Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ลงทุนต่อเนื่อง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา หรือ CPN จากการประชุมนักวิเคราะห์ทางCPN คาดว่าจะมีกระแสเงินสดรับจาก 1) การให้เช่าศูนย์การค้าสี่แห่งมูลค่ารวม 2.3 หมื่นล้านบาท ใน 1H63 และ 2) การต่อสัญญาเช่าCentralPlaza พระราม 2 (CPR-II) มูลค่ารวม 2.5 หมื่นล้านบาทภายในปี 2568 ทั้งนี้คาดว่าจะทำให้ CPN รับรู้กำไรพิเศษที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว 4-5 พันล้านบาท (หลังหักภาษี) จากสินทรัพย์ประเภท leasehold ซึ่งได้แก่ Central Marina (เช่า 15 ปี), CentralPlaza ลำปาง (เช่า 22 ปี) และ CPR-II (ต่อสัญญาเช่า30 ปี) ขณะที่รายได้จากสินทรัพย์ freehold จะค่อยๆ รับรู้ทั้งนี้ CPN Retail Growth Leasehold REIT (CPNREIT.BK/CPNREIT TB) จะจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหน่วย (EGM) ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เพื่อขออนุมัติการทำรายการ และจัดหาเงินทุนในการทำธุรกรรมดังกล่าว

เดินหน้าลงทุนต่อเนื่อง


บริษัทจะนำเม็ดเงินส่วนใหญ่ที่ได้จากการให้เช่าสินทรัพย์ลอตใหม่ให้กับ CPNREIT ไปใช้สนับสนุนแผนการลงทุนระยะยาว โดยตั้งงบ CAPEX ปี 2563-66 เอาไว้ที่ปีละ 2.1-2.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งรวมแผนการลงทุนในศูนย์การค้าแห่งใหม่ซึ่งได้แก่ CentralPlaza อยุธยา (6.2 พันล้านบาท), CentralPlaza ศรีราชา (4.2 พันล้านบาท) และ CentralPlaza จันทบุรี (3.5 พันล้านบาท) ด้วย ทั้งนี้ CPN มีแผนจะ redevelop ห้าง CPN-II และ CentralPlaza รามอินทรา ด้วยงบลงทุน 3.1พันล้านบาท ซึ่งเราคาดว่าหลังจากที่ redevelopment เสร็จแล้ว อัตราค่าเช่าเฉลี่ยของสองห้างนี้จะเพิ่มขึ้น 8%-10%

โอนโครงการที่อยู่อาศัยระมัดระวัง

ระหว่างการประชุมนักวิเคราะห์ CPN เปิดเผยว่ายอดโอนโครงการที่อยู่อาศัยคือปัจจัยหลักที่ทำให้เป้ารายได้ปีนี้น่าผิดหวัง โดยในงวด 9M62 รายได้จากโครงการที่อยู่อาศัยลดลงถึง 48.5% YoY เหลือ 1.2 พันล้านบาท แต่อย่างน้อยที่สุด CPN ยังคงเป้ารายได้จากโครงการที่อยู่อาศัยปีนี้เอาไว้ที่ระดับเดียวกับปีที่แล้ว ซึ่งสอดคล้องกับประมาณการของเรา โดยเราเชื่อว่ารายได้จากโครงการที่อยู่อาศัยในรอบปีนี้จะสูงสุดใน 4Q62 จากการที่รัฐบาลเพิ่งอนุมัติลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองลง

ราคาปิดล่าสุดคิดเป็น PER ปี 2563F แค่ 23.9x เท่ากับค่าเฉลี่ยระยะยาว -1.5 S.D. ซึ่งเรามองว่าเป็นโอกาสดีที่จะเข้าซื้อสะสมหุ้นที่มีแนวโน้มกำไรแข็งแกร่ง เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ และคงราคาเป้าหมายไว้ที่ 78.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากความล่าช้าในการเปิดโครงการใหม่, อัตราการเช่าพื้นที่ที่ห้าง CTW ต่ำเกินคาด, และความล่าช้าในการทำธุรกรรมให้เช่าสินทรัพย์ และการต่อสัญญาเช่าให้กับ CPNREIT

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved