วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 3 ตุลาคม 2566

ดูทั้งหมด

  •  

nn หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) มีมติให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 2.25% เป็น 2.50% ต่อปี…ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งรวมทั้งธนาคารของรัฐเกือบทุกแห่ง...ก็ทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งเงินกู้และเงินฝากตามเป็นขบวน....!! แต่สำหรับคนนี้โลกต้องจำ...มิใช่ใครที่ไหน…ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)…นั่นเองเพราะเขายืนยันที่จะตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในอัตรา Prime Rate 6.75% ต่อปี จนถึงสิ้นปี 2566 เพื่อเป็นการช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระผู้ประกอบธุรกิจการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ โดยเฉพาะ SMEs ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว...เขาย้ำว่า...EXIM BANK ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ มุ่งมั่นดำเนินบทบาทธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศไทย (Thailand Development Bank) ยืนยันจุดยืนช่วยเหลือลูกค้าทั่วไป และผู้ประกอบการ SMEs ด้วยการตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ รวมทั้งเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์และเครื่องมือทางการเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องให้ภาคธุรกิจสามารถเริ่มต้นหรือขยายธุรกิจสู่ตลาดโลกได้ สร้างรายได้ กระตุ้นการจ้างงาน ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของชุมชนและประเทศไทย ตลอดจนต่อยอดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนและภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น….!! ใครเป็นลูกค้า EXIM BANK….ก็จะ“ฮีลใจ”กันไปแบบนี้ล่ะพี่น้อง...

nn เริ่มแล้วมหกรรมพักหนี้เกษตรกรรายย่อย 3 ปี (ภาคสมัครใจ)...ซึ่งการนี้รัฐบาลจะใช้งบประมาณ รวมกว่า 3 หมื่นล้านบาท...เพื่อชดเชยดอกเบี้ยให้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)...ตลอดระยะเวลาโครงการ...ซึ่งการนี้ลูกค้าของ ธ.ก.ส.ที่เข้าเกณฑ์มีประมาณ 2.8 ล้านราย...ซึ่งถ้านับจำนวนรายก็คิดเป็น 60% ของพอร์ต..แต่หากนับจากยอดสินเชื่อก็คิดเป็นประมาณ 20% ของพอร์ต...คุณฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ....ยืนยันว่าการพักหนี้ครั้งนี้ต่างจาก 13 ครั้งที่ผ่านมา(ตลอด 9 ปี)...เพราะครั้งนี้เป็นแบบสมัครใจลูกค้าที่เข้ามาแบงก์จะรู้จักและเห็นตัวตนลูกค้า ทำให้ช่วยตรวจสุขภาพทางการเงินให้ลูกค้าได้ และช่วยพัฒนาการผลิตลูกค้าได้ ที่สำคัญระหว่างอยู่ในโครงการหากลูกค้ามีวินัยทางการเงินดีพอมีรายได้ดีขึ้น และชำระเงินกู้เข้ามา..เงินนั้นก็จะนำไปตัดเงินต้น 100% ดังนั้นเมื่อออกจากโครงการลูกค้าก็จะมีภาระหนี้ที่ลดลง...!! ถึงตรงนี้...แวดวงการเงิน...มีนิดเดียวที่พูดถึง...พี่น้องเกษตรกรไทย...ไม่ได้มีหนี้สินเฉพาะกับ ธ.ก.ส.อย่างเดียว...หนี้ค่าเช่านา ค่าปุ๋ย ค่ายาปราบศัตรูพืช ฯลฯ และหนี้ที่ก่อไว้จากเงินกู้นอกระบบอีกเพียบ...อันนี้แหละที่แม้จะอยู่ในช่วงพักหนี้แต่ภาระอื่นก็จ่อคอหอยอยู่ทุกวัน...ซ้ำราคาผลผลิตก็เอาแน่เอานอนไม่ได้...ผลิตแก่สินคาแบบเดิมที่ไม่ได้มีการเพิ่มมูลค่า...และในภาวะที่ปัญหาสภาพแวดล้อมที่รุนแรงขึ้นความเสียหายที่เกิดขึ้นผลผลิตก็ยากจะคาดเดา...!! รัฐบาล...เข้าไปช่วยพวกเขาในเรื่องเหล่านี้ด้วยก็จะดี...จะเป็นการแก้ปัญหาแบบยั่งยืน...nn





อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:09 น. 'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'
21:02 น. 'สืบตม.อุบลฯ'ลุยตรวจสถานประกอบการ สกัดกันค้ามนุษย์ผิดกฎหมาย
20:54 น. 'พิพัฒน์'ขับเคลื่อนความร่วมมือแรงงานอาเซียน พบ'รมว.เกาหลี–มาเลเซีย' เตรียมยกระดับแรงงานไทยสู่มาตรฐานสากล
20:53 น. 'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา
20:48 น. 'ในหลวง'ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 14
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
สังคมที่ ‘ชิงชัง’ ทักษิณ ชินวัตร? แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2568
บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) เจ๊ปอง เผย! 'ตั๋วกาสิโน 10 ใบ' ลอเรนซ์โอ-กอร์ดอน ถัง คนสนิทตระกูลชินวัตร

กระตุ้นคนตายเพิ่ม?! คำถามตัวโตๆถึง‘รัฐบาล’ ขายน้ำเมา 'วันพระใหญ่’

ปิดหีบเลือกตั้งเทศบาล!! 'กกต.'เผยพบฉีกบัตร 6 ราย ‘นนทบุรี’งามหน้า จับหัวคะแนนพร้อมโพย

คาดปมหึงหวง! หนุ่มยิงเมีย-ลูก 5 ขวบดับก่อนจบชีวิตตัวเอง

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เผยพิกัด'เมียน้อย'อยู่เกาะฮ่องกง ให้'เมียหลวง'สิงคโปร์ภรรยานายทุน'กาสิโน'

สง่างาม! 'โอปอล สุชาตา'เปิดตัวสุดอลังการในชุดไทยบนเวที Miss World 2025

  • Breaking News
  • \'หมอวรงค์\'สอนมวย\'นพดล\' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง\'คนชั้น 14\' 'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'
  • \'สืบตม.อุบลฯ\'ลุยตรวจสถานประกอบการ สกัดกันค้ามนุษย์ผิดกฎหมาย 'สืบตม.อุบลฯ'ลุยตรวจสถานประกอบการ สกัดกันค้ามนุษย์ผิดกฎหมาย
  • \'พิพัฒน์\'ขับเคลื่อนความร่วมมือแรงงานอาเซียน พบ\'รมว.เกาหลี–มาเลเซีย\' เตรียมยกระดับแรงงานไทยสู่มาตรฐานสากล 'พิพัฒน์'ขับเคลื่อนความร่วมมือแรงงานอาเซียน พบ'รมว.เกาหลี–มาเลเซีย' เตรียมยกระดับแรงงานไทยสู่มาตรฐานสากล
  • \'สมเด็จพระสังฆราช\'ประทานพระคติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา 'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา
  • \'ในหลวง\'ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 14 'ในหลวง'ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 14
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 10 พฤษภาคม 2568

แวดวงการเงิน : 10 พฤษภาคม 2568

10 พ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 9 พฤษภาคม 2568

แวดวงการเงิน : 9 พฤษภาคม 2568

9 พ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 8  พฤษภาคม 2568

แวดวงการเงิน : 8 พฤษภาคม 2568

8 พ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤษภาคม 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤษภาคม 2568

7 พ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2568

5 พ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤษภาคม 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤษภาคม 2568

3 พ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 2 พฤษภาคม 2568

แวดวงการเงิน : 2 พฤษภาคม 2568

2 พ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤษภาคม 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤษภาคม 2568

1 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved