วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ / ลงมือสู้โกง โดย...สุภอรรถ โบสุวรรณ
ลงมือสู้โกง โดย...สุภอรรถ โบสุวรรณ

ลงมือสู้โกง โดย...สุภอรรถ โบสุวรรณ

สุภอรรถ โบสุวรรณ
วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
‘รัฐบาลใหม่ คอร์รัปชันเก่า? 6 ข้อเสนอสร้างเสริมธรรมาภิบาลต่อต้านคอร์รัปชัน’

ดูทั้งหมด

  •  

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ช่วงนี้เริ่มมีฝนตกประปรายในหลายพื้นที่ แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถลดอุณหภูมิความร้อนแรงของกระแสการเมืองที่เข้มข้นและเป็นที่จับตาของทุกคนได้เลยนะครับ เมื่อกล่าวถึงเรื่องกระแสการเมืองแล้ว ผมจึงถือโอกาสเล่าเรื่องที่น่าสนใจจากงานแถลงข่าวขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ซึ่งผมได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังในอาทิตย์ที่ผ่านมาให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบกันครับ

คอร์รัปชันยังคงเป็นปัญหาวิกฤติที่ประชาชนต้องการให้มีการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ดังเห็นได้จากผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อประเด็นนี้จากโพลหลายสำนักที่ชี้ไปในทางเดียวกัน เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าภาคการเมืองนั้นมีส่วนสำคัญในการทำให้การคอร์รัปชันยังคงอยู่ หรือ จะแก้ไขให้หายไปได้ ที่กล่าวเช่นนี้ก็เพราะว่าภาคการเมืองนั้นประกอบไปด้วยส่วนสำคัญอย่าง รัฐบาล ซึ่งมีหน้าที่ในการบริหารประเทศ มีอำนาจในการตรากฎหมาย ออกนโยบาย ใช้จ่ายงบประมาณของประเทศ และฝ่ายค้านซึ่งเป็นผู้แทนของประชาชนทำหน้าที่ถ่วงดุลตรวจสอบการทำงานของฝ่ายรัฐบาล


องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นองค์กรภาคประชาสังคมที่ทำงานด้านสร้างเสริมธรรมาภิบาลต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันจึงได้จัดงานแถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐบาลใหม่เน้นปราบโกง ลงมืออย่างจริงจังไม่เลือกปฏิบัติ พร้อมขอให้กลไกรัฐสภาตลอดจนทุกพรรคการเมือง ร่วมตรวจสอบการทำงานเพื่อความโปร่งใส และได้รวบรวมความคิดเห็นของประชาชน ทบทวนงานที่ภาคส่วนต่างๆ ได้ขับเคลื่อนตลอดมา เพื่อกำหนดเป็นข้อเสนอถึงรัฐบาลชุดใหม่รับไปเป็นนโยบายด้านการต่อต้านคอร์รัปชันและการสร้างเสริมระบบธรรมาภิบาลอย่างเป็นรูปธรรมให้สอดคล้องกับเสียงเรียกร้องของประชาชน ใน 6 วาระสำคัญ ดังนี้

(1) รับฟังเสียงประชาชน ปกป้องและสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยพัฒนารูปแบบกระบวนการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนจากเดิมที่ยังให้ผลอย่างจำกัด ประสานงานร่วมมือกับองค์กรภาคประชาชนที่มีความเชี่ยวชาญในประเด็นต่างๆ เช่น สิ่งแวดล้อม การศึกษา สาธารณสุข ฯลฯ ร่วมทำงานเชิงรุกในการป้องกันปัญหาคอร์รัปชันในประเด็นนั้นๆ

(2) เปิดเผยข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างและการใช้อำนาจในการบริหาร ในรูปแบบที่ประชาชนเข้าถึงง่าย นำไปใช้วิเคราะห์ได้ เพื่อให้ภาคประชาชนและสื่อมวลชนได้มีส่วนร่วมในการติดตามตรวจสอบ ช่วยรัฐในการวิเคราะห์ความผิดปกติ ซึ่งเป็นการสร้างความโปร่งใส สร้างการมีส่วนร่วมและแสดงถึงการมีธรรมาภิบาลในการบริหารประเทศ ดังจะเห็นได้จากตัวอย่างความสำเร็จในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ

ในส่วนนี้องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ก็ได้ริเริ่มโครงการร่วมกับภาคีเครือข่ายในการสร้างระบบที่จะช่วยให้การเปิดเผยข้อมูลภาครัฐที่เป็นข้อมูลเปิดแล้วนั้น มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงข้อมูลภาครัฐได้สะดวก มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปีนี้

(3) กำกับดูแลคนในพรรคร่วมรัฐบาลอย่างเคร่งครัด ไม่ให้มีพฤติกรรมฉ้อฉล คดโกง และมีมาตรการลงโทษ ถอดถอนอย่างชัดเจน หากมีปัญหาส่อเค้าไปในทางทุจริตจะต้องรีบจัดการแก้ไขในทันที

(4) สนับสนุนให้องค์กรตรวจสอบ เช่น ป.ป.ช. ได้ทำงานอย่างเป็นอิสระ ปราศจากการแทรกแซง เพื่อให้กลไกขององค์กรอิสระได้ทำงานตามระบบ

(5) การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการต้องมีความโปร่งใส เป็นธรรม มีหลักการเหตุผลชัดเจน ไม่เห็นแก่พวกพ้อง จะทำให้ระบบราชการขับเคลื่อนไปได้อย่างสมความคาดหวังของประชาชนมากขึ้น

(6) สร้างความต่อเนื่อง ขยายผลสิ่งที่ทำได้ดีแล้ว และการบังคับใช้ข้อกฎหมายอย่างเข้มข้น เช่น พ.ร.บ. จัดซื้อจัดจ้างฯ พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตอนุมัติของทางราชการฯ และข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) ที่เป็นกลไกความร่วมมือระหว่างรัฐและภาคประชาชนในการสร้างความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ ซึ่งที่ผ่านมาสามารถประหยัดงบประมาณภาครัฐได้จริงกว่าแสนล้านบาทแล้ว รวมทั้งกระบวนการลดทอนกฎหมายและกฎระเบียบต่างๆ ที่ล้าสมัยและอาจก่อให้เกิดโอกาสการเรียกรับสินบนได้ ดังที่ได้ทำมาแล้วในโครงการที่ชื่อว่า Regulatory guillotine

ความเห็นของผมคือ หากรัฐบาลใหม่ทำตามหลักการสำคัญ 6 ข้อนี้ ได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากจะได้ใจประชาชน และสามารถสร้างเสถียรภาพทางการเมืองได้อย่างแท้จริงแล้ว ยังจะเป็นการสร้างโอกาสให้สังคมไทยสามารถหนีพ้นจากปัญหาคอร์รัปชันแบบเก่าๆ ที่กัดกินสังคมไทยมาเป็นเวลานานได้เสียที

อย่างไรก็ตาม แม้ภาคการเมืองจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างโอกาสลดและล้างการคอร์รัปชันในสังคมไทย แต่โอกาสนั้นจะไม่สามารถนำพาไปสู่ความสำเร็จได้เลย หากขาดความร่วมมือจากประชาชนที่ตื่นรู้สู้โกง จึงสำคัญอย่างยิ่งที่ประชาชน สื่อมวลชนจะต้องมีสติ ติดตามสถานการณ์การเมืองอย่างใกล้ชิด และแสดงออกในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันตามกลไกภาคประชาชน เพราะที่สุดแล้วถึงแม้จะไม่สามารถทำให้คนโกงรับโทษในทันทีได้ แต่เราก็ยังสามารถใช้กลไกทางระบอบประชาธิปไตย ไม่เลือกนักการเมืองและพรรคการเมืองเหล่านั้นเข้ามาบริหารประเทศในการเลือกตั้งครั้งต่อๆ ไปครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:59 น. รวบนางนกต่อหนีคดีนาน14ปีร่วมกับพวกอุ้มรีดเงินเหยื่อ
11:54 น. (คลิป) แนวหน้าTAlk : ผ่าแผนผลประโยชน์ทับซ้อน 'ทักษิณ-ฮุนเซน'?
11:53 น. รองเหลือง รับรางวัลคุณธรรมระดับชาติ THAILAND MORAL AWARDS 2024
11:51 น. ปมรักสามเส้า! อดีตทหารวัย 60 คลั่งรักตามตื้ออดีตแฟนสาวรุ่นลูกไม่สำเร็จบุกยิงแฟนใหม่ดับ
11:47 น. 'ในหลวง'ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐเบลารุส
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง
‘หนีดีกว่า’อวสาน‘ตระกูลชิน’
สองพ่อลูกลุยกรรม
ไทยประกาศสงครามกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา
เดือน ก.ค. อำนาจตุลาการพิทักษ์แผ่นดิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) แนวหน้าTAlk : ผ่าแผนผลประโยชน์ทับซ้อน 'ทักษิณ-ฮุนเซน'?

นายกสมาคมทนายไขข้อกฎหมาย! 'อิ๊งค์'นั่งรมว.วัฒนธรรม-นายกรักษาการแทนมีอำนาจยุบสภาหรือไม่?

'กต.'ย้ำไทยไม่ตอบโต้'เขมร'ผ่านโลกโซเชียล ปชช.มั่นรัฐบาลปกป้องอธิปไตยอย่างเต็มกำลัง

ชายพลัดตกอาคารเรียน ชั้น 6 โรงเรียนดังโคราชเสียชีวิต

ปิดดีลอีกชาติ! ‘ทรัมป์’เผย‘สหรัฐฯ’เก็บภาษี20%สินค้านำเข้าจาก‘เวียดนาม’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 3 กรกฎาคม 2568

  • Breaking News
  • รวบนางนกต่อหนีคดีนาน14ปีร่วมกับพวกอุ้มรีดเงินเหยื่อ รวบนางนกต่อหนีคดีนาน14ปีร่วมกับพวกอุ้มรีดเงินเหยื่อ
  • (คลิป) แนวหน้าTAlk : ผ่าแผนผลประโยชน์ทับซ้อน \'ทักษิณ-ฮุนเซน\'? (คลิป) แนวหน้าTAlk : ผ่าแผนผลประโยชน์ทับซ้อน 'ทักษิณ-ฮุนเซน'?
  • รองเหลือง รับรางวัลคุณธรรมระดับชาติ THAILAND MORAL AWARDS 2024 รองเหลือง รับรางวัลคุณธรรมระดับชาติ THAILAND MORAL AWARDS 2024
  • ปมรักสามเส้า! อดีตทหารวัย 60 คลั่งรักตามตื้ออดีตแฟนสาวรุ่นลูกไม่สำเร็จบุกยิงแฟนใหม่ดับ ปมรักสามเส้า! อดีตทหารวัย 60 คลั่งรักตามตื้ออดีตแฟนสาวรุ่นลูกไม่สำเร็จบุกยิงแฟนใหม่ดับ
  • \'ในหลวง\'ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐเบลารุส 'ในหลวง'ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐเบลารุส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นโยบายต่อต้านคอร์รัปชัน สิ่งที่มีต้องมีในสนามเลือกตั้ง 2566

นโยบายต่อต้านคอร์รัปชัน สิ่งที่มีต้องมีในสนามเลือกตั้ง 2566

15 มี.ค. 2566

บอลจบ คนไม่จบ โกงจะจบ?

บอลจบ คนไม่จบ โกงจะจบ?

21 ธ.ค. 2565

ภาวะผู้นำสำหรับการบริหารงานภาครัฐอย่างมีประสิทธิภาพ

ภาวะผู้นำสำหรับการบริหารงานภาครัฐอย่างมีประสิทธิภาพ

15 มิ.ย. 2565

Bangkok Budgeting ร่วมสร้างสรรค์ ชวนจับตา ให้งบกรุงเทพฯ ถูกใช้อย่างจุด

Bangkok Budgeting ร่วมสร้างสรรค์ ชวนจับตา ให้งบกรุงเทพฯ ถูกใช้อย่างจุด

17 พ.ย. 2564

คำถามชวนคิดจากการวิเคราะห์การบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ด้วยธรรมาภิบาล

คำถามชวนคิดจากการวิเคราะห์การบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ด้วยธรรมาภิบาล

2 มิ.ย. 2564

เก็บตกจากสถานการณ์ ลงมือสู้โกงด้วยข้อมูล

เก็บตกจากสถานการณ์ ลงมือสู้โกงด้วยข้อมูล

9 ก.ย. 2563

‘นิวนอร์มอล’ ที่สนับสนุนการต่อต้านคอร์รัปชัน

‘นิวนอร์มอล’ ที่สนับสนุนการต่อต้านคอร์รัปชัน

20 พ.ค. 2563

ปณิธานปีใหม่ เพื่อใช้สู้โกง

ปณิธานปีใหม่ เพื่อใช้สู้โกง

8 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved