วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
รัฐบาลต้องถอดบทเรียน จากกรณี...โรงงานเหล็กกรุงเทพฯ..ไปต่อไม่ไหว

ดูทั้งหมด

  •  

nn คงต้องถามดังๆว่ามันเกิดอะไรขึ้นตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีมานี้ ประเทศไทยมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานมากมาย ทั้งรถไฟฟ้า (10 เส้นทาง) รถไฟความเร็วสูง ท่าเรือน้ำลึก สร้างทางหลวงพิเศษ สร้างถนนหนทางไปทั่วประเทศ มีโครงสร้างอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นทุกปีๆ กว่าหลายหมื่นยูนิต....ฯลฯ ซึ่งต้องใช้เหล็กเป็นวัตถุดิบสำคัญทั้งนั้น แต่เหตุใดอุตสาหกรรมเหล็กของไทยยังคงใช้กำลังการผลิตเพียงแค่ 30% เท่านั้น และเป็นเช่นนี้มาเกือบ 10 ปี จนทำให้ผู้ผลิตเหล็กของไทยล้มหายตายจากจำนวนไม่น้อย บางรายก็ต้องจำใจยอมปล่อยมือให้กับเจ้าของใหม่ซึ่งก็ไม่ใช่คนไทยเสียด้วย

และเคสล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน บริษัท โรงงานเหล็กกรุงเทพฯ จำกัด (บลกท.) เป็นผู้ผลิตเหล็กแท่ง(Billet)และจำหน่ายเหล็กเส้นเสริมคอนกรีตชนิดข้ออ้อยและเหล็กเส้นกลม, เหล็กลวด, เหล็กเพลาดำ,เหล็กปลอกเสา, เหล็กปลอกคาน ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2507 เป็นบริษัทในเครือ ฉื่อ จิ้น ฮั้ว (ผู้ผลิตภาชนะอะลูมิเนียม และเสาไฟฟ้าตราจระเข้) ตั้งอยู่เลขที่ 42 หมู่ 4 ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลบางครุ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ทุนจดทะเบียนล่าสุด 4,908 ล้านบาท...ก็ไปต่อไปไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว


โดยคุณอำนวย พิจิตรพงศ์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงงานเหล็กกรุงเทพฯ จำกัด (บลกท.) ได้ออกประกาศเรื่อง การเลิกจ้างพนักงาน โดยระบุว่า เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุตสาหกรรมเหล็ก ซึ่งมีผลกระทบต่อบริษัทฯ มาโดยตลอดตามระยะเวลาที่ผ่านมาหลายปี บริษัทฯประสบปัญหาขาดทุนสะสมมาโดยตลอด อีกทั้งบริษัทฯ ได้พยายามหาทางออกเพื่อหลีกเลี่ยงการเลิกจ้างพนักงาน แต่ผลการดำเนินงานยังคงประสบภาวะขาดทุนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ดังนั้นบริษัทฯมีความจำเป็นที่ต้องเลิกจ้างพนักงานทุกท่าน ทั้งนี้พนักงาน ที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับค่าชดเชยตามกฎหมาย จะมีผลตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2566

ขณะที่คุณนาวา จันทนสุรคน กรรมการบริหารสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก กล่าวถึงกรณีบริษัท โรงงานเหล็กกรุงเทพฯ จำกัด (บลกท.) ประกาศเลิกจ้างหยุดกิจการ หลังขาดทุนสะสมกว่า 2,500 ล้านบาท ว่า ถือเป็นกรณีผลกระทบจากปัญหาที่อุตสาหกรรมเหล็กไทยเจอมาตลอด คือ การทะลักของเหล็กจีนเข้ามาขายในไทย หลังจากเศรษฐกิจจีนไม่เติบโตตามเป้า ทำให้กำลังการผลิตเหล็กในประเทศโอเวอร์ซัพพลาย จึงต้องระบายไปประเทศปลายทาง หนึ่งในนั้นคือ ประเทศไทย

ขณะเดียวหลายปีที่ผ่านมาไทยเปิดให้มีการตั้งโรงงานและขยายโรงงานเหล็ก ทำให้ผู้ประกอบการจีนเข้ามาตั้งโรงงานบางประเภทในไทยจำนวนมาก จนกระทั่งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลประกาศห้ามตั้งและขยายโรงงานเหล็ก หากยังปล่อยให้ตั้งและขยายถึงปัจจุบัน ผลกระทบต่อผู้ผลิตเหล็กไทยจะรุนแรงกว่านี้ ล่าสุดทราบว่ามาเลเซียออกประกาศห้ามตั้งและขยายโรงงานเช่นกัน เพราะเจอปัญหาเหล็กต่างประเทศตีตลาด แต่มาเลเซียห้ามโรงงานทุกชนิด ซึ่งไทยควรพิจารณาเรื่องนี้ด้วย

“ปัจจุบันอัตราการผลิตรวมของอุตสาหกรรมเหล็กไทยเฉลี่ยเหลือเพียงกว่า 20% เท่านั้น ต่ำสุดในรอบ 10 ปี จากเดิมเคยอยู่ระดับ 30-40% ซึ่งระดับดังกล่าวถือว่าต่ำแล้ว มาเจอตอนนี้ยิ่งต่ำ ถือเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวล” นายนาวากล่าว

คุณเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แนวทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในเวลานี้ส่วนหนึ่งต้องมาจากการบริโภคสินค้าในประเทศเพื่อให้เศรษฐกิจภายในแข็งแกร่ง แต่ปัจจุบันผู้ผลิตภาคอุตสาหกรรมเพื่อจำหน่ายในประเทศต่างมีความกังวลและส่งสัญญาณมาตลอดจากปัญหาสินค้าอุตสาหกรรมจากต่างประเทศทะลักเข้าไทย ทั้งสินค้าราคาถูก และสินค้าไร้มาตรฐานลักลอบเข้ามา ปัจจุบันกว่าครึ่งของ 45 กลุ่มอุตสาหกรรมทั้งหมดของ ส.อ.ท.ต่างได้รับผลกระทบ กำลังผลิตลดลง เพราะสินค้าขายได้ลดลงจากสินค้าต่างประเทศราคาถูกตีตลาดกระทบต่อเนื่องไปยังการจ้างงาน อาทิ กลุ่มเหล็กที่มีปัญหามาตลอดหลายปี กลุ่มเครื่องนุ่งห่ม กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า

“ส.อ.ท.กังวลว่าหากรัฐบาลไม่รีบเข้ามาช่วยเหลืออาจตามรอยปัญหาหมูเถื่อนที่ระบาดอย่างหนักเวลานี้”นายเกรียงไกรกล่าว

ขณะนี้นายกรัฐมนตรีของไทยกำลังเดินสายไปในหลายประเทศเพื่อชักนำการลงทุนจากต่างชาติ และนำเอาอภิมหาโครงการใหญ่อย่าง “โครงการแลนด์บริจด์”ไปนำเสนอเชิญชวนกลุ่มใหญ่ทั่วโลกมาลงทุน ซึ่งแน่นอนว่าโครงการใหญ่ขนาดนี้ หากมีการกำหนดเงื่อนไขว่าต้องใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก ก็จะช่วยผู้ประกอบการไทยในหลายอุตสาหกรรมได้มากเลยทีเดียว...อย่างไปเหนียมอายที่จะประกาศนโยบายเช่นนี้ เพราะตอนนี้ทุกประเทศทั่วโลกเขาก็ออกมาปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศของเขาเหมือนกันหมด...nn

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:41 น. อนุทิน อ้อนคนกรุงเลือก ภูมิใจไทย ชูจุดขายพรรคมืออาชีพ ลั่นการเมืองสร้างสรรค์ไม่ด้อยค่าคู่แข่ง
20:28 น. อนุทิน เซอร์ไพรส์ ขึ้นปราศรัยเวทีแรกกลางกรุง ประกาศลั่นทีมภูมิใจไทยมีคณะบริหารครบทุกมิติ
20:19 น. เวียดนามครองตลาดจีน ส่งออกทุเรียนปีเดียวเฉียด 9 แสนตัน โกยรัวๆแสนล้าน
20:02 น. กองทัพ โต้ กัมพูชา ย้ำจุดยืนไทย 4 ข้อ
19:51 น. ในหลวง พระราชินี โปรดเกล้าฯ พระราชทานสิ่งของแก่สถานสงเคราะห์ฯ เนื่องในวันประสูติ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ 
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดูทั้งหมด
ไม่ใช่ตำรวจโลกแต่คือมาเฟียโลก
คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่
2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน เซอร์ไพรส์ ขึ้นปราศรัยเวทีแรกกลางกรุง ประกาศลั่นทีมภูมิใจไทยมีคณะบริหารครบทุกมิติ

เวียดนามครองตลาดจีน ส่งออกทุเรียนปีเดียวเฉียด 9 แสนตัน โกยรัวๆแสนล้าน

ปิยบุตร ลุยช่วยหาเสียงสกลฯ ปลุกดินแดนประชาธิปไตย เลือกพรรคส้มได้ เท้ง นายกฯ แน่นอน  

วงการหนังผู้ใหญ่ญี่ปุ่นช็อก มิซึกาวะ ประกาศอำลา เลือกเส้นทางชีวิตใหม่ ชมคลิป

เอกนัฏ มั่นใจคนกรุงฯเปิดใจเลือก ภท. เพราะชอบนโยบายปกป้องอธิปไตย-คนละครึ่งพลัส

พี่จูดี้ ร้องไห้กลางไลฟ์ เกินคาดชาวเน็ตร่วมบุญช่วยสร้างเมรุวัด หลังต้องใช้งบสูงถึงหลักล้าน

  • Breaking News
  • อนุทิน อ้อนคนกรุงเลือก ภูมิใจไทย ชูจุดขายพรรคมืออาชีพ ลั่นการเมืองสร้างสรรค์ไม่ด้อยค่าคู่แข่ง อนุทิน อ้อนคนกรุงเลือก ภูมิใจไทย ชูจุดขายพรรคมืออาชีพ ลั่นการเมืองสร้างสรรค์ไม่ด้อยค่าคู่แข่ง
  • อนุทิน เซอร์ไพรส์ ขึ้นปราศรัยเวทีแรกกลางกรุง ประกาศลั่นทีมภูมิใจไทยมีคณะบริหารครบทุกมิติ อนุทิน เซอร์ไพรส์ ขึ้นปราศรัยเวทีแรกกลางกรุง ประกาศลั่นทีมภูมิใจไทยมีคณะบริหารครบทุกมิติ
  • เวียดนามครองตลาดจีน ส่งออกทุเรียนปีเดียวเฉียด 9 แสนตัน โกยรัวๆแสนล้าน เวียดนามครองตลาดจีน ส่งออกทุเรียนปีเดียวเฉียด 9 แสนตัน โกยรัวๆแสนล้าน
  • กองทัพ โต้ กัมพูชา ย้ำจุดยืนไทย 4 ข้อ กองทัพ โต้ กัมพูชา ย้ำจุดยืนไทย 4 ข้อ
  • ในหลวง พระราชินี โปรดเกล้าฯ พระราชทานสิ่งของแก่สถานสงเคราะห์ฯ เนื่องในวันประสูติ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ  ในหลวง พระราชินี โปรดเกล้าฯ พระราชทานสิ่งของแก่สถานสงเคราะห์ฯ เนื่องในวันประสูติ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ 
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

หมุนตามทุน : ประเทศไทย..คอร์รัปชั่น...เบ่งบานไปทั่ว...ใครจะกล้ามาลงทุน

7 ม.ค. 2569

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

หมุนตามทุน : นายกรัฐมนตรี...ปัญหาใหญ่กำลังจะตามมา

31 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ทำไม???...ส่งออกโตแรง

หมุนตามทุน : ทำไม???...ส่งออกโตแรง

24 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมเหล็กและประชาชนคนไทย…จะปลอดภัยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความจริงใจของ...นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมเหล็กและประชาชนคนไทย…จะปลอดภัยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความจริงใจของ...นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม

17 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : นโยบายสนับสนุนรถยนต์EVมาถูกทาง

หมุนตามทุน : นโยบายสนับสนุนรถยนต์EVมาถูกทาง

10 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

3 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

26 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved