วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ฝรั่งเตะหมอ-ยึดชายหาด

ดูทั้งหมด

  •  

คลิปฝรั่งทำร้ายแพทย์หญิงชาวไทย ดัวยการเตะ ขณะนั่งพักที่บันไดบ้านตากอากาศหรูติดชายหาดแหลมหงา ที่ภูเก็ต ได้สร้างความสะเทือนใจแก่ชาวไทยทั้งประเทศ จนเกิดกระแสโต้กลับอย่างรุนแรง

หากพิจารณาจากคลิป โดยเฉพาะมุมกล้องและภาพเคลื่อนไหวแล้ว สามารถสรุปได้ว่า ฝรั่งที่ทำร้ายหมอ เป็นผู้ที่ถ่ายคลิปด้วยตนเอง แสดงว่า ฝรั่งคนนี้มีความมั่นใจอย่างมากว่า ตนเป็นผู้มีสิทธิในบันไดที่สร้างติดชายหาด รวมทั้งชายหาดที่อยู่หน้าบ้านพักตากอากาศหรูนั้น ทั้งที่ไม่มีสิทธิตามกฎหมายแต่ประการใดอะไร...........เป็นสาเหตุให้ฝรั่งมีความเชื่อและมั่นใจเช่นนั้น ?


ไม่ว่าฝรั่งคนนี้จะมีความเชื่อ หรือเข้าใจว่าอย่างไรก็ตาม การที่ฝรั่งทำร้ายคนไทย เป็นความผิดกฎหมายอาญา และยังเป็นความผิดตามกฎหมาย พระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ที่ถือว่า เป็นบุคคลที่มีลักษณะเป็นภัยต่อสังคม ซึ่งเมื่อถูกดำเนินคดีในข้อหา ทำร้ายร่างกายและได้รับการลงโทษแล้ว จะต้องถูกส่งตัวออกนอกประเทศ และมีชื่อปรากฏอยู่ในบัญชีบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศไทย หรือ Black List อย่างไม่มีกำหนด

แม้ฝรั่งคนนี้จะมีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้เพิกถอนชื่อตนออกจากบัญชีบุคคลต้องห้าม ยังนับว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะฝรั่งคนนี้ยังมีพฤติกรรมอื่นที่ไม่เหมาะสม เช่น ขับรถแช่ช่องจราจรช่องขวาสุด ขวางรถพยาบาลและยังทำกร่างชูนิ้วกลางพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ รวมทั้งแอบอ้างว่า สนิทเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง ไม่มีใครเอาผิดตนได้

ตามกฎหมาย พื้นที่ชายหาดทั่วไป ถือเป็นพื้นที่สาธารณะ ประชาชนมีสิทธิใช้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสิ้น ตราบที่ยังไม่มีการออกกฎหมายหรือพระราชกฤษฎีกาให้ถอนสภาพจากการเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกัน

อาคารซึ่งสร้างบนที่ดินที่อยู่ติดแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เช่น ทะเลสาบ ทะเล จะต้องถอยร่นอาคารอย่างน้อย 12 เมตร นับจากที่ระดับน้ำขึ้นปกติสูงสุดประจำวัน หลังเขตถอยร่นจึงจะถือเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลของอาคารดังกล่าว ตามข้อ 42 กฎกระทรวง ฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

ชายหาดส่วนตัวที่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ตามที่ฝรั่งกร่างเข้าใจ จึงไม่มีอยู่จริง แต่จะโทษว่าฝรั่งเป็นฝ่ายผิดที่เข้าใจเช่นนั้น คงไม่สามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำ เพราะบรรดาคนไทยด้วยกันเองที่ทำให้เข้าใจเช่นนั้น

คนไทยเจ้าของประเทศที่เคยไปเที่ยวชายทะเล ต่างเคยมีประสบการณ์ที่พบเจออยู่เป็นประจำ เมื่อจะเดินผ่านหรือเข้าไปเล่นน้ำทะเล บริเวณชายหาดด้านหน้าโรงแรมขนาดใหญ่ จะถูกพนักงานรักษาความปลอดภัยกันหรือห้ามเข้า โดยอ้างว่าเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลบุคคลภายนอกห้ามเข้า ทั้งที่เป็นที่สาธารณะ แม้คนที่ถูกห้ามจะทราบว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แต่เมื่อมาท่องเที่ยวพักผ่อนจึงไม่อยากเสียอารมณ์โต้เถียง ปล่อยผ่านไป ไม่ลุกขึ้นทวงสิทธิ จนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา โดยไม่เคยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาแก้ไขจัดการอย่างจริงจัง

เมื่อเกิดเหตุฝรั่งเตะหมอ จึงเกิดกระแสชาวบ้านลุกขึ้นทวงคืนพื้นที่ชายหาดสาธารณะ ราวกับไฟลามทุ่ง บรรดาเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเริ่มตื่นจากภวังค์ เข้ามาจัดการเรื่องนี้ ชายหาดบางแห่งเหิมเกริมมาก ในอดีตถึงกับเคยกั้นรั้วและขึ้นป้ายเก็บเงินค่าใช้ชายหาดคนละ 100 บาท เมื่อชาวบ้านทวงสิทธิใช้ชายหาดสาธารณะ ผู้ครอบครองที่ดินติดชายหาดยังมีหน้าต่อรองขอเวลาอีก 15 วัน และยังอ้างอีกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านเป็นฝ่ายทำสกปรกจึงต้องกันรั้ว กลายเป็นว่า ชาวบ้านเป็นฝ่ายผิด

นอกจากเรื่องชายหาดที่คนไทยถูกฝรั่งกีดกันไม่ให้เข้าแล้ว ล่าสุดได้มีเหตุการณ์ที่คนไทยถูกห้ามเข้าบาร์และไนท์คลับบางแห่งที่ฝรั่งเป็นเจ้าของ บริเวณย่านป่าตอง ภูเก็ต เพียงเพราะเป็นคนไทยไม่ใช่ชาวต่างชาติ ทำให้คนไทยที่ถูกกีดกันงุนงงต่อสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก

คนไทยส่วนหนึ่งเริ่มรู้สึกสงสัยตัวเองว่า กำลังอยู่ในประเทศไหนกันแน่ หรือประเทศไทยได้มีสิทธิสภาพนอกอาณาเขตเหมือนยุคล่าอาณานิคม แบบในอดีตหรืออย่างไร?

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:11 น. สะดุ้งเลยซิ! หมออนามัยขี้mouth โพสต์สั้นแต่เจ็บจี๊ด ปมดราม่าบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง
09:57 น. บุกจับคาราโอเกะเถื่อน ย่านบางละมุง ลวงเด็ก 16 ค้ากาม
09:37 น. จากนับใหม่ สู่บาร์โค้ด การเปิดประเด็นใหม่ที่ไม่สิ้นสุด
09:32 น. สมองพัง ดนตรีช่วยได้! หมอธีระวัฒน์แชร์เทคนิครักษา
09:17 น. น็อต วรฤทธิ์ โผล่ให้กำลังใจ ปู กนกวรรณ หลังความลับโลก2ใบแตก เผยเหตุผลที่อึกอักตอนเจอหน้า
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้แล้วพาลคือการพ่ายแพ้ตลอดกาล
‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’
อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’
ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สะดุ้งเลยซิ! หมออนามัยขี้mouth โพสต์สั้นแต่เจ็บจี๊ด ปมดราม่าบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง

สมองพัง ดนตรีช่วยได้! หมอธีระวัฒน์แชร์เทคนิครักษา

สังคมป่วยหนัก หมอเตือนภัยจิตเวชอายุน้อยพุ่งสูง คลั่งยาเกลื่อนเมือง ก่อเหตุไม่เลือกหน้า

น็อต วรฤทธิ์ โผล่ให้กำลังใจ ปู กนกวรรณ หลังความลับโลก2ใบแตก เผยเหตุผลที่อึกอักตอนเจอหน้า

ผู้ครอบครองชาวสวิสส่งมอบโบราณวัตถุอันล้ำค่า 11 ชิ้น กลับคืนสู่ประเทศไทย

กกต.ญี่ปุ่นน้อมรับผิด ปมบัตรเขย่งในเมืองโมริโอกะ เปิดสาเหตุต้นเหตุบัตรเกิน 3 ใบ

  • Breaking News
  • สะดุ้งเลยซิ! หมออนามัยขี้mouth โพสต์สั้นแต่เจ็บจี๊ด ปมดราม่าบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง สะดุ้งเลยซิ! หมออนามัยขี้mouth โพสต์สั้นแต่เจ็บจี๊ด ปมดราม่าบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง
  • บุกจับคาราโอเกะเถื่อน ย่านบางละมุง ลวงเด็ก 16 ค้ากาม บุกจับคาราโอเกะเถื่อน ย่านบางละมุง ลวงเด็ก 16 ค้ากาม
  • จากนับใหม่ สู่บาร์โค้ด การเปิดประเด็นใหม่ที่ไม่สิ้นสุด จากนับใหม่ สู่บาร์โค้ด การเปิดประเด็นใหม่ที่ไม่สิ้นสุด
  • สมองพัง ดนตรีช่วยได้! หมอธีระวัฒน์แชร์เทคนิครักษา สมองพัง ดนตรีช่วยได้! หมอธีระวัฒน์แชร์เทคนิครักษา
  • น็อต วรฤทธิ์ โผล่ให้กำลังใจ ปู กนกวรรณ หลังความลับโลก2ใบแตก เผยเหตุผลที่อึกอักตอนเจอหน้า น็อต วรฤทธิ์ โผล่ให้กำลังใจ ปู กนกวรรณ หลังความลับโลก2ใบแตก เผยเหตุผลที่อึกอักตอนเจอหน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ

ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ

13 ก.พ. 2569

สารพัดโพล สารพัดผล และประชานิยม

สารพัดโพล สารพัดผล และประชานิยม

6 ก.พ. 2569

คุกคามทางเพศ อนาจาร

คุกคามทางเพศ อนาจาร

30 ม.ค. 2569

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

23 ม.ค. 2569

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

16 ม.ค. 2569

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved