนุษย์เคลื่อนขบวนไปใน 5 เมืองของสองประเทศ 5 วัน ราวกับเป็นการส่งสัญญาณเตือนสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล ว่า อิหร่านมีพลังสามัคคียิ่งใหญ่ ที่พร้อมล้างแค้น ต่อต้าน ตอบโต้ ผู้รุกรานทำลาย


ทีวีดาวเทียมในอเมริการายงาน ท่าที่ของโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานสภาอิหร่าน ที่กล่าวว่า “เสียงแห่งความแค้นและท้าทายจะดังก้องไปทั่วโลก ว่า อิหร่านมีพลังสามัคคีอันยิ่งใหญ่ที่พร้อมต่อต้านภัยคุกคามใดๆ ก็ตามได้”

HTV รายงานว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ออกคำสั่งให้กองทัพเตรียมพร้อมเต็มอัตราศึกทั่วประเทศ และพร้อมทำลายเรือทุกลำที่พยายามผ่านช่องแคบฮอร์มุซ โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก IRGC

กองทัพอิหร่านจัดกำลังกว่าสองแสนนายรักษาความปลอดภัย ในเมืองหลวงเตหะราน เมืองกอม (Qom) และเมืองมัชฮัด ที่ขบวนแสดงความอาลัยเคลื่อนผ่าน และสุสานฝังศพในวันที่ 9 กรกฎาคม

ผู้นำจากประเทศจีน รัสเซีย อินเดีย ปากีสถาน คิวบา และ จอร์เจีย และผู้แทนจาก 33 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ร่วมพิธีไว้อาลัย ที่น่าสนใจซาอุดีอาระเบียส่งรัฐมนตรีต่างประเทศไปร่วมพิธีฝังศพอดีตผู้นำสูงสุดอิหร่าน นอกจากนั้นผู้นำศาสนาจาก 90 ประเทศ ได้รับเชิญเข้าร่วมพิธีไว้อาลัยฝังศพอาลี คาเมเนอี อดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่าน

โดยพิธีการทั้งหมดจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคมนี้ณ มัสยิดกลาง อิหม่ามโคมัยนี ใจกลางกรุงเตหะราน และขบวนไว้อาลัยเคลื่อนไปเมืองกอม (Qom) ในประเทศอิหร่าน และเมือง กัรบะลาอ์ (Karbala) กับเมืองนาจาฟในประเทศอิรัก ก่อนเคลื่อนขบวนไปฝังในสุสานศักดิ์สิทธิ์ในเมืองมัชฮัด (Mashhad) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิหร่าน

เป็นที่น่าสนใจว่า อิหร่านจัดพิธีไว้อาลัยและฝังศพใน 5 เมืองสำคัญ ที่เป็นสัญลักษณ์ของพลังสามัคคีต่อต้าน เช่นกรุงเตหะรานกับเมืองกอม (Qom) เป็นเป้าหมายที่สหรัฐฯกับอิสราเอล พยายามทำลายระบอบการปกครองศาสนจักร โดยการทิ้งระเบิดลอบสังหารอาลี คาเมเนอี และครอบครัวพร้อมกับนายทหารระดับผู้บัญชาการ 48 นาย เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์
2569

กอม เป็นเมืองที่ตั้งโครงการนิวเคลียร์ฟอร์โดร์ ลึกลงไปในถ้ำใต้ดิน 80 ถึง 90 เมตรที่สหรัฐใช้เครื่องบิน B-52 ทิ้งระเบิดบังเกอร์บัสเตอร์น้ำหนัก 30,000 ปอนด์ (หรือประมาณ 13,600 กิโลกรัม) โจมตีทำลายในปี 2025 แต่บังเกอร์บัสเตอร์ทำลายได้แค่ปากถ้ำ และเชื่อว่าโครงการนิวเคลียร์ใต้ดินยังไม่ได้รับความเสียหายมันจึงเป็นเป้าหมายหลักของอเมริกาที่จ้องทำลาย และเรียกร้องให้นานาชาติเข้าไปตรวจสอบตลอดมา

เมืองมัชฮัด (Mashhad) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิหร่าน เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศและโดดเด่นในฐานะศูนย์กลางจิตวิญญาณที่สำคัญที่สุดของชาวมุสลิมชีอะห์ โดยเป็นที่ตั้งของ ศาลเจ้าอิหม่ามเรซา (Imam Reza Shrine) ซึ่งเป็นหนึ่งในมัสยิดและศูนย์รวมสถาปัตยกรรมที่ใหญ่และงดงามที่สุดในโลก

เมืองมัชฮัด ถูกกำหนดให้เป็นที่ฝังศพอาลี คาเมเนอี ในวันที่ 29 กรกฎาคมหลังจากขบวนแห่แสดงความอาลัยผ่านเมืองนาจาฟและเมืองกัรบะลาอ์ (Karbala) ในประเทศอิรัก

กัรบะลาอ์ เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์และเป็นเมืองหลักของเขตผู้ว่าการกัรบะลาอ์ในประเทศอิรัก ซึ่งเป็นศูนย์รวมทางจิตวิญญาณและศาสนาที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของมุสลิมชีอะห์ และนาจาฟก็เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาและศูนย์กลางอำนาจทางการเมืองของชีอะหในประเทศอิรัก เช่นกัน

ที่น่าสนใจ คือ อิหร่านจัดพิธีไว้อาลัยและฝังศพอดีตผู้นำสูงสุดในวันเดียวกันกับที่คนอเมริกันฉลองวันครบรอบก่อตั้งประเทศ 250 ปี และที่น่าสนใจตรงที่พิธีไว้อาลัยทำใน 5 เมือง ที่เป็นศูนย์กลางจิตวิญญาณชีอะฮ์ และเป็นเมืองต่อต้านการรุกรานจากสหรัฐอเมริกาอย่างแข็งขันตลอดมา

นักวิเคราะห์และผู้สังเกตการณ์หลายสำนักจึงมองว่า อิหร่านได้แปลงความโศกเศร้าเสียใจเป็นพลังแห่งความแค้นและท้าทาย ที่สร้างความหวั่นไหวให้สหรัฐอเมริกากับอิสราเอล เมื่อเห็นชาวอิหร่านผสมประสานกับชาวอิรักกว่า 20 ล้านคนลงถนนกลางแจ้งใน 5 เมืองใหญ่ท่ามกลางการขู่ลอบสังหารผู้นำสูงสุดคนใหม่ของอิหร่าน

“นี่เป็นพิธีฝังศพใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่อิหร่านกล้าให้คนกว่า 20 ล้าน ลงถนนอย่างท้าทายท่ามกลางการข่มขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ของอเมริกาและอิสราเอล” นักสังเกตการณ์กล่าวกับ HTV-global

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า ในพิธีฝังศพของอยาตอลเลาะห์ รูฮอลเลาะห์ โคมัยนี(Ayatollah Ruhollah Khomeini) ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเมื่อปี พ.ศ. 2532 มีการประเมินว่ามีประชาชนเข้าร่วมพิธีประมาณ 10 ล้านคน

จากการประมาณการณ์ว่า มีผู้เข้าร่วมในพิธีอาลัยและฝังศพ อยาตอลเลาะห์ อาลีเคเมเนอี อดีตผู้นำสูงสุดอิหร่านกว่า 20 ล้านคนจึงกล่าวได้ว่า เป็นการรวมตัวกันครั้งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ที่รวมตัวกันในขณะที่ประเทศอยู่ในภาวะสงคราม จึงถือเป็นการแสดงพลังแห่งความแค้น และพลังสามัคคีต่อต้านการรุกราน ครั้งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติเช่นกัน

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต
21:50 น. อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่
21:13 น. โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม
20:51 น. รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
20:42 น. เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
หมอวี เผยกลไก 'โรควิตกกังวล' เมื่อสมองส่วนกลัวตื่นตัวเกินเหตุ ทำร่างกายหลั่งสารเครียดป่วน
ดูทั้งหมด
เควกเกอร์แห่งอเมริกา
‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง
ด้อยพัฒนา
พลิกล็อก
รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต

อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่

โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม

เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ

หมอช้างเตือน 2 ราศีนี้ กำเงินไว้ให้แน่นๆ ระวังกระเป๋าฉีก มีเกณฑ์จ่ายรัวๆ

ฟุตบอลโลกเดือด! ทรัมป์ ต่อสายตรงสั่ง ฟีฟ่า ล้างโทษแบนนักเตะสหรัฐฯ เบลเยียมงัดกฎระเบียบสู้

  • Breaking News
  • เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต
  • อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่ อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่
  • โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม
  • รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง\'แอร์มีนา\' 14 ก.ย. นี้ รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
  • เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านจัดพิธีฝังศพอดีตผู้นำสูงสุดอย่างยิ่งใหญ่ตรงกับวันชาติสหรัฐฯ

อิหร่านจัดพิธีฝังศพอดีตผู้นำสูงสุดอย่างยิ่งใหญ่ตรงกับวันชาติสหรัฐฯ

7 ก.ค. 2569

ระเบียบใหม่ตะวันออกกลางสร้างด้วยพลังมุสลิมหรือนิวเคลียร์

ระเบียบใหม่ตะวันออกกลางสร้างด้วยพลังมุสลิมหรือนิวเคลียร์

4 ก.ค. 2569

สงครามสหรัฐ-อิหร่านเหมือนหนังเจมส์บอนด์+หนังไซไฟในตอนเดียวกัน

สงครามสหรัฐ-อิหร่านเหมือนหนังเจมส์บอนด์+หนังไซไฟในตอนเดียวกัน

3 ก.ค. 2569

จีน Low Profile High Profit จากวิกฤตของทรัมป์

จีน Low Profile High Profit จากวิกฤตของทรัมป์

30 มิ.ย. 2569

ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา

ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา

27 มิ.ย. 2569

เขมรไม่กล้าทำสงครามกับไทยแต่ใช้สื่อไทยสร้างกระแสหาเสียง

เขมรไม่กล้าทำสงครามกับไทยแต่ใช้สื่อไทยสร้างกระแสหาเสียง

26 มิ.ย. 2569

ล้างบางภูเก็ต:เทกรวดในรองเท้าพรรคข้าราชการหรือพรรคการเมือง

ล้างบางภูเก็ต:เทกรวดในรองเท้าพรรคข้าราชการหรือพรรคการเมือง

23 มิ.ย. 2569

ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา

ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved