วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
จากใจ ‘เด็กทุนซีพี’ กับโอกาสที่ได้ตอบแทนคุณแผ่นดิน

ดูทั้งหมด

  •  

nn สถานการณ์เด็กไทยหลุดออกจากระบบการศึกษา เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างมาอย่างยาวนาน หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต่างพยายามหาแนวทางในการให้เด็กเข้าถึงการศึกษาได้อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง เพราะปัญหาดังกล่าวไม่ใช่แค่เพียงปัญหาการศึกษา แต่ส่งผลกระทบสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศด้วย และผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า หากประเทศไทยไม่มีเด็กหลุดจากระบบการศึกษา จะทำให้ GDP เพิ่มขึ้น 3% และหากประเทศไทยแก้ปัญหาเด็กหลุดจากระบบการศึกษาได้ จะสร้างผลตอบแทนทางเศรษฐกิจมากกว่า 228,000 ล้านบาทต่อปีซึ่ง “ทุนมนุษย์” ที่สูญเสียไปทำให้เกิดการลดทอนในด้านศักยภาพและอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจทั้งการสะสมทุน ผลผลิตของประเทศ รวมไปถึงการลดลงของพัฒนาการในทุกด้าน


สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ คุณธนินท์ เจียรวนนท์ นักธุรกิจหัวเรือใหญ่แห่ง “เครือซีพี” ที่ได้ออกมาแสดงความมุ่งมั่นและตั้งใจจริงที่จะสนับสนุนและพัฒนาเยาวชนคนรุ่นใหม่ผ่านการส่งเสริมระบบศึกษาในช่วงปลายปีที่ผ่านมาว่า“ประเทศจะเจริญรุ่งเรืองได้ขึ้นอยู่กับศึกษา เพราะการศึกษาคือการพัฒนาคน” ซึ่งจากวิสัยทัศน์ดังกล่าว เมื่อย้อนกลับไปถึงเส้นทางการดำเนินธุรกิจของเครือซีพีมีเติบโตยาวนานกว่า 100 ปี ล้วนมีเรื่องราวที่ไม่เพียงด้านการทำธุรกิจ แต่รวมไปถึงสร้างประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ หนึ่งในนั้นคือ การให้โอกาสสนับสนุนทุนการศึกษาภายใต้ชื่อว่า “ทุนการศึกษาเครือเจริญโภคภัณฑ์” หรือ “ทุนซีพี” ที่มีการให้ทุนการศึกษามาอย่างต่อเนื่องยาวนานมากกว่า 40 ปี เพื่อต้องการช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสที่มีความประพฤติดี เรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้มีทุนการศึกษาจนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี แบบเป็นทุนให้เปล่าไม่มีข้อผูกมัดใดๆกับองค์กร ซึ่งเป็นเปรียบเสมือนการปิดทองหลังพระของภาคเอกชนไทยที่ให้ทุนยาวนานเพื่อหวังให้เกิด “การสร้างคนเพื่อตอบแทนสังคมและพัฒนาประเทศชาติ”

ดร.ธีรารัตน์ พันทวี วงศ์ธนะเอนก นายกสมาคมวิทยุและสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน อดีตนักศึกษาทุนเครือเจริญโภคภัณฑ์ รุ่นที่ 12 เปิดใจพร้อมบอกว่าด้วยความที่เป็นเด็กต่างจังหวัด จึงเข้าใจดีว่าเด็กต่างจังหวัดขาดโอกาสที่ดีต่างจากเด็ก กทม. ภายหลังจบการศึกษาปริญญาตรี นิเทศศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 จากภาควิชาการสื่อสารมวลชน คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วได้ทำงานด้านสื่อสารมวลชน พร้อมกับศึกษาต่อจนจบปริญญาเอกสาขานิเทศศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ควบคู่กับการทำงานด้านสังคมมาโดยตลอด ผ่านการเป็นวิทยากรให้กับวิทยุชุมชนทั่วประเทศแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ โดยหวังเสมอว่าความรู้ที่ได้เล่าเรียนมาจะเป็นประโยชน์ส่งกลับคืนสู่คนในสังคมต่อไป

เช่นเดียวกับ นายกมล นัฎสถาพร เด็กทุนซีพีรุ่นที่ 35 หนุ่มวิศวกรด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ที่ได้นำความรู้จากการฝึกงานในสถานที่ปฏิบัติจริงช่วงระหว่างได้รับทุนซีพีและนำมาพัฒนานวัตกรรม จดได้สิทธิบัตร 2 ผลงานที่มีคุณภาพคือ ชุดบันไดปลดล็อกเหล็กตะแกรงเครื่องบด และชุดอุปกรณ์ช่วยเกี่ยวจับ ซึ่งเป็นการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์นำพาประเทศชาติสู่ยุค 5.0

“การได้รับโอกาสที่ได้ทุนในวันนั้น ทำให้ทุกวันนี้สามารถมีรายได้สร้างคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ครอบครัวดีขึ้น จากอดีตเด็กสวน ทำเกษตรช่วยเหลือแม่เพื่อหารายได้ส่งเสียครอบครัว ได้มาเป็นวิศวกร ได้ใช้ศักยภาพในการพัฒนาสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับประเทศ เปรียบเสมือนการตอบแทนคุณแผ่นดิน เป็นความภาคภูมิใจที่สุดของชีวิต”

นางสาวรีซาวาตี มูซอ หญิงสาวมุสลิมชาวจังหวัดนราธิวาส เด็กทุนซีพีรุ่นที่ 40 ได้เปิดใจถึงความรู้สึกครั้งแรกในชีวิตที่ได้ทุนเรียนฟรีตลอดหลักสูตร เพราะหากไม่ได้รับทุนก็คงไม่มีโอกาสที่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัย เพราะจะต้องทำงานหาเลี้ยงคุณยายที่เปรียบเสมือนแม่ผู้ดูแลสองพี่น้องมาตั้งแต่แรกเกิด การได้รับทุนซีพีทำให้ครอบครัวได้มีรอยยิ้มจากคุณยาย ที่หลานสาวคนเดียวได้เรียนต่อปริญญาตรี

“ทุนซีพีเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตที่ทำให้สามารถได้เรียนต่อในสิ่งที่รักคือการได้เป็นครูสอนหนังสือให้น้องๆ มุสลิม ซึ่งจริงๆ เป็นเรื่องไม่ง่ายที่เด็กผู้หญิงชาวมุสลิมใน 3 จังหวัดภาคใต้จะได้รับโอกาสในการเรียนระดับปริญญาตรีการได้โอกาสในครั้งนี้ทำให้มีพลังในการนความรู้ได้ไปพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้กับน้องที่หลุดจากระบบการศึกษาในนราธิวาสให้ได้มีโอกาสทัดเทียมเด็กคนอื่น”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญทางด้านการศึกษาของภาคเอกชนไทยผ่านการให้ “โอกาส” ด้วยการสนับสนุนทุนการศึกษาเพื่อสร้างคนที่พร้อมจะนำความรู้และศักยภาพมาพัฒนาสังคมและประเทศชาติให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

 

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:34 น. 'พชร์ อานนท์'นำทีม 'แจ๊ส-ยูโร-ป๋อง'ยกทัพสร้างตำนานโขก!'หมู่บ้านโคกะโหลก'
15:32 น. 'อัสสัมชัญ'พร้อม!เจ้าภาพจัดจตุรมิตรครั้งที่31
15:25 น. ‘ภราดร’เผย‘เขื่อนเจ้าพระยา’เพิ่มระบายน้ำ เตือนปชช. 5 จว.เตรียมรับผลกระทบ
15:23 น. 'สก็อตต์ อีสต์วูด' กับภาพยนตร์แอ็คชั่นมันสะใจ 'Tin Soldier - ทิน โซลเยอร์'
15:09 น. ‘เกาหลีใต้’ระทึก! โรงไฟฟ้าถล่มระหว่างรื้อถอน เร่งค้นหาผู้สูญหาย 7 ราย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
เชื่อข้อมูลปั่นจนหยามหมิ่น
‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’
สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?
จองเวร?
เดินหมากทีละตา ลำดับความสำคัญ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘เกาหลีใต้’ระทึก! โรงไฟฟ้าถล่มระหว่างรื้อถอน เร่งค้นหาผู้สูญหาย 7 ราย

โรงเรียนอนุบาลวัดอ่างทองสั่งปิดเรียน 8 วัน ผู้ปกครองแห่รับบุตรหลาน หนีน้ำเจ้าพระยาวิกฤต

‘อุ้ม-ตัง-มุ้ย’มาแล้ว!‘จู๊ดเบลล์’ประเดิมช้างศึกแบโผแข้งชี้ชะตาเอเชียนคัพ

มาเลเซียจับตัวแร็ปเปอร์ดัง'เนมวี' เอี่ยวคดีอินฟลูฯสาวไต้หวันดับคาอ่างโรงแรม

'เจิมศักดิ์'โพสต์คลิปย้อนเหตุการณ์'นปช.เผาบ้านเผาเมือง' เปิดกะโหลกนิสิตจุฬาฯไม่รู้ความ

'กัมพูชา'แถลงเดือด! อ้างไทยขู่ยึดปราสาทตาควายโดยกำลังทหาร ลั่นสูญเสียความไว้วางใจแล้ว

  • Breaking News
  • \'พชร์ อานนท์\'นำทีม \'แจ๊ส-ยูโร-ป๋อง\'ยกทัพสร้างตำนานโขก!\'หมู่บ้านโคกะโหลก\' 'พชร์ อานนท์'นำทีม 'แจ๊ส-ยูโร-ป๋อง'ยกทัพสร้างตำนานโขก!'หมู่บ้านโคกะโหลก'
  • \'อัสสัมชัญ\'พร้อม!เจ้าภาพจัดจตุรมิตรครั้งที่31 'อัสสัมชัญ'พร้อม!เจ้าภาพจัดจตุรมิตรครั้งที่31
  • ‘ภราดร’เผย‘เขื่อนเจ้าพระยา’เพิ่มระบายน้ำ เตือนปชช. 5 จว.เตรียมรับผลกระทบ ‘ภราดร’เผย‘เขื่อนเจ้าพระยา’เพิ่มระบายน้ำ เตือนปชช. 5 จว.เตรียมรับผลกระทบ
  • \'สก็อตต์ อีสต์วูด\' กับภาพยนตร์แอ็คชั่นมันสะใจ \'Tin Soldier - ทิน โซลเยอร์\' 'สก็อตต์ อีสต์วูด' กับภาพยนตร์แอ็คชั่นมันสะใจ 'Tin Soldier - ทิน โซลเยอร์'
  • ‘เกาหลีใต้’ระทึก! โรงไฟฟ้าถล่มระหว่างรื้อถอน เร่งค้นหาผู้สูญหาย 7 ราย ‘เกาหลีใต้’ระทึก! โรงไฟฟ้าถล่มระหว่างรื้อถอน เร่งค้นหาผู้สูญหาย 7 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : สมาคมการค้าเหล็กทรงยาวมาตรฐาน…วอนรัฐคุมเข้มมาตรฐาน มอก

หมุนตามทุน : สมาคมการค้าเหล็กทรงยาวมาตรฐาน…วอนรัฐคุมเข้มมาตรฐาน มอก

5 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : อะไรที่ไทยควรทำกับเรื่อง “เหมือง Rare Earths”

หมุนตามทุน : อะไรที่ไทยควรทำกับเรื่อง “เหมือง Rare Earths”

29 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : ราคาทองคำยังไปต่อ...แต่นักลงทุนต้องระวังจังหวะย่อตัว

หมุนตามทุน : ราคาทองคำยังไปต่อ...แต่นักลงทุนต้องระวังจังหวะย่อตัว

22 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : ภาษีเหล็ก 50% ของสหรัฐฯ...กระทบไทยหนัก

หมุนตามทุน : ภาษีเหล็ก 50% ของสหรัฐฯ...กระทบไทยหนัก

15 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : ยังพอลงทุนได้อีกหรือเปล่า???

หมุนตามทุน : ยังพอลงทุนได้อีกหรือเปล่า???

8 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : จับตา...อนาคตอุตสาหกรรมไทย

หมุนตามทุน : จับตา...อนาคตอุตสาหกรรมไทย

1 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : สแกน 3 ผู้ท้าชิงเก้าอี้ ‘ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.’

หมุนตามทุน : สแกน 3 ผู้ท้าชิงเก้าอี้ ‘ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.’

24 ก.ย. 2568

หมุนตามทุน : เครือซีพีผนึกกำลัง..สร้างระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

หมุนตามทุน : เครือซีพีผนึกกำลัง..สร้างระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

17 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved