วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
โครงการจ้างผลิตหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ทำไมจึงปล่อยให้มีข้อกังขามากมาย

ดูทั้งหมด

  •  

nn ระหว่างรอรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาทำงาน สิ่งที่ท่านนายกรัฐมนตรีจะปล่อยปละละเลยไม่ได้ คือ การทำงานของแต่ละกระทรวง จะอนุมัติอะไร คัดเลือกอะไรต้องชัดเจน มีความเป็นธรรม และตรวจสอบได้ ไม่ใช่เล่นพรรคเล่นพวกหมกเม็ดอนุมัติงานให้พวกพ้อง เรื่องนี้ไม่ควรทำอย่างยิ่ง!!

ล่าสุด กรณีการอนุมัติให้บริษัทที่ชนะโครงการประกวดราคาจ้างผลิต และ จัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 15 ล้านเล่ม ภายในระยะเวลา 7 ปี ของกระทรวงการต่างประเทศ เริ่มมีกลิ่นตุๆ...โดยบริษัทที่ยื่นข้อเสนอที่ชนะการประกวดราคาครั้งนี้ เสนอใช้เทคโนโลยีแบบเลเซอร์ ทำให้เกิดการปลอมแปลงง่าย ผิดหลักเกณฑ์ TOR กำหนด ต่ำกว่ามาตรฐานขั้นที่สอง แถมราคาสูงกว่า...


เหมือนทุกอย่างจงใจและถูกวางสเปกให้บริษัทรายนี้ชนะการประมูล เพราะโครงการดังกล่าวเคยล้มการประมูลมาแล้ว 1 ครั้ง โดยในห้วงเวลานั้น บริษัทรายนี้เข้าร่วมประมูล แต่ผิดหลักเกณฑ์ไม่ตรงตามที่ TOR กำหนด คือ ต้องเป็นรูปหน้าและต้องมีการพิมพ์แบบปรุ (laser perf) เพราะการไม่ทำ laser perf จะทำให้หนังสือเดินทางสามารถปลอมแปลงได้ง่าย ซึ่งข้อกำหนดสำคัญนี้ ทางกรมการกงสุลได้ใช้มาตั้งแต่เมื่อ8ปีที่แล้ว

พอมาเปิดประมูลครั้งที่ 2 บริษัทรายนี้ก็เข้าร่วมประมูลอีก หมายมั่นปั้นมือจะชิงเค้กงานนี้ไปให้ได้ ต้องทำทุกทาง แต่เหมือนฟ้ามีตา สกัดความชั่วร้าย บริษัทที่ได้ไม่ผ่านคุณสมบัติข้อสำคัญ คือ เสนอใช้ระบบการพิมพ์ที่ใช้เลเซอร์ แต่ไม่ได้พิมพ์แบบปรุที่เราใช้ในปัจจุบัน ซึ่งแบบปรุมาตรฐานดีกว่าแบบเลเซอร์ แบบปรุที่ปลอมได้ยากและมาตรฐานทั่วโลกใช้แบบพิมพ์ปรุถึง 80%

สำหรับ TOR โครงการประกวดราคาจ้างผลิตและให้บริการจัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ระยะที่ 3 ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ครั้งล่าสุด ลงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 มีผู้ยื่นข้อเสนอรายหนึ่งได้สอบถามกระทรวงการต่างประเทศ ในช่วงเปิดประชาพิจารณ์ว่า เหตุใดทางกระทรวงการต่างประเทศถึงได้เปลี่ยนแปลง TOR โดยเปลี่ยนจาก “ปรุภาพเสมือนจริงด้วยเลเซอร์ (Image Perforation using Laser) หรือเทคโนโลยีอื่นที่เทียบเท่า” ไปเป็น “การสร้าง ภาพเสมือนจริงด้วยเลเซอร์” โดยทางกระทรวงการต่างประเทศได้ตอบกลับว่า เพื่อเปิดกว้างให้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบัน ซึ่งย้อนแย้งกับเอกสารของ ICAO ได้ระบุชัดเจนว่า security feature ชนิด Laser แบบ Laser Perforation เป็นเทคโนโลยีการป้องกันการปลอมแปลงขั้นสูง ยังไม่มีการพูดถึงเทคโนโลยีเลเซอร์ด้านอื่นเข้ามาทดแทนในปัจจุบัน!!!!

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการเครื่องทำ ImageLaserPerforation สำหรับการทำเล่ม passport จำนวน 3-4 ราย จากยุโรป โดยทราบว่า ผู้ยื่นข้อเสนอ 3 ราย จากผู้ยื่นข้อเสนอทั้งหมด 4 ราย ได้นำเสนอ security feature แบบ Image Laser Perforation แต่มีเพียง 1 รายเท่านั้น ที่ไม่ได้เสนอ Image Laser Perforation เป็นเพียงเสนอการทำ Laser แบบปกติ จึงมีคำถามว่า ผู้ยื่นข้อเสนอที่ชนะการประกวดราคาครั้งนี้ ได้ใช้เทคโนโลยี Image Laser Perforation หรือ เสนอเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ทันสมัยประเภทอะไร มีความปลอดภัยขั้นสูง เทียบเท่า หรือดีกว่าการพิมพ์แบบปรุ (laser perf) ที่ระบุในมาตรฐาน ICAO หรือไม่อย่างไร ....เรื่องนี้กระทรวงการต่างประเทศต้องมีคำตอบที่ชัดเจนให้กับสังคม ผู้ชนะการประกวดราคาครั้งนี้ผ่านได้อย่างไร?!!!!!

วันนี้ ประเทศชาติเรากำลังเดินหน้า เป็นที่ยอมรับของชาติในอาเซียนและทั่วโลกและ กระทรวงการต่างประเทศ ถือเป็นด่านแรกที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง เจ้ากระทรวงบัวแก้ว ต้องมีคำตอบที่ชัดเจนให้กับสังคม เพื่อป้องกันไม่ให้ความเชื่อมั่นถูกบั่นทอนลงไปในสายตา
นักลงทุนต่างชาติ!!!!!!

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. แก๊งขนยาเหิม! ยิงเปิดทาง ทหารปะทะเดือด จวนตัวทิ้งยาบ้า 5 แสนเม็ดหลบหนี
22:02 น. 'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด
21:38 น. ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’
21:34 น. ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้
21:28 น. 'สุดารัตน์'เช็คอิน'ทรงวาด' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด

‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’

ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้

‘ธรรมนัส’เรียกเสียงฮือฮา! ขี่มอเตอร์ไซค์เปิดตัว‘อัยรินทร์’ อ้อนฝาก‘เบอร์ 8’ไว้ในใจชาวปทุมฯ

‘อนุทิน’มั่นใจปักธงเมืองกรุง เมินเทียบกึ๋น‘พรรคส้ม’เปิดตัวทีมบริหาร

สุดเศร้า! พยาบาลร้อยเอ็ดวัย 30 เสียชีวิตขณะปฏิบัติงานเวรดึก 

  • Breaking News
  • แก๊งขนยาเหิม! ยิงเปิดทาง ทหารปะทะเดือด จวนตัวทิ้งยาบ้า 5 แสนเม็ดหลบหนี แก๊งขนยาเหิม! ยิงเปิดทาง ทหารปะทะเดือด จวนตัวทิ้งยาบ้า 5 แสนเม็ดหลบหนี
  • \'อภิสิทธิ์\'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด 'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด
  • ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’ ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’
  • ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้ ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้
  • \'สุดารัตน์\'เช็คอิน\'ทรงวาด\' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน 'สุดารัตน์'เช็คอิน'ทรงวาด' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

7 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

31 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ทำไม???...ส่งออกโตแรง

หมุนตามทุน : ทำไม???...ส่งออกโตแรง

24 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมเหล็กและประชาชนคนไทย…จะปลอดภัยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความจริงใจของ...นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมเหล็กและประชาชนคนไทย…จะปลอดภัยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความจริงใจของ...นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม

17 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : นโยบายสนับสนุนรถยนต์EVมาถูกทาง

หมุนตามทุน : นโยบายสนับสนุนรถยนต์EVมาถูกทาง

10 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

3 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

26 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved