วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ดิจิทัลแพลตฟอร์ม’ คือตัวช่วยสำคัญ ในการใช้ชีวิต ‘New Normal’ เพื่อยับยั้ง COVID-19

ดูทั้งหมด

  •  

nn ต้องปรบมือดังๆ ให้กับคนไทยทั้งประเทศที่รวมพลังกันต่อสู้ โควิด-19 ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศ มียอดผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ติดต่อกันกว่า 28 วัน หรือเรียกว่าระยะปลอดภัย เป็นเหตุผลสำคัญทำให้รัฐบาลประกาศผ่อนคลายล็อกดาวน์เฟส 4 และยกเลิกเคอร์ฟิว และเตรียมจะคลายล็อกดาวน์ในเฟส 5 ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงสุดแล้ว....แต่รัฐบาลยังเน้นย้ำให้ประชาชนดำเนินชีวิตภายใต้วิถีชีวิตใหม่ หรือคำว่า New Normal สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม และล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในต่างประเทศ ยังไม่เป็นที่วางใจ เพราะยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งทะยานไม่หยุด โดยสหรัฐเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย บราซิล และรัสเซีย

ในฟากฝั่งกลุ่มประเทศเอเชียรวมถึงจีน ได้มีการประชุมระดมสมองวางแผนรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเต็มที่ และสิ่งที่เห็นได้ชัด คือแต่ละประเทศ ปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้รับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเต็มรูปแบบ ล่าสุด รัฐมนตรีจากประเทศสมาชิกอาเซียนทุกประเทศ และรัฐมนตรีจากประเทศจีน ได้ประชุม ASEAN-China Year of Digital Economy Cooperation ปีแห่งความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน-จีนครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมวีดีโอคอลเฟอร์เรนซ์ โดยในส่วนของประเทศไทย โดยมีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าร่วมนำเสนอเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของจีนและประเทศสมาชิกอาเซียน โดยแต่ละประเทศได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยแก้ปัญหา หรืออำนวยความสะดวกให้ประชาชน


ในส่วนของประเทศไทยเริ่มจัดการกับโควิด-19ตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 เมื่อพบว่า มีผู้ติดเชื้อจนกระทั่งเดือนมีนาคม ซึ่งมีเหตุการณ์ super-spreaderที่สนามมวยลุมพินี เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ประเทศไทยจึงได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้นายพุทธิพงษ์ ยอมรับว่า ปัญหาสำคัญในช่วงแรกของการแพร่ระบาดของโควิด-19 คือข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการแพร่ระบาดและการรักษาโรคโควิด-19 ซึ่งจะก่อให้เกิดความแตกตื่นและความสับสนกับประชาชนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมมี Anti Fake News Center ที่จะช่วยตรวจสอบความถูกต้องของข่าว แต่ไม่เพียงพอจึงได้ร่วมกับสตาร์ทอัพสร้าง Applicatio Card2U ซึ่งจะให้ข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อโรงพยาบาลที่สามารถตรวจเชื้อได้ และประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาล รวมถึงข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเป็นแหล่ง one stop service ที่ประชาชนสามารถมาหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่เชื่อถือได้

นอกจากนี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ทำงานร่วมกับ AOT ปรับ application AOT Airport เพื่อใช้เก็บข้อมูลและติดตามทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยซึ่งทุกคนจะต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าว และกรอกข้อมูล และเก็บ application นั้นไว้ในโทรศัพท์มือถือเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อให้สามารถติดตามได้ และ สำหรับภายในประเทศเอง ได้มีการใช้มาตรการการกักตัวในระดับจังหวัด ซึ่งได้ใช้เทคโนโลยีเดียวกันในการติดตามผู้ที่เดินทางข้ามจังหวัด เพื่อให้แน่ใจว่าคนเหล่านี้จะไม่ไปแพร่เชื้อในจังหวัดอื่นๆ

หลังจากนั้น วันที่ 26 มีนาคม 2563ประเทศไทยประกาศสภาวะฉุกเฉินสกัดการแพร่ระบาดโควิด-19 มีผลให้มีการปิดร้านอาหาร ร้านค้าและสถานบันเทิง ประชาชนต้องทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home ดังนั้น เพื่อสนับสนุนนโยบายการ WFH ของรัฐบาล ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมจึงได้ร่วมกับ กสทช. และ Operator 5 ราย ช่วยลดค่าใช้จ่ายของประชาชนที่ต้องทำงานที่บ้าน โดยการให้ data บทโทรศัพท์มือถือเพิ่ม 10 GB รวมถึง ให้โทรฟรี100 นาที เป็นเวลา 45 วัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และ ร่วมมือกับผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมให้ free data เพื่อใช้ประชุมออนไลน์ สำหรับข้าราชการและพนักงานของรัฐโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ในวันที่ 17 พฤษภาคม ประเทศไทยเริ่มผ่อนปรนและมีการเข้าสู่เฟส 2 ธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดให้บริการ แต่อย่างไรก็ดี ยังต้องมีการเฝ้าระวังจึงได้มีการทำแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” เพื่อให้ประชาชนสามารถสแกน QR code เพื่อ check in check out เมื่อเข้าไปใช้บริการตามห้างร้านต่างๆ เพื่อติดตามผู้ที่เข้ามาใช้บริการในพื้นที่ต่างๆ หากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จะสามารถติดต่อผู้ที่อยู่ในบริเวณเดียวกับผู้ติดเชื้อในเวลาเดียวกัน เพื่อไปตรวจเชื้อได้ประกอบกับ ประเทศไทย มีแพทย์ ระบบสาธารณสุขที่เก่ง และความร่วมมือของคนไทย ตั้งแต่วันที่ 4 เป็นต้นมา ในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเป็น 0 ติดต่อกันมาหลายวัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวด้วยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ ณ วันนี้ ทุกประเทศได้ปรับตัวเข้าสู่ยุคการดำเนินชีวิตแบบ New Normal ที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค ผู้ให้บริการ ร้านอาหาร ห้างร้าน หรือแม้การทำงาน ดังนั้น ดิจิทัลแพลตฟอร์มจะมีส่วนสำคัญอย่างมาก โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นหัวหอกสำคัญที่จะทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ และสนับสนุนให้คนไทยได้ใช้เทคโนโลยีอย่างเต็มรูปแบบ โดยรัฐบาลพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนการลงทุน ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการลงทุน เพื่อให้ธุรกิจไทยกลับมาฟื้นตัวโดยเร็ว

นอกจากนี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมวางแผนรองรับช่วยเหลือและติดอาวุธด้านดิจิทัลให้นักศึกษาจบใหม่ป้ายแดง ไม่ว่าจะจบการศึกษาจากสาขาไหน สามารถอบรมเรียนทักษะด้านดิจิทัลการค้าขายออนไลน์ การทํากราฟิกได้ โดยตั้งเป้า 50,000 คนหากสมัครและผ่านเกณฑ์ จะอบรมให้ 3 เดือน โดยให้เงินเดือนละ 10,000 บาท เพื่อให้นักศึกษาที่จบปริญญาตรีแต่ยังหางานไม่ได้มาเรียนและมีทักษะด้านดิจิทัลเพิ่มเติมขณะนี้ได้นำเสนอแผนงานไปยังสภาพัฒน์ และอยู่ระหว่างการพิจารณา รวมถึงการทำ Cloud เพื่อรองรับการใช้ข้อมูลต่างๆ ทั้งหน่วยงานราชการและถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยจะพัฒนาระบบ Cloud ของตัวเองขึ้น เพื่อให้บริษัทไทยไม่ต้องไปเช่า Cloud ของต่างประเทศเหมือนในอดีต

แม้วันนี้...ประเทศไทย จะผ่อนคลายมาตรการ ปลดล็อกเฟส 4 และกำลังเข้าเฟส 5 หลายธุรกิจกลับมาเปิดให้บริการมากขึ้น ขณะที่ทางการแพทย์ทั่วโลก ยังมุ่งมั่น
คิดค้นผลิตวัคซีนเพื่อจัดการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้อยู่ในวงจำกัด ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ประชาชนยุค New Normal ต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง คือ การ์ดต้องไม่ตกทุกคนยังต้องระมัดระวัง ทั้งการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ การสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากการติดเชื้อโควิด-19 หากก้าวข้ามสิ่งเหล่านี้ได้ ทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติได้อย่างเร็วที่สุด

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:39 น. วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน
13:35 น. (คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!!
13:31 น. ช่อง 7HD ชวนกรี๊ด ร่วมเกาะติดบรรยากาศสดจากงานบวงสรวง ซีรีส์ชุดฟอร์มยักษ์ '4 Element บ้านวาทินวณิช'
13:31 น. แกะขายแทบไม่ทัน! ชาวสงขลาแห่ซื้อทุเรียน-หลังปีนี้มีราคาถูกจนจับต้องได้
13:26 น. 'รังสิมันต์'เผย'นายกฯ-กต.'ให้ความร่วมมือน้อย! หลังไม่แจง กมธ.มั่นคงฯ ปมคลิปเสียง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง
‘หนีดีกว่า’อวสาน‘ตระกูลชิน’
สองพ่อลูกลุยกรรม
ไทยประกาศสงครามกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา
เดือน ก.ค. อำนาจตุลาการพิทักษ์แผ่นดิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!!

วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน

'รังสิมันต์'เผย'นายกฯ-กต.'ให้ความร่วมมือน้อย! หลังไม่แจง กมธ.มั่นคงฯ ปมคลิปเสียง

'ญี่ปุ่น'แผ่นดินไหวทะลุ1,000ครั้ง! แถลงการณ์ฉุกเฉินสั่งปชช.เตรียมพร้อมอพยพทุกเมื่อ

(คลิป) ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2 ชุดขาวในเงามืด!

'อุ๊งอิ๊งค์'วางฤกษ์ 9 โมง เข้ากระทรวงวัฒนธรรมวันพรุ่งนี้

  • Breaking News
  • วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน
  • (คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!! (คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!!
  • ช่อง 7HD ชวนกรี๊ด ร่วมเกาะติดบรรยากาศสดจากงานบวงสรวง ซีรีส์ชุดฟอร์มยักษ์ \'4 Element บ้านวาทินวณิช\' ช่อง 7HD ชวนกรี๊ด ร่วมเกาะติดบรรยากาศสดจากงานบวงสรวง ซีรีส์ชุดฟอร์มยักษ์ '4 Element บ้านวาทินวณิช'
  • แกะขายแทบไม่ทัน! ชาวสงขลาแห่ซื้อทุเรียน-หลังปีนี้มีราคาถูกจนจับต้องได้ แกะขายแทบไม่ทัน! ชาวสงขลาแห่ซื้อทุเรียน-หลังปีนี้มีราคาถูกจนจับต้องได้
  • \'รังสิมันต์\'เผย\'นายกฯ-กต.\'ให้ความร่วมมือน้อย! หลังไม่แจง กมธ.มั่นคงฯ ปมคลิปเสียง 'รังสิมันต์'เผย'นายกฯ-กต.'ให้ความร่วมมือน้อย! หลังไม่แจง กมธ.มั่นคงฯ ปมคลิปเสียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : อุตฯก่อสร้างยังมีทางรอด...แม้ต้องเผชิญกับหลากหลายความท้าทาย

หมุนตามทุน : อุตฯก่อสร้างยังมีทางรอด...แม้ต้องเผชิญกับหลากหลายความท้าทาย

2 ก.ค. 2568

รัฐบาลต้องไม่หยุดเดินหน้านโยบาย กำจัด”อุตสาหกรรมศูนย์เหรียญ”-เหล็กคุณภาพต่ำทุกชนิด

รัฐบาลต้องไม่หยุดเดินหน้านโยบาย กำจัด”อุตสาหกรรมศูนย์เหรียญ”-เหล็กคุณภาพต่ำทุกชนิด

11 มิ.ย. 2568

หมุนตามทุน : หาโอกาสการลงทุนได้ที่ไหน  ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกเปราะบาง

หมุนตามทุน : หาโอกาสการลงทุนได้ที่ไหน ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกเปราะบาง

4 มิ.ย. 2568

หมุนตามทุน : กนอ.ประกาศยุทธศาสตร์ \'HPOE\'  สร้างเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่งอย่างยั่งยืน

หมุนตามทุน : กนอ.ประกาศยุทธศาสตร์ 'HPOE' สร้างเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่งอย่างยั่งยืน

21 พ.ค. 2568

ทั่วโลกยังแห่ลงทุนทองคำ แรงซื้อจากรายย่อยไทยโตสูงสุดในอาเซียน

ทั่วโลกยังแห่ลงทุนทองคำ แรงซื้อจากรายย่อยไทยโตสูงสุดในอาเซียน

7 พ.ค. 2568

หมุนตามทุน : 200 รง.เหล็กไทยรวมพลังหนุน \'รมว.เอกนัฏ\'

หมุนตามทุน : 200 รง.เหล็กไทยรวมพลังหนุน 'รมว.เอกนัฏ'

30 เม.ย. 2568

หมุนตามทุน :  เป็นกำลังใจให้ “รมว.เอกนัฏ”ไปให้สุดซอย ก่อนที่เหล็กเตาIFจะทำลายชีวิตคนและอุตสาหกรรมไทยไปมากว่านี้

หมุนตามทุน : เป็นกำลังใจให้ “รมว.เอกนัฏ”ไปให้สุดซอย ก่อนที่เหล็กเตาIFจะทำลายชีวิตคนและอุตสาหกรรมไทยไปมากว่านี้

23 เม.ย. 2568

อุตสาหกรรมไหนของไทย...ที่เจ็บหนักเพราะ”ทรัมป์2.0”

อุตสาหกรรมไหนของไทย...ที่เจ็บหนักเพราะ”ทรัมป์2.0”

16 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved