วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เหล็กไทยคึกคักขึ้นทะเบียนMiTรับอานิสงส์‘ไทยแลนด์เฟิร์สต์’

ดูทั้งหมด

  •  

nn อุตสาหกรรมเหล็กของไทยตลอด 5 ปีมานี้ต้องพบกับความยากลำบากมาต่อเนื่อง เพราะแย่งตลาดจากเหล็กนำเข้าจากจีน ทุกประเภท ทั้งเหล็กเส้นเหล็กรีดร้อน (ชนิดแผ่นและชนิดม้วน) ฯลฯ หรือแม้กระทั่งสินค้ากึ่งสำเร็จรูปอย่างเช่น เหล็กท่อ เหล็กเคลือบสังกะสี ฯลฯ และยังถูกซ้ำเติมด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยทำให้ความต้องการปริมาณการใช้เหล็กตกต่ำลง จนทำให้ผู้ประกอบการในประเทศใช้กำลังการผลิตเพียง 30% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ความหวังของอุตสาหกรรมเหล็กไทยเริ่มจะมองเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์อีกครั้ง เมื่อรัฐบาลก่อนหน้าต่อเนื่องถึงรัฐบาลนี้กำหนดนโยบายขยายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานหลายประเภท มูลค่ารวมกว่า 2 ล้านบาท และแสงสว่างปลายอุโมงค์เริ่มเด่นชัดขึ้นอีก เมื่อรัฐบาลเห็นชอบกับข้อเสนอของภาคเอกชน ให้รัฐบาลสนับสนุนการใช้สินค้าในประเทศ (ไทยแลนด์ เฟิร์สต์)ซึ่งเป็นข้อเสนอจากการทำงานร่วมกันของหน่วยงานราชการ ฝ่ายวิชาการ และ 7 สมาคมผู้ผลิตเหล็กในประเทศ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ ออกประกาศกระทรวง ตามประกาศกฎกระทรวง กำหนดพัสดุและวิธีการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่รัฐต้องการส่งเสริมหรือสนับสนุน (ฉบับที่ 2) ลงวันที่8 ธันวาคม 2563 ที่กำหนดให้หน่วยงานของรัฐจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่ผลิตในประเทศไม่น้อยกว่า 60% และสำหรับงานก่อสร้าง กำหนดให้ใช้เหล็กที่ผลิตในประเทศก่อน โดยต้องไม่น้อยกว่า 90%ของมูลค่าหรือปริมาณเหล็กกล้าที่ใช้ในงานก่อสร้างทั้งหมด


ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่จะได้รับอานิสงส์นโยบายไทยแลนด์ เฟิร์สต์ ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรอง Made in Thailand หรือ MiT กับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) โดยผลิตภัณฑ์ที่จะรับการขึ้นทะเบียนรับรอง Made in Thailand หรือ MiT จะต้องมีฐานการผลิตในประเทศ มีคุณสมบัติตามเกณฑ์กำหนดโดย สอท.ซึ่งขณะนี้ประกอบการในอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศต่างทยอยเข้ายื่นทะเบียนรับรอง Made in Thailand จาก สอท.และมีเอกชนหลายรายได้รับการขึ้นทะเบียนเรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) รับรอง 16 ผลิตภัณฑ์เหล็กแผ่นรีดร้อน ของบริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ เอสเอสไอ เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศ ตามโครงการการรับรองสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย Made in Thailand หรือ MiT เพื่อจุดประกายให้เกิดการสร้างความภาคภูมิใจ ความเชื่อมั่นในสินค้าไทย ส่งเสริมให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนในประเทศ หันมาให้สนับสนุนสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยมากขึ้น

รายงานข่าวจาก เอสเอสไอ ระบุว่าในฐานะผู้ผลิตเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดม้วนในประเทศ เชื่อมั่นว่าสามารถตอบสนองปริมาณการใช้เหล็กแผ่นรีดร้อนและผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องในโครงการของภาครัฐ และนำสู่การส่งเสริมการจ้างงานในกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กเพิ่มขึ้น ตลอดจนการหมุนเวียนให้มีมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจซึ่งจะช่วยให้เกิดการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศเป็นอย่างดี

ด้านนายประวิทย์ หอรุ่งเรือง กรรมการผู้จัดใหญ่ บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MILL เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์เหล็กเส้นเสริมคอนกรีตของบริษัท ได้รับเอกสารขึ้นทะเบียนรับรอง Made in Thailand หรือ MiT จากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทมีโอกาสได้รับอานิสงส์จากโครงการก่อสร้างของภาครัฐมากขึ้น และปีนี้บริษัทมีความพร้อมในการส่งเหล็กเข้าโครงการก่อสร้างของภาครัฐ เพราะนอกจากจะมีฐานะทางการเงินที่มีความแข็งแกร่งแล้ว ผลิตภัณฑ์เหล็กเส้นของบริษัทก็ได้รับมาตรฐานเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งถือว่ามีความได้เปรียบคู่แข่งขัน โดยคาดการณ์ว่าปีนี้โครงการก่อสร้างของภาครัฐจะมีการบริโภคเหล็กไม่ต่ำกว่า 3.8 ล้านตัน

ขณะที่ นายพงษ์ศักดิ์ แห่ล้อม ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด (SYS) ระบุว่าการที่ SYS ได้รับใบรับรอง Made in Thailand นั้น ถือเป็นความภูมิใจที่ SYS จะได้สนับสนุนอุตสาหกรรมการก่อสร้างในประเทศไทย ด้วยเหล็กที่มีคุณภาพ และมาตรฐานระดับสากล โดยเฉพาะโครงการภาครัฐที่กำหนดให้มีการใช้เหล็กที่ผลิตในประเทศก่อน ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่ SYS จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการสำคัญระดับประเทศ

“การส่งเสริมเรื่องการรับรอง MiT มีความสำคัญกับอุตสาหกรรมเหล็กอย่างมาก ทำให้สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย อันเนื่องมาจากผลกระทบโควิด-19 นอกจากนี้ การผลักดันการใช้สินค้าในประเทศไทย เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในประเทศ ให้หันมาสนับสนุนสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยมากขึ้นส่งผลให้เกิดการจ้างงาน และการหมุนเวียนเศรษฐกิจภายในประเทศ รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นต่อคู่ค้าในต่างประเทศ”

รายงานข่าวจาก สอท.ระบุว่า หลังจากนี้จะมีผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเหล็กของไทยอีกหลายรายจะได้รับการรับรอง MiT ซึ่งจะส่งผลให้อุตสาหกรรมเหล็กในประเทศ ได้กลับมาใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น และก่อให้เกิดการจ้างานเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:42 น. กกต. มีมติสั่งเลือกตั้งใหม่ 1 หน่วย จ.พะเยา นับคะแนนใหม่ 8 แห่ง
19:39 น. ทำลายทุกสถิติโลก การ์ดโปเกมอน แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประมูลใบเดียว 515 ล้านบาท
19:32 น. ลอตเตอรี่ก็มีบาร์โค้ด รองผู้ว่าฯ โคราช งัดมุกเตือน อย่าเชื่อแต่กูรู
19:32 น. อนุทิน เผย กกต. อนุมัติเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่แล้ว สั่งจังหวัดเร่งจ่ายประชาชนทันที ไม่ต้องผ่าน ครม.
19:30 น. นายกฯ ย้ำ รร.ต้องปลอดภัย ชี้ตั้งแต่ปี’66 มท.ไม่ต่อใบอนุญาต ไม่ใช่จนท.รัฐ พกปืน ผิดกม.ทันที
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำลายทุกสถิติโลก การ์ดโปเกมอน แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประมูลใบเดียว 515 ล้านบาท

หมอวี ขอ รมว.สธ. อย่าเซ็นมติ สปสช. ปม วัคซีนPCV ชี้ ต้องแก้มติฉีดให้เด็กทั่วประเทศเท่านั้น

ก้อย อรัชพร เคลื่อนไหว โพสต์ภาพตอนไปภูสอยดาว หลังทัวร์ลงแก๊งเพื่อนชงเข้ม #ท็อปก้อย

ยอมจ่ายเท่าไหร่ก็ได้ จ๊ะ นงผณี เปิดค่ารักษาพ่อ พุ่งสูง 3 ล้าน ลั่นขอแค่ชีวิตพ่อคืนมา

กระชากหน้ากากครูหื่น ลวงเด็กอัดคลิปฉาว เหยื่อพุ่งนับร้อย พบไฟล์อนาจารกว่า 1,500 ไฟล์

อย่าข้ามขั้นตอน! อนุทิน ตอบแล้ว ปมคุย นฤมล แค่ทำความเข้าใจ ลั่นรอ กกต. รับรอง สส. ก่อน

  • Breaking News
  • กกต. มีมติสั่งเลือกตั้งใหม่ 1 หน่วย จ.พะเยา นับคะแนนใหม่ 8 แห่ง กกต. มีมติสั่งเลือกตั้งใหม่ 1 หน่วย จ.พะเยา นับคะแนนใหม่ 8 แห่ง
  • ทำลายทุกสถิติโลก การ์ดโปเกมอน แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประมูลใบเดียว 515 ล้านบาท ทำลายทุกสถิติโลก การ์ดโปเกมอน แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประมูลใบเดียว 515 ล้านบาท
  • ลอตเตอรี่ก็มีบาร์โค้ด รองผู้ว่าฯ โคราช งัดมุกเตือน อย่าเชื่อแต่กูรู ลอตเตอรี่ก็มีบาร์โค้ด รองผู้ว่าฯ โคราช งัดมุกเตือน อย่าเชื่อแต่กูรู
  • อนุทิน เผย กกต. อนุมัติเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่แล้ว สั่งจังหวัดเร่งจ่ายประชาชนทันที ไม่ต้องผ่าน ครม. อนุทิน เผย กกต. อนุมัติเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่แล้ว สั่งจังหวัดเร่งจ่ายประชาชนทันที ไม่ต้องผ่าน ครม.
  • นายกฯ ย้ำ รร.ต้องปลอดภัย ชี้ตั้งแต่ปี’66 มท.ไม่ต่อใบอนุญาต ไม่ใช่จนท.รัฐ พกปืน ผิดกม.ทันที นายกฯ ย้ำ รร.ต้องปลอดภัย ชี้ตั้งแต่ปี’66 มท.ไม่ต่อใบอนุญาต ไม่ใช่จนท.รัฐ พกปืน ผิดกม.ทันที
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : ภาคอุตสาหกรรม...ยังจำเป็นต่อเศรษฐกิจไทย

หมุนตามทุน : ภาคอุตสาหกรรม...ยังจำเป็นต่อเศรษฐกิจไทย

11 ก.พ. 2569

หมุนตามทุน : ถึงเวลาพลิกฟื้น SMEs ด้วย Reinvent Thailand

หมุนตามทุน : ถึงเวลาพลิกฟื้น SMEs ด้วย Reinvent Thailand

4 ก.พ. 2569

หมุนตามทุน : ภาคผลิตภาคอุตสาหกรรมที่สวนทางกับตัวเลขส่งออก

หมุนตามทุน : ภาคผลิตภาคอุตสาหกรรมที่สวนทางกับตัวเลขส่งออก

28 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : เกิดอะไรขึ้นกับโครงการลงทุนของ รฟท.

หมุนตามทุน : เกิดอะไรขึ้นกับโครงการลงทุนของ รฟท.

21 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจเวียดนามโตโดดเด่น หลังเม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลเข้าต่อเนื่อง

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจเวียดนามโตโดดเด่น หลังเม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลเข้าต่อเนื่อง

14 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

7 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

31 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ทำไม???...ส่งออกโตแรง

หมุนตามทุน : ทำไม???...ส่งออกโตแรง

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved