Logo วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 06.00 น.
BOI มั่นใจปี’67...จะเป็นปีทองของการลงทุนไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ll ทิศทางการลงทุนของไทยในปี 2567 นั้น...ได้รับการยืนยันจาก คุณนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ว่า “จะเป็นปีทองสำหรับการลงทุน ซึ่งจะมีโครงการขนาดใหญ่ตัดสินใจเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ทั้งยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ ดิจิทัล อุตสาหกรรมชีวภาพและพลังงานหมุนเวียน สำหรับยานยนต์ นอกจากจะดึงการลงทุนจากผู้ผลิต EV รายใหม่ๆ รวมทั้ง การผลิตแบตเตอรี่และชิ้นส่วนสำคัญแล้ว ยังคาดว่าจะมีการขยายการลงทุนของผู้ประกอบการรถยนต์รายเดิมที่จะมาขอรับส่งเสริมตามมาตรการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ออกมาใหม่ด้วย”

ส่วนภาพรวมในปี 2566 นั้น BOI ระบุว่ายอดส่งเสริมการลงทุนในประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องและสูงกว่าปีก่อนทั้งในแง่จำนวนโครงการและเงินลงทุน โดย มีโครงการขอรับการส่งเสริม 2,307 โครงการ ทั้งนักลงทุนไทย และต่างชาติ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน16% มูลค่าเงินลงทุน 848,318 ล้านบาทซึ่งสูงสุดในรอบ 5 ปี ซึ่งเนื่องมาจากสถานการณ์การแบ่งขั้วระหว่างกลุ่มประเทศต่างๆ ทำให้บริษัทชั้นนำต่างมองหาแหล่งลงทุนใหม่ที่มีความมั่นคง มีความพร้อม และไม่ใช่คู่ขัดแย้ง


สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเงินลงทุนสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 342,149 ล้านบาทรองลงมาได้แก่ ยานยนต์และชิ้นส่วน 82,282ล้านบาท เกษตรและอาหาร 74,416 ล้านบาทปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ 45,951 ล้านบาท และเทคโนโลยีชีวภาพ 31,814 ล้านบาท โดยการลงทุนในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ขยายตัวอย่างมาก จำนวนโครงการเพิ่มขึ้นร้อยละ 62 และมูลค่าลงทุนเพิ่มขึ้น 3.5 เท่าจากปีก่อน เนื่องจากมีการลงทุนขนาดใหญ่ในกิจการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ การทดสอบแผ่นเวเฟอร์และแผงวงจรไฟฟ้า

“ไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพและมีปัจจัยพื้นฐานที่ดี สามารถตอบโจทย์ในการเป็นแหล่งรองรับการลงทุนที่โดดเด่นของภูมิภาค ประกอบกับรัฐบาลไทยมีนโยบายเปิดประเทศรับการลงทุนครั้งใหญ่ รวมทั้งการประกาศใช้มาตรการส่งเสริมการลงทุนด้านต่างๆ ภายใต้ยุทธศาสตร์ 5 ปี ของบีโอไอ ที่มีเป้าหมายเพื่อปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไทยไปสู่ “เศรษฐกิจใหม่” ช่วยดึงดูดให้เกิดการลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น”

สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) มีทุนต่างชาติ ยื่นขอรับการส่งเสริมจำนวน 1,394 โครงการ เพิ่มขึ้น 38%มูลค่าเงินลงทุนรวม 663,239 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 72% โดยประเทศที่มีมูลค่าการขอรับการส่งเสริมสูงสุด 4 อันดับแรก ได้แก่ จีน159,387 ล้านบาท สิงคโปร์ 123,385 ล้านบาทสหรัฐอเมริกา 83,954 ล้านบาท ญี่ปุ่น 79,151ล้านบาท

ขณะที่นโยบาย BOI ปี 2567 นั้นจะเน้นภารกิจ เดินหน้าดึงการลงทุนเชิงรุกในอุตสาหกรรมเป้าหมาย 5 สาขา ได้แก่ BCG, ยานยนต์ไฟฟ้า (EV), อิเล็กทรอนิกส์,ดิจิทัล และกิจการสำนักงานภูมิภาค โดยเจาะกลุ่มนักลงทุนในประเทศเป้าหมาย เช่น ญี่ปุ่นจีน เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และยุโรป โดยในปีนี้ บีโอไอมีแผนเปิดสำนักงานเพิ่มเติม 3 แห่ง ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย นครเฉิงตู ประเทศจีน และประเทศสิงคโปร์ ซึ่งล้วนเป็นประเทศเป้าหมายสำคัญในการดึงการลงทุนมายังประเทศไทย

สำหรับแผนการปฏิบัติงานในปี 2567 BOI จะเน้นภารกิจ 5 ด้านสำคัญ คือ 1.เดินหน้าดึงการลงทุนเชิงรุกในอุตสาหกรรมเป้าหมาย 5 สาขา ได้แก่ BCG, ยานยนต์ไฟฟ้า (EV), อิเล็กทรอนิกส์, ดิจิทัล และกิจการสำนักงานภูมิภาค โดยเจาะกลุ่มนักลงทุนในประเทศเป้าหมาย เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และยุโรป โดยในปีนี้ บีโอไอมีแผนเปิดสำนักงานเพิ่มเติม 3 แห่ง ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย นครเฉิงตู ประเทศจีน และประเทศสิงคโปร์ ซึ่งล้วนเป็นประเทศเป้าหมายสำคัญในการดึงการลงทุนมายังประเทศไทย

2.การยกระดับสภาพแวดล้อมในการประกอบธุรกิจ เพื่อสร้างขีดความสามารถในการดึงดูดการลงทุน เช่น การผลักดันกลไกการจัดหาไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด การสนับสนุนการเจรจา FTA กับประเทศคู่ค้าสำคัญ การเตรียมบุคลากรสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย และการยกระดับบริการภาครัฐ 3.การดึงดูดบุคลากรทักษะสูงจากต่างประเทศ (Talent) ให้เข้ามาอยู่อาศัยและทำงานในประเทศไทย ผ่านมาตรการ Long-term Resident Visa (LTR Visa) และการปรับปรุงศูนย์บริการ One Stop Serviceด้านวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน

4.การเชื่อมโยงให้ผู้ประกอบการไทยได้เข้าสู่ห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมใหม่ เช่น EV และแผ่นวงจรพิมพ์ (PCB) ที่กำลังจะเป็นคลัสเตอร์อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในประเทศไทย โดยการผลักดันผู้ประกอบการโดยเฉพาะ SMEs ให้เข้าไปอยู่ในห่วงโซ่อุปทานให้มากที่สุด 5.การยกระดับผู้ประกอบการไปสู่อุตสาหกรรมยุคใหม่ที่มีขีดความสามารถในการแข่งขันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Smart and Sustainable Industry) เช่น การส่งเสริมให้ปรับเปลี่ยนเครื่องจักรมาใช้เครื่องจักรประหยัดพลังงาน ใช้พลังงานหมุนเวียน หรือใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ หรือนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเพิ่มประสิทธิภาพ เป็นต้น

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:26 น. อิหร่านเปิด 6 เงื่อนไขเด็ดขาด บังคับสหรัฐฯต้องปฏิบัติตาม ชี้ชะตาเปิดฮอร์มุซเต็มรูปแบบ
08:24 น. ยก 'ฮลุน โซโล่' บุคลากรทรงคุณค่า! ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ นำสวดอภิธรรมคืนสุดท้าย
08:12 น. อาลัยตำรวจกล้า 'จ.ส.ต.ฮากีม' เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง
08:00 น. ก่อนกระสุนนัดแรก เอ็ดดี้ ชี้ เหตุสลด เทพศิรินทร์ นนทบุรี จุดเริ่มต้นไม่ได้อยู่ที่โรงเรียน
07:55 น. กรมควบคุมโรค เตือน สูบบุหรี่บนโรงพักผิดกฎหมาย มีโทษทั้งคนสูบ-ผู้ดูแลสถานที่
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
เมื่อแฮมเบอร์เกอร์ติดหรู
‘กำแพง’กับต่อมน้ำตาของ‘ไหม-ศิริกัญญา’
นักเคลื่อนไหวที่ยกระดับเป็นสส.ก่อเรื่องหน้าสภา
โกงสอบกรรมใครกรรมมัน
บทลงโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยก 'ฮลุน โซโล่' บุคลากรทรงคุณค่า! ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ นำสวดอภิธรรมคืนสุดท้าย

ก่อนกระสุนนัดแรก เอ็ดดี้ ชี้ เหตุสลด เทพศิรินทร์ นนทบุรี จุดเริ่มต้นไม่ได้อยู่ที่โรงเรียน

อิหร่านเปิด 6 เงื่อนไขเด็ดขาด บังคับสหรัฐฯต้องปฏิบัติตาม ชี้ชะตาเปิดฮอร์มุซเต็มรูปแบบ

อาลัยตำรวจกล้า 'จ.ส.ต.ฮากีม' เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง

พ่อเมืองนนท์ แจงคดี ‘ฉลอง เรี่ยวแรง’ เผยนายกฯสั่งเพิกถอนใบอนุญาตพกปืน

วัส ติงสมิตร เจาะลึกคำวินิจฉัยศาล รธน. ปม พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้เสียงข้างน้อยมีน้ำหนักทางนิติศาสตร์

  • Breaking News
  • อิหร่านเปิด 6 เงื่อนไขเด็ดขาด บังคับสหรัฐฯต้องปฏิบัติตาม ชี้ชะตาเปิดฮอร์มุซเต็มรูปแบบ อิหร่านเปิด 6 เงื่อนไขเด็ดขาด บังคับสหรัฐฯต้องปฏิบัติตาม ชี้ชะตาเปิดฮอร์มุซเต็มรูปแบบ
  • ยก \'ฮลุน โซโล่\' บุคลากรทรงคุณค่า! ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ นำสวดอภิธรรมคืนสุดท้าย ยก 'ฮลุน โซโล่' บุคลากรทรงคุณค่า! ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ นำสวดอภิธรรมคืนสุดท้าย
  • อาลัยตำรวจกล้า \'จ.ส.ต.ฮากีม\' เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง อาลัยตำรวจกล้า 'จ.ส.ต.ฮากีม' เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง
  • ก่อนกระสุนนัดแรก เอ็ดดี้ ชี้ เหตุสลด เทพศิรินทร์ นนทบุรี จุดเริ่มต้นไม่ได้อยู่ที่โรงเรียน ก่อนกระสุนนัดแรก เอ็ดดี้ ชี้ เหตุสลด เทพศิรินทร์ นนทบุรี จุดเริ่มต้นไม่ได้อยู่ที่โรงเรียน
  • กรมควบคุมโรค เตือน สูบบุหรี่บนโรงพักผิดกฎหมาย มีโทษทั้งคนสูบ-ผู้ดูแลสถานที่ กรมควบคุมโรค เตือน สูบบุหรี่บนโรงพักผิดกฎหมาย มีโทษทั้งคนสูบ-ผู้ดูแลสถานที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : โลกจะปั่นป่วนอย่างไร...หุ้น AI ก็ยังลงทุนได้

หมุนตามทุน : โลกจะปั่นป่วนอย่างไร...หุ้น AI ก็ยังลงทุนได้

5 ส.ค. 2569

หมุนตามทุน : เจาะลึกเทรนด์ลงทุนในยุค “เศรษฐกิจไม่พัง แต่ไม่ปัง”

หมุนตามทุน : เจาะลึกเทรนด์ลงทุนในยุค “เศรษฐกิจไม่พัง แต่ไม่ปัง”

29 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : ปี69อุตฯความบันเทิงและสื่อทำรายได้5.4แสนล้านบาท AIช่วยดันคอนเทนต์ช่องทางดิจิทัลถึงผู้บริโภค

หมุนตามทุน : ปี69อุตฯความบันเทิงและสื่อทำรายได้5.4แสนล้านบาท AIช่วยดันคอนเทนต์ช่องทางดิจิทัลถึงผู้บริโภค

22 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : ไทยเร่งเครื่องอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ DIPROM ดึงSMEเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทาน

หมุนตามทุน : ไทยเร่งเครื่องอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ DIPROM ดึงSMEเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทาน

15 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : “ ซีพี ออลล์ “ จัดเวทีเติมอาวุธ ช่วยSMEสร้างธุรกิจสร้างแบรนด์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

หมุนตามทุน : “ ซีพี ออลล์ “ จัดเวทีเติมอาวุธ ช่วยSMEสร้างธุรกิจสร้างแบรนด์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

8 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : ธีมAIหนุนตลาดหุ้นโลก....แนะลงทุนเน้นหุ้นสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

หมุนตามทุน : ธีมAIหนุนตลาดหุ้นโลก....แนะลงทุนเน้นหุ้นสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

1 ก.ค. 2569

หมุนตามทุน : หากมีตึกใดซ้ำรอย”สตง.” รมว.อุตฯ-กรมโรงงานฯ....หนีไม่พ้นตราบาป”มือเปื้อนเลือด”

หมุนตามทุน : หากมีตึกใดซ้ำรอย”สตง.” รมว.อุตฯ-กรมโรงงานฯ....หนีไม่พ้นตราบาป”มือเปื้อนเลือด”

10 มิ.ย. 2569

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

3 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved