วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ซีอีโอ...ทั่วโลกเขาคิดอะไรกันอยู่????

ดูทั้งหมด

  •  

ทุกวันนี้การทำแบบสำรวจเกี่ยวกับดัชนีความเชื่อมั่นด้านต่างๆ มีมากมายหลายหัวข้อ ซึ่งก็ได้รับความสนใจในข้อมูลเหล่านี้มากขึ้น เพราะเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินที่จะวางแผนหรือกลยุทธ์ขององค์กรต่างๆ ไม่เป็นภาครัฐหรือภาคธุรกิจ..วันนี้“หมุนตามทุน”ขออนุญาตนำเสนอถึงดัชนีตัวหนึ่ง เรียกว่าดัชนีความเชื่อมั่นของซีอีโอ
ทั่วโลก...หรือ...ดัชนีความเชื่อมั่นเวิลด์คอม (WorldcomConfidence Index – CI)

ดัชนีความเชื่อมั่นเวิลด์คอม (Worldcom Confidence Index – CI) ประจำปีครั้งที่ 2 จัดทำโดยโดยเครือข่ายกลุ่มที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์เวิลด์คอม (Worldcom Public Relations Group – Worldcom)ซึ่งเป็นเครือข่ายกลุ่มที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์อิสระที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีบริษัทโทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) หรือ TQPR Thailand เป็นพันธมิตรในประเทศไทย...การวิเคราะห์ครั้งนี้ได้รับข้อมูลจากประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานเจ้าหน้าที่การตลาดกว่า 58,000 คน รวมถึงจากประเทศไทยผ่านการสำรวจทางออนไลน์ ซึ่งพบว่าผู้บริหารระดับสูงเหล่านี้มีความเชื่อมั่นลดลงมากกว่า 20% โดยความเชื่อมั่นลดลงมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา (51%) และจีน (21%) ขณะที่ญี่ปุ่นปรับตัวดีขึ้นจากระดับต่ำสุดของดัชนีความเชื่อมั่นมาเป็นอันดับสูงที่สุด ซึ่งปรับตัวขึ้น 74%


“ความไม่แน่นอนในระดับสูงทั่วโลก รวมถึงการหารือเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนไม่ได้ช่วยบรรเทาความกังวลของผู้นำธุรกิจแต่อย่างใด การศึกษาวิจัยของเวิลด์คอมแสดงให้เห็นว่าข้อตกลงการค้าและภาษีทั่วโลกกำลังบ่อนทำลายความเชื่อมั่น นับตั้งแต่ดัชนีความเชื่อมั่นของเราออกครั้งล่าสุดในปี 2561 ผู้นำธุรกิจได้ประสบกับปัญหาต่างๆ เช่น Brexit การประท้วงในฮ่องกง ภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นทั่วไป การขาดแคลนอาหาร และการระบาดซ้ำของโรคติดต่อเช่น โรคหัด ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้คือเหตุผลที่ทำให้ระดับความเชื่อมั่นลดลงเป็นอย่างมากในปีที่ผ่านมา”

นอกจากความเชื่อมั่นในระดับโลกแล้ว รายงานยังวัดความสำคัญของการเข้าถึงลูกค้าเฉพาะกลุ่มและระดับความเชื่อมั่นที่ผู้บริหารระดับสูงที่รวมถึงประเทศไทยในการเข้าถึงลูกค้า ในปี 2561 ประธานเจ้าหน้าที่บริหารต่างมีความกังวลมากที่สุดเกี่ยวกับศักยภาพในการเข้าถึงลูกค้า แต่ในรายงานการวิจัยปี 2562 ผู้ตอบแบบสอบถามกลับมีความกังวลมากที่สุดในเรื่อง influencer ซึ่งเพิ่มขึ้น 160% จากปี 2561 ตามด้วยความกังวลด้านลูกค้าและพนักงาน อย่างไรก็ตามในปีนี้ความเชื่อมั่นของเหล่าซีอีโอในการเข้าถึงinfluencer ค่อนข้างต่ำ แต่มีความเชื่อมั่นมากกว่าเกี่ยวกับความสามารถในการเข้าถึงผู้ถือหุ้น ลูกค้า ซัพพลายเออร์และเจ้าหน้าที่ของรัฐ Influencer เป็นกลุ่มผู้ฟังที่ลดลงในปี 2561 แต่ในรายงานของปีนี้กลับเป็นกลุ่มที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด การเติบโตของลูกค้ากลุ่มนี้สามารถบ่งชี้ได้ว่าผู้นำธุรกิจจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจาก influencer ในการดำเนินธุรกิจในช่วงเวลาแห่งความผันผวน

อีกประเด็นที่ซีอีโอและผู้บริหารสูงสุดด้านการตลาดต้องจัดการคือการรักษาพนักงานให้อยู่กับองค์กร ผู้นำธุรกิจไม่ค่อยมีความเชื่อมั่นนักในด้านการรักษาทรัพยากรบุคคล ธุรกิจที่สหรัฐอเมริกาและอังกฤษถูกจัดให้อยู่ในอันดับสุดท้ายและรองสุดท้ายในด้านความเชื่อมั่นในการดึงพนักงานให้อยู่กับองค์กร แต่นี่เป็นเพียงแค่ 1 ใน 6 ประเด็นเรื่องที่เกี่ยวกับพนักงานที่สำคัญที่สุดและได้รับการหยิบยกมาพูดคุยกันทั่วโลก การหางานทำต่างประเทศก็เป็นประเด็นที่อยู่ในความกังวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีค่าดัชนีความเชื่อมั่นในระดับที่ต่ำที่สุด ประเด็นที่สำคัญที่สุดที่ผู้นำธุรกิจพูดถึงคือการเพิ่มพูนทักษะและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ของพนักงาน การปรับปรุงความรู้ความสามารถเป็นหนึ่งในหลายประเด็นที่ผู้นำธุรกิจกำลังทำเพื่อให้พนักงานอยู่กับบริษัทนานๆ และมีส่วนร่วมกับบริษัท

นอกจากนี้ดัชนีความเชื่อมั่นของเวิลด์คอมได้แสดงให้เห็นถึงความกังวล/ความเชื่อมั่นทางธุรกิจทั้งหมด 23 หัวข้อ กับ 6 กลุ่มผู้ตอบแบบสอบถาม และได้รวบรวมผลการสำรวจ 10 หัวข้อหลักสำหรับดัชนีความเชื่อมั่นของเวิลด์คอม 10 ประการ…โดยสรุปคือว่า10 ดัชนีความเชื่อมั่นของเวิลด์คอม ที่น่าสนใจได้แก่... 1 ระดับความเชื่อมั่นตกต่ำลง- ลดลง 21% โดยสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีดัชนีความเชื่อมั่นลดลงมากที่สุด (ลดลง 51%)และญี่ปุ่นมีการเพิ่มขึ้นมากที่สุด 2. Influencerกลายเป็นกลุ่มที่ได้รับความสนใจจากผู้นำธุรกิจมากที่สุดแต่มีระดับดัชนีความเชื่อมั่น ต่ำที่สุดเป็นลำดับรองสุดท้ายผลกระทบและบทบาทของสื่อหลักมีค่าดัชนีแห่งความเชื่อมั่นต่ำที่สุด 3.หัวข้อที่เกี่ยวข้องของพนักงานอยู่ในความสนใจของผู้นำธุรกิจมากที่สุด การเพิ่มพูนทักษะและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ของพนักงานเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุด โดยหัวข้อที่เกี่ยวกับพนักงานครอบคลุม 5 ใน 6 หัวข้อที่ได้รับความสนใจมากที่สุด

4. ผู้นำธุรกิจมีความกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ขององค์กร ชื่อเสียงของแบรนด์และการปกป้องแบรนด์ในเวลาเกิดวิกฤติ 5.ปัญหาทางข้อตกลงทางการค้าและกำแพงภาษีในระดับโลกบั่นทอนความเชื่อมั่น6. ดัชนีความเชื่อมั่นต่ำลงในด้านการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกา แต่ยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าผลสำรวจในด้านอื่นๆ 7. ดัชนีความเชื่อมั่นของเวิลด์คอมแสดงให้เห็นว่าผู้นำนโยบายมีปฏิกิริยาที่แตกต่างจากคนทั่วไปต่อเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อทุกคนเช่นภาวะโลกร้อน 8. รัฐบาลและผู้ออกกฎหมายถูกพุ่งเป้าความสนใจในการสำรวจ และการตอบรับต่อปัญหาของพวกเขาทำให้ผู้คนเกิดความกังวล 9. ทัศนคติของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไปจะมีผลต่อการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียของนักการเมือง และ10. อาชญากรรมไซเบอร์ไม่เพียงแต่ก่อความกังวลในระดับโลกแต่เป็นประเด็นใหญ่สำหรับผู้นำในอเมริกาใต้

 

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:06 น. นิพนธ์วางศิลาฤกษ์เปิดอาคารเทศบาลตำบลพิมายแห่งใหม่
17:03 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ก.พ.69
16:56 น. finbiz by ttb แนะ 5 จุดแก้เกม สร้างความได้เปรียบให้ SME
16:43 น. สลดป่าเมืองน่าน! หนุ่มใหญ่ไปกรีดยางถูกซัลโวดับ-คาดพรานตาฝาดนึกว่าสัตว์ป่า
16:39 น. พระพยอม ติง เจ้าอาวาสวัดดัง ไม่รู้ว่าขุนแผนกลับชาติมาเกิดหรือเปล่า
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
เลือกตั้งญี่ปุ่นเลือกตั้งไทยในความเหมือนที่แตกต่าง
‘ทำไมอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์’
‘นิติสงคราม’มุมกลับ
บัตรเลือกตั้ง สายล่อฟ้า หรือ เรียกแขก?
ดาวยั่ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ก.พ.69

พระพยอม ติง เจ้าอาวาสวัดดัง ไม่รู้ว่าขุนแผนกลับชาติมาเกิดหรือเปล่า

อุบัติเหตุเศร้าบางสะพาน! ฟอร์จูนเนอร์เสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้า-ดับรวม 4 ราย

น้าหงา ร่ายกลอนแซะแรง ประชาธิปตาย อุดมการณ์จบขี้ดิน กลายเป็นอุดมกิน-อุดมกัน

คืบหน้าศึกสีกาแย่งพระ ผอ.สำนักพุทธจังหวัดนนท์ สั่งลุยสอบด่วน

มัมหมีออนไลน์ใจบาง หลังเห็นคลิปไวรัล พันช์คุง โดนรังแก สวนสัตว์แจงไม่ควรมองว่าน่าสงสาร

  • Breaking News
  • นิพนธ์วางศิลาฤกษ์เปิดอาคารเทศบาลตำบลพิมายแห่งใหม่ นิพนธ์วางศิลาฤกษ์เปิดอาคารเทศบาลตำบลพิมายแห่งใหม่
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ก.พ.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ก.พ.69
  • finbiz by ttb แนะ 5 จุดแก้เกม สร้างความได้เปรียบให้ SME finbiz by ttb แนะ 5 จุดแก้เกม สร้างความได้เปรียบให้ SME
  • สลดป่าเมืองน่าน! หนุ่มใหญ่ไปกรีดยางถูกซัลโวดับ-คาดพรานตาฝาดนึกว่าสัตว์ป่า สลดป่าเมืองน่าน! หนุ่มใหญ่ไปกรีดยางถูกซัลโวดับ-คาดพรานตาฝาดนึกว่าสัตว์ป่า
  • พระพยอม ติง เจ้าอาวาสวัดดัง ไม่รู้ว่าขุนแผนกลับชาติมาเกิดหรือเปล่า พระพยอม ติง เจ้าอาวาสวัดดัง ไม่รู้ว่าขุนแผนกลับชาติมาเกิดหรือเปล่า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : การลงทุน...คือตัวช่วยพยุงเศรษฐกิจไทย

หมุนตามทุน : การลงทุน...คือตัวช่วยพยุงเศรษฐกิจไทย

18 ก.พ. 2569

หมุนตามทุน : ภาคอุตสาหกรรม...ยังจำเป็นต่อเศรษฐกิจไทย

หมุนตามทุน : ภาคอุตสาหกรรม...ยังจำเป็นต่อเศรษฐกิจไทย

11 ก.พ. 2569

หมุนตามทุน : ถึงเวลาพลิกฟื้น SMEs ด้วย Reinvent Thailand

หมุนตามทุน : ถึงเวลาพลิกฟื้น SMEs ด้วย Reinvent Thailand

4 ก.พ. 2569

หมุนตามทุน : ภาคผลิตภาคอุตสาหกรรมที่สวนทางกับตัวเลขส่งออก

หมุนตามทุน : ภาคผลิตภาคอุตสาหกรรมที่สวนทางกับตัวเลขส่งออก

28 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : เกิดอะไรขึ้นกับโครงการลงทุนของ รฟท.

หมุนตามทุน : เกิดอะไรขึ้นกับโครงการลงทุนของ รฟท.

21 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจเวียดนามโตโดดเด่น หลังเม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลเข้าต่อเนื่อง

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจเวียดนามโตโดดเด่น หลังเม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลเข้าต่อเนื่อง

14 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

7 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

31 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved