วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ต้นทุนในการ refinance สูงขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้น บริษัท เจมาร์ท กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ JMART ความกังวลเกี่ยวกับการผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้สร้างแรงกดดันต่อบริษัทอย่าง JMART ที่ต้องอาศัยหุ้นกู้เป็นช่องทางระดมเงินทุน เพราะ 80% ของแหล่งเงินทุนของบริษัทคือหุ้นกู้ สถานการณ์ในปัจจุบันทำให้บริษัทประสบปัญหาในการ refinance หุ้นกู้ 2.5 พันล้านบาท (กำหนดครบอายุเดือนกันยายน 2567) JMART อยู่ในกระบวนการออกหุ้นกู้ 1.2 พันล้านบาท ปัญหาในตลาดตราสารหนี้ทำให้บริษัทต้องเพิ่มแรงจูงใจให้กับผู้ซื้อหุ้นกู้ โดยออกหุ้นกู้แบบมีหลักประกัน โดยใช้หุ้น JMT เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน และ กำหนดอัตราดอกเบี้ยหน้าตั๋ว (coupon rate) เพิ่มเป็น 5.2% สำหรับหุ้นกู้อายุ 1.75 ปี นอกจากนี้ ตามข้อมูลสรุปใน factsheet ของหุ้นกู้JMART บริษัทยังมีวงเงินสินเชื่อ (credit line) ธนาคารเปิดไว้ประมาณ 3.4 พันล้านบาท ซึ่งใช้เป็นแหล่งเงินทุนสำรอง

ตลาดตราสารหนี้จำกัดศักยภาพการเติบโต


ในฐานะที่เป็นบริษัท holding ซึ่ง JMART มีภาระต้องสนับสนุนทางการเงินแก่บริษัทอื่นๆ ในเครือ ภาวะที่ยากลำบากในตลาดตราสารหนี้จึงจะเป็นความเสี่ยงเมื่อบริษัทจำเป็นต้องออกหุ้นกู้เพิ่มเพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาว ทั้งนี้ JMART มีกำหนดไถ่ถอน/refinance หุ้นกู้ 2.5 พันล้านบาท ในเดือนกันยายน 2567 และ อีก 1.5 พันล้านบาท ในเดือนกันยายน 2568

ถูกกดดันจาก JMT และ J-mobile

เราคิดว่าผลประกอบการของบริษัทส่วนใหญ่ที่อยู่ในเครือ JMART จะอยู่ในโหมดชะลอตัว เราคาดว่ากำไรจาก JMT ลดลงในขณะที่คาดว่ากำไรของ J-Mobile จะเพิ่มในอัตราที่ชะลอลงและ ของ SINGER จะทรงตัว ซึ่งจะส่งผลให้กำไรของ JMART ใน 2Q67F อยู่ที่ 143 ล้านบาท (จาก 236 ล้านบาทใน 1Q67 และ จากที่ขาดทุน 611 ล้านบาทใน 2Q66)

ปรับลดประมาณการกำไรปี 2567F/2568F ลง 4%/8%

การปรับลดประมาณการกำไรปี 2567F โดยปรับต้นทุนทางการเงินเพิ่มเป็น 5.2% (จาก 4.9%) และ ปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F สะท้อนถึงค่าใช้จ่ายในการบริหารที่เพิ่มขึ้นจากการดำเนินงานของ JMT ทำให้เราได้ราคาเป้าหมายปี 2567 ใหม่ที่ 11.50 บาท จากเดิม ที่ 12.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากกำไรต่ำกว่าที่คาดไว้, JMT เก็บเงินสดได้ต่ำกว่าประมาณการ, กำไร/ขาดทุนจากการบันทึกมูลค่าเงินลงทุนแบบ MTM

 

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:06 น. ระวัง'เตะหมูเข้าปากหมา' 'เนเน่'ชี้โหวตแบบยุทธศาสตร์เสี่ยง
16:55 น. 'อนุทิน'ลั่น!ไม่ใช่นายกฯฝึกงาน พิสูจน์ 3 เดือนทำได้จริง
16:53 น. ผู้ว่าฯร้อยเอ็ดนำทีมบวงสรวงพลีมวลสาร เตรียมสร้างหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด
16:48 น. โกอินเตอร์! 'เจนเย่ เมธิกา'ลัดฟ้าร่วมงาน Rhydian Vaughan รับบทนำในภาพยนตร์สยองขวัญ
16:40 น. ​โดม ตัดพ้อ! ต้องคิดหนักก่อนโพสต์ จนแฟนคลับเข้ามาแซวแรง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระวัง'เตะหมูเข้าปากหมา' 'เนเน่'ชี้โหวตแบบยุทธศาสตร์เสี่ยง

'อนุทิน'ลั่น!ไม่ใช่นายกฯฝึกงาน พิสูจน์ 3 เดือนทำได้จริง

​โดม ตัดพ้อ! ต้องคิดหนักก่อนโพสต์ จนแฟนคลับเข้ามาแซวแรง

ขอให้ประสบความสามเจ็ด! 'นายกฯหนู'ปล่อยมุกโชว์ FC

70000 ก็แค่ปากซอย หลังราคาทองคำปรับตัวดีดขึ้นไม่หยุด

'ทนายความบิ๊กโจ๊ก'ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. 6 ข้อ ให้ทบทวนอำนาจสอบคดี'สินบนทองคำ'

  • Breaking News
  • ระวัง\'เตะหมูเข้าปากหมา\' \'เนเน่\'ชี้โหวตแบบยุทธศาสตร์เสี่ยง ระวัง'เตะหมูเข้าปากหมา' 'เนเน่'ชี้โหวตแบบยุทธศาสตร์เสี่ยง
  • \'อนุทิน\'ลั่น!ไม่ใช่นายกฯฝึกงาน พิสูจน์ 3 เดือนทำได้จริง 'อนุทิน'ลั่น!ไม่ใช่นายกฯฝึกงาน พิสูจน์ 3 เดือนทำได้จริง
  • ผู้ว่าฯร้อยเอ็ดนำทีมบวงสรวงพลีมวลสาร เตรียมสร้างหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด ผู้ว่าฯร้อยเอ็ดนำทีมบวงสรวงพลีมวลสาร เตรียมสร้างหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด
  • โกอินเตอร์! \'เจนเย่ เมธิกา\'ลัดฟ้าร่วมงาน Rhydian Vaughan รับบทนำในภาพยนตร์สยองขวัญ โกอินเตอร์! 'เจนเย่ เมธิกา'ลัดฟ้าร่วมงาน Rhydian Vaughan รับบทนำในภาพยนตร์สยองขวัญ
  • ​โดม ตัดพ้อ! ต้องคิดหนักก่อนโพสต์ จนแฟนคลับเข้ามาแซวแรง ​โดม ตัดพ้อ! ต้องคิดหนักก่อนโพสต์ จนแฟนคลับเข้ามาแซวแรง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved