Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘ยอดขายที่ดินยังแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน หรือ AMATA จากการที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) รายงานว่ายอดขอสิทธิประโยชน์ BOIจากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ในช่วงหกเดือนแรกเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.04 แสนล้านบาท (+141% YoY)ขณะที่ยอดอนุมัติ BOI จาก FDI ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เพิ่มเป็น 2.66 แสนล้านบาท (+79% YoY) โดยการลงทุนจากประเทศจีนสูงที่สุดทั้งในส่วนของยอดขอ BOI จาก FDI (6.2หมื่นล้านบาท) และยอดอนุมัติ BOI จาก FDI (5.7 หมื่นล้านบาท) โดยกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์มีสัดส่วนสูงที่สุดที่ 52% ของยอดขอ BOI จาก FDI และ 41% ของยอดอนุมัติ BOI จาก FDI

เราคาดว่าอุปสงค์ที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ยอดขอ BOI จาก FDI เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราคาดว่า AMATA จะได้อานิสงส์จากอุปสงค์ดังกล่าวเนื่องจาก i) นักลงทุนจีนคิดเป็นประมาณ 38% ของลูกค้าของ AMATA ในจังหวัดระยอง และ ii) กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ของพอร์ตลูกค้ารวมของบริษัทในจังหวัดชลบุรี และระยอง นอกจากนี้ บริษัทยังเห็นอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากนักลงทุนจีน และไต้หวันโดยจะเน้นไปที่กลุ่มยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ เราจึงคาดว่า AMATA จะเป็นทางเลือกของนักลงทุน โดยเฉพาะนักลงทุนจากจีนที่กำลังมองหาที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการย้ายฐานการผลิต


จากยอดขายที่ดินที่แข็งแกร่งในงวด 1H66 และแนวโน้มอุตสาหกรรมที่มีสัญญาณบวก เราจึงทบทวนสมมุติฐานและปรับเพิ่มสมมุติฐานยอดขายที่ดินปีนี้เป็น 1,800 ไร่ (จากเดิม1,000 ไร่) และปี 2567F เป็น 1,500 ไร่ (จากเดิม 1,000 ไร่)เรายังปรับประมาณการในส่วนธุรกิจอื่นๆ ของ AMATAซึ่งได้แก่ ธุรกิจสาธารณูปโภค และธุรกิจการเช่าด้วย เพื่อสะท้อนถึงผลการดำเนินงานงวด 1H66 โดยสรุปแล้ว เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2566F-2567F ขึ้นเฉลี่ย 11% โดยคาดว่ากำไรจะลดลง 19% YoY ในปี 2566F (เพราะฐานสูงในปี 2565 ) ก่อนที่จะกลับมาโต 8% YoY ในปี 2567F

เราขยับไปใช้ราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ที่ 27.00 บาท จากเดิมที่ 22.00 บาท และยังคงคำแนะนำ “ถือ” AMATA

ปัจจัยเสี่ยงทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical risk), เศรษฐกิจชะลอตัวลง, ภัยธรรมชาติ, การซื้อที่ดิน, การกระจุกตัวของกลุ่มอุตสาหกรรม, เงินทุนไม่เพียงพอ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)
21:52 น. ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
21:27 น. ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
21:14 น. เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
21:06 น. ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
คามาล คาราซี ที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว หลังบาดเจ็บสาหัสจากการลอบสังหาร
ขอเสือ...หน่อย! น้าเดช ทนไม่ไหว โพสต์เดือดปมดราม่า ศุภจี
ดูทั้งหมด
ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ
สงครามอิหร่าน‘พลัส’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (3)
นิทานหมาป่า(2)
ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)

ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ

เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน

แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องดังยุค 90 เล่าชีวิตอยู่อเมริกา พร้อมอัปเดตหัวใจ หลังหย่าขาดกับอดีตสามี

‘อาร์ทที่ผมรู้จัก’ จากใจ บรรจง นะแส ถึงน้องรัก

เจดี แวนซ์ สะบัดบ๊อบกลับสหรัฐทันทีหลังดีลล่ม ทิ้งข้อเสนอสุดท้ายให้ อิหร่าน พิจารณา

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป) อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)
  • ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
  • เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์  ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
  • ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

7 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

6 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 4 เมษายน 2569

4 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved