Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
ตลท.วาง4กลยุทธ์ในแผน3ปีเพื่อพัฒนาตลาดทุนไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn คณะผู้บริหาร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) นำโดย นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลท. ร่วมแถลงแผนการดำเนินงาน ระยะ 3 ปี (2566-2568) โดยวางกลยุทธ์ไว้ 4 ด้าน ได้แก่1.ขยายการเติบโตไปพร้อมกัน ทั้งธุรกิจอุตสาหกรรมตลาดทุน สังคม และประเทศ เพื่อสร้างโอกาสที่มากกว่าเพื่อทุกคน 2.พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานกลางเชื่อมระบบนิเวศการลงทุนในตลาดทุนปัจจุบันกับการลงทุนแห่งอนาคต ทำให้ตลาดทุนเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ประกอบการและผู้ลงทุน ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่าง ครอบคลุมตั้งแต่เป็นแหล่ง ระดมทุนสำหรับภาคธุรกิจทุกขนาด 3.เดินหน้าเชิงรุกดึงดูดอุตสาหกรรมใหม่ (new economy) พัฒนาระบบซื้อขายใหม่ภายในไตรมาส 1/2566รวมทั้งจะพัฒนาศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลไทย(Thai Digital Assets Exchange : TDX) เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อขายโทเคนดิจิทัล ทั้ง investment token และ utility token ในไตรมาส 3/2566 และออกผลิตภัณฑ์ที่ใช้เงินลงทุนจำนวนน้อย ไปจนถึงการศึกษาความเป็นไปได้ในการออกผลิตภัณฑ์การลงทุนด้านสิ่งแวดล้อม (environment-linked) จะมีการรวบรวมข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social and Governance : ESG) ของบริษัทจดทะเบียนมาไว้บน ESG Data Platform โดยเริ่มเผยแพร่ข้อมูลได้ในไตรมาส 2/2566 ควบคู่กับการส่งเสริมการพัฒนาความรู้ด้านการเงินของคนไทย 4.ขับเคลื่อนความยั่งยืนอย่างต่อเนื่องทั้งภายในและภายนอกองค์กร ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อให้ตลาดทุนและเศรษฐกิจของประเทศไทยเติบโตได้อย่างสมดุลและยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม นายภากรยอมรับว่า กรณีหุ้นบริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE ถือเป็นเหตุการณ์ที่ช็อกตลาดหุ้นและจากการพูดคุยกับนักลงทุนต่างประเทศ ก็บอกว่าไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน ถือเป็นเรื่องใหม่ที่จำเป็นต้องหาแนวทางอุดช่องโหว่ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย โดยบรรจุอยู่ในแผนการดำเนินงานปี 2566 และ ตลท. เตรียมหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามแนวทาง 4 ด้านได้แก่ 1.พิจารณาปรับปรุงเกณฑ์การรับหลักทรัพย์ในแต่ละตลาด (SET, mai และ LiVEx) 2.พิจารณาปรับปรุงกฎเกณฑ์การซื้อขายการชำระราคา และส่งมอบหลักทรัพย์ 3.พิจารณาปรับปรุงกระบวนการตรวจสอบข้อมูล รวมทั้งแก้ไขกฎเกณฑ์การใช้ข้อมูลที่สำคัญ เช่น ข้อมูลการถือครองหุ้น และรวมศูนย์ข้อมูลการติดต่อกับ บล. ในด้านต่างๆ 4.พิจารณาปรับปรุงขั้นตอนการดำเนินการร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแล และหน่วยงานอื่นๆ โดยในระยะยาว เตรียมปรับปรุงกฎเกณฑ์ และมาตรฐานพัฒนาศูนย์ข้อมูล (Investor Information Bureau) เพื่อให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมาใช้ข้อมูลดังกล่าวร่วมกัน ส่วนในระยะสั้น ต้องตรวจสอบความเสี่ยงของลูกค้าอย่างใกล้ชิด ปรับปรุงแนวทางการปฏิบัติงานภายใน เพื่อลดและป้องกันความเสี่ยง หากพบการซื้อขายหุ้นที่ผิดปกติ จะดำเนินการตรวจสอบโดยทันที


ขณะที่ความคืบหน้าของคดีนั้น ตลท.ได้ประสานและนำส่งข้อมูลทั้งหมดให้ ก.ล.ต., ปปง.และตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อติดตามเอาผิดกับผู้กระทำผิด และเชื่อมโยงหากลุ่มที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ ซึ่ง ตลท.พร้อมที่จะให้ข้อมูล หากมีการร้องขอมาเพิ่มเติม

นอกจากนี้ นายภากรยังได้กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวจีนที่เริ่มเดินทางเข้าไทยแล้ว หลังจีนกลับมาเปิดประเทศวันที่ 8 ม.ค. 2566 ว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัว รวมถึงภาคการท่องเที่ยว สะท้อนจากเงินบาทที่กลับมาแข็งค่าขึ้นอยู่ที่ 33.70 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางเข้าไทย ก็จะเป็นปัจจัยบวกให้เศรษฐกิจฟื้นตัวมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือจะทำอย่างไรเพื่อกระตุ้นเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวให้มากขึ้น และมีรายได้จากการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องโดยแนะนำว่าต้องมีการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวเชิงนวัตกรรม การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และดึงดูดนักท่องเที่ยวที่พำนักในไทยระยะยาว

ขณะที่ นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่าถึงกรณีเดียวกันนี้ว่า ปัจจุบันไทยรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 1.5-2 ล้านคนต่อเดือน และมีโอกาสเพิ่มขึ้นไปถึง3 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงระดับก่อนโควิด โดยจำนวนนี้ยังไม่รวมนักท่องเที่ยวจากจีน ซึ่งหากมีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาเพิ่มเติมก็ยิ่งเพิ่มรายได้ให้ประเทศ ซึ่งไทยได้เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว ทั้งระบบสาธารณสุข และที่พักโรงแรมต่างๆ นับเป็นปัจจัยบวกต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโต ช่วยให้บัญชีเดินสะพัดเกินดุล ค่าเงินบาทแข็งค่า สะท้อนความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทย และสร้างความเชื่อมั่นให้
นักลงทุน กระตุ้นการลงทุนจากต่างชาติ

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:38 น. อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด
07:22 น. ‘อ.หนวด’ แซะ ‘อนุทิน’ พลทหารนิติสงคราม รับบัญชากองเชียร์ไซเบอร์ เดินหน้าขยี้‘ไอลอว์’
07:16 น. สภาพอากาศวันนี้ ฝนถล่มหนัก 4 ภาค เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
06:45 น. นำเข้าแรงแซงส่งออก! ปี69ไทยเสี่ยง‘ขาดดุลการค้า’สูงสุดเป็นประวัติการณ์
06:30 น. แฉฮุบที่ดินมูลค่า2พันล้าน พาณิชย์เดินหน้าเช็คบิล‘นอมินีกระบี่’
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด

สภาพอากาศวันนี้ ฝนถล่มหนัก 4 ภาค เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว

พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด

สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

  • Breaking News
  • อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด
  • ‘อ.หนวด’ แซะ ‘อนุทิน’ พลทหารนิติสงคราม รับบัญชากองเชียร์ไซเบอร์ เดินหน้าขยี้‘ไอลอว์’ ‘อ.หนวด’ แซะ ‘อนุทิน’ พลทหารนิติสงคราม รับบัญชากองเชียร์ไซเบอร์ เดินหน้าขยี้‘ไอลอว์’
  • สภาพอากาศวันนี้ ฝนถล่มหนัก 4 ภาค เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก สภาพอากาศวันนี้ ฝนถล่มหนัก 4 ภาค เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
  • นำเข้าแรงแซงส่งออก! ปี69ไทยเสี่ยง‘ขาดดุลการค้า’สูงสุดเป็นประวัติการณ์ นำเข้าแรงแซงส่งออก! ปี69ไทยเสี่ยง‘ขาดดุลการค้า’สูงสุดเป็นประวัติการณ์
  • แฉฮุบที่ดินมูลค่า2พันล้าน พาณิชย์เดินหน้าเช็คบิล‘นอมินีกระบี่’ แฉฮุบที่ดินมูลค่า2พันล้าน พาณิชย์เดินหน้าเช็คบิล‘นอมินีกระบี่’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : ปี69อุตฯความบันเทิงและสื่อทำรายได้5.4แสนล้านบาท AIช่วยดันคอนเทนต์ช่องทางดิจิทัลถึงผู้บริโภค

หมุนตามทุน : ปี69อุตฯความบันเทิงและสื่อทำรายได้5.4แสนล้านบาท AIช่วยดันคอนเทนต์ช่องทางดิจิทัลถึงผู้บริโภค

22 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : ไทยเร่งเครื่องอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ DIPROM ดึงSMEเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทาน

หมุนตามทุน : ไทยเร่งเครื่องอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ DIPROM ดึงSMEเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทาน

15 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : “ ซีพี ออลล์ “ จัดเวทีเติมอาวุธ ช่วยSMEสร้างธุรกิจสร้างแบรนด์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

หมุนตามทุน : “ ซีพี ออลล์ “ จัดเวทีเติมอาวุธ ช่วยSMEสร้างธุรกิจสร้างแบรนด์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

8 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : ธีมAIหนุนตลาดหุ้นโลก....แนะลงทุนเน้นหุ้นสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

หมุนตามทุน : ธีมAIหนุนตลาดหุ้นโลก....แนะลงทุนเน้นหุ้นสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

1 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : หากมีตึกใดซ้ำรอย”สตง.” รมว.อุตฯ-กรมโรงงานฯ....หนีไม่พ้นตราบาป”มือเปื้อนเลือด”

หมุนตามทุน : หากมีตึกใดซ้ำรอย”สตง.” รมว.อุตฯ-กรมโรงงานฯ....หนีไม่พ้นตราบาป”มือเปื้อนเลือด”

10 มิ.ย. 2569

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

3 มิ.ย. 2569

หมุนตามทุน : วราวุธ...รับข้อเสนอ10สมาคมแก้วิกฤติเหล็ก ให้เวลา 3 ปี ผู้ผลิตด้วยเตาIFเลี่ยนเทคโนโลยี

หมุนตามทุน : วราวุธ...รับข้อเสนอ10สมาคมแก้วิกฤติเหล็ก ให้เวลา 3 ปี ผู้ผลิตด้วยเตาIFเลี่ยนเทคโนโลยี

27 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทย รับแรงกระแทกสงครามตะวันออกกลางเต็มๆ

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทย รับแรงกระแทกสงครามตะวันออกกลางเต็มๆ

20 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved