วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
ท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่องอาการหนักกว่าที่คิด เม็ดเงินรัฐต้องลงหนักและเร็วช่วยประคองแรงงานกว่า6ล้านชีวิต

ดูทั้งหมด

  •  

nn ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปีนี้ 2564...จะเป็นช่วงที่ลำบากยากเข็ญที่สุดแล้วสำหรับภาคธุรกิจการท่องเที่ยงและธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว...แต่เดิมจากการระบาดของโควิด-19 ในรอบแรก (ปี 2563)หลายฝ่ายก็มองว่าภาคธุรกิจท่องเที่ยวน่าจะกลับมาเริ่มฟื้นตัวได้ราวๆ กลางปี 2546 แต่ว่าจากจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ในประเทศไทยที่กระจายไปทุกภูมิภาคอย่างรวดเร็ว ทำให้รัฐต้องประกาศใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดตามระดับพื้นที่ควบคุม แม้ยังไม่ยกระดับเป็นมาตรการล็อกดาวน์เหมือนการระบาดเมื่อเดือนเมษายน 2563 แต่ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้โดยเฉพาะผลกระทบต่อภาคการค้าและการท่องเที่ยวซึ่งรวมถึงร้านอาหาร สถานบันเทิง สะท้อนจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้จ่ายและท่องเที่ยวแผ่วลงอย่างเห็นได้ชัด

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics ประเมินผลกระทบของสถานการณ์โควิดต่อภาคการค้าและภาคการท่องเที่ยวในไตรมาสแรกปี 2564 จาก 3 ปัจจัยประกอบกัน ได้แก่ 1)ระดับความรุนแรงตามพื้นที่การระบาด 2) การพึ่งพิงภาคการค้าและภาคการท่องเที่ยว และ 3) รายได้จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจของจังหวัด (GPP) พบว่าในภาพรวมไทยมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยว 22% ต่อ GPP รวมทั้งประเทศ และมีการจ้างงานรวมกัน 6.9 ล้านคน ซึ่งคาดว่าผลกระทบจากสถานการณ์โควิดจะทำให้รายได้จากภาคการค้าและการท่องเที่ยวลดลงรวมกันกว่า 1.4 แสนล้านบาทโดยกลุ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุด ส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคกลางและภาคตะวันออก ซึ่งเป็นฐานการผลิต แหล่งการกระจายสินค้า และขายสินค้าที่สำคัญของประเทศ รวมทั้งเป็นจังหวัดท่องเที่ยว โดยกลุ่มนี้มีสัดส่วนพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยว 23% การจ้างงานในพื้นที่ 4.1 ล้านคน คาดผลกระทบต่อรายได้ภาคการค้าและการท่องเที่ยวอยู่ที่ 1.28 แสนล้านบาทหรือคิดเป็น 91% ของรายได้ที่ถูกกระทบทั้งหมด ขณะที่กลุ่มที่เหลือซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมและเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง มีสัดส่วนพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยว20% มีการจ้างงานในพื้นที่ 2.8 ล้านคน ผลกระทบต่อรายได้ภาคการค้าและการท่องเที่ยวคาดรวมกันกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท


ทั้งนี้ 14 จังหวัดแรกที่ได้รับผลกระทบต่อภาคการค้าและการท่องเที่ยวสูงพบว่าส่วนใหญ่อยู่กลุ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพฯซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจมีรายได้จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจ(GPP) สูงสุดของประเทศและมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยวมากถึง 33% มีการจ้างงาน 2.1 ล้านคน คาดรายได้ภาคการค้าและการท่องเที่ยวจะลดลง 81,424 ล้านบาทรองมาเป็น ชลบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีรายได้ GPP สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ และมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยว 19% มีการจ้างงาน2.7 แสนคน ทำให้ผลกระทบต่อรายได้อยู่ที่ 15,463 ล้านบาท ส่วนภูเก็ตซึ่งเป็นจังหวัดที่มี GPPเป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ และมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยวสูงถึง 53% มีการจ้างงาน 1.5 แสนคน ผลกระทบต่อรายได้อยู่ที่ 2,799 ล้านบาท ในขณะที่ ระยอง และสมุทรสาครซึ่งอยู่ในกลุ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเช่นเดียวกับชลบุรี แต่มีสัดส่วนพึ่งพิงภาคการค้าและการท่องเที่ยวต่ำกว่าโดยอยู่ที่ 8% และ 15%ทำให้ผลกระทบต่อรายได้ลดลงน้อยกว่าอยู่ที่ 2,748 และ 2,682 ล้านบาท ตามลำดับ

ขณะเดียวกัน KKP Research โดยเกียรตินาคินภัทร ได้ออกบทวิเคราะห์ภาพรวมเศรษฐกิจไทย ปี 2564 ภายใต้การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งในส่วนที่เกี่ยวกับภาคการท่องเที่ยวนั้น ได้ระบุว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจกลับมาได้ช้ากว่าที่คาด ซึ่งเป็นผลจาก2 ปัจจัยหลัก คือ (1) การระบาดระลอกใหม่ในประเทศทำให้คนไทยกลับมามีความกังวลในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และในทางกลับกันนักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีการระบาดอยู่ในระดับต่ำแล้ว เช่น จีน ก็อาจลังเลที่จะเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย และ (2) แม้ไทยจะมีแผนสำหรับการผลิตและใช้วัคซีนในประเทศ แต่ต้องรอถึงช่วงครึ่งหลังของปีกว่าจะมีการเริ่มฉีดได้ในวงกว้างขึ้น ซึ่งอาจไม่ทันสำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวในไตรมาส 3 ดังนั้น KKP Researchจึงปรับประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวสำหรับปี 2021 ลงจากที่เคยคาดว่าจะกลับมาได้ 6.4 ล้านคนในไตรมาส 3และ 4 เหลือเพียง 2 ล้านคนในไตรมาส 4 เท่านั้น

ด้วยเหตุที่ภาคการท่องเที่ยวที่ถือว่ามีสัดส่วนค่อนข้างสูงของเศรษฐกิจไทย เมื่อต้องเจอภาวะวิกฤติขนาดนี้แน่นอนว่าต้องกระทบต่อภาพรวมของเศรษฐกิจไทยอย่างหนัก ดังนั้น ภาครัฐจำเป็นต้องมีบทบาทมากขึ้นกว่าที่ผ่านมาในการช่วยเหลือเยียวยาภาคธุรกิจและแรงงาน รวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจนกว่าการแพร่ระบาดและเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะปกติ ถึงแม้บางโครงการ เช่น “คนละครึ่ง” และ “เราเที่ยวด้วยกัน” แต่ก็ยังนับเป็นเม็ดเงินเพียงส่วนน้อย หากเปรียบเทียบขนาดของการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการคลังกับประเทศอื่น จากนี้ไปภาครัฐต้องผลักดันนโยบาย ทั้งมาตรการเยียวยาระยะสั้นเพื่อเป็นการประคับประคองภาคธุรกิจและแรงงาน ตามระดับผลกระทบของธุรกิจในแต่ละพื้นที่ เช่น ธุรกิจค้าปลีกทั่วไป ร้านอาหารโรงแรม และสถานบันเทิงฯลฯ ซึ่งมีการจ้างงานอยู่กว่า 6.9 ล้านคน มาตรการที่ว่านี้ เช่น การพยุงค่าครองชีพของแรงงานที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ มาตรการรักษาสภาพการจ้างงานของภาคธุรกิจ ในขณะเดียวกันรัฐก็ต้องเร่งเดินหน้านโยบายการลงทุนเพื่อโครงสร้างพื้นฐานในระยะยาวที่จะเป็นการเพิ่มการจ้างงานและเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจอีกทางหนึ่งด้วย

กระบองเพชร

ข้อมูล...TMB/KKP Research

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:16 น. จับตาประชุมสภาฯนัดแรกพรุ่งนี้! เลือก ‘ประธานสภา-รองประธานฯ1-2’ ลุ้น’โสภณ-มัลลิกา-เลิศศักดิ์‘เข้าวิน
16:10 น. ‘NBA-TOA’ เฟ้นสุดยอดเยาวชนยัดห่วงระดับโลก
16:08 น. สหรัฐฯ สั่งล่าตัว โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ตั้งค่าหัวโหด 10 ล้านดอลลาร์
15:48 น. ชาวบ้านสตูลแบก 'เรือ' ขึ้นซาเล้งเข้าปั๊ม เซ็งกฎเหล็กห้ามเติมใส่แกลลอน
15:46 น. ตั๊น จิตภัสร์ สวมชุดทีมชาติไทย ลุยศึกกระโดดร่มเวิลด์คัพที่ฝรั่งเศส สร้างประวัติศาสตร์หญิงไทยคนแรก
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)
ยุติสงคราม?
แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 14 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาวบ้านสตูลแบก 'เรือ' ขึ้นซาเล้งเข้าปั๊ม เซ็งกฎเหล็กห้ามเติมใส่แกลลอน

สหรัฐฯ สั่งล่าตัว โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ตั้งค่าหัวโหด 10 ล้านดอลลาร์

ตั๊น จิตภัสร์ สวมชุดทีมชาติไทย ลุยศึกกระโดดร่มเวิลด์คัพที่ฝรั่งเศส สร้างประวัติศาสตร์หญิงไทยคนแรก

แก้วตา จวกยับ แค่ละครการเมือง ปั่นกระแสหลอกด่า เพื่อไทย

หนีไม่พ้น สาวบัญชีม้า รวบรายสุดท้ายเครือข่าย YAKBET168 คาลานจอดรถเชียงราย

ทรัมป์ สั่งถล่ม เกาะคาร์ก เส้นเลือดใหญ่ส่งออกน้ำมันอิหร่าน สหรัฐทิ้งบอมบ์ 15 ลูกเละเป็นจุล

  • Breaking News
  • จับตาประชุมสภาฯนัดแรกพรุ่งนี้! เลือก ‘ประธานสภา-รองประธานฯ1-2’ ลุ้น’โสภณ-มัลลิกา-เลิศศักดิ์‘เข้าวิน จับตาประชุมสภาฯนัดแรกพรุ่งนี้! เลือก ‘ประธานสภา-รองประธานฯ1-2’ ลุ้น’โสภณ-มัลลิกา-เลิศศักดิ์‘เข้าวิน
  • ‘NBA-TOA’ เฟ้นสุดยอดเยาวชนยัดห่วงระดับโลก ‘NBA-TOA’ เฟ้นสุดยอดเยาวชนยัดห่วงระดับโลก
  • สหรัฐฯ สั่งล่าตัว โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ตั้งค่าหัวโหด 10 ล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ สั่งล่าตัว โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ตั้งค่าหัวโหด 10 ล้านดอลลาร์
  • ชาวบ้านสตูลแบก \'เรือ\' ขึ้นซาเล้งเข้าปั๊ม เซ็งกฎเหล็กห้ามเติมใส่แกลลอน ชาวบ้านสตูลแบก 'เรือ' ขึ้นซาเล้งเข้าปั๊ม เซ็งกฎเหล็กห้ามเติมใส่แกลลอน
  • ตั๊น จิตภัสร์ สวมชุดทีมชาติไทย ลุยศึกกระโดดร่มเวิลด์คัพที่ฝรั่งเศส สร้างประวัติศาสตร์หญิงไทยคนแรก ตั๊น จิตภัสร์ สวมชุดทีมชาติไทย ลุยศึกกระโดดร่มเวิลด์คัพที่ฝรั่งเศส สร้างประวัติศาสตร์หญิงไทยคนแรก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

5 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved