Logo วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ระบบกักเก็บพลังงาน’ ปัจจัยสำคัญแห่งความสำเร็จของพลังงานทดแทน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ทุกเส้นทางของการพัฒนาพลังงานทั่วโลก กำลังมุ่งหน้าสู่การใช้ “พลังงานทดแทน” เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการนำไปใช้เพื่อผลิตไฟฟ้า เพื่อทดแทนพลังงานที่มาจากฟอสซิล ซึ่งเป็นเหตุผลหลักของการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ กับการเผชิญสภาวะโลกที่มีอุณหภูมิสูงขึ้น
ทำให้สถาบันการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมในประเทศต่างๆ รวมทั้งไทย ได้พยายามคิดค้นเครื่องมือ และเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงและราคาถูก เพื่อตอบสนองต่อการบริโภค ทั้งในภาคอุตสาหกรรม ภาคครัวเรือน และการขนส่ง

แม้ว่ากระแสการใช้พลังงานทดแทนของไทยกำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในภาคเศรษฐกิจทั้งระบบ เห็นได้จากการส่งเสริมของภาครัฐ ในการพัฒนาแหล่งผลิต พลังงานทางเลือกที่สะอาด ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม ที่สามารถนำมาใช้อย่างไม่มีวันหมด (Renewal Energy) ได้แก่ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานน้ำ พลังงานชีวมวล ซึ่งพลังงานทดแทนเหล่านี้ ยังเป็นตัวช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างที่โลกต้องการ แต่แหล่งผลิตพลังงานเหล่านี้ ไม่สามารถควบคุมการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยข้อจำกัดการเป็นแหล่งเชื้อเพลิงจากธรรมชาติ ทำให้มีการเร่งคิดค้นเทคโนโลยี และนวัตกรรมพลังงานขึ้นมา ที่เรียกกันว่า ระบบกักเก็บพลังงาน หรือ Energy Storage System (ESS) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้สามารถกักเก็บไว้ เพื่อการใช้งานในเวลาอื่นที่จำเป็นได้


ความก้าวหน้าของการนำนวัตกรรมพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในประเทศไทย กำลังเกิดขึ้น และรอผลลัพธ์ที่จะกำลังจะตามมา หลังจากการเดินหน้าของ ปตท. ร่วมกับ GPSC หรือ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) แกนนำธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. ในการเดินหน้าโครงการ “วิจัยและพัฒนาโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบ (Pilot Plant) ด้วยเทคโนโลยีเซมิ-โซลิด (Semi-Solid)” เป็นนวัตกรรมกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบใหม่ของ บริษัท 24 M Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ GPSC เข้าไปร่วมลงทุน การเดินหน้าพัฒนาโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบเพื่อพิสูจน์ความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี ทั้งด้านเทคนิคและเชิงเศรษฐศาสตร์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการต่อยอดในการจัดตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในเชิงพาณิชย์ต่อไป

ความร่วมมือครั้งนี้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญของไทย ที่จะได้เห็นโฉมหน้าของเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงาน ที่คาดว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ในไม่ช้า ด้วยกลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจ โดย คุณชวลิต ทิพพาวนิชประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่GPSC กล่าวไว้ว่า “โอกาสการลงทุนที่จะเกิดขึ้น พร้อมนำGPSC ก้าวสู่ธุรกิจนวัตกรรมไฟฟ้าแห่งอนาคต เพื่อมุ่งไปสู่ New S-Curve เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะใช้เทคโนโลยีขั้นสูง มีความจำเป็นต้องใช้เม็ดเงินจำนวนมาก เพราะมีทั้งโอกาสและความเสี่ยงควบคู่กันไป แต่ว่าถ้าไม่ตัดสินใจในการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็น NewS-Curve นี้ ประเทศไทย และ GPSC ก็อาจจะตกรถไฟก็ได้ เพราะฉะนั้น บริษัทให้แนวทางว่าควรเกาะติดและต้องเดินหน้าไปอย่างระมัดระวัง เป็นขั้นตอนหากประสบความสำเร็จ ก็จะต้องดำเนินการไปกับพันธมิตร ซึ่งเราก็ต้องพิจารณาในเรื่องของ Pilot plant เพื่อเตรียมการพัฒนาธุรกิจต่อไป”

ทั้งนี้ศักยภาพของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ตัวนี้ในช่วงแรก จะเป็นแบตเตอรี่ที่นำไปใช้กับการบริหารจัดการพลังงานภายในอาคาร บ้านเรือน โรงงานอุตสาหกรรม และ 24 M เตรียมพัฒนาต่อยอดไปสู่แบตเตอรี่ที่ใช้ในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งขณะนี้ บริษัท 24 M Technology อยู่ระหว่างวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ให้มีการเก็บความจุของกระแสไฟฟ้าให้ได้มากขึ้นและมีน้ำหนักเบา เหมาะกับอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่ง ปตท. และ GPSC ให้ความสำคัญกับแบตเตอรี่ทั้ง 2 แบบ คือทั้งแบบใช้ในอาคาร และใช้ในรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (EV)

ชี้ให้เห็นว่า ทั้ง ปตท. และ GPSC พร้อมที่จะก้าวเข้าสู่เส้นทางการเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ และเป็นผู้พัฒนาระบบ Energy Management Solution Provider โดยการผนวกเทคโนโลยีด้านบริหารจัดการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่นำไปสู่การลดต้นทุนด้านพลังงานให้กับทุกภาคส่วน ซึ่งเป็นผลจากปัจจัยต่างๆ ของการเปลี่ยนแปลงด้านการผลิต และการใช้พลังงานทั่วโลก ที่กำลังมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อมาอุดช่องว่างของการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายของอุตสาหกรรมนี้ นั่นคือ แบตเตอรี่ที่มีคุณภาพสูงทั้งทางด้านประสิทธิภาพ ในขณะที่มีต้นทุนต่ำ

แน่นอนว่า การเดินทางของ ปตท. และ GPSC ที่กำลังมุ่งไปสู่การเป็นผู้ผลิต และรุกตลาดนวัตกรรมพลังงานของภูมิภาคอาเซียน จะเกิดขึ้นได้จากการศึกษาปัจจัยและองค์ประกอบต่างๆ 3 ด้านด้วยกัน ได้แก่1.การพิสูจน์เทคโนโลยีการผลิตการกักเก็บ (Storage) ที่มีอยู่ว่าสามารถตอบสนองต่อการจ่ายไฟเข้าระบบภายในสถานประกอบการ หรือตัวอาคารได้อย่างรวดเร็ว โดยร่วมกับ ปตท. ทำการศึกษาเทคโนโลยี และโซลูชั่นต่างๆ เพื่อพิสูจน์และใช้เป็นต้นแบบ (first footprint)

2.การตอบสนองของตลาดของผู้บริโภค(Demand Response) จะเป็นคำตอบ ของต้นทุนการผลิตในอนาคต เนื่องจากผู้บริโภคสามารถเปลี่ยนสถานะ เป็นได้ทั้งผู้ผลิตไฟฟ้า และผู้ใช้ไฟฟ้าในเวลาเดียวกัน จากนโยบายส่งเสริมของรัฐบาลในการรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์จากภาคประชาชน

3.เทคโนโลยีทางด้านสารสนเทศ ไม่ว่าการนำระบบ AI และ Blockchain เข้ามาผสมผสานกับระบบการผลิตไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้เกิดระบบ Deep Learning หรือ Big data ขึ้นในระบบการซื้อขายไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะประชาชนสามารถซื้อขายไฟฟ้าผ่านระบบมิเตอร์ 2 ทาง ทั้งมิเตอร์ซื้อไฟฟ้า และมิเตอร์ขายไฟฟ้า หรือการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างผู้ประกอบการ (P2P)

ด้วยกลยุทธ์ และทิศทางของการเดินหน้าบนเส้นทางของนวัตกรรมพลังงานยุคใหม่ จึงเป็นก้าวที่ท้าท้าย ของ GPSC ที่จะต้องแสวงหา และพิสูจน์เทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อตอบโจทย์การใช้พลังงานทดแทนที่มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถสร้างความมั่นคงในระบบการจ่ายไฟได้อย่างยั่งยืน

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:56 น. เปิดประโยคเดือด ทรัมป์ ยอมรับเองสาดอารมณ์ใส่ เนทันยาฮู ด่าแรง-ทวงบุญคุณไม่ไว้หน้ามิตร
10:40 น. ปิยบุตร ขุด สรรนิพนธ์เหมา ยุทธวิธียืดหยุ่นพลิกแพลง สร้างแนวร่วมประชาชาติ
10:30 น. พี่จะรับคำท้าไหมครับ วิกรม ราชานมดิบ ท้า ท็อป LazyLoxy ต่อยมวยบนสังเวียน ชมคลิป
10:28 น. แม่สะเรียงวิกฤต! น้ำป่าทะลักท่วมทางเข้าบ้านห้วยปู-ดินสไลด์ปิดทับถนนสาย 108
10:22 น. ทหารเมียนมาส่งโดรนบอมบ์บ้านชาวคาเรนนี วอดกว่า 80 หลัง 500 คนไร้ที่อยู่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
หมอวี เผย คราบหินปูนเกาะหลอดเลือด เสี่ยงสโตรก-หัวใจวายไม่รู้ตัว! เปิด 4 อาหารหลัก ปรับไขมันในเลือดได้จริง
ดูทั้งหมด
อย่าให้หมอผีครองเมืองหลวง
คิด เขียน คุย : ‘ทักษิณ’คนขี้โกงขี้คุกที่มีบุญคุ้มหัว
เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์
เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์
กวนน้ำให้ใส : ไทยมีสิทธิอันชอบธรรม ไม่ยอมรับการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดประโยคเดือด ทรัมป์ ยอมรับเองสาดอารมณ์ใส่ เนทันยาฮู ด่าแรง-ทวงบุญคุณไม่ไว้หน้ามิตร

พี่จะรับคำท้าไหมครับ วิกรม ราชานมดิบ ท้า ท็อป LazyLoxy ต่อยมวยบนสังเวียน ชมคลิป

ปิยบุตร ขุด สรรนิพนธ์เหมา ยุทธวิธียืดหยุ่นพลิกแพลง สร้างแนวร่วมประชาชาติ

ทหารเมียนมาส่งโดรนบอมบ์บ้านชาวคาเรนนี วอดกว่า 80 หลัง 500 คนไร้ที่อยู่

ท็อป ดารณีนุช เปิดใจ เผยเรื่องเฝ้ารักเฝ้ารอแต่เธอคนเดียวของ ไมโล

หนูเป็นเสือนะ ไม่ใช่ข้าวมันไก่ โซเชียลแกงหนัก คอมเมนต์สนั่น เมื่อ ผอ.สวนสัตว์ฯ โพสต์ภาพ ‘เสือลายเมฆ’

  • Breaking News
  • เปิดประโยคเดือด ทรัมป์ ยอมรับเองสาดอารมณ์ใส่ เนทันยาฮู ด่าแรง-ทวงบุญคุณไม่ไว้หน้ามิตร เปิดประโยคเดือด ทรัมป์ ยอมรับเองสาดอารมณ์ใส่ เนทันยาฮู ด่าแรง-ทวงบุญคุณไม่ไว้หน้ามิตร
  • ปิยบุตร ขุด สรรนิพนธ์เหมา ยุทธวิธียืดหยุ่นพลิกแพลง สร้างแนวร่วมประชาชาติ ปิยบุตร ขุด สรรนิพนธ์เหมา ยุทธวิธียืดหยุ่นพลิกแพลง สร้างแนวร่วมประชาชาติ
  • พี่จะรับคำท้าไหมครับ วิกรม ราชานมดิบ ท้า ท็อป LazyLoxy ต่อยมวยบนสังเวียน ชมคลิป พี่จะรับคำท้าไหมครับ วิกรม ราชานมดิบ ท้า ท็อป LazyLoxy ต่อยมวยบนสังเวียน ชมคลิป
  • แม่สะเรียงวิกฤต! น้ำป่าทะลักท่วมทางเข้าบ้านห้วยปู-ดินสไลด์ปิดทับถนนสาย 108 แม่สะเรียงวิกฤต! น้ำป่าทะลักท่วมทางเข้าบ้านห้วยปู-ดินสไลด์ปิดทับถนนสาย 108
  • ทหารเมียนมาส่งโดรนบอมบ์บ้านชาวคาเรนนี วอดกว่า 80 หลัง 500 คนไร้ที่อยู่ ทหารเมียนมาส่งโดรนบอมบ์บ้านชาวคาเรนนี วอดกว่า 80 หลัง 500 คนไร้ที่อยู่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

3 มิ.ย. 2569

หมุนตามทุน : วราวุธ...รับข้อเสนอ10สมาคมแก้วิกฤติเหล็ก ให้เวลา 3 ปี ผู้ผลิตด้วยเตาIFเลี่ยนเทคโนโลยี

หมุนตามทุน : วราวุธ...รับข้อเสนอ10สมาคมแก้วิกฤติเหล็ก ให้เวลา 3 ปี ผู้ผลิตด้วยเตาIFเลี่ยนเทคโนโลยี

27 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทย รับแรงกระแทกสงครามตะวันออกกลางเต็มๆ

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทย รับแรงกระแทกสงครามตะวันออกกลางเต็มๆ

20 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : ภาคการลงทุน..ก็หนีไม่พ้นพิษ \'Reciprocal Tariff\'

หมุนตามทุน : ภาคการลงทุน..ก็หนีไม่พ้นพิษ 'Reciprocal Tariff'

13 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : เหตุผลที่ ทอท.ขึ้นค่าบริการ PSC

หมุนตามทุน : เหตุผลที่ ทอท.ขึ้นค่าบริการ PSC

6 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจโลก-ไทย...ไม่พ้นไฟสงคราม

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจโลก-ไทย...ไม่พ้นไฟสงคราม

29 เม.ย. 2569

หมุนตามทุน : หวั่นเศรษฐกิจไทยเดินเข้าสู่ภาวะ\

หมุนตามทุน : หวั่นเศรษฐกิจไทยเดินเข้าสู่ภาวะ"Stagflation"

22 เม.ย. 2569

หมุนตามทุน : รัฐมนตรีและปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม.. มิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบ

หมุนตามทุน : รัฐมนตรีและปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม.. มิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบ

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved