วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
กนอ. ผนึก UNIDO ขับเคลื่อนนิคมอุตสาหกรรมสีเขียว รับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ดูทั้งหมด

  •  

ll ปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมต้องเผชิญกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นการบูรณาการการดำเนินงานด้านความยั่งยืนระหว่างหน่วยงานจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระยะยาว ทั้งนี้ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) นับเป็นกลไกของภาครัฐในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมของประเทศโดยมีการจัดตั้ง “นิคมอุตสาหกรรม” เพื่อการจัดสรรพื้นที่สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมให้เข้าไปอยู่รวมกันอย่างมีระบบ และ สามารถดำเนินกิจการต่างๆ ที่จำเป็นหรือเป็นประโยชน์แก่การดำเนินงานของ กนอ. รวมถึงเป็นการขยายขอบเขตของการพัฒนาพื้นที่จากภาคอุตสาหกรรมสู่ภาคบริการ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการยกระดับความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่ไปกับการจัดการสิ่งแวดล้อมและการกระจายความเจริญทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมไปสู่ภูมิภาคของประเทศอย่างสมดุล

จากสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทาง กนอ. ได้ร่วมกับ องค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ (UNIDO) จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการระดับภูมิภาค เพื่อเสริมศักยภาพนิคมอุตสาหกรรมในการปรับตัวต่อความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยมีเป้าหมายในการสร้างความร่วมมือในภูมิภาคอาเซียน เพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรมที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นเวทีสำหรับการแบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ระหว่างประเทศสมาชิกในอาเซียน และภูมิภาคอื่นๆ ในด้านแนวทางการปฏิบัติที่ดีในการบริหารจัดการนิคมอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน รวมถึงกลไกทางการเงิน การรับมือ และการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ


ด้านนายสุเมธ ตั้งประเสริฐ กรรมการ กนอ. รักษาการผู้ว่าการ กนอ. กล่าวว่า กนอ. และภาคอุตสาหกรรมตระหนักดีถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และมุ่งมั่นที่จะสร้างการเติบโตทางอุตสาหกรรมที่ยั่งยืน กนอ. ได้กำหนดเป้าหมายในการสร้างเศรษฐกิจอุตสาหกรรมบนพื้นฐานการพัฒนาที่ยั่งยืน และมีรูปแบบการทำงานที่ชัดเจนในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมให้สามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม โดยอาศัยความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในระดับภูมิภาคและนานาชาติ

“กนอ. เชื่อมั่นว่าความร่วมมือกับทุกภาคส่วนเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน และป้องกันความเสี่ยงจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การประชุมเชิงปฏิบัติการนี้จึงเป็นโอกาสอันดีในการหารือเกี่ยวกับแนวโน้มความยั่งยืน การประเมินความเสี่ยงและแนวปฏิบัติที่ดี เพื่อกำหนดอนาคตของนิคมอุตสาหกรรมที่ยั่งยืนร่วมกัน” นายสุเมธ กล่าว

นายสุเมธ ได้แน่นย้ำความสำคัญของภาคอุตสาหกรรมต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ควบคู่ไปกับการตระหนักถึงความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อม การบูรณาการความยั่งยืนจึงเป็นหัวใจสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระยะยาว การประชุมเชิงปฏิบัติการนี้เป็นเวทีสำคัญในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนและภูมิภาคอื่นๆ เพื่อส่งเสริมแนวทางการปฏิบัติที่ดีในการบริหารจัดการนิคมอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน รวมถึงการเข้าถึงกลไกทางการเงินและการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ด้านนางฟาตู ไฮดารา รองผู้อำนวยการใหญ่ UNIDO ได้กล่าวถึงความมุ่งมั่นของ UNIDOในการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ครอบคลุมและยั่งยืน โดยตระหนักว่าอุตสาหกรรมต้องเติบโตควบคู่ไปกับความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม UNIDO ให้ความสำคัญกับการบูรณาการมิติเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมในการให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคแก่ประเทศสมาชิก โดยนิคมอุตสาหกรรมและเขตเศรษฐกิจพิเศษมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเป้าหมายนี้

“UNIDO ชื่นชมบทบาทของประเทศไทยในการผลักดันการเปลี่ยนแปลงภาคอุตสาหกรรมเพื่อความยั่งยืน และเน้นย้ำว่าความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นรากฐานสำคัญสู่ความสำเร็จผ่านการแลกเปลี่ยนความรู้ เทคโนโลยี และแนวปฏิบัติที่ดี ความร่วมมือนี้ยังช่วยระดมทรัพยากรทางการเงินและเทคนิคเพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น UNIDO ได้พัฒนาแนวทางระหว่างประเทศสำหรับนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงกรอบการทำงานระหว่างประเทศสำหรับนิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ยั่งยืนและดึงดูดการลงทุน”นางฟาตูกล่าว

การประชุมเชิงปฏิบัติการนี้มุ่งเน้นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ และแนวปฏิบัติที่ดี รวมถึงการกำหนดทิศทางการพัฒนาที่ยั่งยืน เช่น การกำหนดนโยบายที่มีประสิทธิภาพ การออกแบบและพัฒนานิคมอุตสาหกรรมที่ยั่งยืน และการปรับตัวเพื่อลดผลกระทบจากสภาพอากาศ โดยมีผู้เข้าร่วมงานจากหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติ เพื่อร่วมกันสร้างอนาคตของนิคมอุตสาหกรรมที่ยั่งยืนและเติบโตไปพร้อมกับสิ่งแวดล้อม

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:08 น. กองทัพ เดินหน้ายึดทุกที่หมาย แม้กัมพูชาถล่มหนัก หวังยึด ตาเมือนธม ภูมะเขือ
18:03 น. 'นายกฯ'แจ้งที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นับถอยหลังยุบสภาก่อน 31 ม.ค.69
17:59 น. บทสรุป ไดกิ้น ข้อพิพาทแรงงาน เงินโบนัส และ ทองคำ 3 บาท
17:57 น. พาณิชย์นำทีม! ดึงสินค้าเด่นชายแดน ‘ร่วมมหกรรมกีฬา’ หวังสร้างเม็ดเงินเข้าพื้นที่
17:56 น. ทหารไทยเชิญธงชาติขึ้นเสา หลังคุมพื้นที่ บริเวณบ้านคลองแผง ได้บางส่วน
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'นายกฯ'แจ้งที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นับถอยหลังยุบสภาก่อน 31 ม.ค.69

บทสรุป ไดกิ้น ข้อพิพาทแรงงาน เงินโบนัส และ ทองคำ 3 บาท

นย.ตราด ยังระดมยิงปืนใหญ่ใส่เขมรต่อเนื่อง หวังพิชิตบ้าน 3 หลัง พร้อมทำลายแจมเมอร์

มาแน่เฟส2! ‘อนุทิน’ยันทำ‘คนละครึ่งพลัส’ต่อ หากยังเป็น ‘รัฐบาลอำนาจเต็ม’

สถานทูตสหรัฐฯเตือนพลเมือง หลีกเลี่ยงการเดินทางในระยะ50กม.ชายแดนไทย-กัมพูชา

‘นายกฯ’หวังแก้รธน.พ่วงคำถามประชามติเสร็จช่วงม.ค. ก่อน‘ยุบสภา’ เว้นแต่ถูกเล่นเกมการเมืองใส่

  • Breaking News
  • กองทัพ เดินหน้ายึดทุกที่หมาย แม้กัมพูชาถล่มหนัก หวังยึด ตาเมือนธม ภูมะเขือ กองทัพ เดินหน้ายึดทุกที่หมาย แม้กัมพูชาถล่มหนัก หวังยึด ตาเมือนธม ภูมะเขือ
  • \'นายกฯ\'แจ้งที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นับถอยหลังยุบสภาก่อน 31 ม.ค.69 'นายกฯ'แจ้งที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นับถอยหลังยุบสภาก่อน 31 ม.ค.69
  • บทสรุป ไดกิ้น ข้อพิพาทแรงงาน เงินโบนัส และ ทองคำ 3 บาท บทสรุป ไดกิ้น ข้อพิพาทแรงงาน เงินโบนัส และ ทองคำ 3 บาท
  • พาณิชย์นำทีม! ดึงสินค้าเด่นชายแดน ‘ร่วมมหกรรมกีฬา’ หวังสร้างเม็ดเงินเข้าพื้นที่ พาณิชย์นำทีม! ดึงสินค้าเด่นชายแดน ‘ร่วมมหกรรมกีฬา’ หวังสร้างเม็ดเงินเข้าพื้นที่
  • ทหารไทยเชิญธงชาติขึ้นเสา หลังคุมพื้นที่ บริเวณบ้านคลองแผง ได้บางส่วน ทหารไทยเชิญธงชาติขึ้นเสา หลังคุมพื้นที่ บริเวณบ้านคลองแผง ได้บางส่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

หมุนตามทุน : ธันวาคมลงทุนในตลาดหุ้นได้นะ นักวิเคราะห์ชี้อยู่ในช่วงฟื้นตัว

3 ธ.ค. 2568

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

26 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

19 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : วัสดุก่อนสร้าง-ค่าแรงพุ่ง ดันดัชนีราคาก่อสร้างQ3เพิ่มขึ้น

หมุนตามทุน : วัสดุก่อนสร้าง-ค่าแรงพุ่ง ดันดัชนีราคาก่อสร้างQ3เพิ่มขึ้น

12 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : สมาคมการค้าเหล็กทรงยาวมาตรฐาน…วอนรัฐคุมเข้มมาตรฐาน มอก

หมุนตามทุน : สมาคมการค้าเหล็กทรงยาวมาตรฐาน…วอนรัฐคุมเข้มมาตรฐาน มอก

5 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : อะไรที่ไทยควรทำกับเรื่อง “เหมือง Rare Earths”

หมุนตามทุน : อะไรที่ไทยควรทำกับเรื่อง “เหมือง Rare Earths”

29 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : ราคาทองคำยังไปต่อ...แต่นักลงทุนต้องระวังจังหวะย่อตัว

หมุนตามทุน : ราคาทองคำยังไปต่อ...แต่นักลงทุนต้องระวังจังหวะย่อตัว

22 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : ภาษีเหล็ก 50% ของสหรัฐฯ...กระทบไทยหนัก

หมุนตามทุน : ภาษีเหล็ก 50% ของสหรัฐฯ...กระทบไทยหนัก

15 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved